zalo
[Giải đáp] Quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Thai kỳ

[Giải đáp] Quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?

Phương Đặng
Phương Đặng

06/12/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không? Đa số các mẹ đều biết chuyện chăn gối trong suốt thai kỳ cần giảm bớt và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì quan hệ trong tuần đầu tiên của thai kỳ ba mẹ sẽ cần cân nhắc nhiều yếu tố về sức khỏe, tâm lý và nhu cầu.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những vấn đề quan trọng cần biết khi có bầu 1 tuần  

Thông thường người mẹ phát hiện có bầu khi thai được khoảng 3 - 4 tuần. Vì vậy, có thể coi đây là tuần đầu tiên của thai kỳ. Trong giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong cơ thể và điều mẹ cần làm là theo dõi thai sớm. 

Những vấn đề quan trọng cần biết khi có bầu 1 tuần. (Ảnh: Internet)

Sự thay đổi sinh lý và hormone của phụ nữ 

Ở những tuần đầu, đặc biệt là tuần 1 của thai kỳ, hầu như mẹ chưa cảm nhận được nhiều thay đổi ở cơ thể. Cho đến khi thai được 3 - 4 tuần thì mẹ có thể bắt đầu thấy cơ thể mệt mỏi, dễ buồn ngủ, chán ăn hoặc thèm ăn hơn, v.v…

Về tâm lý, mẹ dễ cáu gắt và khó chịu nhưng cũng có nhiều mẹ lại dễ tính hơn. Điều này không giống nhau giữa các bà mẹ. Vì thế, điều quan trọng là mẹ cần theo dõi các dấu hiệu có thai sớm ở thời điểm có bầu 1 tuần.

Theo dõi kiểm tra dấu hiệu có thai tuần đầu

Sau khi quan hệ vào những ngày dễ đậu thai nhất, mẹ cần theo dõi triệu chứng kết hợp dùng que thử để phát hiện có thai sớm. Thông thường, khoảng 7 - 10 ngày sau quan hệ là mẹ có thể dùng phương pháp thử này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thử que không lên 2 vạch do thai còn sớm nên để chắc chắn thì mẹ nên xét nghiệm beta máu.

Thăm khám theo chỉ định 

Việc không chắc chắn có thai trong tuần đầu có thể khiến mẹ lo lắng, vì vậy cách tốt nhất là mẹ nên đi siêu âm để phát hiện và theo dõi có thai sớm. Như đã đề cập, thai sớm có thể khiến que thử không hiện 2 vạch và siêu âm cũng có thể chưa thấy túi thai. Dù vậy, bác sĩ vẫn sẽ hướng dẫn mẹ cách theo dõi và chăm sóc sức khỏe để đảm bảo thai làm tổ an toàn trong giai đoạn tới.

Khám thai theo chỉ định. (Ảnh: Internet)

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ở tuần thai thứ nhất và những tuần trong 3 tháng đầu, kích thước thai nhi còn nhỏ, thai chưa ổn định nên mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng. Thứ nhất, do nguy cơ sảy cao nên mẹ cần tránh các thực phẩm gây xuất huyết, ảnh hưởng đến tử cung. Ngoài ra, các đồ uống như rượu bia, có gas cũng cần hạn chế.

Thời gian nghỉ ngơi 

Cùng với dinh dưỡng, mẹ nên ưu tiên nghỉ ngơi trong giai đoạn này. Không nên tập luyện thể thao cường độ cao, không làm việc quá sức để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thay cho thời gian hoạt động, mẹ có thể chuyển sang đọc sách, nghe nhạc,... để thư giãn tâm trí, giảm stress.

Cùng thảo luận về vấn đề quan hệ tình dục 

Trong thời gian này, bố có thể bất ngờ, vui mừng vì sự xuất hiện của em bé nhưng cũng sẽ có chung mối lo vợ bầu tuần đầu có quan hệ được không. Đa số ba mẹ đều hiểu “chuyện ấy” trong thời kỳ mang thai cần giảm bớt nhưng không có nghĩa là dừng hoàn toàn. Cách tốt nhất là mẹ và bố cùng tâm sự rõ ràng về vấn đề này để cả hai hiểu rõ tâm lý và nhu cầu của nhau để giữ gìn hạnh phúc trong giai đoạn này.

Cùng thảo luận về vấn đề quan hệ tình dục. (Ảnh: Internet)

Quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?

Trở lại vấn đề có bầu 1 tuần quan hệ được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy không an toàn thì có thể quan hệ sau đó 3 - 4 tuần để chắc chắn thai đã làm tổ ổn định. Còn lại, ba mẹ hãy quan hệ nhẹ nhàng, có dùng biện pháp.

Lý giải về việc được phép quan hệ trong tuần thai đầu tiên, bạn cần hiểu rõ cơ chế nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi trong cơ thể mình. 

Theo đó, trứng sau khi thụ tinh sẽ đi đến tử cung, ngay lúc đó cơ thể nhận được tín hiệu nên cổ tử cung sẽ tự động đóng kín. Màng nhầy nằm ở cổ tử cung giúp đóng kín và ngăn chặn sự xâm nhập cũng như các tác nhân gây hại từ bên ngoài. 

Phôi thai sau khi tìm được vị trí thích hợp sẽ làm tổ chắc chắn trên niêm mạc tử cung, thai nhi phát triển được bao bọc bởi nước ối và màng ối. Tử cung là lớp bảo vệ thứ 3 vô cùng chắc chắn và đảm bảo thi nhi phát triển vô cùng an toàn. Do đó, khi quan hệ nhẹ nhàng, dương vật và tinh dịch không thể xâm nhập gây hại cho thai nhi nên ba mẹ có thể quan hệ khi bầu 1 tuần.

Quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không? (Ảnh: Internet)

Mặt khác, nếu mẹ thuộc 1 trong các trường hợp sau đây thì KHÔNG NÊN quan hệ trong tuần thai thứ nhất và 3 tháng đầu thai kỳ:

 • Người có tiền sử sinh non hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu.

 • Người có cổ tử cung ngắn.

 • Người mang thai từ 2 lần trở lên.

 • Người bị hở eo cổ tử cung.

 • Người có dấu hiệu tiền sản giật như cao huyết áp, phù nề.

Trước khi quan hệ trong tuần đầu mang thai cần lưu tâm điều gì?

Như vậy, mẹ đã biết bầu 1 tuần quan hệ được không qua phần giải đáp trên. Đặc biệt, ba mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cân nhắc rủi ro có thể xảy ra trong quan hệ tình dục khi mang thai: Mẹ hoàn toàn có thể quan hệ tình dục khi mang thai, kể cả thời kỳ đầu mang thai nếu thực hiện đúng. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc đến rủi ro nếu cảm thấy không an toàn. Mẹ có thể xuất hiện máu báo thai, bị đau nếu làm “chuyện ấy” trong giai đoạn này.

 • Trò chuyện với “đối tác” về vấn đề quan hệ trong thai kỳ: Tâm sự, chia sẻ với chồng về mức độ quan hệ, cảm nhận, tâm trạng,...là cách tốt nhất để mẹ luôn thoải mái. Hơn nữa, chia sẻ với nhau về nhu cầu sẽ đảm bảo thỏa mãn ham muốn của cả hai.

 • Lưu ý đến sức khỏe phụ nữ trong giai đoạn đầu: Có bầu 1 tuần là thời kỳ nhạy cảm nên khi quan hệ cần theo dõi kỹ sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ nằm trong các đối tượng không nên quan hệ hoặc cảm thấy sức khỏe không tốt, tâm lý không thoải mái thì nên cân nhắc chuyện chăn gối.

 • Thấu hiểu cảm xúc của cả hai và tìm kiếm giải pháp dự phòng: Nếu tạm thời chưa thể quan hệ trong giai đoạn đầu, ba mẹ có thể tìm đến các biện pháp dự phòng an toàn, không gây kích thích tử cung. Một số biện pháp như quan hệ bằng miệng, dùng tay,...nên được cân nhắc.

Những lưu ý quan trọng trước khi quan hệ trong tuần đầu mang thai. (Ảnh: Internet)

Quan hệ tình dục an toàn và những biện pháp cần thiết khi có thai 1 tuần

Cuối cùng, để mỗi lần “gần gũi” luôn an toàn, ba mẹ cần chú ý đến tư thế quan hệ, tần suất và các vấn đề liên quan dưới đây:

Tư thế quan hệ

Lựa chọn tư thế phù hợp vừa mang lại cảm giác an toàn vừa giúp các cặp vợ chồng đạt tới khoái cảm mà không ảnh hưởng đến em bé. Ngoài quan hệ bằng miệng hay dùng tay thì bạn có thể thử các tư thế an toàn như:

 • Tư thế nằm truyền thống

 • Tư thế úp thìa

 • Tư thế thâm nhập từ phía sau

 • Tư thế hai cây kéo

 • Tư thế góc vuông, v.v…

Tư thế quan hệ an toàn khi mang thai 1 tuần. (Ảnh: Internet)

Sử dụng bao cao su

Vì thai nhi được bảo vệ trong tử cung nên tinh dịch của người bố không thể xâm nhập gây hại. Tuy nhiên, để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, viêm nấm vùng kín trong thai kỳ, ba mẹ nên dùng bao cao su để hạn chế điều này.

Mức độ quan hệ 

Không có con số chung về tần suất quan hệ bao nhiêu lần 1 tuần, vì vậy ba mẹ cần chú ý đến tình trạng sức khỏe cũng như từng giai đoạn phát triển của thai nhi để quan hệ với mức độ an toàn. 

Bên cạnh đó, ba mẹ không nên chủ quan, thử các tư thế thô bạo mà nên duy trì tốc độ nhẹ nhàng để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Quan hệ với sự tự chủ và quyết định cùng nhau

Như đã đề cập, việc quan hệ luôn cần có sự chia sẻ và chủ động từ 2 phía. Bởi nội tiết phụ nữ trong thai kỳ dễ thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến ham muốn của họ. Đặc biệt, nếu mẹ bị thai nghén, khó chịu thì nên sử dụng biện pháp dự phòng để thỏa mãn chồng thay vì các tư thế quan hệ truyền thống.

Quan hệ với sự tự chủ và quyết định cùng nhau. (Ảnh: Internet)

Qua bài viết này, Monkey đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không cũng như hướng dẫn cách quan hệ an toàn trong thai kỳ. Để biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe khi mang bầu và sự phát triển của thai nhi, ba mẹ hãy theo dõi các bài viết tại Blog Thai kỳ để cập nhật kiến thức hữu ích nhé!

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online