zalo
Cắt tuyến giáp có sinh con được không? - Những lưu ý quan trọng!
Chuẩn bị mang thai

Cắt tuyến giáp có sinh con được không? - Những lưu ý quan trọng!

Thúy Anh
Thúy Anh

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có thai. Chính vì thế, khi mắc bệnh, bạn cần chữa trị dứt điểm trước khi lên kế hoạch có thai. Một trong những câu hỏi được nhiều chị em băn khoăn nhất chính là “Phẫu thuật cắt tuyến giáp có sinh con được không?”

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chức năng quan trọng của tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng giữ vai trò lớn trong cơ thể. Vị trí của tuyến giáp là nằm phía trước cổ, ngang hàng với các đốt xương C5 - T1. Tuyến giáp có hình con bướm và nặng khoảng 10 - 20g. Phía trước tuyến giáp là cơ thịt và lớp da, phía sau thì giáp với khí quản.

Tuyến giáp giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Một số chức năng chính của tuyến giáp bao gồm:

 • Tăng cường co bóp, kích thích sự hoạt động của tim.

 • Kích thích sinh trưởng, phát dục, tăng cường quá trình trao đổi chất.

 • Tăng lượng đường huyết và quá trình tạo nhiệt.

 • Có tác động đến hoạt động của tuyến sữa và tuyến sinh dục.

 • Kích thích sự phát triển và hoàn thiện của hệ thần kinh.

Khi nào phải cắt tuyến giáp?

Phẫu thuật tuyến giáp hay cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp phổ biến thường được dùng để điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Với sự phát triển của nền y học hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, hiệu quả nhất được đánh giá là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Mặc dù vậy, không phải bất kỳ vấn đề nào về tuyến giáp cũng sẽ được điều trị bằng cách này.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị bệnh thích hợp nhất. Trường hợp cần phẫu thuật cắt tuyến giáp bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp

Việc phẫu thuật cắt tuyến giáp được chia thành 2 dạng phổ biến là cắt bỏ một phần và cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Ở những bệnh nhân mắc bệnh u giáp lành tính nhưng kích thước quá lớn, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ một phần. Việc này sẽ giúp các cơ xung quanh tuyến giáp không bị chèn ép hay chịu áp lực từ khối u có kích thước lớn.

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần tuyến giáp được chỉ định cho bệnh nhân u giáp lành tính. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thêm vào đó, biện pháp cắt bỏ một phần tuyến giáp cũng được áp dụng cho những người bệnh mới phát hiện mắc u giáp ác tính trong giai đoạn đầu, khối u có kích thước nhỏ. Ngoài ra, cắt bỏ một phần tuyến giáp còn được chỉ định cho trường hợp bị bướu giáp đa nhân nhưng phần mô lành còn nhiều nang giáp.

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Nếu bệnh nhân phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, tế bào ung thư đã có sự xâm lấn hay di căn đến cơ quan khác, kích thước khối u lớn hơn 4cm hoặc ung thư tuyến giáp ở người cao tuổi thì biện pháp điều trị duy nhất là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng được bác sĩ chỉ định điều trị bằng iod phóng xạ sau khi thực hiện phẫu thuật. Nhờ đó, cơ thể bệnh nhân được loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây bệnh.

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có sinh con được không là một nỗi lo lắng khá lớn đối với nhiều chị em phụ nữ. Thực tế là việc cắt tuyến giáp có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này. Một trong các hậu quả của phương pháp cắt tuyến giáp chính là tình trạng suy giáp. Mẹ bầu bị suy giáp trong thai kỳ có thể khiến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi bị ảnh hưởng xấu.

Cắt tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ có tiền sử cắt tuyến giáp cần khám lại bệnh tuyến giáp khi có dự định mang thai. Mẹ cũng cần điều trị chức năng của tuyến giáp về bình thường nếu phát hiện tình trạng suy giáp trước khi mang thai.

Theo lời giải đáp từ bác sĩ, khi cắt bỏ tuyến giáp dù một phần hay toàn phần thì bác sĩ đã có kế hoạch bổ sung hormon giáp cho cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân chỉ đơn thuần mắc bệnh lý về tuyến giáp thì hoàn toàn có thể sinh con bình thường sau khi được bổ sung hormon tuyến giáp. Tóm lại, đáp án của câu hỏi “Nữ giới cắt tuyến giáp có sinh con được không?” là có.

Xem thêm: Bệnh u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? Điều trị như thế nào?

Nữ giới cắt hết tuyến giáp, muốn mang thai phải làm gì?

Khi phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, người bệnh sẽ được điều trị bằng hormon thay thế. Điều này có nghĩa là, bác sĩ sẽ bổ sung lượng hormone tương đương hoặc nhiều hơn so với lượng hormone tuyến giáp tiết ra hàng ngày một chút. Nhờ đó, nếu tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể sẽ bị ức chế và không thể phát triển.

Trong y học đã có nhiều trường hợp phụ nữ trẻ phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp do bị ung thư và điều trị hormone giáp thì hoàn toàn có thể có thai bình thường. Ban đầu, người bệnh sẽ được cắt toàn bộ tuyến giáp, kiểm tra xem có hạch ở vùng lân cận hay không, nếu có thì nạo vét các hạch. Sau khi đã nạo vét hạch, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị hormon giáp.

Mẹ cần thăm khám bác sĩ nếu muốn có thai sau phẫu thuật cắt tuyến giáp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau 6 tuần điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá lại chức năng của tuyến giáp và lượng hormone giáp bổ sung có phù hợp hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng xác định nguy cơ mắc ung thư thông qua nồng độ Tg và anti Tg. Nếu vượt ngưỡng an toàn, phụ nữ cần điều trị bằng iod phóng xạ, tiêu diệt phần di căn còn sót lại. Do đó, người bệnh cần tái khám 6 tháng - 1 năm một lần để đảm bảo đã phẫu thuật thành công và điều trị dứt bệnh.

Nếu muốn có thai sau khi điều trị bằng iod phóng xạ thì mẹ được khuyên nên đợi từ 6 tháng đến 12 tháng. Điều này sẽ bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi khỏi các bức xạ còn tồn đọng trong cơ thể ảnh hưởng đến em bé đang phát triển. Trên thực tế, các mẹ bầu có thai trong vòng 6 tháng điều trị bằng liệu pháp đốt phóng xạ thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hoặc sảy thai.

Phẫu thuật là một trong những chỉ định của bác sĩ để chữa trị bệnh lý về tuyến giáp. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Sau khi cắt tuyến giáp có sinh con được không?”. Chị em hãy đến bác sĩ thăm khám định kỳ sau phẫu thuật, hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn có thai để được tư vấn đúng đắn nhất!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online