5 bước học toán lớp 2 phép nhân giúp bé học nhanh nhớ lâu cực đơn giản
Học toán

5 bước học toán lớp 2 phép nhân giúp bé học nhanh nhớ lâu cực đơn giản

Hoàng Hà
Hoàng Hà

08/05/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Học toán lớp 2 phép nhân là kiến thức cơ bản quan trọng mà bắt buộc các bé phải học. Không giống như phép cộng, phép trừ, với việc học phép tính nhân sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc tính toán. Vậy làm thế nào để giúp bé học toán lớp 2 bảng nhân hiệu quả, dễ nhớ, dễ áp dụng hơn? Hãy cùng Monkey tìm hiểu và khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thế nào là phép tính nhân trong học toán lớp 2?

Phép nhân được biết đến là một trong 4 phép tính cơ bản trong toán học bao gồm cả cộng, trừ và chia. Đây là phép tính dựa trên sự kết hợp của các nhóm có kích thước bằng nhau, hay dựa trên việc cộng của các số hạng tương tự nhau. Ví dụ, thay vì ta cộng nhiều số hạng giống nhau như 2 + 2 + 2 + 2 + 2 sẽ được là 10. Lúc này, khi áp dụng phép tính nhân việc tính toán sẽ nhanh hơn là 2 x 5 = 10.

Phép nhân là một trong 4 phép tính quan trọng trong toán học. (Ảnh: Download.vn)

Phép nhân là kiến thức toán học mà khi học toán lớp 2 các bé sẽ được tìm hiểu và học tập. Chúng sẽ được ký hiệu bằng dấu chéo (x), ngoài ra trong một số trường hợp phép nhân còn có ký hiệu khác như dấu chấm (.), dấu hoa thị (*) hay cụm từ “lần” cũng được sử dụng.

Đặc biệt, khi học toán lớp 2 phép nhân các bé sẽ phải học thuộc bảng cửu chương nhân từ 1 – 9 có sẵn theo chương trình giáo dục phổ thông mà không cần phải sáng tạo ra. Quan trọng ở đây các bé sẽ phải ghi nhớ và thuộc được bảng cửu chương để có thể áp dụng các phép tính đơn giản và chính xác nhất.

Học toán lớp 2 phép nhân đơn giản chỉ với 5 bước

Sau khi hiểu được bản chất của phép nhân khi học toán lớp 2, như đã nói điều quan trọng nhất vẫn là học thuộc bảng cửu chương. Tuy nhiên, thời gian mà bé học toán trên lớp thường có ít thời gian để luyện tập, nên dễ làm bé không thể nắm vững được kiến thức về phép tính nhân.

Vậy nên, bố mẹ ở nhà cũng nên đồng hành và hỗ trợ bé trong việc học toán lớp 2 bảng nhân để giúp con học và áp dụng một cách chính xác nhất. Để giúp bé học bảng nhân toán lớp 2 dễ hiểu, dễ nhớ hơn thì dưới đây là 6 bước quan trọng mà bố mẹ có thể hỗ trợ bé học hiệu quả hơn:

Liên hệ phép cộng với phép nhân

Đối với các bé học toán lớp 2 thì phép tính cộng sẽ dễ học hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế giữa phép cộng và phép nhân có mối liên quan mật thiết với nhau mà bố mẹ nên hướng dẫn để bé có thể hiểu được sự liên kết này.

Phép nhân chính là phép tính cộng lặp lại. (Ảnh: Luyenhoc)

Để tránh việc khiến các bé phải vật lộn ghi nhớ bảng cửu chương nhân trong lần thử đầu tiên, dễ khiến bé cảm thấy sợ hãi về bảng nhân thì bố mẹ có thể chuyển hướng dạy phép tính nhân thông qua phép tính cộng. Cụ thể phép tính nhân ở đây chính là phép cộng lắp lại.

Ví dụ: Bố mẹ có thể chỉ cho bé thấy thay vì viết 3 + 3 + 3 = 9 sẽ giống với 3 x 3 = 9. Có nghĩa phép nhân ở đây chính là 3 lần lặp lại của phép cộng 3. Như vậy các bé sẽ dễ hình dung và nhớ lâu hơn.

Học toán lớp 2 phép nhân bắt đầu với bội số của 0 và một

Đối với bài toán nhân với bội số của 0 và 1 sẽ chia thành 2 trường hợp sau:

Nhân với số không: Thuộc tính không

Ở đây, bố mẹ có thể hướng dẫn bé bằng việc làm nổi bật việc nhân bất kỳ số nào với số 0 cũng sẽ bằng 0. Không giống như phép tính cộng khi cộng một số với 0 cũng bằng chính nó.

Số nào nhân với số 0 đều là bằng 0. (Ảnh: Toan123.vn)

Ở đây, bạn nên khuyến khích con khám phá các ví dự về đồ vật trong lớp liên quan tới phép tính này để giúp bé dễ hình dung và theo học hơn. Ví dụ trong nhà có 4 cái ghế, nhưng không có con mèo nào ngồi lên mỗi cái ghế đó, có nghĩa là không có mèo trong nhà.  

Nhân với một: Thuộc tính danh tính

Tiếp theo với phép tính nhân một số với 1 thì bố mẹ nên giải thích rõ cho bé rằng một số đã cho nhân với số 1 thì kết quả sẽ bằng chính nó n x 1 = n. Cũng giống như phép cộng giữa một số với 0 cũng bằng chính nó.

Số nào nhân với 1 đều bằng chính nó. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để giúp bé dễ hình dung và ghi nhớ phép tính này, bố mẹ cũng nên đưa ra các ví dụ liên quan tới các đồ vật trong nhà. Điển hình như có một rổ táo có 10 quả thì đó vẫn là 10 quả nằm trong 1 rổ.

Học toán lớp 2 bảng nhân thông qua biểu đồ

Sau khi bé hiểu được bản chất của phép tính nhân chính là các phép cộng lặp lại, tiếp đến hãy hướng dẫn bé học toán lớp 2 phép nhân với các con số hay các phép tính đơn giản của bảng nhân số bằng 0 và 1 như bước trên.

Sau đó, bố mẹ có thể thực hiện bé học cách tính phép nhân dựa vào biểu đồ số và tìm phép tính dựa vào vị trí khớp các số ở trục ngang và trục dọc với nhau.

Có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Phép tính nhân 12 x 12 dựa vào biểu đồ. (Ảnh: Luyenhoc)

Đối với việc học toán lớp 2 phép nhân dựa vào bảng biểu đồ này cũng khá dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp để học các phép tính với các số đơn giản từ 10 x 10 hay 12 x 12.

Học phép tính nhân dễ dàng hơn nhờ chỉ ra cách giao hoán

Cũng tương tự như phép cộng, phép nhân cũng có tính chất giao hoán. Có nghĩa là thứ tự các yếu tố không làm thay đổi kết quả. Hay nói cách khác, hai số nhân với nhau theo bất kỳ thứ tự nào thì kết quả của chúng vẫn giống nhau. Ví dụ như 3 x 4 = 12 cũng bằng 4 x 3 = 12.

Học toán nhân dựa vào sự giao hoán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lúc này, bố mẹ nên truyền đạt cho bé một cách dễ hiểu rằng bé chỉ cần học thuộc một vế của phép tính nhân, ví dụ như khi con học 2 x 5 thì cũng sẽ giống như 5 x 2. Hay một khối hình học có 8 cột dọc và 2 hàng ngang về cơ bản tổng số lượng ô cũng sẽ bằng 8 hàng ngang và 2 cột dọc. Mặc dù cách sắp xếp của chúng khác nhau nhưng về tổng kết quả của chúng vẫn hoàn toàn giống nhau.

Việc giúp bé nắm được cách học toán lớp 2 bảng nhân này rất quan trọng. Để giúp con tự thực hiện và hiểu rõ được bản chất, hãy yêu cầu bé tạo các mô hình để minh họa ý tưởng để chứng minh a x b cũng bằng b x a.

Chia nhỏ việc ghi nhớ phép tính nhân thành các bước dễ dàng

Tại thời điểm này, con của bạn đã làm quen được việc ghi nhớ phép tính nhân. Tuy nhiên, thay vì học thuộc lòng theo bảng cửu chương thì bố mẹ nên chia nhỏ việc ghi nhớ phép tính thành các bước khác nhau, có thể áp dụng theo quy tắc sau:

Khuyến khích bé học bảng cửu chương nhân đi từ dễ đến khó. (Ảnh: Vuihoc.vn)

 • Khuyến khích bé sắp xếp thời gian để học bảng cửu chương nhân từ hành động đến lời nói.
 • Giới thiệu các phép nhân từng cái một, dần dần và tăng lên các phép tính nhân cao hơn từ 2, 3, 4, 5….
 • Hãy cho bé thời gian để thực hành các phép tính nhân thông qua việc làm bài tập, đưa ra các câu hỏi và tình huống để bé có thể xử lý.
 • Hãy ghi nhớ phép tính nhân dễ trước khó sau như phép tính nhân 0, 1, 2, 5 rồi mới đến 3, 4, 6, 7, 8, 9.

Ngoài những cách học toán lớp 2 phép nhân trên, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để hướng dẫn bé học có thể tham khảo ứng dụng học toán cùng Monkey Math. Đây là sản phẩm học toán online do Monkey phát triển bao gồm hơn 60 chủ đề thuộc 7 chuyên đề Toán học lớn, trong đó bao gồm cả học phép tính nhân bám sát Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học.

Với Monkey Math sẽ giúp bé học toán theo lối kiến thức khoa học nhất phù hợp với trình độ của mỗi bé. Cùng với đó, ứng dụng có hơn 400 bài học cùng hơn 10.000 hoạt động thú vị, luôn được cập nhật mới mỗi ngày với việc làm bài tập, chơi trò chơi giải toán, xem video…. Qua đó sẽ góp phần giúp bé cảm thấy hứng thú hơn khi học tập, cũng như ghi nhớ lâu hơn và yêu thích môn toán hiệu quả hơn. Hứa hẹn, Monkey Math sẽ đồng hành hỗ trợ bố mẹ rèn luyện kỹ năng học tập và tư duy toán học của bé tốt hơn.

Đăng ký Ngay Tại Đây để được nhận ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập miễn phí!

Tìm hiểu thêm: Học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ giúp bé tính toán nhanh chóng, chính xác nhất

Các dạng bài toán liên quan đến phép nhân lớp 2 (Có ví dụ)

Dạng 1: Tính

Đây là dạng toán đơn giản nhất trong phép nhân lớp 2. Yêu cầu của bài toán là tính tích của hai số nguyên dương.

Ví dụ: Tính 3 x 4

Cách giải: Ta nhân 3 với 4 và được kết quả là 12.

Kết quả: 3 x 4 = 12

Dạng 2: Chuyển phép tính tổng các số hạng bằng nhau thành phép nhân

Bài toán yêu cầu chuyển phép tính tổng các số hạng bằng nhau thành phép nhân để tính tích của hai số nguyên dương.

Ví dụ: Tính 5 + 5 + 5

Cách giải: Ta chuyển phép tính trên thành 3 x 5 và được kết quả là 15.

Kết quả: 5 + 5 + 5 = 3 x 5 = 15

Dạng 3: Toán đố (Bài toán có lời văn)

Bài toán có lời văn được sắp xếp dưới dạng câu hỏi hoặc vấn đề. Học sinh cần tìm tích của hai số nguyên dương từ thông tin được cung cấp trong đề bài.

Ví dụ: Cửa hàng sách bán được 5 cuốn sách mỗi ngày trong một tuần. Hỏi, cửa hàng đã bán được tổng cộng bao nhiêu cuốn sách trong tuần?

Cách giải: Ta nhân số lượng sách được bán trong một ngày (5) với số ngày trong tuần (7) để tìm ra tổng số sách đã bán.

Kết quả: Số sách đã bán được trong tuần là 5 x 7 = 35

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức liên quan tới học toán lớp 2 phép nhân. Qua đó có thể thấy được đây là một nền tảng kiến thức cực kỳ quan trọng mà các bé cần phải nắm rõ, vì nó không chỉ liên quan tới kiến thức toán học cấp cao hơn mà còn ứng dụng trong đời sống. Hy vọng, với 5 bước đơn giản mà Monkey chia sẻ trên sẽ góp phần giúp bố mẹ hướng dẫn bé học và thực hành hiệu quả nhất nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình học Toán bằng tiếng Anh, giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online