zalo
Những lưu ý mà phụ huynh cần đặc biệt quan tâm khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi
Học tiếng việt

Những lưu ý mà phụ huynh cần đặc biệt quan tâm khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi là điều khiến các phụ huynh luôn lo âu. Làm sao để giúp bé nhanh nhớ? Làm sao để bé học không thấy chán?,... và vô số những băn khoăn khác. Hiểu được tâm lý này, Monkey gửi đến bạn những chia sẻ và lưu ý khi bé 5 tuổi học bảng chữ cái.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tuổi thường thích khám phá, tò mò và ham học hỏi, tuy nhiên tính tập trung không cao. Việc dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi đòi hỏi phụ huynh cần sự kiên nhẫn và tìm kiếm những phương pháp dạy thích hợp. Để việc dạy học bảng chữ cái tiếng việt cho trẻ 5 tuổi được hiệu quả, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Những vấn đề khi dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái

Khi bé 5 tuổi học bảng chữ cái, phụ huynh dễ nhận thấy bé sẽ thường gặp một trong các vấn đề dưới đây:

Bé không thích học bảng chữ cái

Khi trẻ chưa phát sinh nhu cầu học chữ cái, nhưng cha mẹ muốn dạy để không bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1. Đây là tâm lý chung của các bậc phụ huynh hiện nay: luôn lo lắng con em mình sẽ “học kém” hơn các bạn cùng trang lứa.

Cha mẹ gặp không ít khó khăn khi trẻ không thích học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của trẻ cũng như phương pháp dạy của phụ huynh. Bé ở tuổi này có đặc điểm hiếu động, ưa thích khám phá, tính tập trung ở mức thấp. 

Nếu trẻ thực sự hứng thú thì khả năng tập trung có thể kéo dài 1-2 giờ đồng hồ. Trái lại, nếu trẻ cảm thấy không hào hứng thì trẻ sẽ tỏ ra không hợp tác với người dạy học. Nếu phụ huynh cứ thúc ép để dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái trong khi bé chưa sẵn sàng, thì sẽ tạo áp lực rất lớn với bé. 

Bé 5 tuổi học bảng chữ cái hay quên trước quên sau

Ngay cả người lớn chúng ta cũng khó có thể học và nhớ ngay kiến thức trong lần đầu tiên, nên bé 5 tuổi lại càng khó hơn. Mặc dù, trẻ càng nhỏ thì mức độ tiếp thu càng nhanh nhưng nhớ nhanh cũng sẽ dễ quên nhanh. Khi phải nạp quá nhiều thông tin, bé sẽ dễ bị nhầm lẫn kiến thức. 

Vì đây là chuyện thường tình, các cha mẹ đừng quá lo lắng. Không nên vì bé hay quên trước quên sau mà ra sức ép buộc bé phải thuộc bảng chữ cái 5 tuổi. Thay vào đó hãy thường xuyên nhắc đi nhắc lại kiến thức cho bé. Việc lặp đi lặp đi một thứ gì đó nhiều lần sẽ giúp tạo ấn tượng cho các bé từ đó các con cũng dễ thuộc hơn. 

Bé không tập trung lâu được

Chắc hẳn phụ huynh nào cũng gặp tình huống đang dạy nhưng bé lại chú ý đến việc khác như chú chim bay qua, hay chợt nhớ ra câu truyện chưa kể, đặt ra những câu hỏi không liên quan. Đây là một điều dễ hiểu vì trẻ càng nhỏ thì độ tập trung chuyên sâu càng thấp, bé rất dễ bị lôi cuốn bởi nhiều yếu tố xung quanh. 

Chúng ta không nên yêu cầu bé 5 tuổi khi học bảng chữ cái phải tập trung thật cao độ trong một thời gian dài. Việc bắt ép bé tập trung lâu chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu, chán ghét việc học, không thu nạp được kiến thức. 

Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn sử dụng thêm giải pháp để tăng cường mức độ tập trung chuyên sâu như : tích hợp các hoạt động giải trí vừa chơi vừa học, cố gắng đáp lại những câu chuyện bé kể, tạo không gian học tập thoải mái và màu sắc,...

Bé học bảng chữ cái lớp 5 không thể tập trung lâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điểm cần tránh khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Với kinh nghiệm tổ chức các khóa học và giảng dạy cho nhiều bé, Monkey đã đúc kết ra những điểm cần tránh khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi sau đây:

Không nên sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Khi mới “chập chững” bước vào lĩnh vực dạy con học, bạn có thể nghĩ rằng càng nhiều bảng chữ cái mẫu với hình ảnh minh họa sinh động thì càng giúp trẻ dễ học hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, các bảng này không giúp trẻ học mà chỉ để kiểm tra con đã học được những gì. Vì vậy, không nên quá chú trọng vào vai trò của những bảng chữ cái mẫu.

Không nên sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không kết hợp việc vui chơi khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Trẻ con thường có xu hướng ham chơi hơn ham học. Vì vậy, khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi, chúng ta cần lồng ghép các trò chơi cho trẻ hứng thú. Ta có thể cho bé 5 tuổi học bảng chữ cái qua bài hát, qua trò chơi. 

Với cách học lồng ghép chơi, bé sẽ rất thích và sẽ nhớ nhanh kiến thức hơn. Điều này không những áp dụng với dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái mà cả khi dạy bé học toán và các môn khác. Phụ huynh hãy bỏ thời gian tìm các trò chơi thú vị nhằm giúp con em học tập hiệu quả hơn.

Hãy cùng bé vừa học vừa chơi khi bé 5 tuổi học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ có thể mua các trò chơi về lắp ghép bảng chữ cái, dán chữ cái với nhiều màu sắc sinh động cho bé học. Ngoài ra, mẹ có thể dạy học chữ bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi ở mọi nơi mọi lúc, ví dụ khi đi ra đường thấy biển hiệu quảng cáo có chữ cái thì có thể hỏi bé ngay. Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ củng cố kiến thức mà lại không tốn quá nhiều công sức để dạy.

Xem thêm: Tại sao các phụ huynh cần tập trung vào việc dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi?

Yêu cầu trẻ phải hoàn thành theo đúng ý của mình

Việc sử dụng các hoạt động thủ công hoặc các trò chơi vào việc dạy học là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích. Tuy nhiên, không nên yêu cầu trẻ hoàn thành theo ý của bạn. Hãy để bé tự do sáng tạo và làm theo ý mình muốn. Chúng ta chỉ nên quan sát, hướng dẫn và tôn trọng toàn bộ quá trình học tập vui chơi của bé.

Hãy để trẻ tự học theo cách của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rất nhiều cha mẹ gặp phải tình huống là tốn công bỏ thời gian để thiết kế một trò chơi cho bé. Tuy nhiên, bé lại không mấy hứng thú với trò chơi ấy. Đây là chuyện rất bình thường, cha mẹ cũng đừng vì thế mà ép trẻ phải làm theo những gì mình sắp đặt. Việc quan sát, để trẻ tự do làm điều mình thích sẽ giúp bé phát triển tốt hơn cũng như dễ thu nạp kiến thức hơn.

Hay quát mắng khi bé học không thuộc

Cha mẹ đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân và bé về việc con phải sớm thành thạo bảng chữ cái trước khi bước vào lớp 1. 5 tuổi là độ tuổi vui chơi, tìm hiểu xung quanh, đây là độ tuổi mà cha mẹ nên đưa con đi chơi để khám phá đó đây thay vì bắt ép suốt ngày ngồi vào bàn học.

Trong quá trình dạy con, cha mẹ cần kiên trì, không quát mắng, đe dọa, sử dụng hình phạt với trẻ. Cha mẹ cũng không nên so sánh con với các bạn đồng trang lứa, dọa nạt là các bạn sẽ chê cười nếu con không học nhanh. Những câu nói, hành động này của cha mẹ mặc dù xuất phát từ lòng yêu thương muốn con tốt hơn nhưng lại vô tình hình thành tâm lý, xúc cảm sợ sệt việc học ở bé. 

Dù rằng bé chỉ mới thuộc 1 chữ thì cũng đừng ngại khuyến khích, tiết kiệm lời khen ngợi. Sự khen ngợi của cha mẹ chính là động lực để bé liên tục nỗ lực hơn trên con đường học hành.

Hay quát mắng trẻ khi không thuộc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi nên thực hiện theo lối “học mà chơi – chơi mà học”, tạo không khí thoải mái nhất cho trẻ tiếp thu kiến thức. Cha mẹ cũng không nên đặt nặng vấn đề con mình phải học nhanh viết nhanh trước khi vào lớp 1, điều này chỉ khiến bé bị áp lực thêm và không yêu thích việc học.

Liên hệ với Monkey để biết thêm nhiều thông tin về những chương trình giáo dục cũng như tham khảo các phương pháp dạy học tiên tiến cho trẻ.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online