Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới thanh mát nên rất được ưa chuộng. Thực tế thì dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng liệu người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?
Giá trị dinh dưỡng bên trong dưa hấu và những lợi ích
Có nguồn gốc từ Tây Phi, dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại quả này có đến hơn 90% thành phần là nước cùng một lượng rất nhỏ chất béo.
Trung bình, trong 100g dưa hấu chứa 0.6g protein, 6.2g đường, 7.6g carbohydrate, 0.4g chất xơ. Lượng vitamin A, B5, C các khoáng chất đồng, kali, hợp chất lycopene và cucurbitacin E chống oxy hóa mạnh trong dưa hấu cũng hết sức phong phú.
Chính nhờ những dưỡng chất dồi dào trong dưa hấu mà bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khi ăn loại quả này. Ăn dưa hấu giúp bổ sung nước, chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hợp chất của quả dưa hấu có công dụng làm giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm đau nhức cơ bắp, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc.
Người bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?
Người bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn dưa hấu được không? Câu trả lời là có.
Để lý giải cho thắc mắc trên, bạn cần tìm hiểu về chỉ số GI và GL. GI là chỉ số đường huyết phản ánh tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn của thực phẩm.
Chỉ số GI gồm 100 điểm, nước lọc có GI = 0 còn GI của glucose là 100. Giá trị của GI sẽ thay đổi tùy thuộc vào thực phẩm. Loại thực phẩm nào có chỉ số GI càng cao thì càng không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
Chỉ số đường tải (GL- glycemic load) biểu thị sự kết hợp giữa lượng carbohydrate và GI thực tế trong một khẩu phần ăn. Trong việc đánh giá lượng đường có ở thức ăn và khả năng làm tăng đường huyết sau ăn thì chỉ số GL được cho là mang nhiều ưu điểm hơn.
Một số bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết bằng cách tính lượng carbohydrate tiêu thụ. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình được đánh giá là ít có nguy cơ làm tăng đường huyết.
Thực phẩm nào có chỉ số GI dưới 55 được xem là thấp, 55 - 69 là trung bình, trên 70 được xem là cao. Ngược lại, chỉ số GL từ 9 trở xuống là thấp, 10 - 19 là trung bình, trên 19 là cao.
Chỉ số GI của dưa hấu là 72 nhưng chỉ số GL = 2 cho mỗi 100g khẩu phần. Vì lượng GL của dưa hấu thấp nên bệnh nhân tiểu đường có thể ăn loại trái cây này với hàm lượng vừa phải, cân đối với những thực phẩm khác trong bữa ăn.
Bà bầu bị tiểu đường ăn dưa hấu có tác dụng gì?
Mẹ bầu ăn dưa hấu sẽ nhận được rất nhiều tác dụng tích cực, bất ngờ cho sức khỏe bao gồm:
Thanh nhiệt và bù nước cho cơ thể
Vì thành phần của dưa hấu có đến 90% là nước nên phụ nữ mang thai ăn dưa hấu sẽ được bù nước và giải nhiệt hiệu quả.
Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Vitamin A trong quả dưa hấu hỗ trợ phát triển về thị lực và giúp hình thành hệ xương chắc khỏe ở thai nhi. Nguồn vitamin C dồi dào có vai trò nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ và bé.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B1 và B6 hỗ trợ mẹ tiêu hóa tốt, giảm tình trạng ốm nghén, hoàn thiện chức năng thần kinh ở thai nhi.
Khoáng chất kali và magie cải thiện lưu thông máu ở cơ thể mẹ, bảo vệ cả hai mẹ con khỏi các vấn đề về tim mạch.
Giàu lycopene và cucurbitacin E giúp chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch, giảm cholesterol, giảm huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch. Chất cucurbitacin E giúp mẹ bầu chống oxy hóa, chống viêm, làm ức chế khối u.
Xem thêm: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn dứa được không? - Lời khuyên từ bác sĩ
Người bị tiểu đường thai kỳ nên ăn dưa hấu như thế nào?
Tuy đáp án của câu hỏi “Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?” là có nhưng không phải mẹ muốn ăn như thế nào cũng được. BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra một số lưu ý mà thai phụ cần ghi nhớ:
-
Nên ăn dưa hấu nguyên miếng, không nên uống nước ép dưa hấu. Nguyên nhân là vì bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung nhiều chất xơ. Việc ăn dưa hấu nguyên miếng sẽ giúp lượng đường hấp thu vào máu từ từ, không bị tăng đột biến.
-
Không nên ăn dưa hấu để tráng miệng ngay sau bữa ăn. Thay vào đó, mẹ hãy ăn vào bữa phụ, sau bữa chính từ 1 - 2 giờ. Điều này giúp tránh cho đường huyết tăng đột ngột trong máu.
-
Không nên ăn quá 500g dưa hấu mỗi ngày và nên chia làm 2 đến 3 lần ăn. Mỗi lần, người bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 1 miếng dưa hấu nhỏ khoảng 200g.
-
Chỉ nên để dưa hấu trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 8 - 10 độ C.
Ngoài cách ăn dưa hấu trên, bác sĩ Hải còn lưu ý bệnh nhân tiểu đường thai kỳ cần duy trì chế độ ăn uống, dùng thuốc và tập luyện thường xuyên.
Mẹ bầu hãy xây dựng cho mình một khẩu phần ăn hợp lý, cân đối. Mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng. Mỗi ngày, mẹ hãy chia nhỏ thành 5 hoặc 6 bữa ăn gồm 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp chi tiết cho thắc mắc “Bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?”. Mẹ hãy thường xuyên thăm khám, theo dõi sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh để kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường nhé!