Top 5 phương pháp dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng việt mới nhất 2024
Học tiếng việt

Top 5 phương pháp dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng việt mới nhất 2024

Ngân Hà
Ngân Hà

15/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc thông thạo cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên cho các bé học nói và viết. Vì vậy, ba mẹ của bé hãy cùng tham khảo cách dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng việt mới nhất 2024 này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn bộ GD&ĐT

Theo thông tin mới nhất, được biết bảng chữ cái chuẩn mà học sinh cần ghi nhớ không có nhiều thay đổi so với bảng chữ cái tiếng Việt từ năm 2002. Cụ thể như sau:

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn bộ GD-ĐT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo Quyết định số 31/2002 QĐ – BGD & ĐT ngày 14 tháng 6 năm 2002 của bộ Giáo Dục và Đào Tạo về mẫu chữ viết trong trường tiểu học gồm 29 chữ cái. Từ ngày 14 tháng 6 năm 2002, bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã ban hành Quyết định số 31/2002 QĐ - BGD & ĐT về mẫu chữ cái tiếng việt trong trường tiểu học.

Được biết, bộ chữ cái này bao gồm 29 chữ, 5 dấu thanh và 11 phụ âm ghép, trong đó bộ chữ cái có cả viết hoa và viết thường. Từ các bảng trên cũng thấy rõ tính phức tạp nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt của nước ta. Không những phải nắm được cách đọc và phát âm mà các bé còn phải học cách sắp xếp chúng thành những từ có nghĩa. 

Vì vậy, quý phụ huynh nên góp một phần công sức vào việc giảng dạy các bé, để các bé có thể dễ dàng học thuộc và ghi nhớ hơn. Và để làm sao dạy bé hiệu quả thì mời ba mẹ các bé đọc đến cuối bài viết này nhé.

Các phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng việt mới nhất

Làm thế nào để các bé có thể đọc bảng chữ cái tiếng việt 2024 chuẩn nhất? Ba mẹ hãy nhớ, việc gì cũng cần có phương pháp phù hợp và hiệu quả. Và với các bé cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm cho mình những cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt và tập nói hiệu quả sau đây nhé. 

Dạy bé đọc bảng chữ cái từ bài hát sinh động

Giúp các bé làm quen với bảng chữ cái từ một bài hát sinh động, cuốn hút là cách đơn giản nhất và dễ nhớ nhất. Trên mạng Internet có rất nhiều các bài hát về bảng chữ cái cho các bé nghe, phụ huynh có thể tha hồ lựa chọn bài hát hợp với sở thích của trẻ.

Ví dụ như bài hát ABC sau đây: 

Dạy trẻ đọc bảng chữ cái từ bài hát sinh động. (Ảnh: Youtube.com)

Khi nói về ưu điểm của phương pháp này, ngoài việc giúp bé dễ nhớ dễ thuộc thì ba mẹ cũng đỡ đi phần cực nhọc, vì chỉ cần mở nhạc lên cho trẻ thưởng thức. Và các bé sẽ dễ dàng làm quen với cách học này hơn, nhờ vào giai điệu êm tai, hình ảnh sinh động.

Tuy nhiên, phương pháp này mang lại một vài nhược điểm. Do trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, tivi,... Dễ gây ảnh hưởng xấu về mắt và não bộ của bé. Và trẻ sẽ dần có thói quen lệ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị điện tử.

Vì vậy, đây chỉ nên là phương pháp hỗ trợ cho trẻ “sốc” lại tinh thần sau những giờ học mệt mỏi thôi nhé.

Trẻ học thuộc bảng chữ cái tiếng việt 2024 nhanh hơn với bảng chữ cái âm thanh

Nên mua đồ chơi gì vừa giải trí mà vừa rèn luyện kỹ năng đọc nói của trẻ em nhỉ? Hẳn đây là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong tâm trí của ba mẹ. Và có thể nói rằng, câu trả lời đã có ngay ở đây - bảng chữ cái tiếng việt âm thanh. Và đầy cũng là phương thức để dạy trẻ cách đọc bảng chữ cái tiếng việt 2024 dễ dàng nhất.

Đây là loại đồ chơi có hình dạng bảng, đa dạng các mẫu mã và hình dáng. Nhưng thường thấy nhất là bảng chữ nhật, có in bảng chữ cái, chữ số, bảng cửu chương,... 

Điểm đặc biệt ở chỗ là nó sẽ phát âm đúng với chữ cái mà trẻ ấn vào. Nhờ đó trẻ có thể vừa nghe phát âm vừa đọc theo chữ cái đó. Ngoài ra còn giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với điện thoại, thiết bị điện tử hơn. Giá tiền cũng khá rẻ, chỉ từ khoảng 45-60 nghìn trở lên.

Về mặt nhược điểm thì có thể dễ dàng thấy được rằng trẻ sẽ rất dễ chán khi sử dụng. Với các bé có tính tình khá năng động thì việc ngồi yên một chỗ với một tấm bảng biết “nói” những từ lặp lại thì đôi khi sẽ khiến trẻ dễ nản. 

Dạy trẻ vừa đọc vừa viết bảng chữ cái tiếng việt

Dạy trẻ vừa đọc vừa viết bảng chữ cái tiếng việt. (Ảnh: Seeme.vn)

Với phương pháp này thì rất cần đến sự góp sức của phụ huynh vào quá trình học tập của bé. Để có thể dạy trẻ hiểu cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới một cách dễ dàng, thì vừa đọc vừa viết sẽ giúp trẻ nhanh làm quen với mặt chữ tốt hơn.

Phụ huynh, ba mẹ hay người hướng dẫn nên thường xuyên đốc thúc trẻ viết ra từ đó trong lúc đọc. Không tốn bao lâu thời gian thì trẻ đã có thể dễ dàng đọc chữ cái và ghi nhớ chúng. Với các bé nhanh trí, lanh lợi thì kết quả còn đến nhanh hơn thế.

Nhưng với cách này thì sẽ có không ít trẻ bị ngán ngẩm vì phải ngồi vào bàn học khá lâu. Vì vậy, để cho bé tự tạo thành thói quen thì ba mẹ nên cùng đồng hành với bé. Và thường xuyên chơi trò chơi ô chữ, đọc truyện,... cùng với trẻ.

Trẻ đọc chữ cái từ những món đồ chơi đơn giản

Theo giáo sư Stephen Krashen, khoảng thời gian 1000 ngày từ khi trẻ được sinh ra là lúc trẻ dễ dàng ghi nhớ ngôn ngữ nhất. Vì vậy, trong giai đoạn này phụ huynh có thể thường xuyên đọc bảng chữ cái, đọc truyện đơn giản cho bé nghe.

Kết hợp với việc đó thì phụ huynh có thể mua những món đồ chơi đơn giản có in hình chữ cái. Từ đó, cho trẻ làm quen bằng cách cùng trẻ chơi và cùng trẻ đọc chữ. Khi trông thấy chữ cái gì trên món đồ chơi thì nhờ bé đọc lại, trẻ sẽ ghi nhớ cách đọc rất nhanh.

Cách thức này vô cùng đơn giản và còn giúp gia đình thêm gắn kết với nhau. Con trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn khi có người thân chơi cùng. 

Tuy nhiên, điểm bất cập nằm ở chỗ là phụ huynh đôi khi sẽ không có nhiều thời gian. Vì phải bận bịu công việc nên đôi khi sẽ không thể chơi cùng bé nhiều được. Nhưng khi có thời gian rảnh thì ba mẹ cũng nên làm điều này cùng con mình nhiều hơn. 

Xem thêm: Tại sao phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về cách học bảng chữ cái tiếng Việt trước khi dạy bé?

Dạy bé đọc và học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả hơn với VMonkey

Chuỗi hệ thống ứng dụng dạy học Monkey hiện nay đang vô cùng nổi tiếng nhờ vào hiệu quả mang lại. Monkey bao gồm nhiều chương trình dạy học cho trẻ em cả về tiếng Anh, Toán học và đặc biệt là tiếng Việt. Hơn cả thế, chương trình học của VMonkey luôn cập nhật các cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất và hiện hành nhất. Nhằm giúp cho trải nghiệm học tập của trẻ luôn thú vị.

Và cũng không nhiều các ứng dụng có chương trình dạy cho trẻ học tiếng Việt chuyên sâu như VMonkey. Đây là một ứng dụng có tính phí, nhưng có một tính năng rất hay đó là mình có thể tải về trải nghiệm thử cho bé. Nhờ vậy phụ huynh có thể yên tâm chi mua sản phẩm. 

Trong ứng dụng này, trẻ có thể học tiếng Việt thông qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Khi học tập thông qua hình ảnh thì trẻ sẽ được tương tác ấn chạm, hình ảnh sinh động, bắt mắt. Trẻ còn được rèn luyện cách thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu thông qua việc lắng nghe những giọng đọc truyền cảm. Và trẻ sẽ luôn thấy hứng thú học tập nhờ vào cấu trúc bài học kết hợp trò chơi vui nhộn, thú vị. 

Dạy bé đọc và học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Nếu chỉ nói riêng về việc dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng việt hiện nay, thì ứng dụng này có thể hoàn thành tốt. Hơn nữa, trẻ còn có cơ hội học thêm về cách ghép vần, ghép từ thành câu, cách phát âm sao cho đúng chuẩn,... Và nhiều hơn thế nữa.

Ứng dụng này gần như có rất nhiều ưu điểm vượt trội cho bé học tập. Nhưng có lẽ điểm bất cập duy nhất là việc phải chi đến vài trăm nghìn cho một khóa học. Tuy nhiên thì nếu so về chất lượng, có thể thấy ứng dụng này đáng giá hơn nhiều so với số tiền ấy. 

Sơ lược về bảng chữ cái tiếng việt [Thông tin thêm]

Là người Việt Nam nhưng hẳn sẽ ít ai biết rằng việc sáng tạo ra chữ Quốc ngữ phải tốn đến gần hai thế kỷ để hoàn chỉnh. Cùng với đó là sự dày công chế tác từ nhiều linh mục Dòng Tên Châu Âu và cả sự cộng tác tích cực của nhiều nhà giáo Việt Nam theo đạo Thiên Chúa.

Và theo như nhiều cuộc nghiên cứu lịch sử thì người có công lớn nhất trong việc sáng tạo thành công chữ quốc ngữ là giáo sĩ Francisco de Pina người Bồ Đào Nha. Khoảng từ thế kỷ 17 trở về sau, chữ Quốc ngữ được Latinh hóa dần trở nên thông dụng hơn với công chúng.

Những cuốn từ điển sử dụng chữ tiếng Việt Latinh đầu tiên - mở đường cho chữ Quốc ngữ sau này phải kể đến cuốn Từ điển Annam - Bồ Đào Nha (giáo sĩ Gaspar), cuốn Từ điển Bồ Đào Nha - Annam (giáo sĩ Antonio Barbosa) và cuốn Từ điển Việt - Bồ - La (Linh mục Thanh Lãng) và nhiều hơn nữa.

Từ đó có thể nhận thấy, chữ Quốc ngữ mà ta có được ngày nay phải trải qua nhiều công đoạn chế tác và phổ biến cho người dân. Cùng với nhiều cuốn từ điển khác nhau được dịch thuật kĩ càng mới có thể hình thành nên chữ Quốc ngữ ngày nay.

Như vậy, để đọc đúng và chuẩn chữ Quốc ngữ hay nói cách khác là bảng chữ cái tiếng Việt là chuyện không dễ dàng. Vì vậy, các bé còn nhỏ nên được ba mẹ dạy dỗ cách phát âm đúng chuẩn là điều hết sức cần thiết.

Bài viết này đã đưa ra cho ba mẹ 5 cách thức giúp cho trẻ tập đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất 2024 tại nhà. Có cách đơn giản, có cách cần sự trợ giúp của ba mẹ và có cách phải yêu cầu chi phí cao hơn một tí. Nhưng nhìn chung thì mỗi cách đều có ưu điểm của riêng mình. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, ba mẹ sẽ biết được mình nên làm gì để giúp cho con em mình nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online