Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không? Cần lưu ý những gì?
Chuẩn bị mang thai

Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không? Cần lưu ý những gì?

Thúy Anh
Thúy Anh

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ nằm ở phía trước cổ, ngay trên xương đòn. Tuyến giáp tiết ra hormone ảnh hưởng nhiều đến các chức năng khác nhau của cơ thể. Phẫu thuật cắt tuyến giáp được chỉ định cho một số trường hợp mắc bệnh. Vậy nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không?

Vai trò của tuyến giáp đối với nam giới

Tuyến giáp tiết ra hormone có chức năng:

 • Tăng hoạt động tế bào, tăng cường chuyển hóa hàm lượng glucid giúp làm tăng đường huyết, tăng cường chuyển hóa lipid giúp tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm giảm cân.

 • Tác động đến hoạt động của tuyến sinh dục và tuyến sữa.

 • Tăng nhịp tim, tăng cường lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp nhằm cung cấp oxy đến các mô cơ quan.

 • Thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh và não bộ.

 • Tác dụng đến sự tăng trưởng và phát triển trên cơ thể, nhất là bộ não.

 • Duy trì ổn định hàm lượng canxi trong máu.

Tuyến giáp giữ vai trò quan trọng trong cơ thể nam giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào cần cắt tuyến giáp?

Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi tại thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung nhằm điều trị bệnh tuyến giáp. Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tuyến giáp để phục vụ quá trình chữa trị.

 • Cắt bỏ một phần tuyến giáp được chỉ định cho bệnh nhân có khối u lành tính: Khi khối u to chèn ép lên cơ quan xung quanh, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Bên cạnh đó, trường hợp khối u ác tính nhưng mới xuất hiện, chỉ ảnh hưởng 1 bên thùy giáp thì bác sĩ cũng chỉ định cắt 1 phần tuyến giáp.

 • Cắt toàn bộ tuyến giáp được ứng dụng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp: Hầu như 100% bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều cần tiến hành phẫu thuật. Với ung thư tuyến giáp phát triển lan ra cả tuyến, ung thư thể nhú, thể tủy, thể nang, ung thư giáp di căn hạch, ung thư giáp thể không biệt hóa thì người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Kế đó, bệnh nhân được điều trị bằng iod phóng xạ nhằm loại bỏ nhân ung thư hoàn toàn.

Người ung thư tuyến giáp được chỉ định cắt toàn bộ giáp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không?

Một nỗi băn khoăn lớn ở cánh mày râu mắc bệnh chính là nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không. Các bệnh lý về tuyến giáp đều khiến nam giới gặp vấn đề về chức năng sinh sản. Tuy vậy, các bất thường về tinh trùng gây ra bởi bệnh lý này thường được khắc phục với việc điều trị nội khoa.

Bên cạnh đó, nam giới mắc bệnh tuyến giáp thường giảm khả năng tình dục. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ tuyến giáp thì bác sĩ phẫu thuật sẽ có kế hoạch bổ sung hormone giáp cho cơ thể bệnh nhân. Sau khi cắt tuyến giáp và điều trị ổn thì nam giới vẫn có thể sinh con được như bình thường.

Nam giới vẫn có thể có con sau khi cắt tuyến giáp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Cắt tuyến giáp có sinh con được không? - Những lưu ý quan trọng!

Nam giới cắt tuyến giáp muốn có con phải làm gì?

Bệnh lý về tuyến giáp diễn ra ở cả đàn ông và phụ nữ, tuy nhiên dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Nam giới mắc bệnh tuyến giáp sẽ gặp tình trạng khó xuất tinh, giảm ham muốn tình dục. Nữ giới sẽ đối mặt với việc giảm khả năng rụng trứng. Sau khi phẫu thuật, nếu nam giới được kiểm soát tốt bệnh và nồng độ hormone tuyến giáp được duy trì ở mức ổn định thì sẽ cải thiện được những vấn đề trên.

Biết được đáp án của thắc mắc “Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không?” thôi chưa đủ. Bạn cần biết sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp, nam giới muốn có con thì phải làm gì. Những điều cánh mày râu nên làm bao gồm:

 • Điều trị triệt để và dứt điểm để chấm dứt hoàn toàn bệnh tuyến giáp.

 • Thăm khám trước khi mang thai để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

 • Thường xuyên theo dõi, tái khám định kỳ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường.

 • Kiểm tra khả năng sinh sản bằng xét nghiệm tinh dịch để biết số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu chất lượng tinh trùng tốt thì khả năng sinh sản của nam giới là bình thường.

Nam giới cần thăm khám bác sĩ nếu muốn có con sau phẫu thuật cắt tuyến giáp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy tỷ lệ mắc các bệnh lý về tuyến giáp ở nam giới thấp hơn ở nữ giới nhưng không nên vì thế mà bạn chủ quan. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không. Sau phẫu thuật, bạn hãy thăm khám bác sĩ đúng lúc để kiểm tra và phát hiện, điều trị bệnh sớm, tránh gặp nhiều hệ lụy không mong muốn.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey