zalo
Bảng cửu chương là gì? Mẹo học bảng cửu chương nhân chia 1 - 10 hiệu quả
Kiến thức cơ bản

Bảng cửu chương là gì? Mẹo học bảng cửu chương nhân chia 1 - 10 hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

01/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Bảng cửu chương nhân chia là kiến thức cơ bản trong toán học quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần biết. Vì chúng không chỉ ứng dụng trong học tập mà trong đời sống thực tiễn hàng ngày vẫn được sử dụng. Vậy nên, để giúp các bé học hiểu và thực hành với bảng cửu chương chính xác, hãy cùng Monkey tham khảo ngay bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng cửu chương là gì?

Trong toán học, bảng cửu chương (Multiplication table) là một bản ghi lại nội dung của phép nhânphép chia của các số từ 1 đến n (n thường là 9, 12, 20). Nhưng hiện nay thế giới dùng hệ đếm cơ số 10 nên các em chỉ cần học bảng cửu chương từ 1 – 10.

Tổng hợp bảng cửu chương nhân và chia đầy đủ

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương chia

Vì sao cần phải học thuộc bảng cửu chương nhân chia

Đây được xem là phần kiến thức cơ bản toán bắt buộc học sinh học thuộc. Các em sẽ được làm quen với kiến thức này từ khi học lớp 2.

Bởi vì khi học thuộc bảng cửu chương sẽ giúp bé tính nhẩm nhanh chóng hơn, chính xác hơn. Điều này giúp các em có tư duy tốt hơn trong việc học toán.

Đồng thời, bảng cửu chương không chỉ ứng dụng trong môi trường học tập mà trong đời sống thực tiễn hiện nay cũng được áp dụng để giúp việc tính toán nhanh chóng hơn rất nhiều.

Học bảng cửu chương giúp bé tính toán nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học, ghi nhớ bảng cửu chương hiệu quả

Vì lượng kiến thức về bảng cửu chương cũng khá nhiều, nên để giúp bé học thuộc một cách hiệu quả thì bố mẹ có thể áp dụng những bí quyết sau đây:

Học bảng cửu chương cùng Monkey Math

Thay vì học toán nói chung, bảng cửu chương nói riêng thông qua sách vở. Bố mẹ có thể giúp bé học toán hứng thú hơn thông qua ứng dụng dạy toán tiếng Anh Monkey Math, với nhiều phương pháp học tích cực, hiệu quả hơn.

Cụ thể, Monkey Math là ứng dụng dạy toán tiếng Anh với nội dung bám sat chương trình GDPT mới nhất dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Đồng thời, ứng dụng này còn hỗ trợ bé hình thành tư duy ngôn ngữ trực diện, tư duy toán học logic để làm chủ kiến thức một cách hiệu quả.

Tạo hứng thú cho bé học toán cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Nội dung chương trình toán học tại Monkey Math sẽ được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó để phù hợp năng lực học toán của các bé từ 3 – 11 tuổi. Với hơn 400 bài học, kết hợp cùng hơn 10.000 hoạt động được cập nhật đều đặn mỗi tuần để giúp bé hình thành thói quen học toán và sự hứng thú trong học tập.

Đặc biệt, khối lượng kiến thức lớn nhưng tất cả đều được đội ngũ chuyên gia Monkey sắp xếp một cách khoa học, có thứ tự để bé dễ dàng tiếp cận và tiếp thu. Từ đó giúp trẻ củng cố lại kiến thức từ chương trình học trên lớp, ghi nhớ và giải chúng một cách hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, điểm mạnh của Monkey Math không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức toán khô khan, nhàm chán mà sẽ đưa giúp bé học toán thông qua video, hình ảnh và bài học sinh động. Điều này giúp bé dễ dàng hiểu, hình dung, ghi nhớ và liên hệ với ngữ cảnh thực tế hiệu quả.

Qua những chương trình học cùng Monkey Math, các bé cũng sẽ rèn luyện được tư duy toán học thông qua nhiều phương pháp học và giải toán khác nhau. Điều này giúp bé giải quyết vấn đề toán học chứ không đơn thuần là giải toán.

Kết hợp với việc học trên ứng dụng, Monkey còn cung cấp thêm các sách bài tập bổ trợ để giúp bé tăng kỹ năng vận động thô, vận động tinh như cắt, vẽ, dán, nối, tính toán, tô màu,… Để qua đó các con sẽ dễ dàng hình thành tư duy toán học vào cuộc sống hàng ngày tốt hơn chỉ với 2000 đ/ngày.

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Học bảng cửu chương nhân chia bằng ngón tay

Đối với bảng cửu chương nhân chia 9, bố mẹ có thể thế hướng dẫn con dùng chính ngón tay của mình để học. Cụ thể, để bé ngồi cùng hướng với bố mẹ, rồi bạn sẽ úp 2 lòng bàn tay xuống để trước mặt. Bắt đầu với 9 x 1 = 9 sẽ cụp ngón út của bàn tay trái xuống vậy là 9 ngon đang giữ tượng trưng cho kết quả là 9.

Tiếp đến thả ngón tay út về vị trí cũ, tiếp đến sẽ là 9 x 2 = 18 thì sẽ cụp ngón áp út của bàn tay trái xuống, lúc này ngón út sẽ tượng trưng cho số 1, 8 ngón còn lại sẽ tượng trưng cho số 8. Cứ tiếp tục như vật với những ngón tay từ trái qua phải cho đến hết bảng cửu chương 9.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này khi bé đã học thuộc lòng nhưng chưa thuộc, hay cách học thường quá nhàm chán để giúp con tạo sự hứng thú hơn nhé.

Học bảng cửu chương dựa vào ngón tay. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học bảng cửu chương qua bài hát

Đối với các bé mới bắt đầu học toán hay bảng cửu chương, bố mẹ có thể sử dụng các bài hát để giúp con học dễ thuộc và dễ nhớ hơn. Hàng ngày cứ lặp đi lặp lại bài hát đó với giai điệu thú vị, từ đó bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và in sâu vào tiềm thức hơn.

Hiện nay, mỗi chương đều có bài hát riêng mà bố mẹ có thể tìm hiểu để cùng bé nghe và luyện tập hiệu quả.

Học nhanh bảng cửu chương bằng hoán đổi

Đây được xem là một trong những phương pháp giúp bé học bảng cửu chương dễ dàng, nhanh hơn. cụ thể, thay vì học theo thứ tự bảng cửu chương 1, 2, 3,… thì bố mẹ có thể dạy bé bằng cách hoán đổi như 3 x 5 = 5 x 3, 6 x 8 = 8 x 6,… Điều này sẽ giúp bé dễ hiểu và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Học bảng cửu chương qua bảng tính Pytago

Đây cũng được xem là phương pháp giúp bé học thuộc bảng cửu chương hiệu quả. Bởi vì đây được biết là bảng cửu chương do nhà triết học Py – ta – go phát minh ra, nên thường được ứng dụng rộng rãi ở một số quốc gia trên thế giới.

Quy luật học bảng cửu chương theo định lý Pytago. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, ở bảng tính Py ta go, có các dấu nhân, dấu bằng đã được lược bỏ và thay vào đó trẻ phải ghi nhớ và nắm được quy luật của bảng tính. Quy luật ở đây chính là đối chiếu số ở hàng ngang với hàng dọc, giao điểm của chúng chính là kết quả của phép tính. Còn những số đối xứng nhau qua hàng chéo sẽ giống nhau.

Khi nhìn vào đó, bé sẽ tự mình tư duy được kết quả để tìm ra sự đối xứng trong phép tính. Điều này góp phần giúp bé hiểu được bản chất thật sự của phép tính nhân, chia và nhớ chúng lâu hơn.

Luyện tập thường xuyên là điều không thể thiếu

Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng, nó luôn đúng dù trong trường hợp nào hay học bất kỳ môn gì. Chính vì vậy, với việc học bảng cửu chương thì bố mẹ nên giúp bé có cơ hội được học mọi lúc, mọi nơi có thể.

Không nhất thiết là bắt bé phải ngồi trên bàn học để học, thay vào đó lâu lâu bố mẹ có thể chủ động đặt câu hỏi, câu đố liên quan để bé trả lời. Việc này nên được diễn ra thường xuyên để xem năng lực học và phản ứng của bé như thế nào.

Việc học bảng cửu chương không đồng nghĩa là phải học thuộc lòng nhanh, nó cần cả một quá trình, có thể là nhanh nhưng cũng có thể rất lâu. Nhưng tất cả đều cần thời gian và sự luyện tập chăm chỉ. Nếu như học nhanh mà không áp dụng thường xuyên thì bé rất dễ nhanh quên.

Với việc sở hữu Kho trò chơi và video, giọng đọc, hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn. Luôn đổi mới, cập nhật thường xuyên - tăng hứng thú học cho trẻ khi học tiếng Anh cùng Monkey Junior đang được ưu đãi tới 40%.

 

Sử dụng hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh

Theo khoa học chứng minh, trẻ thường sẽ ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là văn bản. Chính vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng những hình ảnh bảng cửu chương thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu để giúp việc học của bé bớt nhàm chán hơn.

Dưới đây là một số bảng cửu chương có hình ảnh ngộ nghĩnh để bố mẹ tham khảo cho bé học:

Kết luận

Trên đây là thông tin kiến thức cơ bản về bảng cửu chương. Đây được xem là nền tảng quan trọng của toán học để giúp bé học toán tốt, cũng như ứng dụng trong đời sống hiệu quả. Chính vì vậy, bố mẹ có thể tham khảo những bí quyết Monkey chia sẻ để giúp việc học của bé đạt kết quả tốt nhất nhé.

Multiplication table

https://en.wikipedia.org/wiki/Multiplication_table

Multiplication Chart – Definition with Examples

https://www.splashlearn.com/math-vocabulary/multiplication/multiplication-chart

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online