zalo
Toán tư duy Nhật Bản (Soroban): Trở thành “thiên tài” tính nhẩm chỉ bằng phương pháp học đơn giản này!
Học toán

Toán tư duy Nhật Bản (Soroban): Trở thành “thiên tài” tính nhẩm chỉ bằng phương pháp học đơn giản này!

Ngân Hà
Ngân Hà

01/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán học luôn là môn học được nhiều phụ huynh chú ý đầu tư cho con trẻ nhằm giúp con phát triển toàn diện về mặt tư duy. Song, đối với nhiều trẻ nhỏ, đây không phải là một môn học dễ dàng và đòi hỏi cần rất nhiều sự trợ giúp từ các phương pháp học. Và Toán tư duy Nhật Bản là phương pháp học toán đang rất nổi tiếng hiện nay. Hãy cùng Monkey tìm hiểu về phương pháp tư duy Nhật Bản được nhiều chuyên gia đánh giá cao này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy Nhật Bản là gì?

Toán tư duy Soroban, hay còn được gọi là toán tư duy Nhật Bản, là phương pháp học sử dụng bàn tính Soroban để thực hiện các phép tính nhẩm nhanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thông qua cách thực hiện các phép tính dựa trên hình tròn biểu thị thay vì những con số, cả bán cầu não trái và bán cầu não phải của trẻ sẽ được tận dụng tối đa. Từ đó tăng khả năng linh hoạt, ghi nhớ cũng như khả năng tính nhẩm nhanh của trẻ.

Toán tư duy Soroban ngày nay còn là một trong những cuộc thi khoa học tự nhiên lớn thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và các chuyên gia học thuật tại Nhật Bản. Nhiều “thiên tài” toán học, đặc biệt ở mảng tính nhẩm đã được tìm ra nhờ các “kỷ lục” trong cuộc thi và cách học toán tư duy Nhật Bản. Đây là phương pháp tính toán có thể giúp trẻ tìm ra kết quả chính xác lên đến con số hàng nghìn, chục nghìn, trăm triệu,...  

Toán tư duy Nhật Bản là khái niệm học thuật quen thuộc đối với các chuyên gia toán học hàng đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích “khủng” khi học toán tư duy Nhật Bản

Hiện nay, vẫn còn nhiều phụ huynh đang đắn đo về vấn đề liệu có nên cho con học toán tư duy Nhật Bản hay không. Trên thực tế, lợi ích mà phương pháp này mang lại cho trẻ không chỉ dừng ở việc giúp trẻ nâng cao khả năng tính nhẩm mà còn ở các khía cạnh khác như:

 • Cải thiện trí thông minh: Trẻ nhỏ học toán tư duy Nhật Bản sẽ được rèn luyện và phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải. Thông qua quá trình liên kết các con số với hình ảnh tư duy, bộ não của trẻ sẽ được phát triển toàn diện, đánh thức toàn bộ tiềm năng bên trong của trẻ.

 • Tăng khả năng tính toán: Học toán tư duy Nhật Bản sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ các con số và tính toán chính xác hơn. Theo nhiều ghi chép từ các nghiên cứu trên thế giới, trẻ nhỏ biết phương thức tính bằng tư duy Soroban có tốc độ tính nhẩm nhanh và tư duy tốt hơn những bạn bè đồng trang lứa.

 • Rèn luyện tính kiên nhẫn: Trong quá trình học và thực hành, trẻ phải chịu khó và hết sức tập trung để có thể hoàn thành phép tính bài tập. Theo đó, học toán tư duy Nhật Bản cũng góp phần giúp trẻ nâng cao khả năng chịu đựng, biết nhẫn nhịn và học được tính kiên trì.

 • Xây dựng nền tảng tri thức vững chắc: Sau quá trình dài nỗ lực rèn luyện, trẻ sẽ có đủ kiến thức hành trang để đi xa hơn trên con đường học vấn. Những bài tập tính toán theo tư duy kiểu Nhật này cũng giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần, phù hợp với quá trình học tập về sau.

Toán tư duy Nhật Bản là phương pháp học tập kích thích sự hứng thú của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói, học toán tư duy Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho con em. Tuy nhiên, quá trình học tập có hiệu quả hay không còn phụ thuộc ít nhiều đến các yếu tố khác như khả năng tiếp thu của trẻ, cách giảng dạy và tương tác của gia sư, giáo viên,... Do đó, phụ huynh nên cần tìm một người hướng dẫn giỏi để chỉ dạy cho con em mình, giúp các bé có được những tri thức quý báu để sử dụng trong tương lai.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì học toán tư duy Nhật Bản được?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giai đoạn phát triển não bộ tốt nhất ở trẻ giai đoạn từ 3-5 tuổi. Trong thời gian này, trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ những tri thức được truyền dạy từ môi trường xung quanh. Song, một số trẻ trong độ tuổi này sẽ khá khó khăn trong việc tiếp thu và làm quen với các con số. 

Theo đó, các bậc phụ huynh nên dựa trên tình trạng phát triển của con mình để quyết định xem có nên cho con học toán tư duy Nhật Bản hay không. Tuy vậy, đây vẫn là độ tuổi thích hợp nhất để các bậc phụ huynh cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy Nhật Bản, hay còn gọi là toán tư duy Soroban.

Monkey Math - Khởi nguồn tư duy toán học cho trẻ nhỏ

Trước nhu cầu to lớn tìm kiếm nơi giảng dạy toán tư duy Nhật Bản cho con trẻ của các bậc phụ huynh, nhiều trung tâm giảng dạy toán tư duy đã ra đời với nhiều lời chào quảng bá khẳng định có thể mang lại nhiều kiến thức cho con trẻ. Song, không phải trung tâm nào cũng uy tín và có thể thành công trong việc truyền dạy lợi ích cho con. Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như bảo đảm quyền lợi của mình, các bậc phụ huynh có thể cho con học toán tư duy qua ứng dụng Monkey Math.

Monkey Math là ứng dụng hỗ trợ học toán tư duy được hỗ trợ trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Math là ứng dụng học toán tư duy dành cho trẻ ở mọi độ tuổi (từ mầm non đến hết tiểu học) được xây dựng và phát triển bởi người Việt Nam. Với chương trình giảng dạy và lộ trình được xây dựng hợp lý theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây chắc chắn là “người bạn giảng dạy” toán tư duy hữu hiệu nhất cho con trẻ nhà bạn. Ứng dụng hiện đang được hỗ trợ ở các nền tảng nổi trội như IOS và Android, giúp các bậc phụ huynh dễ dàng tải về thiết bị điện tử cho con trẻ học tập.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Xem thêm: Toán tư duy Hoa Kỳ (Mathnasium/A+): Khởi nguồn tư duy cho trẻ trong giai đoạn Vàng của não bộ

Một số lưu ý khi dạy trẻ học toán tư duy Soroban (Nhật Bản)

Phương pháp toán tư duy Soroban là một cách thức học toán rất tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ. Thế nhưng, xuyên suốt hành trình khai phá tiềm năng của trẻ này, các bậc phụ huynh cũng nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để hoàn thiện cách dạy con của mình.

Không học theo phong trào

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích nhưng toán tư duy Nhật Bản tựu chung chỉ là một cách thức giúp bé phản ứng nhanh và làm quen với các phép tính số học. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia trên thế giới đã đưa ra những nhận định khách quan và lo ngại rằng việc học toán tư duy theo kiểu Nhật quá sớm sẽ khiến các bé bị quá tải. 

Khi kiến thức mà bé phải tiếp thu quá nhiều, bé sẽ dễ cảm thấy lo lắng, chán nản và sợ hãi việc học toán. Cùng lúc đó, phương pháp học này được nhận định sẽ phù hợp nhất với những trẻ đã phát triển đầy đủ, có nền tảng kiến thức tương đối vững và có niềm say mê với môn toán. Thế nên, thay vì chạy theo phong trào học toán Soroban đang được ưa chuộng ngày nay, phụ huynh nên tập trung chú ý đến sự phát triển của con mình để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Trẻ được học hỏi với tinh thần thoải mái sẽ dễ gặt hái được thành công trên con đường học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chú ý đến tuổi thơ của con

Giai đoạn mà trẻ tiếp thu tri thức nhanh nhất cũng là giai đoạn đẹp nhất trong tuổi thơ của trẻ. Do đó, quý phụ huynh không nên quá đặt nặng vào vấn đề chạy đua thành tích mà nên cân nhắc thêm cả niềm vui của trẻ ở giai đoạn này. Vì một phương pháp học bổ ích và dễ tiếp thu nhất là một phương pháp có thể khiến bé thoải mái và thấy dễ chịu xuyên suốt quá trình học tập và trau dồi tri thức.

Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi quá nhỏ sẽ cảm thấy bỡ ngỡ vì chưa quen hết với các con số cũng như những khái niệm toán học. Phụ huynh nên kiên trì và dành nhiều thời gian bên trẻ để chỉ dạy thêm cho con em mình. Đồng thời, ba mẹ đừng nên đem con em mình so sánh với những đứa trẻ khắc nhằm tránh khiến trẻ thấy tự ti và chịu nhiều áp lực khi học tập.

Dành thời gian cho con trẻ là cách tốt nhất để giúp con em mình có sự phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết trên, Monkey hy vọng bạn đã nắm được những thông tin hữu ích liên quan đến toán tư duy Nhật Bản đang rất được quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Mong những chia sẻ của Monkey có thể giúp cho bạn tìm ra lựa chọn đúng đắn cho sự phát triển của con em mình. Nhớ tiếp tục theo dõi heo dõi Monkey để đọc thêm nhiều bài viết hay và hữu ích khác nhé!

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới cho con. Nhận hàng ngàn ưu đãi NGAY HÔM NAY!

1. Abacus app developed in Japan to learn mental math calculation skills a global hit - Truy cập ngày 01/12/2022

https://mainichi.jp/english/articles/20220908/p2a/00m/0na/015000c

2. Soroban Abacus - Truy cập ngày 01/12/2022

https://abacusmentalmath.com/soroban

3. Mental abacus - Truy cập ngày 01/12/2022

https://en.wikipedia.org/wiki/Mental_abacus

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online