Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai và những điều mẹ bầu nên làm
Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai và những điều mẹ bầu nên làm

Đào Nhàn
Đào Nhàn

02/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các mẹ rất dễ mang thai sau khi đã hút thai nếu không biết chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình. Làm sao để nhận biết dấu hiệu có thai sau khi hút thai? Mang thai lại sau khi hút thai các mẹ nên chú ý điều gì? Các mẹ hãy cùng đi tìm rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Khả năng mang thai lại sau khi hút thai

Thực tế vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh việc các mẹ nạo hút thai nhiều lần sẽ gây trở ngại cho các lần mang thai tiếp theo. Nhưng đa số sau khi hút thai các mẹ thường rơi vào tình trạng khó thụ thai hoặc thậm chí là vô sinh bởi một số nguyên nhân như: nhiễm trùng tử cung, sẹo ở tử cung và một số biến chứng sau phẫu thuật khác. 

Trong một số trường hợp, khi mẹ nạo hút thai không đúng kỹ thuật dẫn đến tổn thương cổ tử cung và tử cung nghiêm trọng. Hoặc các mẹ có thể gặp phải tình trạng bị viêm nhiễm vùng chậu sau khi làm phẫu thuật nạo phá thai.

Những trường hợp trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các vết sẹo lớn trên tử cung sau khi hút thai cũng khiến cho các mẹ rất khó có thai hoặc dễ bị sảy vì cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Tuy nhiên nếu các mẹ chuẩn bị kỹ càng cho việc mang thai sau khi hút thai, sức khỏe tốt, có khoảng thời gian cho tử cung phục hồi thì không cần phải lo lắng về khả năng mang thai lại. 

Sau khi hút thai các mẹ vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu thì trứng rụng?

Thời điểm rụng trứng trở lại sau khi hút thai của mỗi mẹ sẽ có sự khác nhau bởi vì quá trình này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm: sức khỏe, tình trạng tâm lý, khả năng phục hồi của cơ quan sinh sản,...

Có một số trường hợp sau khi hút thai khoảng 1 tuần thì cơ thể của các mẹ đã có thể rụng trứng. Nhưng cũng có một số trường hợp cần mất đến 3-4 tháng cơ thể các mẹ mới có thể rụng trứng. Nguyên nhân của việc này có thể do cơ thể của mẹ phải chịu tác động và tổn thương quá lớn khi hút thai nên cần thời gian dài để hồi phục.

Thông thường, thời gian rụng trứng của các mẹ sẽ rơi vào khoảng từ 3-4 tuần sau khi hút thai. Thời điểm này, cơ thể các mẹ đã có sự hồi phục nhất định từ tử cung đến buồng trứng, niêm mạc tử cung và nội tiết tốt cũng đã hoạt động lại bình thường. Trứng cũng sẽ bắt đầu rụng nếu không được thụ tinh và chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ sẽ xuất hiện trở lại.

Trung bình khoảng 3-4 tuần sau hút thai các mẹ sẽ rụng trứng trở lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu thì có thai?

Theo các chuyên gia cho biết, việc hút phá thai chỉ nhằm mục đích chấm dứt thai kỳ, tác động nhất định đến sức khỏe, tâm lý của các mẹ và không có tác dụng tránh thai. Đồng thời, việc chấm dứt quá trình mang thai cũng sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản và quá trình rụng trứng của các mẹ. Vì thế, sau khi hút thai thì các mẹ có thể thụ thai trong khoảng 10 ngày.

Hơn hết, việc rụng trứng là hiện tượng tự nhiên của cơ thể và diễn ra đều đặn theo từng chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, sau khi chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ trở lại thì các mẹ có thể mang thai. Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, các mẹ cần hết sức chú ý nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp thì các mẹ hoàn toàn có thể mang thai.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại thì các mẹ có thể mang thai lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu có thể tiếp tục quan hệ tình dục?

Việc hút thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các mẹ, vì thế sau khi hút thai các mẹ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi hút thai các mẹ không nên quan hệ ngày vì sẽ gây tổn thương  và nguy hiểm đến sức khỏe của các mẹ.

Một số hậu quả để lại nếu các mẹ quan hệ ngay sau khi phá thai thường gặp như: tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng, suy giảm sức khỏe sinh sản, tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn,...

Xem thêm:

Vì thế các bác sĩ thường khuyên các mẹ nên kiêng quan hệ tình dục sau khi hút thai ít nhất 4-8 tuần. Bởi vì thời gian này cơ thể cần nghỉ ngơi để phục hồi và đặc biệt là cơ quan sinh dục cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng viêm nhiễm. Sau khi hút thai khoảng 2 tuần, các mẹ nên đi khám phụ khoa và siêu âm để đảm bảo phẫu thuật hút thai đã thành công và thai nhi đã được loại bỏ.

Các mẹ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 4-8 tuần sau hút thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi hút thai bao lâu mới nên có thai lại?

Theo các chuyên gia cho biết, sau khi hút thai cơ quan sinh sản của các mẹ cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Đặc biệt, nếu mẹ chấm dứt thai kỳ bằng kỹ thuật nạo lòng tử cung, nong cổ tử cung hoặc hút thai thì cần đợi ít nhất 1 tháng để có thể mang thai lại.

Trường hợp nếu mẹ kết thúc thai kỳ khi thai đã được từ 3-6 tháng thì cần phải đợi thời gian lâu hơn nữa để cơ thể hồi phục. Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai lại thì các mẹ nên dùng biện pháp tránh thai và chờ ít nhất 3 tháng. Lúc này cơ thể đã phục hồi và ổn định, đáp ứng đủ các yêu cầu cho quá trình mang thai tiếp theo.

Khi có dự định mai thai sau khi hút thai các mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và tâm lý. Các mẹ có thể đến bệnh viện để khám sức khỏe tổng quát, khám sàng lọc các nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, hư thai,...để chuẩn bị tốt cho một hành trình làm mẹ.

Sau khi hút thai các mẹ cần ít nhất 3 tháng để mang thai trở lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai

Sau khi hút thai nếu cơ thể các mẹ có những dấu hiệu như sau thì có thể các mẹ đã mang thai trở lại:

 • Chướng bụng: Tình trạng này thường gặp ở rất nhiều phụ nữ có thai lại sau khi hút thai. Nguyên nhân gây chướng bụng của mẹ bầu thường do sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Hormone progesterone tăng cao làm giãn cơ ruột khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại, thức ăn tồn đọng nhiều gây khó tiêu, chướng bụng

 • Ngực đau căng tức: Cơ thể của các mẹ sẽ có nhiều thay đổi khi mẹ có thai lại sau khi hút thai. Hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ tăng cao khiến có máu lưu thông ở vùng ngực tăng lên, làm ngực trở nên sưng đau và căng tức.

 • Dịch âm đạo ra nhiều kèm máu báo: Trứng đã được thụ tinh thành công sẽ di chuyển và bám vào thành tử cung để làm ổ. Quá trình này sẽ làm tổn thương đến niêm mạc tử cung dẫn đến hiện tượng xuất huyết hoặc chảy máu âm đạo. Các mẹ có thể nhận biết được dấu hiệu này khi thấy dịch âm đạo ra nhiều kèm theo những đốm máu nhỏ hoặc nâu và xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày.

 • Chậm kinh nguyệt: Sau từ 7-10 ngày quan hệ không sử dụng biện pháp mà kinh nguyệt lại bị chậm thì các mẹ có khả năng mang thai rất cao. Bởi vì lúc này trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công nên ký nguyệt của các mẹ sẽ không xuất hiện nữa.

 • Mệt mỏi, ốm nghén: Dấu hiệu mệt mỏi, ốm nghén khi mang thai thường xuất hiện rất sớm. Sự tăng lên của nồng độ hormone progesterone khiến cho mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức, buồn ngủ, nôn ói,...

 • Thân nhiệt tăng cao: Thân nhiệt của các mẹ bầu thường cao hơn 0,5 độ C so với bình thường. Bởi vì khi mang thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao khiến cho thân nhiệt của các mẹ cũng tăng theo.

 • Chuột rút: Trong 1-2 tuần đầu nếu các mẹ có dấu hiệu mang thai lại sẽ thường xuyên bị chuột rút. Sở dĩ có tình trạng này là do sự phát triển của tử cung để phù hợp với kích thước của em bé đã chèn ép lên các mặt máu dưới chân.

 • Buồn nôn: Tình trạng buồn nôn là những dấu hiệu xuất hiện ở những tháng đầu khi mẹ mang thai. Sự gia tăng nồng độ hormone hCG và estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Các mẹ thường cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn, nhìn thấy thức ăn hoặc sau khi ăn.

 • Đi tiểu nhiều: Khi mẹ đã mang thai khoảng 2-3 tuần thì sẽ xuất hiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần. Nguyên nhân là do kích thước tử cung không ngừng tăng lên theo sự phát triển của em bé chèn ép lên bàng quang hoặc do nồng độ hormone hCG tăng cao đột ngột.

Ốm nghén, buồn nôn là những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết ở các mẹ bầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có dấu hiệu mang thai lại sau khi hút thai bao lâu thì thử thai chính xác?

Sau 1-3 tuần sau khi hút thai, các mẹ thử thai vẫn cho kết quả 2 vạch. Bởi vì  lượng nội tiết không chỉ nằm trong nhau thai mà còn nằm trong máu của các mẹ. Do đó, dù đã hút thai ra khỏi cơ thể thì nội tiết nhau thai vẫn còn trong máu chưa đào thải hết sẽ cho ra hiện tượng thai giả.

Để biết mẹ có mang thai hay không thì phải sau 3 tuần hút thai, mẹ mới có thể dùng que thử cho kết quả chính xác. Nếu thử thai tại nhà cho thấy kết quả mang thai thì mẹ nên gặp bác sĩ để làm xét nghiệm, siêu âm để đưa ra chẩn đoán mang thai chính xác.

Sau 3 tuần hút thai các mẹ có thể làm xét nghiệm để biết chính xác việc mang thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang thai lại sau khi hút thai mẹ bầu cần chú ý những gì?

Sau khi nạo hút thai, cơ thể và cơ quan sinh sản đã phải chịu những tổn thương nhất định. Do đó, khi phát hiện mang thai lại sau khi hút thai các mẹ bầu cần chú ý một số điều sau:

 • Khám thai định kỳ đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sức khỏe và mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai

 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và đầy đủ dưỡng chất 

 • Các mẹ bầu không nên hút thuốc hoặc sử dụng các đồ uống có chất kích thích hoặc cồn như rượu bia, cà phê, hạn chế ăn đồ ăn nóng và nhiều dầu mỡ,...

 • Vận động nhẹ nhàng, các mẹ có thể lựa chọn các bài tập dành cho bà bầu để rèn luyện sức khỏe 

Khi mang thai lại các mẹ cần chú ý đi khám thai đầy đủ theo lịch hẹn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đã giải đáp được các vấn đề của các mẹ sau phát hiện dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai. Việc hút thai sẽ tác động không nhỏ đến cơ thể và sức khỏe sinh sản của các mẹ sau này. Vì thế các mẹ hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt và chuẩn bị thật kỹ về mặt sức khỏe lẫn tâm lý khi muốn mang thai lại sau khi hút thai. Chúc các mẹ có hành hình mang thai khỏe mạnh và vui vẻ!

What You Should Know About Pregnancy After Abortion - Ngày truy cập: 30/8/2022

https://www.healthline.com/health/womens-health/pregnancy-after-abortion

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey