Phụ nữ cắt 1 bên buồng trứng có con được không? 5 điều bạn cần biết!
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ cắt 1 bên buồng trứng có con được không? 5 điều bạn cần biết!

Thúy Anh

24/04/20223 phút đọc

Một số bệnh lý bắt buộc nữ giới phải điều trị bằng cách cắt buồng trứng. Điều này khiến nhiều chị em băn khoăn không biết cắt 1 bên buồng trứng có con được không. Phụ nữ cần làm gì nếu muốn có con sau khi cắt 1 bên buồng trứng?

Ảnh hưởng của việc cắt buồng trứng

Cắt 1 bên buồng trứng là thủ tục phẫu thuật để điều trị những căn bệnh như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc áp xe buồng trứng. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nặng nhẹ mà quyết định cắt bỏ 1 hay cả 2 bên buồng trứng.

Mức độ ảnh hưởng của việc cắt buồng trứng còn phụ thuộc vào tuổi tác. Nếu cắt trước tuổi dậy thì, các dấu hiệu dậy thì sinh lý trên cơ thể nữ giới sẽ ngừng hoặc mất hẳn. Bệnh nhân sẽ không mọc lông, không có kinh nguyệt, ngực không nở nang…

Trường hợp cắt sau tuổi dậy thì, người bệnh có thể mất kinh nguyệt hàng tháng.

Ảnh hưởng của việc cắt buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cắt 1 bên buồng trứng có con được không?

Đối với thắc mắc “Phụ nữ cắt 1 bên buồng trứng có con được không?” thì câu trả lời là có. Buồng trứng của mỗi người phụ nữ có khoảng 4.000 nang noãn, số lần rụng trứng sẽ được chia đều trong suốt cuộc đời.

Trung bình, mỗi chị em sẽ rụng trứng khoảng 400 đến 500 lần. Nếu phải cắt bỏ một bên buồng trứng thì số lượng trứng sẽ giảm một nửa. Do đó, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ giảm xuống còn 50%.

Mặc dù vậy nhưng trong quá trình cắt bỏ, nếu ống dẫn trứng xuất hiện những tổn thương hoặc sẹo dính thì phụ nữ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung trên vòi trứng còn lại.

Trong trường hợp bên buồng trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường, vòi trứng vẫn thông thì nữ giới vẫn có khả năng mang thai cao. Lý do là vì trong 2000 nang noãn, bạn chỉ cần dùng đến 1 phần nhỏ để thụ thai.

Bạn vẫn có thể mang thai nếu cắt 1 bên buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ bị cao huyết áp có mang thai được không? Cần lưu ý gì?

Người bị cắt 1 bên buồng trứng muốn có con phải làm gì?

Ở phụ nữ có một bên buồng trứng, quá trình rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Họ không gặp vấn đề trở ngại nào trong việc mang thai. Nếu muốn có con, bạn hãy cân nhắc và tham khảo những biện pháp sau:

Bước 1: Thăm khám tại bác sĩ sản khoa

Bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bạn tiến hành siêu âm để xem xét, kiểm tra khả năng hoạt động và khả năng giải phóng trứng đúng lúc.

Những xét nghiệm khác cũng sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo nữ giới không đối mặt với bất kỳ biến chứng nào gây giảm khả năng sinh sản.

Bác sĩ sẽ giúp bạn có phác đồ điều trị phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Trong thời gian cố gắng thụ thai, bạn hãy theo dõi chu kỳ hành kinh, đánh dấu những ngày mà bạn cho rằng trứng có khả năng rụng.

Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng thường trong  trong khoảng ngày thứ 11 đến ngày 21 ở những phụ nữ có chu kỳ kinh dao động từ 28 đến 30 ngày. Mặc dù vậy, trứng cũng có thể rụng bất cứ khi nào trong chu kỳ.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3: Chú ý các dấu hiệu rụng trứng

Khi xảy ra quá trình rụng trứng, nữ giới sẽ cảm thấy sự thay đổi ở chất nhầy cổ tử cung. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể bạn cũng có thể tăng lên một chút trong thời gian rụng trứng. Đây là những dấu hiệu rụng trứng mà bạn không nên bỏ qua.

Hãy chú ý các dấu hiệu rụng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 4: Quan hệ tình dục đúng thời điểm

Tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ thể phụ nữ vài ngày. Ngược lại, trứng chỉ có thể tồn tại chưa đến 24 giờ sau khi rụng.

Do đó, bạn hãy quan hệ tình dục trước khi rụng trứng vài ngày hoặc trong thời gian xảy ra hiện tượng rụng trứng. Các này sẽ giúp làm tăng cơ hội mang thai cho bạn.

Nên quan hệ tình dục đúng thời điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 5: Thử thai

Vào thời điểm 2 tuần sau khi rụng trứng (đối với nữ giới có chu kỳ kinh đều từ 28 đến 30 ngày), bạn hãy thực hiện thử thai. Nếu kết quả nhận được là âm tính thì bạn hãy lặp lại các bước trên vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Bạn có thể sẽ mất vài tháng mới thụ thai thành công. Vì thế, bạn hãy tiếp tục cố gắng và đừng bỏ cuộc.

Tuy nhiên, nếu không nhận được tin vui trong vòng 6 đến 12 tháng thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám tình trạng hiếm muộn và được hướng dẫn phù hợp.

Thử thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có lời giải đáp cụ thể nhất cho thắc mắc “Cắt 1 bên buồng trứng có con được không?”. Sau khi phẫu thuật, bạn hãy đi tái khám định kỳ để không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề mang thai và sinh con nhé!

Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình