zalo
Ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản của nam và nữ giới không?
Chuẩn bị mang thai

Ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản của nam và nữ giới không?

Thúy Anh
Thúy Anh

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều người chọn phương pháp ăn chay với mong muốn cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, một thắc mắc được đặt ra là liệu ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ưu và nhược điểm của ăn chay so với ăn mặn

Một chế độ ăn chay đúng cách, lành mạnh sẽ mang đến nhiều ưu điểm tốt.

Ưu điểm của ăn chay

Ăn chay có nhiều điểm mạnh bao gồm:

 • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh: Bạn sẽ được khuyến khích ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, trái cây, rau… Chúng là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

 • Giảm tình trạng bị thừa dinh dưỡng: Ăn chay đúng cách với chế độ lành mạnh sẽ giúp cân bằng các vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

 • Giảm cân: Chế độ ăn chay thường tiêu thụ ít calo hơn so với các chế độ ăn thông thường. Do vậy, nếu bạn đang duy trì cân nặng hoặc đang giảm cân thì cung cấp lượng calo thấp mỗi ngày bằng việc ăn chay sẽ giúp bạn đạt mục tiêu của mình nhanh chóng.

 • Giảm chi phí thực phẩm: Thay vì mua thịt và hải sản đắt tiền thì ăn chay giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

 Ăn chay có khá nhiều ưu điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy vậy, song song đó, ăn chay vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.

Nhược điểm của việc ăn chay

Tuy rằng ăn chay mang nhiều lợi ích tốt nhưng nó vẫn còn một số mặt khiếm khuyết như:

 • Thiếu dinh dưỡng: Nếu bạn không có kiến thức chuẩn, ăn chay không đúng cách, không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì sức khỏe có thể bị ảnh hưởng.

 • Ít thực phẩm để lựa chọn: Nếu như bạn đã quen với khẩu phần ăn mặn với nhiều hải sản, thịt, thực phẩm có nguồn gốc động vật thì bạn hẳn sẽ bị giới hạn về lựa chọn khá nhiều khi chuyển qua chế độ ăn chay. Thực chất thì nguồn thực phẩm từ thực vật rất phong phú và bạn sẽ thích thú với nó chỉ sau một thời gian ngắn.

Ăn chay có nhược điểm gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn chay có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản hay không là nỗi băn khoăn không nhỏ ở cả nam và nữ. Sự tác động của chế độ ăn chay sẽ khác nhau tùy thuộc vào giới tính.

Đối với nữ giới

Chế độ ăn chay rất tốt cho quá trình giảm cân, phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý. Nguyên nhân là do chế độ ăn chay dùng thực vật chủ yếu để thay thế cho động vật. Việc ăn chay sẽ nạp vào cơ thể nhiều chất xơ, không có thịt, không có cá. Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định rằng, ăn chay sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Mặc dù vậy, ăn chay chỉ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi bạn ăn đúng cách và khoa học. Nếu bạn ăn chay không đúng cách, cơ thể sẽ thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng dẫn đến suy nhược, giảm khả năng mang thai ở phụ nữ. Một số thực phẩm đặc biệt trong khẩu phần ăn chay như đậu hũ nếu bị tiêu thụ quá nhiều cũng tác động đến hormone sinh dục, giảm khả năng sinh con.

Ở nữ giới, nếu ăn chay làm cơ thể thiếu chất sắt thì nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng. Điều này về lâu dài sẽ gây giảm nhu cầu tình dục, rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Đối với bé gái đang trong giai đoạn phát triển thì phụ huynh không nên cho bé ăn chay. Trẻ em cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với nhiều protein, dưỡng chất trong thịt động vật để cơ thể phát triển toàn diện. Việc cho bé gái ăn chay quá sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ.

Ảnh hưởng của ăn chay đến khả năng sinh sản của nữ giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với nam giới

Một chế độ ăn chay thiếu vitamin và khoáng chất như kẽm, axit folic, vitamin B12 sẽ ảnh hưởng đến sinh sản của nam giới. Nếu nam giới ăn chay trường thì có nguy cơ bị hiếm muộn. Nguyên nhân là vì thực phẩm trong chế độ ăn chay trường không bổ sung đủ dinh dưỡng cho quá trình sinh tinh trùng.

Chế độ ăn chay trường có đủ thực phẩm nguồn gốc thực vật nhưng lại thiếu thực phẩm nguồn gốc động vật nghiêm trọng. Do đó, cơ thể bạn sẽ bị thiếu nhiều chất quan trọng. Sự sản sinh tinh trùng sẽ bị giảm chất lượng. 

Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y Loma Linda đã kết luận rằng, số lượng tinh trùng của một nam giới ăn chay trường chỉ còn 50 triệu tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch, trong khi ở người bình thường là 70 triệu, tức là giảm đến 28%.

Ngoài ra, mức tinh trùng di động bình thường chỉ bằng ⅓ so với người không ăn chay. Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn tiền sinh sản thì hãy ngừng ăn chay trường sớm, quay trở về khẩu phần ăn bình thường để có con.

 Ăn chay có ảnh hưởng gì đến nam giới không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sai lầm khi ăn chay dẫn đến vô sinh

Theo các chuyên gia, việc ăn chay trường sẽ khiến cơ thể bạn thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng như kẽm, sắt, đạm. 

Người ăn chay sẽ dễ bị thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, giảm chức năng tình dục. Nếu ăn chay sai cách, nam giới sẽ bị yếu sinh lý, nữ giới khó thụ thai. Bạn hãy lưu ý một số sai lầm sau đây để tránh trường hợp lạm dụng ăn chay bị vô sinh:

 • Thường xuyên ăn chay với đậu tương: Nữ giới thường xuyên ăn kiêng bằng đậu tương, đậu phụ thì khả năng vô sinh sẽ tăng cao. Nguyên nhân là chất genistein có trong các sản phẩm từ đậu tương sẽ ngăn cản tinh trùng bơi đến trứng, gây suy giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. 

 • Chỉ ăn rau xanh, củ quả: Việc ăn chay thường xuyên chỉ với rau củ quả sẽ khiến cơ thể bạn sẽ bị thiếu vitamin B12 cùng nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như sắt, canxi… gây ảnh hưởng đến khả năng sinh nở. Do đó, bạn hãy có một kế hoạch ăn chay khoa học cùng một thực đơn hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất.

Nguyên nhân của việc ăn chay dẫn đến vô sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Uống collagen có ảnh hưởng đến sinh sản không? - Những lưu ý quan trọng

Thực đơn ăn chay chuẩn khoa học, tăng khả năng thụ thai

Chế độ ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản nếu bạn không xây dựng cho mình một thực đơn đúng chuẩn. Để ăn chay đúng cách và tăng khả năng thụ thai, bạn hãy tham khảo bí quyết sau:

 • Ưu tiên các thực phẩm có màu xanh đậm: Như cải xoăn, súp lơ, rau bina, rau ngót… vì chúng có chứa hàm lượng chất xơ cao, chống oxy hóa, hạn chế thiếu máu. Thực phẩm này cũng có công dụng kích thích rụng trứng đều đặn, tốt cho việc thụ thai và mang thai ở phụ nữ.

 • Trứng: Bạn hãy theo đuổi chế độ ăn chay có trứng nếu lo ngại ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản. Trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như đạm, axit amin giúp tái tạo tế bào trứng, chống thiếu chất, tăng cường sức khỏe, giúp quá trình thụ thai tốt hơn.

 • Bổ sung nhiều loại đậu: Bạn hãy hạn chế ăn đậu phụ để tăng khả năng sinh sản. Thay vào đó, bạn cũng nên ăn nhiều loại đậu như đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu đen…

 • Tiêu thụ nhiều trái cây tươi: Nguồn dinh dưỡng và năng lượng đến từ trái cây tươi chưa bao giờ là nhỏ. Ăn trái cây sẽ giúp kích thích hormone sinh dục ở cả nam và nữ giới. Bạn nên ăn trái cây vào các bữa phụ trong ngày để giúp cơ thể thụ thai dễ dàng.

Thực đơn ăn chay khoa học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng cho việc thụ thai và sinh con thì xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt là điều hết sức quan trọng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc ăn chay có ảnh hưởng đến sinh sản không. Hãy ăn chay một cách khoa học để có được sức khỏe tốt nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online