zalo
Hướng dẫn bé học phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 đơn giản hiệu quả
Học toán

Hướng dẫn bé học phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 đơn giản hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

10/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 là kiến thức cơ bản toán lớp 2. Vì phạm vi số quá lớn nên trong quá trình thực hiện phép tính bé dễ bị làm sai. Chính vì vậy, để giúp bé có thể hiểu và chinh phục được kiến thức này hiệu quả, bố mẹ hãy cùng Monkey khám phá ngay những bí quyết được chia sẻ ngay sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khó khăn khi bé học toán phép trừ trong phạm vi 1000 có nhớ

Sau khi hiểu khái niệm phép trừ, chúng ta biết sẽ có hai dạng phép trừ có nhớ và phép trừ không nhớ. Trong đó, phép trừ có nhớ là một kiến thức nâng cao hơn so với phép trừ không nhớ. Đặc biệt, thực hiện phép tính trong phạm vi 1000 cũng sẽ khiến nhiều bé gặp khó khăn hơn. Bởi vì:

Khi thực hiện phép tính trừ có nhớ sẽ khó hơn phép trừ không nhớ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Phạm vi số lớn: Trẻ sẽ được học kiến thức phép trừ có nhớ toán lớp 2, với phạm vi số lớn lên tới 1000 nên con số tính toán sẽ nhiều hơn, nên khi thực hiện phép tính dễ bị sai sót.

 • Khả năng tư duy hạn chế: Khi thực hiện phép trừ có nhớ với những dạng bài tập có lời giải, vì khả năng tư duy nhiều bé hạn chế nên khó đưa ra được phép tính và thực hiện chính xác.

 • Bé chưa hiểu quy tắc phép tính trừ có nhớ: “Khi trong cùng một hàng mà số bị trừ nhỏ hơn chữ số trừ, ta phải mượn 1 ở hàng tiếp theo để trừ. Bù lại, khi tiến tới đơn vị tiếp theo, ta cộng 1 ở số trừ trong hàng sau.” Tuy nhiên, nhiều bé chưa nắm được quy tắc này nên thường thực hiện theo phép trừ không nhớ.

 • Đa dạng dạng bài tập: Với kiến thức từ toán lớp 2 về phép tính trừ, sẽ có nhiều dạng bài tập khác nhau từ tính nhẩm, đặt tính rồi tính, so sánh,… Nên nhiều bé sẽ gặp khó khăn khi giải bài tập nếu chưa hiểu bài.

Bí quyết giúp bé học phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 hiệu quả

Để giúp trẻ có thể học hiểu, ghi nhớ và giải bài tập toán trừ có nhớ trong phạm vi 1000 hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng ngay những bí quyết sau đây:

Xây dựng nền tảng học toán cho bé từ nhỏ với Monkey Math

Trên thực tế, phép tính trừ có nhớ là một kiến thức cơ bản nếu trẻ không nắm vững thì khi giải bài tập hay làm các bài tập nâng cao hơn sẽ khó hiệu quả. Chính vì vậy, việc tạo nên tảng vững chắc cho bé từ sớm rất quan trọng.

Ngoài việc học trên lớp, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để cùng học với trẻ thì có thể tham khảo ngay Monkey Math. Đây là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh online dành cho trẻ mầm non và tiểu học do Monkey phát triển, nhằm mục đích xây dựng nền tảng toán học và phát triển tư duy cho trẻ trong giai đoạn vàng 3 – 8 tuổi.

Học toán thú vị cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Điểm thú vị khi bé học toán cùng Monkey Math chính là học thông qua video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh và trò chơi tương tác thay vì chỉ học trên sách vở. Cụ thể, ứng dụng được xây dựng với hơn 400 bài học video dựa vào trên 60 chủ đề của 7 chuyên đề toán lớn như phép tính, đếm số, so sánh, đo lượng… Qua đó giúp bé tiếp thu và lĩnh hội kiến thức theo phương pháp tích cực hơn, giúp con hiểu rõ bản chất của từng phép toán thay vì chỉ học vẹt.

Ngoài ra, Monkey Math còn áp dụng phương pháp “học mà chơi” với hơn 10.000 hoạt động tương tác để con thực hành, luyện tập những kiến thức đã học vào giải quyết các câu đố, trò chơi, khám phá kho báu toán học,… Chính điều này giúp kích thích tư duy toán học của trẻ tốt hơn, cũng như tạo sự hứng thú khi học toán cho trẻ hơn thay vì chỉ học trên sách vở từ đó tăng hiệu quả học tập một cách vượt trội hơn.

Đặc biệt, khi học toán cùng Monkey Math còn hỗ trợ bé học ngoại ngữ khi các bài học đều bằng tiếng Anh. Đảm bảo, với ứng dụng này vừa giúp con phát triển tư duy toán học vừa trang bị khả năng ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về Monkey Math thông qua video sau đây:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Giúp con nắm rõ được quy tắc, bản chất phép trừ có nhớ

Để học phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000, bố mẹ cần phải giúp bé hiểu bản chất của phép tính này như thế nào. Cụ thể, khi thực hiện phép tính trừ có nhớ sẽ theo thứ tự từ phải sang trái, nhưng trong cùng một hàng chữ số bị trừ bé hơn số trừ ta sẽ phải mượn 1 ở hàng tiếp theo để trừ (nhớ 1). Đến khi khi thực hiện phép tính trừ ở hàng tiếp theo ta cộng 1 ở số trừ vào để tính.

Bố mẹ cần phải giải thích, làm ví dụ mẫu, hướng dẫn chi tiết từng bước một để con thực sự hiểu được “có nhớ” ở đây là gì? Đặc biệt, khi học toán cùng Monkey Math dựa vào video minh họa sống động sẽ giúp con dễ hiểu hơn mà bố mẹ có thể tham khảo.

Học toán trừ có nhớ từ cơ bản đến nâng cao

Để đảm bảo bé tiếp thu kiến thức hiệu quả, cũng như không gặp áp lực khi học toán bố mẹ nên cho con học các kiến thức từ cơ bản rồi mới nâng cao. Cụ thể, hãy cho bé thực hành phép trừ từ không nhớ, sau đến có nhớ nhưng trong phạm vi số nhỏ từ 10 đến 100 rồi mới đến 1000.

Cùng bé làm bài tập từ dễ đến khó. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vì khi mới hiểu về phép trừ có nhớ mà đã làm bài tập trong phạm vi 1000 bé sẽ dễ cảm thấy quá sức và khó khăn khi giải bài tập. Cũng như khi làm bài tập, nên đi từ bài tập dễ như đặt tính rồi tính, tính nhẩm rồi mới tới các bài tập nâng cao hơn như tìm quy luật, giải toán có lời văn,… Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức và thực hành hiệu quả hơn.

Cùng bé luyện tập thường xuyên

Khi con đã nắm vững được lý thuyết về phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con được luyện tập và thực hành thường xuyên.

Việc thực hành ở đây có thể đến từ việc cùng bé làm bài tập trong SGK, tham khảo nhiều kiến thức mới trên internet, tổ chức các trò chơi toán học, tự tổ chức các cuộc thi nhỏ về giải toán để bé tham gia và có thưởng,… Khi con được thực hành nhiều hơn sẽ tăng khả năng tiếp thu kiến thức, cũng như tạo sự hứng thú cho con khi học toán, điều này rất tốt cho sự phát triển tư duy toán học của trẻ.

Rèn luyện kỹ năng đọc kỹ đề bài trước khi giải bài tập

Với bài toán phép trừ có nhớ lớp 2 trong phạm vi 1000 khá lớn, cùng với nhiều dạng bài tập khác nhau nên bố mẹ cần yêu cầu và hướng dẫn con đọc kỹ đề bài trước khi làm. Bởi vì trong toán học, nếu chỉ sai một chữ số hay một phép tính thì kết quả của cả bài toán đều sẽ sai.

Khi làm toán cần phải đọc kỹ đề bài để tránh sai sót. (ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập phép trừ trong phạm vi 1000 có nhớ thường gặp

Đối với dạng toán thực hiện phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 cũng sẽ có những dạng bài tập thường gặp như sau:

Dạng 1: Đặt tính rồi tính

Phương pháp giải: Đặt phép tính theo cột dọc với các chữ số ở cùng một hàng thẳng với nhau, hàng trăm thẳng hàng trăm, hàng chục thẳng hàng chục và hàng đơn vị cũng vậy. Sau đó thực hiện trừ phép tính từ phải sang trái. Chú ý nên “nhớ” vào chữ số ở số trừ để tránh nhầm lẫn khi thực hiện phép tính.

Ví dụ:

Dạng 2: Bài toán có lời văn

Phương pháp giải: Đọc và phân tích kỹ đề bài đưa ra, xem những dữ liệu nào cho trước, yêu cầu tính những gì để từ đó tìm cách giải chính xác. Sau đó sẽ trình bày lời giải kèm theo phép tính và đáp số sao cho rõ ràng, chính xác.

Ví dụ: Gia đình ông Tư có vườn ổi lớn, năm nay thu hoạch được 739 kg ôi, trong đó có 238 kg ổi đào, còn lại là ổi nữ hoàng. Hỏi gia đình ông Tư thu hoạch được bao nhiêu kg xoài nữ hoàng?

Phương pháp giải:

Số kg ổi nữ hoàng = Số kg ôi gia đình ông Tư thu hoạch được – Số kg ổi đào.

Lời giải chi tiết:

Gia đình ông Tư thu hoạch được số ki-lô-gam ổi nữ hoàng là:

739 - 238 = 501 (kg)

Đáp số: 501 kg

Dạng 3: Thực hiện phép tính phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 và so sánh

Phương pháp giải: Ta cũng sẽ thực hiện phép tính ở hai vế rồi thứ hiện so sánh xem số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn hay bằng nhau, để điền dấu chính xác.

Ví dụ: Điền dấu >, <, = vào chỗ chấm

a) 829 – 182 > 813 – 289

b) 913 – 679 < 891 – 399

c) 719 – 81 > 591 - 67

Dạng 4: Hoàn thành dãy số cách đều

Phương pháp giải: Ta sẽ tiến hành xác định các số cách đều nhau bao nhiêu đơn vị, rồi từ đó thực hiện phép tính cộng trừ tương ứng để tìm kết quả chính xác và hoàn thành dãy số cần tìm.

Ví dụ: Điền số thích hợp vào chỗ chấm

390; 375; …; 345; …; …; 300.

Giải:

Ta thấy: 390 – 375 = 15 nên có thể dãy số này sẽ là dãy giảm dần 15 đơn vị, số sau nhỏ hơn số trước 15 đơn vị, số trước lớn hơn số sau 15 đơn vị. Nên các chỗ chấm ta sẽ điền như sau:

390; 375; 360; 345; 330; 315; 300.

Dạng 5: Tìm lỗi sai và sửa lại phép tính

Phương pháp giải: Ta sẽ xác định lỗi sai trong phép tính thông qua việc đặt tính, kiểm tra kết quả tính hay cách đặt tính sai vị trí, tính toán sai. Sau khi xác định lỗi sai sẽ tiến hành sửa lỗi lại cho đúng.

Một số bài tập phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 để bé tự luyện

Dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số bài tập liên quan tới phép trừ có nhớ toán lớp 2 trong phạm vi số 1000 để bé có thể luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp) 

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán phép trừ có nhớ

Để giúp quá trình dạy bé học toán trừ có nhớ hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bố mẹ cần đồng hành cùng bé khi học toán rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Luôn đồng hành cùng con: Với kiến thức này khá khó, nhiều dạng bài tập nên bố mẹ cần đồng hành cùng trẻ để hướng dẫn con học, giải đáp khi bé khó hiểu, cũng như xem xét năng lực học của trẻ để đưa ra phương pháp giải phù hợp.

 • Tạo sự thoải mái khi bé học toán: Thay vì áp đặt bé phải làm bài tập chính xác, chú trọng điểm số thì càng khiến trẻ áp lực và sợ học toán. Thay vào đó nên tạo sự thoải mái cho con với nhiều phương pháp học khác nhau như trò chơi, giải toán, giải câu đố,…

 • Thường xuyên trao đổi với giáo viên về năng lực học của trẻ: Để đưa ra phương án học tập phù hợp với trẻ, bố mẹ nên trao đổi với giáo viên về khả năng học và tiếp thu của trẻ trên lớp thường xuyên hơn nhé.

Kết luận

Với kiến thức toán phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 là một trong những nền tảng quan trọng khi học toán mà bé cần nắm vững. Chính vì vậy bố mẹ nên đồng hành, hỗ trợ và áp dụng những bí quyết, phương pháp trên của Monkey đưa ra để giúp việc học của trẻ đạt kết quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online