zalo
Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai và những điều mẹ bầu cần biết
Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai và những điều mẹ bầu cần biết

Đào Nhàn
Đào Nhàn

26/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau khi hút thai, phụ nữ vẫn có cơ hội mang thai nếu chăm sóc sức khỏe tốt. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu có thai sau khi hút thai và mẹ bầu cần lưu ý gì? Bài viết này sẽ giải đáp rõ những vấn đề đó.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khả năng mang thai lại sau khi hút thai

Sau khi nạo, hút thai, phụ nữ có thể mang thai lại bình thường nếu chăm sóc sức khỏe tốt. Nhưng việc này cũng có thể gây trở ngại cho các lần mang thai tiếp theo, thậm chí là vô sinh bởi một số nguyên nhân như: nhiễm trùng tử cung, sẹo ở tử cung và một số biến chứng sau phẫu thuật khác. 

Trong một số trường hợp, khi mẹ nạo hút thai không đúng kỹ thuật dẫn đến tổn thương cổ tử cung và tử cung nghiêm trọng. Hoặc các mẹ có thể gặp phải tình trạng bị viêm nhiễm vùng chậu sau khi làm phẫu thuật nạo phá thai.

Những trường hợp trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các vết sẹo lớn trên tử cung sau khi hút thai cũng khiến cho các mẹ rất khó có thai hoặc dễ bị sảy vì cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Tuy nhiên nếu các mẹ chuẩn bị kỹ càng cho việc mang thai sau khi hút thai, sức khỏe tốt, có khoảng thời gian cho tử cung phục hồi thì không cần phải lo lắng về khả năng mang thai lại. 

Sau khi hút thai các mẹ vẫn có khả năng mang thai lại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu thì trứng rụng?

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai, chúng ta cần nắm rõ sau khi hút thai bao lâu thì rụng trứng. Theo các chuyên gia, thời điểm rụng trứng trở lại sau khi hút thai của mỗi mẹ sẽ có sự khác nhau bởi vì quá trình này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm: sức khỏe, tình trạng tâm lý, khả năng phục hồi của cơ quan sinh sản,...

Có một số trường hợp sau khi hút thai khoảng 1 tuần thì cơ thể của các mẹ đã có thể rụng trứng. Nhưng cũng có một số trường hợp cần mất đến 3-4 tháng cơ thể các mẹ mới có thể rụng trứng. Nguyên nhân của việc này có thể do cơ thể của mẹ phải chịu tác động và tổn thương quá lớn khi hút thai nên cần thời gian dài để hồi phục.

Thông thường, thời gian rụng trứng của các mẹ sẽ rơi vào khoảng từ 3-4 tuần sau khi hút thai. Thời điểm này, cơ thể các mẹ đã có sự hồi phục nhất định từ tử cung đến buồng trứng, niêm mạc tử cung và nội tiết tố cũng đã hoạt động lại bình thường. Trứng cũng sẽ bắt đầu rụng nếu không được thụ tinh và chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ sẽ xuất hiện trở lại.

Trung bình khoảng 3-4 tuần sau hút thai các mẹ sẽ rụng trứng trở lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu thì có thai?

Theo các chuyên gia cho biết, việc hút phá thai chỉ nhằm mục đích chấm dứt thai kỳ, tác động nhất định đến sức khỏe, tâm lý của các mẹ và không có tác dụng tránh thai. Đồng thời, việc chấm dứt quá trình mang thai cũng sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến quá trình rụng trứng của các mẹ. Vì thế, sau khi hút thai thì các mẹ có thể thụ thai trong khoảng 10 ngày.

Hơn hết, việc rụng trứng là hiện tượng tự nhiên của cơ thể và diễn ra đều đặn theo từng chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, sau khi chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ trở lại thì các mẹ có thể mang thai. Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, các mẹ cần hết sức chú ý nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp thì các mẹ hoàn toàn có thể mang thai.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại thì các mẹ có thể mang thai lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hút thai bao lâu có thể tiếp tục quan hệ tình dục?

Việc hút thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của phụ nữ. Vì thế sau khi hút thai các mẹ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi hút thai các mẹ không nên quan hệ ngay vì sẽ gây tổn thương  và nguy hiểm đến sức khỏe của các mẹ.

Một số hậu quả để lại nếu các mẹ quan hệ ngay sau khi phá thai thường gặp như: tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng, suy giảm sức khỏe sinh sản, tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn,...

Xem thêm:

Vì thế các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục sau khi hút thai ít nhất 4-8 tuần. Bởi vì thời gian này cơ thể cần nghỉ ngơi để phục hồi và đặc biệt là cơ quan sinh dục cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng viêm nhiễm. Sau khi hút thai khoảng 2 tuần, các mẹ nên đi khám phụ khoa và siêu âm để đảm bảo phẫu thuật hút thai đã thành công và thai nhi đã được loại bỏ.

Phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 4-8 tuần sau hút thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi hút thai bao lâu mới nên có thai lại?

Ngoài các dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai, hút thai bao lâu thì có bầu lại cũng là điều mà các chị em quan tâm. Theo các chuyên gia cho biết, sau khi hút thai cơ quan sinh sản của các mẹ cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Đặc biệt, nếu mẹ chấm dứt thai kỳ bằng kỹ thuật nạo lòng tử cung, nong cổ tử cung hoặc hút thai thì cần đợi ít nhất 1 tháng để có thể mang thai lại.

Trường hợp nếu mẹ chỉ vừa mới kết thúc thai kỳ thì cần phải đợi thời gian lâu hơn nữa để cơ thể hồi phục. Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai lại thì các mẹ nên dùng biện pháp tránh thai và chờ ít nhất 3 tháng. Lúc này cơ thể đã phục hồi và ổn định, đáp ứng đủ các yêu cầu cho quá trình mang thai tiếp theo.

Khi có dự định mang thai sau khi hút thai các mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và tâm lý. Để khi thụ thai và cơ thể xuất hiện các dấu hiệu mang thai sau khi phá thai, mẹ sẽ biết chăm sóc thai kỳ được tốt hơn.

Các mẹ có thể đến bệnh viện để khám sức khỏe tổng quát, khám sàng lọc các nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, hư thai,...để chuẩn bị tốt cho một hành trình làm mẹ.

Sau khi hút thai các mẹ cần ít nhất 3 tháng để mang thai trở lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai

Nhìn chung, sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý và sẵn sàng cho việc sinh con thì có thể bắt đầu mang thai trở lại. Dưới đây là các dấu hiệu mang thai sau khi phá thai sớm dễ nhất biết nhất mà các mẹ cần lưu ý.

Chướng bụng

Đây là dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai chính xác nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Nguyên nhân gây chướng bụng của mẹ bầu thường do sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Hormone progesterone tăng cao làm giãn cơ ruột khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại, thức ăn tồn đọng nhiều gây khó tiêu, chướng bụng.

Ngực đau căng tức

Cơ thể của các mẹ sẽ có nhiều thay đổi khi mẹ có thai lại sau khi hút thai. Hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ tăng cao khiến có máu lưu thông ở vùng ngực tăng lên, làm ngực trở nên sưng đau và căng tức. Phụ nữ nên theo dõi cơ thể, nếu thấy hiện tượng ngực căng tức mà chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai sau khi phá thai.

Dịch âm đạo ra nhiều kèm máu báo

Âm đạo ra máu báo là một trong những dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai cực kỳ chính xác. Biểu hiện cụ thể là dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và có kèm theo những đốm máu nhỏ hoặc nâu trong khoảng 1-2 ngày.

Âm đạo ra máu báo là dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do trứng đã được thụ tinh thành công, di chuyển và bám vào thành tử cung để làm ổ. Quá trình này sẽ làm tổn thương đến niêm mạc tử cung dẫn đến hiện tượng xuất huyết hoặc chảy máu âm đạo. 

Chậm kinh nguyệt

Sau từ 7-10 ngày quan hệ không sử dụng biện pháp mà kinh nguyệt lại bị chậm thì khả năng đó là dấu hiệu mang thai sau khi phá thai rất cao. Bởi vì lúc này trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công nên kinh nguyệt của các mẹ sẽ không xuất hiện nữa.

Mệt mỏi, ốm nghén

Dấu hiệu mệt mỏi, ốm nghén khi mang thai thường xuất hiện rất sớm, nhất là với các mẹ có thể trạng yếu. Nguyên nhân là do sự tăng lên của nồng độ hormone progesterone khiến cho mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức, buồn ngủ, nôn ói,... Ba tháng đầu thai kỳ là thời gian xuất hiện dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai này rất nhiều nên mẹ bầu cần chú nghỉ ngơi nhiều hơn.

Thân nhiệt tăng cao

Thân nhiệt của các mẹ bầu thường cao hơn 0,5 độ C so với bình thường. Bởi vì khi mang thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao khiến cho thân nhiệt của các mẹ cũng tăng theo. 

Lúc này, các mẹ không cần lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là được. Lưu ý quan trọng nhất là không được tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh gây ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Chuột rút

Hiện tượng chuột rút cũng là dấu hiệu mang thai sau khi phá thai chính xác. Trong 1-2 tuần đầu nếu các mẹ sẽ thường xuyên bị chuột rút. Sở dĩ có tình trạng này là do sự phát triển của tử cung để phù hợp với kích thước của em bé đã chèn ép lên các mặt máu dưới chân.

Buồn nôn

Buồn nôn là dấu hiệu có thai rất điển hình, xuất hiện ở hầu hết phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu sau một thời gian hút thai, các chị em lại thấy hiện tượng buồn nôn xuất hiện thì rất có thể đã mang thai trở lại.

Ốm nghén là dấu hiệu mang thai sau khi phá thai dễ nhận biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu mang thai này sẽ xuất hiện ở những tháng đầu của thai kỳ. Sự gia tăng nồng độ hormone hCG và estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Các mẹ thường cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn, nhìn thấy thức ăn hoặc sau khi ăn.

Đi tiểu nhiều

Sau khoảng 2-3 tuần mang thai, cơ thể bà bầu sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai là đi tiểu nhiều lần. Nguyên nhân bởi kích thước tử cung không ngừng tăng lên theo sự phát triển của em bé chèn ép lên bàng quang hoặc do nồng độ hormone hCG tăng cao đột ngột.

Có dấu hiệu mang thai lại sau khi hút thai bao lâu thì thử thai chính xác?

Trong phần chia sẻ ở trên chúng ta đã nắm rõ các dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai dễ nhận biết và chính xác nhất. Tuy nhiên, để khẳng định kết quả chính xác hơn thì các chị em cần kiểm tra lại bằng cách dùng que thử thai tại nhà, siêu âm hoặc xét nghiệm máu.

Trong đó, dùng que thử thai là cách xác định việc mình có mang thai hay không ngay tại nhà rất đơn giản, kết quả chính xác mà lại tiết kiệm chi phí. Vậy khi thấy cơ thể có dấu hiệu mang thai sau khi phá thai bao lâu thì có thể dùng que thử thai?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm que thử thai cho kết quả chính xác nhất là sau khi quan hệ khoảng 10-14 ngày hoặc hiện tượng trễ kinh đã kéo dài từ 5-7 ngày. Ngoài ra, các chị em cũng cần lưu ý thời điểm thử thai tốt nhất là vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu tăng cao nhất. 

Nếu thử thai tại nhà cho thấy kết quả mang thai thì mẹ nên gặp bác sĩ để làm xét nghiệm, siêu âm để đưa ra chẩn đoán mang thai chính xác.

Có thể thử thai sau 10-14 ngày quan hệ hoặc 5-7 ngày trễ kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang thai lại sau khi hút thai mẹ bầu cần chú ý những gì?

Sau khi nạo hút thai, cơ thể và cơ quan sinh sản đã phải chịu những tổn thương nhất định. Do đó, khi phát hiện mang thai lại sau khi hút thai các mẹ bầu cần chú ý một số điều sau:

 • Khám thai định kỳ đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sức khỏe và mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai

 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và đầy đủ dưỡng chất 

 • Các mẹ bầu không nên hút thuốc hoặc sử dụng các đồ uống có chất kích thích hoặc cồn như rượu bia, cà phê, hạn chế ăn đồ ăn nóng và nhiều dầu mỡ,...

 • Vận động nhẹ nhàng, các mẹ có thể lựa chọn các bài tập dành cho bà bầu để rèn luyện sức khỏe 

Khi mang thai lại các mẹ cần chú ý đi khám thai đầy đủ theo lịch hẹn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đã giải đáp được các vấn đề của các mẹ sau phát hiện dấu hiệu có thai lại sau khi hút thai. Việc hút thai sẽ tác động không nhỏ đến cơ thể và sức khỏe sinh sản của các mẹ sau này. Vì thế các mẹ hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt và chuẩn bị thật kỹ về mặt sức khỏe lẫn tâm lý khi muốn mang thai lại sau khi hút thai. 

Ngoài ra, nếu ba mẹ cần biết điều gì liên quan đến kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe, thai sản, chăm sóc và nuôi dạy con cái, hãy nhanh tay truy cập website Monkey.edu.vn ngay nhé. Tại đây, Monkey thường xuyên chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời còn cung cấp các ứng dụng giáo dục, hỗ trợ ba mẹ dạy trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ tốt nhất.

Đó là các ứng dụng Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey MathVMonkey. Tất cả đều được các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cao và trao tặng nhiều giải thưởng danh giá. Đặc biệt, các phần mềm giáo dục của Monkey còn nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của hàng chục triệu phụ huynh trên toàn thế giới. Vì vậy, những ai đã, đang và sắp có con thì nên tìm hiểu và lựa chọn sớm những ứng dụng của Monkey nhé!

Trọn bộ ứng dụng giáo dục Monkey - Giải pháp số 1 giúp trẻ giỏi TƯ DUY và NGÔN NGỮ.

Xem thêm:

What You Should Know About Pregnancy After Abortion - Ngày truy cập: 30/8/2022

https://www.healthline.com/health/womens-health/pregnancy-after-abortion

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online