Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, việc kiểm soát và ổn định đường huyết bằng thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?
Thành phần dinh dưỡng bên trong bắp ngô
Bắp ngô là loại ngũ cốc phổ biến và quen thuộc trên thế giới. Nó mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm:
-
Carbs (Carbohydrates): Chiếm 28 – 80% trọng lượng khô. Bắp ngô ngọt chứa ít tinh bột, hàm lượng đường cao hơn so với ngô nếp.
-
5g chất xơ, chiếm từ 9 – 15% trọng lượng khô.
-
5g chất đạm, dao động từ 10 – 15%.
-
Các hợp chất thực vật khác chứa chất chống oxy hóa cao như Axit Ferulic, Anthocyanin, Zeaxanthin, Lutein, Axit phytic…
Với những thành phần dinh dưỡng trên, bắp ngô có lợi ích gì đối với bà bầu?
Bà bầu ăn ngô có những lợi ích gì?
Các thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô rất có ích cho sức khỏe phụ nữ mang thai, chẳng hạn như:
-
Ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi: Hàm lượng đáng kể chất folate có trong bắp ngô giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giảm khả năng bị sảy thai trong trong 3 tháng đầu thai kỳ.
-
Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa: Các chất xơ không hòa tan, tinh bột dễ tiêu hóa trong bắp sẽ hỗ trợ lợi khuẩn trong ruột già phát triển tốt. Mẹ bầu ăn bắp sẽ hạn chế được nhiều vấn đề ở đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.
-
Bồi bổ trí não: Vitamin B1 trong bắp ngô giúp kích thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não mẹ bầu, từ đó phát triển khả năng ghi nhớ và nhận thức của thai nhi.
-
Tốt cho thị lực: Nguồn beta-carotenoid và folate phong phú trong bắp ngô làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng, cực kỳ tốt cho đôi mắt của mẹ.
-
Bảo vệ hệ tim mạch: Lượng vitamin B cao trong quả ngô có công dụng làm giảm cholesterol có hại trong cơ thể, bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
-
Mang đến làm da đẹp: Lượng vitamin E và dầu trong ngô góp phần kích thích sản sinh các tế bào mới, hạn chế làm da mẹ bầu bị nám, nổi mụn, đen sạm, đặc biệt là ở vùng nách, bụng. Mẹ bầu thường xuyên ăn ngô sẽ sở hữu làn da sáng, đẹp.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Tiền chất vitamin A có tên là beta caroten có trong bắp ngô sau khi vào cơ thể mẹ sẽ chuyển hóa thành vitamin A bảo vệ thai nhi, tăng khả năng miễn dịch ở cả mẹ và bé.
-
Ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ: Vitamin B2 trong bắp ngô có công dụng ngăn ngừa amino axit khiến mạch máu bị tổn thương dẫn đến chứng thiếu máu. Mẹ bầu ăn bắp ngô sẽ giúp cơ thể hình thành tế bào mới, phòng chống thiếu máu trong giai đoạn mang thai.
Có thể thấy rằng, bắp ngô mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không vẫn là câu hỏi gây nhiều băn khoăn.
Bị tiểu đường thai kỳ có ăn bắp được không?
Vì bắp ngô có chứa thành phần carbohydrate cao nên vẫn có nhiều tranh cãi cho rằng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn.
Bác sĩ Trần Thanh Hương, hiện đang công tác tại bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và carbohydrate để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Tuy vậy, mẹ hoàn toàn có thể ăn bắp nhưng với phải kiểm soát liều lượng. Tóm lại, đáp án của câu hỏi “Mang thai tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?” là có.
Bắp ngô có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Nếu biết cách ăn, mẹ sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng chất xơ đáng kể.
Ngược lại, việc ăn bắp ngô vô tội vạ sẽ khiến tăng lượng đường trong máu dẫn đến nhiều biến chứng hết sức nguy hiểm như cao huyết áp, sảy thai, đa ối… Nguyên nhân là vì bắp ngô có hàm lượng tinh bột cao, chỉ số đường huyết GI trong ngô lên đến 69.
Xem thêm: Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không? - Lời khuyên từ bác sĩ
Những lưu ý khi ăn ngô đối với người tiểu đường thai kỳ
Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn bắp như thế nào để đảm bảo có sức khỏe tốt và tiếp nhận được tối đa dưỡng chất từ thực phẩm này? Thai phụ hãy lưu ý:
-
Cần giảm thiểu lượng tinh bột từ các thực phẩm khác. Mẹ hãy đa dạng hóa những thực phẩm dinh dưỡng chứa carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu, sữa chua…
-
Nên ăn kèm với các thực phẩm có chứa protein và có chỉ số đường huyết thấp khác.
-
Chỉ nên ăn bắp trong bữa ăn chính, không nên ăn trong bữa phụ.
-
Dùng máy thử đường huyết để kiểm soát lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Mẹ cần ghi chú lại chỉ số này để thông báo với bác sĩ.
-
Chỉ nên ăn bắp ngô luộc, không nên dùng các sản phẩm chế biến từ thực phẩm này vì chúng sẽ có lượng đường rất cao.
Bài viết trên đã giải thích cho mẹ câu hỏi “Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?”. Mẹ đừng quên thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi nhé!