zalo
Những dấu hiệu có thai 5 tuần mẹ không thể bỏ qua!
Chuẩn bị mang thai

Những dấu hiệu có thai 5 tuần mẹ không thể bỏ qua!

Thúy Anh
Thúy Anh

28/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu bạn đang mong con thì đừng bỏ qua dấu hiệu có thai 5 tuần và cách kiểm định lại mình có thật sự đã mang thai hay chưa. Mẹ có thai những tuần đầu có nhiều dấu hiệu dễ nhầm lẫn với việc chuẩn bị có kinh nguyệt. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai nhi 5 tuần đã phát triển những gì?

Thai nhi 5 tuần phát triển một cách mạnh mẽ, tạo nên những thay đổi vượt bậc so với các tuần trước:

 • Kích thước tăng trưởng hơn, dài khoảng 6mm, hình dạng như một chú nòng nọc nhỏ, tay chân trông vẫn giống những mái chèo.

 • Tập trung phát triển não với khoảng 100 tế bào được hình thành mỗi phút.

 • Bắt đầu phân hóa hệ thần kinh, hệ bài tiết và mô liên kết hệ tuần hoàn. 

 • Các quả thận đã nằm đúng vị trí nhưng chưa lọc máu được.

 • Túi phôi hình thành mầm phôi ba lá, bao gồm lá phôi ngoài, lá phôi giữa và lá phôi trong.

 • Nhịp tim đã xuất hiện với tốc độ khoảng 100 – 160 lần/phút.

 • Miệng và lưỡi bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt rõ dần, phần đầu phía sau phát triển nhanh hơn so với phía trước.

 • Tuyến sinh dục cũng bắt đầu hình thành nhưng chưa thể xác định được giới tính.

Thai nhi 5 tuần đã phát triển những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

10+ dấu hiệu có thai 5 tuần

Nếu trong tháng chị em có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp và sau 5 tuần cơ thể có những dấu hiệu sau đây thì có thể bạn đã có em bé.

Táo bón

Mẹ bị táo bón có thể là dấu hiệu có thai 5 tuần, do khi mang thai, các hormone progesterone sản sinh nhiều hơn để giúp cơ thể thai phụ có những chuyển biến phù hợp với việc nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên nó cũng khiến các cơ của đường tiêu hóa, trong đó có ruột già hoạt động chậm lại đã gây nên tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Nôn nghén

Bà bầu có thể có triệu chứng ốm nghén từ tuần thai thứ 4, nên không có gì lạ nếu ở tuần thai này cơn ốm nghén tiếp tục tiếp diễn và có xu hướng nặng hơn. Cảm giác chán ăn, cơ thể rã rời, dễ bị nôn ói khiến mẹ thực sự mệt mỏi, thậm chí suy nhược cơ thể.

Bà bầu có thể có triệu chứng ốm nghén từ tuần thai thứ 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nóng nực

Chị em thường xuyên cảm thấy nóng bức hơn người khác, mặt ửng hồng và cảm giác nóng phừng trong người dù nhiệt độ thời tiết không cao. Chính lưu lượng máu và các hormone trong cơ thể gia tăng là nguyên nhân của dấu hiệu có thai 5 tuần rất phổ biến này.

Nổi mụn

Tuần đầu tiên của tháng thứ 2 trong thai kỳ, làn da của các mẹ có thể bị tình trạng nổi mụn. Hiện tượng này là do các nội tiết tố trong cơ thể chị em mang thai đang tăng nhanh, kích thích lên làn da gây đổ dầu, bóng nhờn và dễ bị nổi mụn. 

Bụng rõ hơn

Dấu hiệu mang thai 5 tuần ở bụng bầu chưa thể hiện rõ vì thai nhi còn quá nhỏ, tử cung cũng chưa được nâng lên khỏi vùng xương chậu. Tuy nhiên, thời điểm này mẹ đã cảm nhận được phần bụng có vẻ dày hơn trước một chút do tử cung và em bé đã phát triển thêm về kích thước. 

Mệt mỏi

Một điều mà hầu hết các bà mẹ ở giai đoạn đầu thai kỳ gặp phải đó là tình trạng cơ thể mệt mỏi, dù có nghỉ ngơi nhiều vẫn không thể hết mệt được. Bà bầu 5 tuần cũng vậy. Đây là triệu chứng do hormone hCG, progesterone và estrogen tăng cao một cách đột ngột khiến cơ thể mẹ không kịp thích ứng.

Mệt mỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đau vú

Đau vú là dấu hiệu phổ biến nhất khi phụ nữ mang thai 5 tuần. Sự gia tăng của lưu lượng máu đến ngực, cộng với sự hiện diện của các hormone thai kỳ kích thích tuyến sữa hoạt động để chuẩn bị nguồn sữa mẹ nuôi bé sau khi ra đời, chính là những lý do đã khiến ngực chị em trở nên căng tức và đau.

Đi tiểu thường xuyên

Mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn cũng là dấu hiệu có thai 5 tuần cần để ý. Do tử cung lớn lên gây chèn ép bàng quang, thận của chị em cũng phải làm việc nhiều hơn trước là nguyên nhân của tình trạng này.

Chuột rút vùng bụng

Khi có bầu được khoảng 5 tuần, bạn sẽ cảm nhận được các cơn đau nhẹ, nhói lên ở vùng bụng. Đây chính là dấu hiệu chuột rút, cho thấy phôi thai đã cấy ghép tốt vào niêm mạc tử cung. Bên cạnh đó, việc tử cung đang mở rộng và kéo căng dây chằng cũng là nguyên nhân gây chuột rút vùng bụng mẹ mang thai.

Chuột rút vùng bụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng nhiệt độ của cơ thể

Nếu bạn đo được thân nhiệt tăng nhẹ vài độ trong nhiều ngày liên tục thì đó có thể là dấu hiệu có thai 5 tuần. Khi chị em có thai, lưu lượng máu trong cơ thể hoạt động nhanh hơn, quá trình trao đổi chất cũng nhiều hơn mới đảm bảo đủ lượng oxy và dinh dưỡng cung cấp cho bé. Điều này đã khiến nhiệt độ cơ thể mẹ tăng nhẹ.

Ra máu báo thai

Bạn đừng nhầm lẫn giữa máu của chu kỳ kinh nguyệt và máu báo thai. Máu báo sẽ có màu hồng nhạt hoặc nâu, chỉ ra lượng rất ít trong 2 đến 3 ngày. Bà bầu 5 tuần có hiện tượng này là do phôi nang chui vào sâu trong lớp niêm mạc tử cung để làm tổ, khiến niêm mạc bị bong nhẹ và đẩy ra ngoài qua âm đạo. Khi bạn thấy máu báo chứng tỏ phôi nang đã làm tổ thành công và trở thành phôi thai.

Bị trễ kinh

Nếu nữ giới là người có chu kỳ kinh nguyệt đều mà bị trễ kinh 3-5 ngày thì khả năng rất cao là đã có thai. Sự gia tăng các hormone thai kỳ giúp ngăn lớp niêm mạc ở tử cung bị bong ra, thay vào đó nó sẽ dày lên để phôi thai thuận lợi làm tổ, nên mẹ sẽ không còn thấy kinh nguyệt nữa. Đây là dấu hiệu có thai 5 tuần điển hình.

Bị trễ kinh là dấu hiệu có thai 5 tuần điển hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đầy hơi và ợ nóng

Hiện tượng đầy hơi và ợ nóng ở chị em bầu bì 5 tuần là do nội tiết tố progesterone gia tăng đã làm giãn van dạ dày, đồng thời tử cung lớn dần cũng chèn ép bộ phận này, khiến axit trào ngược lên thực quản.

Có cảm giác thèm ăn thường xuyên hơn trước

Phụ nữ mang bầu tuần thứ 5 có thể sẽ thèm ăn hơn trước. Do thai nhi lúc này đang phát triển rất nhanh, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn từ mẹ. Việc thèm ăn của chị em không chỉ là ăn nhiều hơn trước mà có trường hợp là thèm ăn một số món nhất định có vị chua, ngọt,... 

Thay đổi tâm lý

Bên cạnh sinh lý thay đổi thì phụ nữ mang thai còn thay đổi về mặt tâm lý. Lượng hormone tăng cao đã tác động làm cảm xúc của chị em thay đổi thất thường. Mẹ sẽ dễ tủi thân, vui buồn lẫn lộn, dễ cáu gắt, hay lo lắng và bất an. Dấu hiệu có thai 5 tuần này là bình thường. Khi cơ thể thích nghi kịp với sự thay đổi của thai kỳ thì tâm lý sẽ ổn định hơn.

Thay đổi tâm lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp nhận biết có thai 5 tuần chính xác nhất

Những dấu hiệu có thai 5 tuần trên trên dù khá tin cậy nhưng vẫn không thể cho bạn đáp án chính xác mình đã có bầu hay chưa. Chị em hãy áp dụng những phương pháp sau đây để nhận biết chính xác việc mang thai.

Dùng que thử thai

Que thử thai rất phù hợp để bạn áp dụng phát hiện thai 5 tuần tuổi. Cơ thể mẹ mang thai tại thời điểm này có nồng độ hCG khá ổn định nên dùng que thử sẽ cho kết quả với độ chính xác cao. Nó được bán rất nhiều tại các nhà thuốc và có thể sử dụng tại nhà nên rất tiện lợi. Chị em nhớ lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng sớm để cho kết quả chính xác hơn. 

Que thử thai rất phù hợp để bạn áp dụng phát hiện thai 5 tuần tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xét nghiệm máu

Nếu bạn có nhiều dấu hiệu có thai 5 tuần nhưng dùng que thử lại nhận được kết quả âm tính thì hãy lựa chọn xét nghiệm máu. Phương pháp này cho kết quả phát hiện thai nhi tuần 5 có độ chính xác rất cao, bằng cách kiểm tra nồng độ Beta-Hcg có trong máu hoặc nước tiểu của mẹ. Nếu kết quả xét nghiệm đo được chỉ số Beta HCG của bạn đạt 18 – 7.340 mIU/ml thì chứng tỏ thai đã được 5 tuần. 

Siêu âm

Dù siêu âm cũng là phương pháp để xác định việc có thai nhưng thai 5 tuần tuổi khi siêu âm mới chỉ thấy rõ túi thai trong tử cung, phải chờ 2-3 tuần nữa siêu âm lại mới xem được có phôi hay chưa. Phôi thai lúc này chỉ được thấy qua kính hiển vi điện tử, nên việc siêu âm sẽ không thể chẩn đoán được chắc chắn việc có thai. Do đó, các mẹ đừng nóng vội mà tự đi siêu âm quá sớm.

Phụ nữ mang thai 5 tuần nên chú ý những gì?

Mang thai 5 tuần là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Chị em nên chú ý những điều dưới đây:

Thăm khám bác sĩ

Mẹ có mang 5 tuần là thời điểm rất tốt để khám thai lần đầu để chuẩn bị tốt hơn cho những giai đoạn thai kỳ về sau. Bác sĩ sẽ thăm khám và cho bạn biết các chỉ số sức khỏe bản thân như chiều cao, cân nặng, huyết áp, cũng như sức khỏe tổng quát nói chung thông qua các xét nghiệm cần thiết. 

Thăm khám bác sĩ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ dinh dưỡng

Thai nhi 5 tháng rất nhạy cảm nên mẹ cần chú ý những điều sau đây trong chế độ ăn uống hằng ngày:

 • Tránh ăn những thực phẩm dễ gây ngộ độc: Phô mai, đồ ăn chưa nấu chín,...

 • Thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao gây dị tật thai nhi: Cá kiếm, cá thu, cá ngừ,...

 • Bổ sung nhiều acid folic phòng tránh khuyết tật ống thần kinh và bệnh tim bẩm sinh: Đậu đen, súp lơ, đậu phộng, ngũ cốc,….

 • Bổ sung vitamin, sắt và canxi bằng cách ăn uống đủ chất và dùng vitamin tổng hợp.

 • Tránh ăn thực phẩm gây co thắt tử cung như: Mướp đắng, rau răm, rau sam, dứa,...

Chế độ vận động

Mẹ bầu 5 tuần nên tránh vận động quá mạnh và nên duy trì các môn thể dục nhẹ nhàng như yoga, bơi lộ, đi bộ,… giúp tăng cường sức khỏe, giảm stress và cải thiện các triệu chứng thai kỳ. Việc tập luyện này các mẹ cũng nên duy trì cả ở những tháng tiếp theo.

Mẹ bầu 5 tuần nên tránh vận động quá mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Những dấu hiệu có thai sau IUI 6 ngày dễ nhận biết nhất

Lời khuyên dành cho mẹ bầu 5 tuần tuổi

Để thai nhi phát triển tốt và cơ thể mẹ khỏe mạnh, chị em nên chú ý những lời khuyên sau đây của các chuyên gia:

 • Không nên tiếp xúc với tia X-quang và phóng xạ. 

 • Không tùy tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có chỉ định của bác sĩ, kể các các sản phẩm thực phẩm chức năng. 

 • Tránh hút thuốc lá, uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích. 

 • Không nên nhuộm tóc, xăm mình, làm việc nặng,…

 • Giữ tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái, tâm sự với người thân để được chia sẻ.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu 5 tuần tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết thêm những kiến thức về thai kỳ sẽ giúp bạn có những lựa chọn chính xác hơn khi cần thiết. Hi vọng những thông tin về dấu hiệu có thai 5 tuần trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc về việc mang thai của bản thân. 

5 Weeks Pregnant - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.pampers.com/en-us/pregnancy/pregnancy-calendar/5-weeks-pregnant

Week 5 – your 1st trimester - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-5/

5 Weeks Pregnant: Symptoms, Tips, and More - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnancy-symptoms-week-5

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online