zalo
Dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà
Học tiếng việt

Dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Lớp 1 là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ vì các em sẽ phải học về nhiều thứ hơn. Việc dạy cho trẻ học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà là bước giúp các con không bỡ ngỡ khi đến trường. Bé biết đánh vần tiếng Việt sẽ thích nghi với môi trường học tập mới tốt hơn. Cùng theo dõi bài dưới đây để nắm được phương pháp dạy bé đánh vần tiếng Việt lớp 1 nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phụ huynh nên chuẩn bị gì khi con sắp vào lớp 1?

Trước khi tìm hiểu cách dạy học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà, phụ huynh nên biết cần chuẩn bị những gì. Việc này sẽ giúp con cái của bạn khi bước vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ, ví dụ:

Chuẩn bị trước tâm lý đi học lớp 1 cho con nhỏ

Khi trẻ bắt đầu nghỉ hè tại trường mẫu giáo để sang đầu năm học bước vào bậc tiểu học. Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con để con biết sang năm mới mình sẽ học trường nào, lớp nào. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên mua trước cho con các sách vở hoặc dụng cụ lớp 1 để bé làm quen.

Cha mẹ nên dành thời gian cùng con trò chuyện trước khi vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện cho bé các nề nếp, kỷ cương trước khi học lớp 1

Cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con về những vấn đề liên quan đến việc học lớp 1. Ngoài ra, bạn cũng có thể rèn luyện tính tự học bằng cách cho bé ngồi học vẽ tranh, học chữ mỗi ngày. Mỗi ngày dành ra 30 đến 45 phút dạy bé sẽ giúp rèn luyện ý thức tự học của bé tốt hơn. Đây là bước nền tảng trong cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1

Xem thêmTop 6 phần mềm học tiếng Việt cho bé miễn phí, chất lượng nhất

Tập cho trẻ nhỏ các kỹ năng tự phục vụ bản thân

Mặc dù kỹ năng tự phục vụ bản thân các bé đã được dạy trước tại trường mẫu giáo. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn nên rèn cho con kỹ năng này vì môi trường lớp 1 sẽ khác mẫu giáo rất nhiều. Cha mẹ hãy dạy con cách tự thay quần áo, tự xúc ăn hoặc tự sắp xếp sách vở vào cặp.

Tập cho bé làm quen với chữ viết Tiếng Việt

Ngoài việc dạy bé các điều trên, cha mẹ hãy cho con nhỏ nhà mình nhận diện bảng chữ cái tiếng Việt. Đồng thời dạy bé học cách đánh vần trước để khi lên lớp bé không bị bỡ ngỡ. Việc dạy con học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà sẽ giúp con theo kịp với bạn bè khi học trên lớp.

Một số phương pháp hữu ích dạy trẻ học đánh vần tiếng Việt lớp 1

Tiếng Việt là bộ môn chủ chốt trong chương trình dạy học bậc tiểu học. Vì thế, cha mẹ cần cho con làm quen với mặt chữ trước khi vào lớp 1. Ngoài ra, để giúp bé học tiếng Việt tốt hơn, phụ huynh có thể áp dụng các cách dưới đây:

Cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt bằng sách tranh

Muốn con học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà, bạn nên tập cho bé làm quen với bảng chữ cái. Phụ huynh hãy mua bộ thẻ chữ cái hoặc sách tranh có chữ tiếng Việt để dạy học cho bé. Những học liệu này nên là loại có màu sắc bắt mắt và hình ảnh dễ thương để kích thích thị giác của trẻ.

Bên cạnh đó, để các kiến thức khi học ghép vần in sâu hơn trong trí nhớ, phụ huynh nên yêu cầu bé đọc to. Việc vừa nhìn chữ vừa đọc các âm vần sẽ có tác dụng tốt trong việc ghi nhớ từ vựng. Hãy yêu cầu bé lặp đi lặp lại để bé nhớ được cách ghép vần mình vừa đọc. 

Cha mẹ cũng cần chú ý rằng khả năng tập trung của trẻ nhỏ lớp 1 thường không cao vì các bé còn ham chơi. Vậy nên dù yêu cầu bé lặp lại việc đọc to cách ghép vần thì cũng không nên quá nhiều. Điều này sẽ giúp trẻ nhỏ không nhanh chán học và giữ được sự hứng thú với tiếng Việt.

Dạy học đánh vần cho bé đều đặn hàng ngày

Một cách học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà đem lại hiệu quả cao cho con nhỏ đó chính là học mỗi ngày. Hàng ngày, cha mẹ nên dành ra 10 đến 30 phút dạy con học ghép vần và bảng chữ cái. Lặp lại thường xuyên sẽ tạo nên thói quen học tập ở trẻ và giúp bé quen dần với việc học. 

Tạo cho bé lớp 1 không gian học tiếng Việt thoải mái

Hầu như đứa trẻ nào ở độ tuổi lớp 1 cũng đều có xu hướng ham chơi hơn là ham học. Nếu bị bắt ngồi yên 1 chỗ học ghép vần sẽ khiến bé nhanh nản chí và không còn ham thích môn tiếng Việt. Do đó, cha mẹ hãy tạo cho bé không gian học thoải mái để bé học ghép vần tốt hơn.

Việc có được không gian học tập thoải mái sẽ giúp các bé thư giãn tinh thần và tăng cường khả năng tiếp thu. Nhờ vậy mà các kiến thức về việc ghép vần hay học câu, từ cũng được ghi nhớ nhanh chóng. 

Kinh nghiệm phụ huynh cần biết khi dạy con nhỏ học đánh vần

Dạy con học đánh vần tiếng Việt tại nhà không phải là công việc có thể hoàn thành trong nay mai. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để giúp con học bộ môn này. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên lưu tâm đến những điều sau khi dạy cho con nhỏ học đánh vần tiếng Việt lớp 1:

 • Không nên ép các bé phải ghi nhớ hết bảng chữ cái và biết cách đánh vần trong thời gian ngắn. Việc tạo áp lực cho trẻ khi học sẽ khiến các bé lo lắng, sợ hãi và không thể tiếp nhận được kiến thức mới.

 • Cha mẹ cần dạy con nhớ hết mặt chữ cái và dấu câu trong bảng tiếng Việt trước rồi mới chuyển sang ghép vần.

 • Cho con học đánh vần tiếng Việt lớp 1 thông qua các trò chơi mà con thích để tư tưởng trẻ thoải mái hơn.

 • Dạy cho bé các câu từ hoặc ghép vần những đồ vật thân thuộc với bé như hộp bút, bàn học, thước kẻ.

 • Luôn khen ngợi con mỗi khi con học được từ mới để bé thêm tự tin khi học tiếng Việt.

 • Không so sánh con với các bạn khác và cũng không chê bai con khi con học ghép vần chậm. Việc so sánh hay chê bai sẽ khiến bé tự ti về kỹ năng tiếng Việt và chán nản khi học.

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt lớp 1 cho trẻ cực hiệu quả

Nếu bạn đang tìm phần mềm dạy học trực tuyến môn tiếng Việt cho bé nhà mình thì không thể bỏ qua VMonkey. Ứng dụng này được biên soạn theo Chương trình GDPT Mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Do đó, khi học tại đây bé sẽ nhận được các ích lợi như:

Phân biệt rõ các âm, vần trong tiếng Việt

Vmonkey dạy cho trẻ lớp 1 học tiếng Việt thông qua các hoạt động tương tác vừa chơi vừa học. Đây là phương pháp được nhiều người đánh giá là sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Ứng dụng có hàng loạt trò chơi về tiếng Việt như tìm từ, ghép vần, tô màu hay tạo câu cho bé thực hành.

Ứng dụng VMonkey giúp bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà hiệu quả, chất lượng cao. (Ảnh: Monkey)

Thông qua việc chơi các trò chơi tương tác kiểu này, trẻ nhỏ sẽ ghi nhớ nhanh hơn những gì đã học. Từ đó vận dụng ghép vần tiếng Việt nhuần nhuyễn khi đi học trên lớp. Bé cũng sẽ tự tin hơn về vốn từ và biết cách giao tiếp với cha mẹ, thầy cô hay bạn bè xung quanh.

Dễ dàng đánh vần được mọi từ trong tiếng Việt

VMonkey giúp cho các bé học đánh vần từng từ theo mức độ từ dễ đến khó kết hợp ví dụ sinh động. Giọng đọc mẫu chuẩn, chính xác và rõ ràng để các bé có thể ghi nhớ tốt hơn. Nhờ vậy mà trẻ lớp 1 học trên ứng dụng có thể ghép vần theo chuẩn chương trình GDPT Mới.

Giúp bé lớp 1 đọc nhanh và trôi chảy hơn

Thông qua kho truyện tương tác, sách nói và trò chơi ghép vần đa dạng, thú vị. Vmonkey tạo nên sự hứng thú ở trẻ nhỏ trong việc học và ghi nhớ tiếng Việt. Các nội dung bài học cũ cũng luôn được nhắc lại khi bé học những bài mới để tích lũy từ vựng.

Điều này sẽ giúp cho trẻ nhỏ vừa tiếp thu kiến thức mới vừa ôn lại kiến thức cũ và biết đọc nhanh hơn. Do đó, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về việc cải thiện kỹ năng tiếng Việt của con với VMonkey.

Trên đây là những cách dạy cho bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà phụ huynh nên lưu tâm. Hãy liên hệ đến số 1900.636.052 nếu cần nhận tư vấn kỹ hơn về ứng dụng VMonkey hoặc bạn có thể vào đây để tải học liệu dạy tiếng Việt lớp 1 cho con.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online