Học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ giúp bé tính toán nhanh chóng, chính xác nhất
Học toán

Học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ giúp bé tính toán nhanh chóng, chính xác nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi lên lớp 2, các bé sẽ được làm quen với kiến thức phép cộng trừ nâng cao hơn đó là cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100. Vậy làm thế nào để giúp bé học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ hiệu quả? Vậy thì bố mẹ đừng bỏ qua những gợi ý mà Monkey chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Phép cộng trừ có nhớ trong toán lớp 2 là gì?

Khi học toán lớp 1, các bé đã được làm quen với phép tính cộng trừ, nhưng chủ yếu trong phạm vi 10 nên không có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bước sang lớp 2 các bé sẽ được học kiến thức toán với phép tính cộng trừ nâng cao hơn chính là cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100. Cụ thể:

Ví dụ về phép tính cộng có nhớ. (Ảnh: Sigma Books)

Phép cộng có nhớ là phép cộng khi tính tổng số hạng thuộc hàng nào đó lại có kết quả lớn hơn 10 thì phần đơn vị sẽ được ghi vào kết quả phép tính, còn hạng chục sẽ phải chuyển vào phần kết quả phía trước. Ví dụ: 15 + 7. Ở đây 7 + 5 sẽ bằng 12 ta để 2 vào kết quả hàng đơn vị và nhớ 1 để cộng với kết quả hàng phía trước là 1 là 2 và kết quả cuối cùng sẽ bằng 22.

Ví dụ phép tính trừ có nhớ trong toán lớp 2. (Ảnh: sưu tầm internet)

Còn phép trừ có nhớ cũng tương tự như phép cộng, nhưng ở đây thường số đơn vị ở số trừ sẽ nhỏ hơn số bị trừ và phải mượn 1 đơn vị ở số hàng chục. Sau khi tính sẽ phải trả 1 đơn vị cho số hạng phía trước. Ví dụ: 23 – 4, ở đây 3 không thể trừ được 4 nên bạn sẽ phải mượn 1 đơn vị ở hàng chục sẽ thành 13 – 4 sẽ bằng 9. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện nhớ 1 để trả cho hàng chục phía trước sẽ thành 2 – 1 = 1. Kết quả cuối cùng sẽ là 19.

Ngoài ra, với cách tính toán lớp 2 cộng trừ có nhớ với các số nhỏ trong phạm vi 20 thì có thể áp dụng cách đếm tiến hoặc lùi số tổng và số bị trừ. Ví dụ, 15 + 6 thì bạn có thể đếm tiến lên từ số 15 thêm 6 đơn vị nữa sẽ là 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21 thì kết quả là 21. Hay ví dụ 15 – 6 khi áp dụng toán trừ có nhớ thì chỉ cần đếm lùi 6 đơn vị tính từ 15 sẽ là 15, 14, 13, 12, 11, 10, 9, lúc này kết quả là 9.

Nguyên nhân khiến bé khó học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ

Đối với các bé bắt đầu từ lớp 1 lên lớp 2 sẽ gặp nhiều khó khăn, vì phạm vi kiến thức đã được nâng cao hơn. Cụ thể là các con số mà các bé phải tính toán đã lớn hơn nhiều, không chỉ là công trừ các số trong phạm vi 10 đầu ngón tay, thay vào đó các bé sẽ phải tính toán con số lên tới hàng chục, hàng trăm.

Toán cộng trừ có nhớ là kiến thức nâng cao nên các bé dễ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Download.vn)

Rất nhiều bé không nắm được rõ đề bài, không thể suy luận là yếu tố dẫn tới việc bé bị mất căn bản về các con số, các phép toán nên khi làm bài tập dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ như các con không được hướng dẫn rõ về việc có nhớ trong phép tính cộng trừ các số lớn hơn 10. Nên thường bé dễ quên chỉ tính các số trong phạm vi là 10 với nhau và quên có nhớ ở hàng chục, từ đó dẫn tới kết quả bị sai.

Khi làm sai quá nhiều lần, cũng như không làm được các phép tính cộng trừ có nhớ sẽ dễ khiến bé có tâm lý chán nản, không còn hứng thú khi học toán. Chính vì vậy, đòi hỏi bố mẹ cần phải tìm được phương pháp học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ hiệu quả, để bé có thể hiểu, ghi nhớ và hào hứng trong việc học hiệu quả hơn.

Một số phương pháp dạy bé học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ hiệu quả

Đối với kiến thức học toán cộng trừ có nhớ lớp 2 khi các bé mới theo học sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, để giúp bé ghi nhớ, áp dụng kiến thức này đúng và giải toán chính xác bố mẹ nên tham khảo một số phương pháp dạy học cho bé hiệu quả sau đây.

Giúp bé học phép cộng trừ có nhớ bằng cách phân tích đề bài

Bố mẹ nên hướng dẫn bé phân tích và nắm rõ đề bài yêu cầu gì, đó là phép tính cộng hay trừ, các con số như thế nào để có thể giúp bé làm bài đúng trọng tâm nhất. Trong quá trình làm bài tập, bố mẹ nên quan sát bé và thường xuyên hỏi con xem đã hiểu bài chưa? Có cần bố mẹ hỗ trợ không? Nếu bé chưa hiểu thì bạn nên kiên trì dạy con phân tích chi tiết từng ý, cho đến khi con nắm rõ được vấn đề và có thể tự giải toán chính xác.

Việc phân tích kỹ đề bài cho rất quan trọng. (Ảnh: Tailieu.com)

Ngoài ra, bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho bé học phép toán cộng trừ có nhớ mỗi ngày theo kiến thức được học trên trường, kết hợp với kinh nghiệm kiến thức của bố mẹ để giúp bé dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải đảm bảo cách dạy của bố mẹ giống kiến thức bé học trên trường để tránh khiến con cảm thấy bị rối không biết nên học theo cách nào, dễ phát sinh tình trạng chán nản khi học.

Dạy toán lớp 2 cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100 chỉ trong 2 bước đơn giản

Để giúp bé học phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100 đơn giản, bố mẹ chỉ cần áp dụng theo 2 bước đơn giản sau đây:

Cần hướng dẫn bé tính theo cột dọc sẽ dễ hiểu hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Bước 1: Bố mẹ hãy cho bé viết các phép toán dưới dạng cột dọc (lưu ý nên viết các con số theo đúng hàng đơn vị và hạng chục của 2 số cộng/trừ thẳng cột với nhau).
  • Bước 2: Tiến hành thực hiện phép tính cộng/trừ có nhớ từ hàng đơn vị đến hàng chục.

Lưu ý: Nếu phép tính cộng ở hàng đơn vị lớn hoặc bằng 10 nên lấy số ở hàng đơn vị đặt xuống kết quả, còn hàng chục sẽ cộng với con số ở hàng chục trước đó để thành một kết quả chính xác. Còn phép trừ, nếu số hàng đơn vị trừ nhỏ hơn số bị trừ sẽ vay mượn ở hàng chục phía trước một đơn vị để thực hiện phép trừ, sau đó sẽ phải trả 1 đơn vị đó ở hàng chục khi tính kết quả.

Học cộng trừ trong ngữ cảnh hàng ngày

Để giúp các bé học và ghi nhớ phép tính cộng trừ có nhớ chính xác hơn, hãy lấy ví dụ dựa vào ngữ cảnh thực tế xung quanh bé là phương pháp dạy tốt nhất.

Đưa ra các bài toán liên quan tới thực tế với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Mẹ có 12 viên kẹo, nhưng mẹ cho con 5 viên kẹo rồi thì hỏi trên tay mẹ còn bao nhiêu viên kẹo?

Sau đó mẹ sẽ từ từ hướng dẫn cho con đếm số viên kẹo trên tay mẹ, rồi lấy 5 viên chia cho con rồi đếm lại trên tay mẹ còn bao nhiêu viên. Như vậy đáp án bài toàn này sẽ là 12 – 5 = 7.

Ngoài ra, để nâng cao khả năng học toán, cũng như yêu thích môn toán hơn thì bố mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm Monkey Math của Monkey. Đây là ứng dụng học toán online với chương trình học bám sát nội dung GDPT mới nhất, với đa dạng bài học, nội dung được sắp xếp theo các chuyên đề, theo nhiều trình độ để phù hợp với năng lực học của các bé. Cùng với đó, nội dung học đều được thiết kế dưới dạng hình họa, âm thanh sống động sẽ giúp bé hứng thú học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn. Hứa hẹn với việc có Monkey Math đồng hành cùng với bé sẽ giúp mỗi ngày học toán của bé là một niềm vui.

Một số bài tập toán lớp 2 về cộng trừ có nhớ thú vị để bé luyện tập

Để giúp bé nâng cao khả năng tính toán cộng trừ có nhớ trong toán lớp 2, dưới đây là một số dạng bài tập cơ bản mà bố mẹ có thể cùng bé luyện tập:

Bài tập 1: Đặt tính rồi tính

Một số bài toán đặt tính rồi tính cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn:

Các phép tính trong bài đều là các phép tính thuộc bảng trừ có nhớ trong phạm vi 100. Các bé sẽ phải suy nghĩ và tính toán để tìm ra kết quả chính xác. Ở đây sẽ viết theo dạng đặt tính rồi tính ở cột dọc sẽ giúp bé dễ hiểu và làm đúng hơn.

Ví dụ cách tính của phép tính đầu tiên, 60 – 5. Bắt đầu tính toán ở hàng đơn vị, ta thấy 0 – 5 không được nên sẽ mượn 1 đơn vị ở hàng chục phía trước sẽ thành 10 – 5 = 5, ta hạ 5 xuống. Tiếp đến sang hàng chục, vì ta đã mượn 1 đơn vị trước đó nên lúc này sẽ phải trả lại 1 đơn vị có nghĩa là 6 – 1 = 5, ta hạ 5 xuống. Lúc này, kết quả nhận được sẽ là 60 – 5 = 55.

Đối với các phép tính còn lại bé cũng có thể áp dụng theo cách tính như vậy để hoàn thành.

Bài 2: Viết số thích hợp vào chỗ trống

Bài toán điền số thích hợp vào ô trống. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn:

Đây là dạng bài tập mang tính chất nâng cao hơn buộc bé phải nắm rõ được kiến thức tính toán căn bản thì mới có thể làm được. Cụ thể, bố mẹ nên hướng dẫn bé các thành phần trong một phép tính sẽ bao gồm số trừ - số bị trừ = hiệu hay với phép tính cộng sẽ gồm số hạng + số hạng = tổng.

Như ở bài toán trên, các bé cũng sẽ tiến hành lấy số trên cộng cho số dưới để tính được tổng. Ở đây sẽ lấy ví dụ cột đầu tiên là 6 + 86. Lúc này bố mẹ nên hướng dẫn bé phân tích số 6 đầu tiên sẽ thuộc hàng đơn vị (hoặc bố mẹ phân tích bé có thể để thành số 06 cho dễ nhớ), nên sẽ cộng với hàng đơn vị của số thứ 2 ta được 6 + 6 = 12. Theo quy tắc cộng có nhớ, ta hạ 2 xuống ở hàng đơn vị của kết quả và nhớ 1. Tiếp đến ta lấy 8 cộng với 1 của hàng đơn vị vừa nhớ để được 8 + 1 = 9. Lúc này, kết quả cho phép tính 6 + 86 =  92. Với các phép tính tiếp theo cũng thực hiện tương tự.

Bài tập 3: Các dạng toán cộng trừ với lời giải

Ở dạng bài tập này sẽ được đưa ra dưới dạng lời văn và các bé cũng sẽ phải phân tích đề bài để đưa ra lời giải chính xác.

Ví dụ: Trong một khu vườn có 30 cây hoa cúc và hoa hồng. Mạnh đếm được có tổng cộng 8 cây hoa cúc. Hỏi tổng cộng trong vườn có bao nhiêu cây hoa hồng?

Lời giải:

Tóm tắt

  • Hoa hồng và hoa cúc: 30 cây
  • Hoa cúc: 8 cây
  • Hoa hồng: ... cây?

Bài giải

  • Trong vườn có số cây hoa hồng là:
  • 30 – 8 = 21 (cây)
  • Đáp số: 21 cây hoa hồng.

Một số bài toán khác mà bố mẹ có thể cùng bé làm và tìm lời giải tương tự:

Bài 1: Minh có trên tay 12 cây kẹo, sau đó mẹ cho Minh thêm 8 cây nữa. Hỏi trên tay Minh có tổng cộng bao nhiêu cây kẹo?

Bài 2: Có hai giỏ trái cây quả táo và quả ổi có tất cả là 20 quả. Riêng quả táo có tổng cộng 12 quả. Hỏi có bao nhiêu quả ổi? Phải bớt đi bao nhiêu quả táo để số táo bằng với số ổi.

Xem thêm: Học toán phát triển năng lực lớp 2 và những điều bố mẹ cần biết để dạy trẻ

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số kiến thức về toán lớp 2 cộng trừ có nhớ để bố mẹ có thể đồng hành cùng bé học tập và rèn luyện kiến thức này đơn giản hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bố mẹ đưa ra cách học phù hợp, dễ hiểu để bé có thể làm quen và áp dụng chính xác nhất. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey