zalo
Phá thai 5 lần có con được nữa không? Hậu quả để lại là gì?
Chuẩn bị mang thai

Phá thai 5 lần có con được nữa không? Hậu quả để lại là gì?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, hiện tượng phá thai không còn gì xa lạ với con người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết hậu quả nghiêm trọng của việc này. Vậy phá thai 5 lần có con được nữa không? Câu hỏi này sẽ được Monkey giải đáp ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phá thai 5 lần có khả năng mang thai tiếp không?

Hiện nay, chưa có bất kì một cuộc nghiên cứu nào khẳng định phá thai 5 lần gây vô sinh. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, phá thai nhiều lần chắc chắn ảnh hưởng tới quá quá trình mang thai và sinh con sau này của phụ nữ.

Ước tính, tỷ lệ nữ giới mắc phải căn bệnh mang thai ngoài tử cung vì di chứng của nạo thai cao gấp 4 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, tỷ lệ này tăng mạnh với trường hợp phá thai tận 5 lần.

Nạo phá thai nhiều lần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù bạn phá thai bằng phương pháp uống thuốc hoặc sử dụng giao kéo cũng không tránh khỏi được tổn thương niêm mạc tử cung. Khi tử cung bị bào mòn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động thụ tinh và mang thai. Bởi vì lúc này thành tử cung không đủ mạnh để bảo vệ phôi thai, điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp.

Hơn thế nữa, tâm lý thai phụ cũng bị ảnh hưởng một cách nặng nề trong khoảng thời gian dài. Tâm trạng không tốt làm cho người bệnh thường xuyên căng thẳng, lo âu thậm chí là ám ảnh việc mang thai. 

Tóm lại, ta có thể kết luận rằng: Phá thai 5 lần vẫn có khả năng mang thai tiếp. Tuy nhiên, phần lớn chị em phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ phụ nữ mà còn gây nhiều biến chứng khó lường cho thai nhi. Chính vì thế, nữ giới nên hạn chế một cách tối đa việc nạo phá thai.

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần

Những biến chứng do nạo phá thai gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên, chị em cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Vô sinh

Đây là biến chứng nguy hiểm và không có gì lạ sau khi nạo phá thai nhiều lần. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh sau phẫu thuật. Cụ thể:

 • Vi khuẩn xâm nhập: Bộ phận sinh dục nữ là nơi vô cùng nhạy cảm, trong quá trình phẫu thuật vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào và gây viêm nhiễm. Đặc biệt trường hợp phá thai khi thai nhi đã phát triển càng gây tổn thương lớn.

 • Tổn thương niêm mạc tử cung: Thực tế cho thấy, phá thai nhiều lần gây hại cho niêm mạc tử cung và lâu dần tử cung xuất hiện sẹo, không thể phục hồi được như ban đầu. 

 • Tắc ống dẫn trứng: Đây là tình trạng vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và sản sinh quá nhiều gây hiện tắc ống dẫn trứng. Điều này làm cho cơ thể không thể sản sinh ra trứng để thụ tinh.

 • Trường hợp không may trong khi phẫu thuật: Trong quá trình nạo phá thai, không ai có thể đảm bảo rằng ca phẫu thuật 100% thành công. Rất nhiều người phải cắt bỏ ống dẫn chứng, cắt bỏ tử cung để bảo vệ tính mạng do thao tác của bác sĩ sai hoặc tuổi đời thai quá lớn.

Vi khuẩn xâm nhập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dính buồng tử cung

Bệnh lý này không xuất hiện ngay lập tức khi vừa phẫu thuật xong mà tình trạng bệnh chuyển biến từ từ nhưng. Một khi không phát hiện kịp thời và để bệnh nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi bị dính buồng tử cung, các chị em rất khó để mang thai lại. Phá thai càng nhiều lần thì nguy cơ bị bệnh này càng cao.

Rối loạn tâm lý

 Theo thống kê, có đến 20% phụ nữ bị ảnh hưởng tâm lý sau khi nạo phá thai và thường có các biểu hiện như: chán nản, hoang tưởng, ăn uống không ngon,... Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính bản thân người mẹ, từ sự tội lỗi và họ muốn tìm cách để dằn vặt bản thân.

Xem thêm:

Những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ vô sinh sau khi phá thai 5 lần

Phụ nữ bị vô sinh sau khi làm phẫu thuật phá thai do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Cụ thể:

Tuổi thai lớn

Phá thai khi tuổi thai lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuổi thai càng lớn, thì càng gây nhiều nguy hiểm trong khi phẫu thuật. Nếu thai còn nhỏ, nhiều chị em thậm chí không cần sử dụng đến dao kéo mà chỉ uống thuốc để thai tự ra ngoài. Tuy nhiên, nếu thai nhi đã phát triển đến một độ tuổi nhất định thì chắc chắn phải làm phẫu thuật, lúc này nguy cơ gây vô sinh rất cao.

Phương pháp phá thai không an toàn

Có thể xuất phát từ tâm lý sợ mọi người xung quanh đánh giá nên rất nhiều thai phụ tìm cách tự bỏ thai bằng cách uống thuốc. Tuy nhiên, hậu quả đem lại là vô cùng nặng nề. Theo thống kê của WHO, có khoảng 67.000 ca tử vong hàng năm vì áp dụng phương pháp phá thai không an toàn.

Nếu hiện trạng bệnh nhẹ hơn, cơ thể xuất hiện tình trạng băng huyết, nhiễm trùng, sót nhau và rất nhiều tai biến khác dẫn đến sau này rất khó để mang thai lại. Chính vì vậy, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bản thân, thai phụ cần đến cơ sở y tín để bác sĩ tư vấn có nên bỏ thai hay không và cách thức thực hiện.

Địa điểm phá thai kém chất lượng

Nhiều học sinh, sinh viên không may bị mang bầu và thường đến những cơ sở “nạo hút thai chui” để xử lý. Những cơ sở này thường là bác sĩ tay nghề thấp và không đủ các dụng cụ y tế dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và gây các biến chứng nặng nề như:

 • Vi khuẩn xâm nhập gây tắc vòi trứng

 • Thủng dạ cọn.

 • Các bệnh về phụ khoa,...

Sức khỏe thai phụ yếu

Nhiều chị em vì quá lo lắng mà đi bỏ thai trong khi sức khoẻ không đảm bảo yêu cầu. Việc này gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể người mẹ và gây một số biến chứng nguy hiểm như: vỡ tử cung, nhiễm trùng cục bộ,...

Sức khỏe thai phụ yếu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, một khi đã quyết tâm phá thai, phụ nữ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt trước và sau khi làm phẫu thuật. Điều quan trọng là phải luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ.

Dấu hiệu bị vô sinh sau khi phá thai nhiều lần

Để tránh tình trạng không may xảy ra, nữ giới cần biết được những dầu hiệu cho thấy cơ thể có nguy có bị vô sinh sau phẫu thuật để có hướng giải quyết và chăm sóc kịp thời. 

Sốt cao và khó thở

Sốt mê man liên tục nhiều ngày và khó thở khi di chuyển, hoặc trong khi ngủ là biểu hiện cơ thể đang bắt đầu biến đổi. Nguyên nhân là do vi khuẩn từ dụng cụ y tế xâm nhập vào bên trong và gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng máu.

Chị em nào mà có biểu hiện này thì cần ngay lập tức đi xét nghiệm. Nếu không phát hiện bệnh sớm, chỉ cần chuyển sang ngày thứ 3 là cơ hội mang thai của chị em gần như bằng không, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, sau khi phá thai nữ giới sẽ xảy ra tình trạng chảy máu âm đạo trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu quá thời gian này mà máu âm đạo vẫn tiếp tục chảy thì chị em cần đặc biệt lưu ý.

Kinh nguyệt không đều

Sau khi thực hiện phá thai, 1-2 tháng đầu chị em sẽ gặp tình trạng trạng kinh nguyệt không đều, máu bị vón cục hoặc đau bụng khi đến ngày. Đến tháng thứ 3 khi sức khỏe thai phụ đã ổn định lại thì tình trạng này có thể giảm hoặc biến mất. Tuy nhiên, chị em nào vẫn cảm thấy trong người khó chịu thì cần đi khám ngay.

Viêm nhiễm phụ khoa

Biểu hiện rõ ràng nhất của viêm nhiễm là bộ phận sinh dục xuất hiện nhiều dịch nhầy gây cảm giác bí bách, khó chịu và dẫn đến sản sinh ra vi khuẩn. Bị viêm nhiễm lâu ngày cũng ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của phụ nữ trong tương lai.

Đau bụng, rong kinh

Tình trạng đau bụng, rong kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu chị em thấy kinh nguyệt kéo dài bất thường kéo thèm những cơn đau bụng âm ỉ là dấu hiệu của vô sinh sau phá thai. Để giảm thiểu được những di chứng sau nạo phá thai, nữ giới cần chăm sóc cơ thể thật tốt kết hợp với theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Phá thai nhiều lần gây ra nhiều “trái đắng” với bản thân người phụ nữ đó và gia đình của họ. Chính vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là hạn chế hiện tượng mang thai ngoài ý muốn và nếu không may đã xảy ra rồi thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng. 

Thông qua bài viết này, Monkey đã giúp chị em trả lời câu hỏi “Phá thai 5 lần có con được nữa không?”. Mong rằng, thông tin vừa rồi giúp chị em nhận thức được sự nguy hiểm của nạo phá thai và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Can Abortion Cause Infertility? - Ngày truy cập: 29/04/2022

https://www.healthline.com/health/womens-health/can-abortion-cause-infertility

What to know about getting pregnant after an abortion - Ngày truy cập: 29/04/2022

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online