zalo
Toán tư duy Singapore: Phương pháp học toán theo tiến trình CPA hiện đại cho trẻ dưới 12 tuổi
Học toán

Toán tư duy Singapore: Phương pháp học toán theo tiến trình CPA hiện đại cho trẻ dưới 12 tuổi

Ngân Hà
Ngân Hà

01/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

“Toán tư duy” luôn là cụm từ được các bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu với mong muốn giúp con mình phát triển vượt trội hơn trong tương lai. Được biết, toán học có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy, tăng cường khả năng ghi nhớ cũng như xử lý hình ảnh và các con số. Để giúp con mình có được điều kiện phát triển tốt hơn, quý phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ tiếp cận với toán tư duy Singapore, phương pháp chuẩn quốc tế được nhiều chuyên gia trong giới học thuật đánh giá cao.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy Singapore là gì?

Toán tư duy Singapore là phương pháp tiếp cận toán học theo hướng dễ hiểu, đề cao tính thực tế và ứng dụng trong thực tiễn do Viện phát triển chương trình giảng dạy Singapore nghiên cứu và sáng tạo ra năm 1981. 

Thông qua phương pháp “concrete, pictorial, abstract” (hay còn gọi là CPA – tạm dịch: thực tiễn, hình ảnh, khái quát), trẻ từ mẫu giáo đến lớp 6 sẽ được học toán qua những ví dụ trực quan và có mối liên kết bền chặt với cuộc sống xung quanh. Với cách học toán khác biệt so với việc giảng dạy và đào tạo truyền thống này, trẻ sẽ được học các phép toán điển hình dưới dạng hiện đại, giúp thúc đẩy tư duy và nhận thức về thế giới quanh mình.

Toán tư duy Singapore là phương pháp được áp dụng trong chương trình đào tạo của nhiều quốc gia lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích “khủng” khi học toán tư duy Singapore

Khác với việc phải học toán với những con số và công thức nhàm chán trên trường lớp, việc học toán tư duy Singapore sẽ đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm học tập đầy độc đáo, sáng tạo với thế giới quan đầy trực quan và sinh động. Một số lợi ích “khủng” mà con trẻ nhà bạn có thể nhận được thông qua việc học toán tư duy Singapore gồm có:

 • Nâng cao tư duy: Toán tư duy Singapore là phương pháp học giúp trẻ tư duy nhanh và tốt hơn. Mô hình tư duy của phương pháp này là một trong những yếu tố quan trọng khiến Singapore là một trong những quốc gia có số lượng giải cao về toán học quốc tế. Nhiều nghiên cứu ở Anh và Mỹ đã đưa ra những kết quả chứng minh toán tư duy Singapore là một trong những mô hình tư duy số 1 thế giới.

 • Không gây áp lực cho trẻ: Thay vì chỉ tập trung vào kết quả và chạy theo điểm số, trẻ em theo học phương pháp này sẽ được tập trung phát triển tư duy tích cực về toán học. Theo đó, trẻ không cần phải học và làm quá nhiều bài tập mà sẽ được đào tạo để hiểu sâu vào các khái niệm chuyên sâu.

Nhìn chung, học toán theo tư duy kiểu Singapore sẽ giúp trẻ giảm tải được phần lớn số lượng giờ học. Song, do được học tập theo hướng chuyên sâu nên trẻ vẫn sẽ có nền tảng vững chắc để học tiếp ở những cấp bậc cao hơn. Đây là phương pháp học toán hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc cho con em mình.

Những phương thức học mới và đặc biệt của toán tư duy Singapore sẽ kích thích trí tò mò của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số hạn chế khi học toán tư duy Singapore

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, toán tư duy Singapore cũng mang trong mình nhiều nhược điểm riêng. Một số hạn chế khi học toán tư duy Singapore có thể kể đến như sau:

 • Tính thách thức cao: Do liên kết nhiều với thực tế nên cả giáo viên giảng dạy lẫn phụ huynh người học đều phải không ngừng rèn luyện và bổ trợ các kỹ năng mềm hoặc hữu ích liên quan đến bài học. Đồng thời tìm ra cách khai thác và duy trì nguồn cảm hứng cho học sinh.

 • Ít tập trung vào thực tiễn: Toán tư duy Singapore tuy giúp trẻ có được kiến thức chuyên sâu nhưng ít tập trung vào việc nghiên cứu ứng dụng và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Thực trạng này một phần giúp trẻ có được nền tảng chuyên sâu, phần khác khiến các em khó hòa nhập với xã hội do thiếu kỹ năng thường thức về số học.

Cho trẻ học toán tư duy Singapore quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thơ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói, toán tư duy Singapore là một phương pháp giáo dục mang tính đặc thù. Với bộ sách giáo khoa và sách bài tập riêng, trẻ sẽ không cần tham khảo thêm bất kỳ tài liệu bổ sung nào khác ngoài giờ học. Tuy nhiên, để khai thác hết tiềm năng của trẻ, các bậc phụ huynh nên cân nhắc đến tình trạng phát triển của con để đưa ra những lựa chọn về phương pháp học toán phù hợp cho sự phát triển của con em mình.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì học toán tư duy Singapore được?

Giai đoạn từ 3-5 tuổi được nhiều nhà khoa học nhận định là “thời điểm vàng” để xây dựng và trau dồi nền tảng tri thức cho trẻ nhỏ. Thời điểm này là lúc não bộ của trẻ phát triển tốt nhất, dễ dàng tiếp thu và vận dụng những gì được chỉ dạy từ môi trường xung quanh. Theo đó, đây là độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu tiếp cận với các phương pháp hỗ trợ tăng cao khả năng tư duy, ví dụ như phương pháp học toán tư duy Singapore.

Trong giai đoạn những năm đầu đời này, ba mẹ nên cho con học toán tư duy của người Singapore để giúp con có cơ hội rèn luyện não bộ và tư duy từ sớm, giúp con được phát triển tiềm năng ẩn sâu bên trong mình. Thông qua phương pháp học này, bố mẹ sẽ biết được năng khiếu cũng như mức độ yêu thích của con đối với môn học, từ đó có những đề hướng thích hợp cho sự phát triển về sau của con.

Monkey Math - Khởi nguồn tư duy toán học cho trẻ nhỏ

Là phương pháp học toán được nhiều chuyên gia đánh giá cao, việc tìm kiếm nơi giảng dạy và đào tạo toán tư duy Singapore uy tín cho con trẻ luôn là mối quan tâm của nhiều phụ huynh trên thế giới. Song, không phải ba mẹ nào cũng có đủ thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho con em mình một môi trường học tập hiệu quả. Trong trường hợp đó, việc cho con theo học lộ trình toán tư duy trên ứng dụng Monkey Math là giải pháp tối ưu nhất mà ba mẹ không thể bỏ qua.

Monkey Math là ứng dụng giảng dạy toán tư duy phù hợp cho trẻ ở nhiều độ tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Là ứng dụng học Toán tư duy hoàn toàn bằng tiếng Anh, Monkey Math không chỉ giúp trẻ học giỏi mỗi môn toán mà còn giúp trẻ nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Đây đồng thời cũng là ứng dụng học Toán tư duy bằng ngôn ngữ tiếng Anh đầu tiên ở nước ta. Với lộ trình học tập được chia thành nhiều cấp bậc, Monkey Math có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu học tập và rèn luyện tư duy của trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau (cho đến hết tiểu học)

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Xem thêm: Toán tư duy Nhật Bản (Soroban): Trở thành “thiên tài” tính nhẩm chỉ bằng phương pháp học đơn giản này!

Một số lưu ý khi dạy trẻ học toán tư duy Singapore

Với hiệu quả vượt trội, phương pháp tư duy Singapore đang là phương pháp giảng dạy được nhiều quốc gia lớn trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, do đây là chương trình đào tạo đặc thù với những tiêu chí riêng nên ngoài tiềm năng của trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Cho trẻ học đúng với trình độ của bản thân: Thay vì thúc ép con mình học theo các phương pháp đang là xu hướng hiện thời, các bậc phụ huynh nên để ý đến khả năng của trẻ để giúp con mình ngày càng tốt hơn theo cách thức phù hợp. Nhất là khi toán tư duy Singapore không giống với những cách thức đào tạo khác, gây khó khăn cho những trẻ chưa có kỹ năng đọc hiểu tiếng anh hoặc không có người kèm cặp mỗi ngày.

 • Coi trọng tuổi thơ của trẻ: Ngoài việc cố gắng biến trẻ trở thành thần đồng trong mắt gia đình và những người xung quanh, các bậc phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian để bên cạnh quan tâm, chăm sóc và chơi đùa với con trẻ. Đồng thời, để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, phụ huynh nên nghiên cứu và tìm hiểu thêm về tích cách của trẻ để giúp trẻ vượt qua trở ngại trong việc trở nên tài giỏi hơn trong tương lai.

Sau một thời gian trải nghiệm phương pháp toán tư duy Singapore, phụ huynh nên làm kiểm tra định kỳ cho con em nhằm kiểm tra, đánh giá và tìm ra giải pháp giúp trẻ tiến bộ hơn. Nếu có điều kiện, hãy cho con theo học tại các trung tâm hoặc giáo viên có uy tín để con tiếp cận và làm quen với toán học chuẩn quốc tế ngay từ đầu.

Nên theo dõi quá trình học tập để phát hiện và khai thác toàn bộ tiềm năng của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng Monkey đã mang đến đầy đủ thông tin về toán tư duy Singapore cho các bậc phụ huynh. Mong những thông tin vừa được chia sẻ có thể giúp được các vị phụ huynh tìm ra cách đầu tư hữu hiệu nhất cho tương lai của trẻ. Nhớ tiếp tục theo dõi Monkey để không bỏ lỡ những bài viết có nội dung hay và hữu ích khác nhé!

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới cho con. Nhận hàng ngàn ưu đãi NGAY HÔM NAY!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online