Các dạng bài toán lớp 2 phép trừ có nhớ thường gặp và hàng loạt bài tập tự luyện
Học toán

Các dạng bài toán lớp 2 phép trừ có nhớ thường gặp và hàng loạt bài tập tự luyện

Ngân Hà
Ngân Hà

13/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở lớp 1, trẻ đã được học các phép tính cơ bản trong phạm vi 10. Nhưng khi lên lớp 2, trẻ phải bắt đầu làm quen với các phép tính lên đến phạm vi 100. Đây là một bước chuyển không hề nhỏ trong lượng kiến thức mà trẻ cần phải tiếp thu, đặc biệt là các dạng toán lớp 2 phép trừ có nhớ.

Trong bài viết dưới đây, Monkey sẽ chia sẻ cách dạy toán trừ có nhớ lớp 2 cho con tại nhà, thông qua các dạng bài tập toán thường gặp nhất.

Khái niệm cần biết

Các kiến thức về định nghĩa chính là một phần thứ yếu để xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ. Nên bạn cần phải ôn luyện cho con mình các dạng bài tập toán phép trừ có nhớ. Thì hãy dành ít thời gian để dạy các khái niệm cơ bản sau đây cho con nhé!

Dạy con các định nghĩa cần biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phép trừ

Phép trừ là một trong bốn phép toán của số học cơ bản, bao gồm: Phép cộng, phép trừ, phép nhân và phép chia. Kết quả cuối cùng của phép trừ sẽ làm cho phần từ bị trừ giảm một lượng đúng bằng phần tử trừ. 

Kí hiệu trừ là “-”, được đặt giữa số bị trừ và số trừ. Ví dụ như: 5 - 2 = 3, trong đó “5” là số bị trừ, “2” là số trừ và “3” là hiệu của phép tính trừ này. Bạn có thể thực hiện tương tự cho các phép tính khác.

Phép trừ có thể được sử dụng cho hầu hết các loại số, như: Số tự nhiên, số nguyên, số thập phân, phân số, số thực và số phức. Tuy nhiên, trong chương trình học lớp 2, chúng ta chỉ cần quan tâm đến phép tính trừ của số tự nhiên.

Phép trừ có nhớ

Đây là phương pháp trừ, theo dạng xếp hai số bị trừ và số trừ thẳng một dạng dọc và cùng vị trí đơn vị với nhau (Hình minh họa). Sau đó ta trừ theo thứ tự từ phải sang trái. 

Khi trong cùng một hàng mà chữ số bị trừ bé hơn chữ số trừ, ta phải mượn 1 ở hàng tiếp theo để trừ (vẫn được gọi là nhớ 1 như phép cộng). Bù lại, khi tiến tới đơn vị tiếp theo, ta cộng 1 ở số trừ trong hàng sau.

Ví dụ minh họa. (Ảnh: Montoan.com)

Các dạng bài toán thường gặp

Dưới đây là các dạng bài tập và ví dụ về toán lớp 2 phép trừ có nhớ thường gặp nhất, do Monkey tổng hợp và chọn lọc.

Dạng 1: Tính

Dạng 2: Đặt tính rồi tính

Dạng 3: Viết số thích hợp vào chỗ trống

Dạng 4: Tính nhẩm

Ở dạng bài tập tính nhẩm này, ba mẹ có thể tùy ý thiết kế các câu hỏi cho con. Để nâng cao mức độ hiệu quả, bạn nên đặt dạng câu hỏi tính nhẩm này liên tục trong ngày.

 • 33 - 8 = …

 • 17 - 4 = …

 • 26 - 5 = …

 • 29 - 3 = …

 • 11 - 8 = …

 • 11 – 4 = …

Tham khảo thêm: Hướng dẫn ba mẹ các cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cho con dễ hiểu và dễ áp dụng nhất

Dạy trẻ tính nhẩm các phép tính cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng 5: Bài toán có lời văn

Bài tập vận dụng 1: Một nhà máy có hai tổ, tổng cộng có 84 công nhân, tổ một có 48 công nhân. Hỏi tổ hai có bao nhiêu công nhân?

Hướng dẫn giải:

Số công nhân của tổ hai là: 84 – 48 = 36 (công nhân)

Đáp số: 36 công nhân.

Bài tập vận dụng 2: Lan có 1 hộp kẹo có 52 viên kẹo, Lan cho Hồng 18 viên kẹo. Hỏi Lan còn lại bao nhiêu viên kẹo?

Hướng dẫn giải:

Số viên kẹo còn lại của Lan là: 52 – 18 = 34 (viên kẹo)

Đáp số: 34 viên kẹo.

Bài tập vận dụng 3: Sợi dây thứ nhất dài hơn sợi dây thứ hai 15dm, sợi dây thứ hai dài hơn sợi dây thứ ba 27dm. Hỏi sợi dây thứ nhất dài hơn sợi dây thứ ba bao nhiêu đêximet?

Hướng dẫn giải:

Sợi dây thứ nhất dài hơn sợi dây thứ ba: 27 + 15 = 42 (dm)

Đáp số : 42 dm.

Các mẹo hay khi dạy toán trừ có nhớ lớp 2 cho con tại nhà

Đối với các ba mẹ hiện đại, việc dạy con học toán bằng phương pháp truyền thống hầu như không mang lại hiệu quả rõ rệt. Dưới đây một số cách dạy toán trừ lớp 2 hiệu quả cho con ngay tại nhà, mà ba mẹ nên thử áp dụng một lần.

Dạy con cách xem xét và phân tích đề bài

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình dạy trẻ phép tính trừ có nhớ. Việc xem xét, phân tích đề bài sẽ giúp trẻ dễ dàng tóm lược các ý chính. Từ đó định hình cách giải bài tập ấy một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thêm: Các trò chơi toán học lớp 2: Tăng cường tư duy và xây dựng hứng thú học cho trẻ

Dạy trẻ chọn phép tính phù hợp

Ở bước này, sau khi trẻ không thể tự định hình cách giải, bạn có thể hỗ trợ con bằng cách đưa ra các gợi ý liên quan. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên đưa ra các gợi ý để trẻ tự suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Tuyệt đối không giúp trẻ giải bài tập, điều này không chỉ gây cho trẻ tính ỷ lại, mà còn làm hẹn chế sự phát triển tư duy của trẻ.

Hướng dẫn trẻ học toán tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng phần mềm học toán trực tuyến

Bên cạnh việc tự dạy con tại nhà, bạn có thể kết hợp với các phần mềm dạy học toán khác. Các ứng dụng học tập này sẽ dựa vào trình độ hiện có của trẻ, mà đưa ra các mức độ học phù hợp. 

Bên cạnh đó, các phương pháp giáo dục hiện đại được tích hợp ngay trong ứng dụng, như: Học thông qua trò chơi tương tác, âm thanh, hình ảnh,.. Sẽ hỗ trợ trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa, các kiến thức được cập nhật liên tục theo chuẩn mới của chương trình GDPT. Giúp trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn khi học, đồng thời việc tiếp thu các bài giảng trên lớp sẽ dễ dàng hơn.

Đặc biệt hơn cả là Monkey Math - Phần mềm học toán bằng tiếng Anh cho trẻ. Đây là ứng dụng giáo dục đi tiên phong trong việc kết hợp ngôn ngữ quốc tế vào chương trình dạy. Không chỉ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng toán học, mà còn hỗ trợ trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh.

Phần mềm dạy trẻ học toán bằng tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Bạn có thể ngay lập tức tải app Monkey Math về điện thoại cho trẻ trải nghiệm thử, thông qua hai cửa hàng ứng dụng lớn: CH PlayApp Store.

Các bài tập tự luyện toán lớp 2 về phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 có lời giải

Bài tập tự luyện 1 (Trang 93 SGK Toán 2 tập 1)

Đặt tính rồi tính:

 1. 43 – 26 

 2. 35 – 19

 3. 26 – 8

 4. 22 – 7

Phương pháp giải:

- Đặt tính: Viết các chữ số cùng hàng thẳng cột với nhau.

- Tính: Trừ các chữ số lần lượt từ phải sang trái.

Bài tập tự luyện 2 (Trang 94 SGK Toán 2 tập 1)

Tính:

 1. 56 – 6 – 10

 2. 37 – 7 – 20

 3. 85 – 5 – 12 

 4. 48 – 8 – 11

Phương pháp giải:

Thực hiện các phép tính lần lượt từ trái sang phải.

Bài tập tự luyện 3 (Trang 94 SGK Toán 2 tập 1)

Phương pháp giải:

Quan sát ta thấy tổng của 33 và 19 là 52, từ đó ta viết được phép cộng, từ phép cộng ta viết được các phép trừ tương ứng.

Trên đây là các dạng bài tập toán lớp 2 phép trừ có nhớ thường gặp và các mẹo dạy trẻ học toán tại nhà hiệu quả. Hy vọng, thông qua những chia sẻ của Monkey sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn phần nào trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ. Hãy theo dõi chuyên mục “Ba mẹ cần biết” để đón đọc những bài viết hữu ích mới nhất nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey