zalo
Bầu 2 tháng có quan hệ được không? Làm thế nào để an toàn?
Thai kỳ

Bầu 2 tháng có quan hệ được không? Làm thế nào để an toàn?

Phương Đặng
Phương Đặng

07/12/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Khả năng sảy thai cao hơn trong 3 tháng đầu tiên so với các giai đoạn khác trong thai kỳ. Có khoảng 10 đến 15% trường hợp mang thai bị sảy thai, phần lớn xảy ra trong 13 tuần đầu tiên. Vậy mới bầu 2 tháng có quan hệ được không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của quan hệ tình dục khi có bầu 2 tháng

Đa số ba mẹ đều biết quan hệ trong thai kỳ cần được giảm bớt cả về tần suất và mức độ. Trong giai đoạn bầu 2 tháng hay cả thai kỳ, việc duy trì quan hệ không chỉ giúp mẹ giảm stress mà còn đáp ứng nhu cầu của người bố, giúp 2 bạn hạn chế tình trạng lãnh cảm sau sinh. Cụ thể:

 • Giải tỏa căng thẳng & giảm đau cho phụ nữ: Tình dục khiến cơ thể sản sinh oxytocin. Đây là một loại hormone giúp bà bầu giảm đau một cách tự nhiên khi mang thai mà không cần dùng đến thuốc. Hơn nữa, quan hệ khi mang thai giúp mẹ hưng phấn, giảm stress hiệu quả. 

 • Đáp ứng nhu cầu của bạn đời: Duy trì chuyện chăn gối giúp vợ chồng thỏa mãn nhu cầu ngay cả trong thai kỳ. Ba mẹ có thể quan hệ bằng nhiều biện pháp an toàn với tần suất, mức độ phù hợp mà cả 2 vẫn đạt được khoái cảm.

 • Duy trì hạnh phúc đôi bên trong thời kỳ có bầu: Mang thai làm tăng sản xuất estrogen và progesterone, giúp máu lưu thông nhiều hơn ở vùng chậu, khiến phụ nữ cảm thấy hưng phấn hơn. Tương tự với nam giới, khi nhu cầu được đáp ứng đủ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tầm quan trọng của quan hệ tình dục khi có bầu 2 tháng. (Ảnh: Internet)

Bầu 2 tháng quan hệ được không? Liệu có dễ gây sảy thai?

Bà bầu vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường khi mang thai nếu thai nhi đã ổn định. Vậy mang bầu 2 tháng đầu có quan hệ được không? Câu trả lời là ba mẹ vẫn có thể quan hệ bình thường nếu đạt đủ các điều kiện:

 • Người mẹ thuộc nhóm đối tượng được phép quan hệ trong thai kỳ với sức khỏe ổn định, chưa từng có tiền sử lưu sảy thai, nạo hút thai,...hoặc cơ địa tử cung mỏng. 

 • Người bố không có bệnh về nam khoa, không bị bệnh truyền nhiễm,v.v…

Theo đó, việc quan hệ vợ chồng trong thai kỳ luôn an toàn bởi thai nhi đã được bảo vệ bởi túi ối và tử cung của mẹ. Khi quan hệ, dương vật không chạm tới thai nhi, tinh dịch không thể xâm nhập gây hại cho bé.

Bầu 2 tháng quan hệ được không? (Ảnh: Internet)

Trái lại, với những trường hợp sau đây vợ chồng KHÔNG NÊN quan hệ hoặc cần có sự chỉ định của bác sĩ:

 • Người mẹ đã từng bị sảy thai trong 3 tháng đầu, sinh non.

 • Người mẹ có vấn đề về cổ tử cung như: Hở eo, cổ tử cung ngắn

 • Bác sĩ chẩn đoán nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo

 • Có các dấu hiệu bất thường như ra máu âm đạo, đau quặn bụng từng cơn,...

 • Có triệu chứng của tiền sản giật như phù, cao huyết áp

 • Mẹ mang thai từ bé thứ 3 trở đi.

 • Bạn đời mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu, Herpes,...

Cách quan hệ khi có bầu 2 tháng: Làm thế nào để an toàn?

Khoảng 1/2 trường hợp sảy thai xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể phát triển trong quá trình thụ tinh của phôi, không liên quan gì đến quan hệ tình dục. Vì vậy, ba mẹ vẫn nên duy trì chuyện chăn gối an toàn với những lưu ý dưới đây:

Sự tự chủ và quyết định chung trong quan hệ tình dục 

Quan hệ vợ chồng trong thời kỳ mang thai cần có sự chủ động từ 2 phía, đặc biệt là người mẹ. Nhằm tránh tình trạng lãnh cảm sau sinh, ba mẹ cần trao đổi thẳng thắn về: Sức khỏe của mẹ, nhu cầu của bố, hình thức quan hệ an toàn và thời điểm thực hiện phù hợp.

 Sự tự chủ và quyết định chung trong quan hệ tình dục. (Ảnh: Internet)

Quyết định dựa trên tình hình sức khỏe cụ thể 

Nội tiết phụ nữ ở giai đoạn này dễ thay đổi thất thường, cảm giác buồn nôn, ốm nghén làm mẹ không có hứng thú cảm xúc cực khoái khi quan hệ. Do vậy, cần dựa vào sức khỏe của người mẹ để quyết định có thực hiện “chuyện ấy” trong thời điểm này không.

Kế hoạch quan hệ cho giai đoạn thai nghén đầu tiên

Tâm sự về kế hoạch quan hệ trong thai kỳ, vợ chồng bạn cần quyết định tần suất, thời điểm và thời gian mỗi cuộc yêu. Không có con số cụ thể về tần suất quan hệ bao nhiêu lần 1 tuần nên ba mẹ cần chú ý đến tình trạng sức khỏe cũng như từng giai đoạn phát triển của thai nhi để quan hệ với mức độ an toàn.

Về thời điểm, hãy lựa chọn khoảng thời gian 2 vợ chồng có nhiều năng lượng nhất, đặc biệt là lúc mẹ cảm thấy thoải mái, không buồn nôn, mệt mỏi hay đau nhức cơ thể. Tương tự, thời gian mỗi lần yêu cũng không có con số xác định nên bạn cần dựa vào nhu cầu của cả 2 để thực hiện.

Nắm vững về các biện pháp an toàn tùy chọn 

Có bầu 2 tháng quan hệ được không? Có an toàn không phụ thuộc rất nhiều vào cách ba mẹ thực hiện. Để mỗi cuộc yêu được an toàn, ba mẹ nên hiểu rõ các biện pháp tốt nhất cho thai nhi trong giai đoạn này. 

Phương pháp tối ưu là sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm phụ khoa cho mẹ. Ngoài ra, không thực hiện các biện pháp kích thích tình dục quá mạnh gây ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung và sự phát triển của em bé.

Nắm vững về các biện pháp an toàn tùy chọn. (Ảnh: Internet)

Cách tạo ra môi trường thoải mái và an toàn 

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai 2 tháng đầu hoặc hơn 2 tháng cần đảm bảo tư thế an toàn, mức độ phù hợp và không gian thoải mái. Cụ thể:

 • Ba mẹ cần chọn các tư thế phù hợp như: Tư thế truyền thống, úp thìa, mặt đối mặt, hai cây kéo, tư thế góc vuông,...

 • Mức độ quan hệ nhẹ nhàng, tần suất dựa trên tình trạng sức khỏe, ham muốn của người mẹ và nhu cầu của người bố.

 • Không gian nên là phòng ngủ thoáng rộng, đảm bảo việc thực hiện các tư thế luôn thoải mái, không khó chịu.

Nguy cơ có thể xuất hiện trong quan hệ vợ chồng khi mang thai tháng thứ 2

Khi thắc mắc vợ có bầu 2 tháng có quan hệ được không, cả 2 vợ chồng cũng nên cân nhắc đến những nguy có thể xuất hiện như:

Quan hệ bị ra máu hồng 

Theo nghiên cứu của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) có khoảng 15-25% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 3 tháng đầu (12 tuần đầu) của thai kỳ. Nguyên nhân có thể do đó là máu báo thai thời kỳ đầu, thường có màu hồng và số lượng ít hoặc khi quan hệ gây vết rách âm đạo làm chảy máu.

Quan hệ bị ra máu hồng. (Ảnh: Internet)

Quan hệ bị đau bụng hoặc vùng kín

Cùng với ra máu, mẹ có thể gặp tình trạng đau bụng hoặc đau vùng kín. Các cơn đau bụng có thể do co bóp tử cung nhẹ gây nên nhưng không ảnh hưởng đến thai nhi. Đối với cơn đau ở vùng kín có thể do âm đạo bị xước hoặc rách, hiện tượng này có thể đi kèm với ra máu nói trên.

Sự mệt mỏi gia tăng trong giai đoạn đầu thai nghén

Không phải đa số các mẹ đều thoải mái với quan hệ tình dục trong thai kỳ, thậm chí có người mệt mỏi hơn. Do đó, bác sĩ luôn khuyên mẹ cần dựa vào sức khỏe để quyết định làm chuyện chăn gối. Ngay cả khi em bé khỏe mạnh nhưng mẹ ốm nghén thì cũng không nên thực hiện.

Áp lực lên tử cung và có thể gặp vấn đề nếu quan hệ mạnh

Ở một số trường hợp, mẹ cảm thấy cơn co nhẹ sau khi quan hệ nhưng cường độ của nó không đủ để gây sinh non hay sảy thai. Nếu quan hệ mạnh mẹ dễ bị rách âm đạo dẫn đến chảy máu và điều này có thể nhầm lẫn với dấu hiện sảy thai. Tóm lại, trong thai kỳ, ba mẹ nên quan hệ nhẹ nhàng với tần suất phù hợp.

Quan hệ nhẹ nhàng tránh áp lực lên tử cung. (Ảnh: Internet)

Một số thắc mắc liên quan đến quan hệ khi bầu 2 tháng

Cùng với thắc mắc bầu 2 tháng đầu hoặc 2 tháng rưỡi có quan hệ được không, những vấn đề như xuất vào trong hay lên đỉnh trong khi quan hệ cũng là mối lo của các cặp vợ chồng.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có được xuất vào trong không?

Câu trả lời là “Có”. Việc xuất tinh vào trong khi quan hệ lúc mẹ bầu mang thai không gây nhiễm trùng nước ối hay gây sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, để phòng ngừa viêm nhiễm thì ba mẹ nên quan hệ xuất ngoài để an tâm hơn.

Lên đỉnh khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm? 

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào nói rằng việc lên đỉnh khi quan hệ trong thời kỳ mang bầu có thể gây sảy thai. Phần lớn nguyên nhân sảy bắt nguồn từ sự rối loạn phát triển của bào thai hay cấu trúc nhiễm sắc thể có vấn đề. Sự cực khoái chỉ gây ra các cơn co rất nhẹ. Những cơn co này không đủ gây tác động đến việc sinh non. 

Lên đỉnh khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm? (Ảnh: Internet)

Quan hệ khi mang thai có cảm giác thế nào?

Trong thời gian mang bầu, sự gia tăng của lưu lượng máu trong cơ thể và các hormone giúp ổn định tâm lý mẹ sẽ giúp việc quan hệ trở nên tuyệt vời hơn. Tuy nhiên mẹ cũng có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, đau ngực khi thai nhi lớn hơn.

Quan hệ có ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi trong 2 tháng đầu?

Thai nhi nằm trong tử cung của mẹ, xung quanh được bao bọc bởi dịch ối là môi trường bảo vệ bé khá tốt, giúp bé tránh các sang chấn. Hơn nữa, cổ tử cung thường đóng kín và có một nút nhầy đậy ở cổ tử cung và tinh trùng không thể qua được. Vì vậy quan hệ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong 2 tháng đầu cũng như cả thai kỳ.

Tới đây, ba mẹ đã nắm rõ bầu 2 tháng có quan hệ được không và làm thế nào để chuyện "yêu" luôn an toàn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ba mẹ trải qua thai kỳ thật thoải mái và vui vẻ!

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online