zalo
Mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? - 3 lưu ý quan trọng bạn cần biết!
Chuẩn bị mang thai

Mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? - 3 lưu ý quan trọng bạn cần biết!

Thúy Anh
Thúy Anh

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một trong những phương pháp điều trị bệnh lý về tuyến giáp chính là cắt tuyến giáp. Sau cuộc phẫu thuật, rất nhiều người băn khoăn không biết mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản hay không. Nếu muốn có con thì người phẫu thuật tuyến giáp cần làm gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào nên mổ tuyến giáp?

Phẫu thuật cắt tuyến giáp là biện pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp nằm phía trước cổ. Tuyến giáp giữ vai trò tiết ra hormon tuyến giáp nhằm kiểm soát những chức năng quan trọng trong cơ thể.

Phẫu thuật mổ tuyến giáp được chỉ định cho những trường hợp bao gồm:

 • Người bệnh bị bướu giáp lành tính đơn nhân hoặc đa nhân nhưng điều trị nội khoa không hiệu quả.

 • Bướu có biến chứng, chèn ép dây thần kinh khí quản, thanh quản khiến người bệnh khó thở hoặc gặp khó khăn khi nói.

 • Bướu cổ phát triển nhanh, xuất huyết trong lòng bướu.

 • Bướu thể nhân nhu mô có khả năng gây ung thư hóa.

 • Người bị ung thư tuyến giáp.

 • Bệnh nhân bị u tuyến giáp dạng u nang.

 • Người bệnh bị cường giáp Basedow không thể được điều trị bằng phóng xạ, điển hình là phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.

Phẫu thuật mổ tuyến giáp được chỉ định cho người u bướu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mắc bệnh lý về tuyến giáp, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân thì người bệnh cần thực hiện xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp. Trong đó, thực hiện xét nghiệm hormone sẽ giúp bác sĩ xác định xem bệnh nhân có bị tăng trưởng cường giáp không. Siêu âm là phương pháp giúp xác định vị trí u tuyến giáp. 

Kế đó, bác sĩ thường lấy sinh thiết nhằm xác định khối u là lành tính hay ác tính. Trong trường hợp u ác tính thì nhân cứng, phát triển nhanh, nhân hiển thị tập trung khi chụp iod phóng xạ. Tuy vậy, tình trạng này chỉ chiếm khoáng 5% trong các ca u tuyến giáp. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên mổ tuyến giáp hay không.

Mổ u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Tuyến giáp tiết ra hormone tác động đến sinh sản. Khi cắt bỏ tuyến giáp, dù bán phần hay toàn phần thì bác sĩ cũng sẽ có kế hoạch bổ sung hormon giáp cho cơ thể người bệnh. Nếu việc phẫu thuật tuyến giáp chỉ đơn thuần là chữa bệnh lý về tuyến giáp thì câu trả lời của thắc mắc “Mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?” là có. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ có con bình thường sau khi được bổ sung hormon tuyến giáp đầy đủ.

Mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong trường hợp phẫu thuật cắt tuyến giáp là do bệnh cường giáp thì thai nhi có thể bị cường giáp. Do đó, mẹ bầu bị bướu độc đều được điều trị một cách hiệu quả bằng thuốc kháng giáp. Nếu mẹ bầu bị cường giáp trong quá trình mang thai thì có thể được trì hoãn phẫu thuật cho đến sau khi sinh.

Trường hợp phẫu thuật tuyến giáp do bệnh ung thư thì người bệnh sẽ được điều trị bằng hormon thay thế. Nghĩa là một lượng hormone tương đương hoặc nhiều hơn lượng hormone tuyến giáp tiết ra hàng ngày một chút được tiêm vào cơ thể. Nhờ đó, các tế bào ác tính còn sót lại sẽ bị ức chế và không thể phát triển.

Liệu nữ giới không có tuyến giáp thì khả năng sinh sản có bị ảnh hưởng hay không? Sự thật thì hormone tuyến giáp thấp sẽ cản trở quá trình phóng trứng từ buồng trứng, giảm khả năng sinh sản. Tuy vậy, nếu được điều trị đúng cách thì nữ giới vẫn có thể sinh con như bình thường.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp phụ nữ trẻ sau khi cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp do bệnh ung thư, được điều trị hormone giáp thì chức năng sinh sản hoàn toàn bình thường. Đầu tiên, người bệnh sẽ được mổ cắt toàn bộ tuyến giáp, kiểm tra nạo vét nếu có hạch. Sau nạo vét, bác sĩ nội tiết sẽ chỉ định điều trị hormon giáp.

Sau khoảng 6 tuần, bác sĩ sẽ đánh giá lại chức năng tuyến giáp ở người bệnh. Nếu khả năng tế bào ác tính còn sót lại nhiều thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng iod phóng xạ. Nhiều người lo lắng rằng việc điều trị bằng iot phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Điều trị iot phóng xạ được chỉ định cho ung thư tuyến giáp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế thì buồng trứng phụ nữ có thể đặc biệt nhạy cảm với bức xạ từ iot phóng xạ. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về khả năng sinh sản trong tương lai. Ở nữ giới, liệu pháp iot phóng xạ có liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh sớm, chậm có thai. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bác sĩ sẽ cố gắng điều trị nhằm đảm bảo khả năng làm mẹ của bạn.

Xem thêm: Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không? Cần lưu ý những gì?

Người phải phẫu thuật tuyến giáp muốn có con phải làm gì?

Phụ nữ phẫu thuật cắt tuyến giáp thường được chỉ định dùng thuốc tuyến giáp. Nếu hormone tuyến giáp trong cơ thể bạn được cải thiện tốt thì khả năng rụng trứng và mang thai cũng được cải thiện đáng kể. Sau đó, bạn cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ nội tiết.

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật tuyến giáp và điều trị với hormon thì bạn vẫn có thể mang thai như người bình thường. Nữ giới được khuyên nên đợi từ 6 đến 12 tháng sau khi điều trị bằng iot phóng xạ thì mới được có thai.

Nguyên nhân là bác sĩ lo ngại tia bức xạ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ kế hoạch mang thai và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để có thai như mong muốn.

Phụ nữ muốn mang thai cần đợi sau điều trị iot phóng xạ 6 - 12 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vai trò của tuyến giáp ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản. Mong rằng những chia sẻ trên đã giải đáp giúp bạn thắc mắc về vấn đề mổ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản hay không. Bạn hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân, đến cơ sở y tế thăm khám ngay khi có dấu hiệu lạ để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online