Quan hệ khi có bầu 4 tháng được không? Làm thế nào để an toàn?
Thai kỳ

Quan hệ khi có bầu 4 tháng được không? Làm thế nào để an toàn?

Phương Đặng
Phương Đặng

13/12/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên quan hệ khi có bầu 4 tháng? Theo chuyên gia, quan hệ vợ chồng khi bầu vẫn an toàn cho thai nhi nếu có những hoạt động tình dục nhẹ nhàng, đúng cách. Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Quan hệ khi mang thai 4 tháng có sao không?

Bước sang tháng thứ 4, mẹ đã đi được một phần ba chặng đường để gặp bé yêu. Ở tam cá nguyệt thứ 2, việc quan hệ tình dục hoàn toàn được phép bởi thai nhi đã ổn định, bào thai đã bám chắc trong tử cung của mẹ. 

Mặt khác, khi thực hiện chuyện chăn gối, dương vật của người bố không thể gây tổn thương tử cung. Kể cả khi xuất trong thì tinh dịch cũng không thể gây nhiễm trùng nước ối ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Như vậy, với thắc mắc mẹ bầu tháng thứ 4 có nên quan hệ được không thì đáp án là “Có” nhưng ngoại trừ những trường hợp sau đây thì KHÔNG NÊN quan hệ:

 • Có tiền sử sinh non hoặc sảy thai

 • Cổ tử cung mở sớm

 • Nhau tiền đạo

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ

 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

 • Mang song thai hoặc đa thai.

Quan hệ khi mang thai 4 tháng có sao không? (Ảnh: Internet)

Các tư thế quan hệ an toàn thoải mái cho mẹ và bé 

So với 3 tháng đầu, ở tháng thứ 4 (khoảng 13 tuần trở lên) thì bụng mẹ đã bắt đầu lớn hơn. Tuy vậy, kích thước này vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến việc giao hợp của ba mẹ nên những tư thế an toàn dưới đây đều phù hợp:

 • Tư thế truyền thống: Đây là tư thế tốt nhất cho cả 3 tháng đầu và từ tháng thứ 4 trở đi. Ba mẹ hãy tận hưởng cuộc “yêu” với tư thế này nếu mẹ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào trong và sau khi quan hệ. 

 • Tư thế úp thìa: Ba mẹ có thể thực hiện tư thế úp thìa trong cả 3 tam cá nguyệt. Với tư thế này, mẹ cần nằm nghiêng, quay lưng lại. Bố sẽ ôm từ phía sau và thâm nhập một cách nhẹ nhàng. Mẹ nên kê gối dưới đùi để hỗ trợ nâng đỡ cho bụng bầu. 

 • Tư thế hai cây kéo: Với kiểu “yêu” này, mẹ và bố cần hơi nghiêng người, hướng mặt vào nhau, một chân của mẹ gác lên người bố, chân còn lại làm điểm tựa. Điểm đặc biệt của tư thế này là giúp người chồng không thâm nhập quá sâu và hạn chế khả năng gây khó chịu cho mẹ. 

 • Tư thế thâm nhập từ phía sau: Để thực hiện, mẹ sẽ quỳ gối và chống khuỷu tay xuống để tự nâng đỡ cơ thể.  Bố sẽ quỳ gối sau mẹ và nhẹ nhàng thâm nhập từ phía sau. Mẹ có thể cảm thấy hơi đau hoặc mỏi tay, vì vậy hãy giảm áp lực bằng cách dựa vào tường hoặc ghế sofa.

 • Tư thế góc vuông: Trong tư thế này, người vợ cần nằm nghiêng, hai chân hơi co, đặt lên hông chồng, tạo với chồng một góc hình chữ V. Người vợ nên đặt gối bên dưới lưng để được hỗ trợ, giúp chồng mình cảm thấy thoải mái. 

 • Tư thế cưỡi ngựa: Đây là tư thế đặc biệt an toàn vào những tháng cuối, khi cơ thể mẹ đã nặng nề và bụng rất lớn. Mẹ có thể để bố nằm ngửa trên giường rồi ngồi lên trên, hai đầu gối quỳ xuống nệm, thân di chuyển nhẹ nhàng.

 • Tư thế mép giường: Trong tư thế mép giường, 2 vợ chồng thoải mái và rất dễ “lên đỉnh”. Hơn nữa, tư thế mép giường hoàn toàn không gây ra áp lực lên vùng bụng người mẹ nên đây cũng là kiểu “yêu” an toàn cho mẹ bầu trong cả 3 giai đoạn mang thai.

Các tư thế quan hệ an toàn thoải mái cho mẹ và bé. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách quan hệ khi có bầu 4 tháng mẹ an toàn con không khó chịu

Đa số cảm giác khó chịu thường do mẹ ốm nghén trước đó và chưa hết hoàn toàn triệu chứng. Còn về vấn đề bầu 13 tuần quan hệ vợ chồng được không, ở phần trên Monkey đã giúp bạn giải đáp rõ ràng. Điều quan trọng là ba mẹ cần biết cách quan hệ khi mang thai 4 tháng an toàn.

Chú ý tư thế an toàn và tư thế cần tránh

Việc lựa chọn tư thế nên được người mẹ quyết định nhằm đảm bảo sự thư giãn, thoải mái trong suốt quá trình “yêu”. Ngoài các tư thế nêu trên, ba mẹ cần tránh những tư thế gây áp lực lên bụng, dùng sức nhiều và gây mệt mỏi cho cơ thể của cả 2 vợ chồng.

Chú ý tư thế an toàn và tư thế cần tránh. (Ảnh: Internet)

Chọn thời điểm thích hợp trong ngày

Ba mẹ nên chọn khoảng thời gian vào sáng sớm khi có nhiều năng lượng và tránh quan hệ tình dục vào cuối ngày vì đây là lúc cơ thể mẹ thường mệt mỏi nhất.

Tạo không gian thoải mái và truyền đạt cảm xúc khi quan hệ

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai 4 tháng cần đảm bảo không gian thoải mái, luôn truyền đạt cảm xúc cho đối tác để cuộc “yêu” đạt đỉnh. Không gian quan hệ nên là phòng ngủ thoáng rộng, đảm bảo việc thực hiện các tư thế luôn thoải mái, không khó chịu. 

Thăm bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ở những tháng về sau, mẹ có thể kết hợp theo dõi cử động thai và các dấu hiệu để biết rằng thai nhi khỏe mạnh. Còn ở tháng thứ 4, mẹ chỉ có thể quan sát các dấu hiệu (nếu có), vì vậy hãy siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Thăm bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. (Ảnh: Internet)

Bầu 4 tháng quan hệ bao nhiêu lần 1 tuần

Trong thai kỳ, cơ địa mỗi người mẹ là khác nhau vì vậy nhu cầu ham muốn của một số mẹ giảm bớt còn một số mẹ lại tăng cao. Do đó, sẽ không có con số cụ thể về vấn đề nên quan hệ bao nhiêu lần 1 tuần. Hãy dựa vào tình trạng sức khỏe của người mẹ để quyết định điều này.

Thắc mắc liên quan đến bầu tháng thứ 4 có nên quan hệ được không

Tới đây, ba mẹ đã nắm rõ chuyện chăn gối trong giai đoạn mang thai là hoàn toàn bình thường, chỉ cần sức khỏe của mẹ đủ đáp ứng, không thuộc các trường hợp nguy hiểm. Ngoài ra, những câu hỏi dưới đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng. Monkey sẽ giúp bạn giải đáp trong phần này.

Bầu 4 tháng quan hệ xuất trong được không?

Câu trả lời là “Có”. Việc xuất tinh vào trong khi quan hệ lúc mẹ bầu mang thai không gây nhiễm trùng nước ối hay gây sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, để phòng ngừa viêm nhiễm thì ba mẹ nên quan hệ xuất ngoài để an tâm hơn.

Bầu 4 tháng quan hệ xuất trong được không? (Ảnh: Internet)

Vì sao quan hệ tình dục bị đau khi mang thai 13 tuần?

Phụ nữ mang thai bị đau khi quan hệ tình dục không hiếm. Nguyên nhân bị đau có thể do: Khô âm đạo vì nội tiết mẹ bầu thay đổi, tăng lưu lượng máu dẫn đến các mô bị căng và tăng độ nhạy cảm ở tất cả các vùng nhạy cảm được kích thích. Để cải thiện tình trạng này, khi bị đau mẹ hãy chủ động sử dụng chất bôi trơn hoặc yêu cầu chồng đổi tư thế để cảm thấy thoải mái nhất.

Quan hệ khi mang thai tháng thứ 4 ra máu

Khi phát hiện ra máu trong tháng thứ 4, đa số các mẹ đều nghĩ đến nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, hiện tượng ra máu có thể bắt nguồn từ những nguyên do như:

Lưu lượng máu tăng khi mang thai

Trong thai kỳ, lượng máu đổ về tử cung và âm đạo nhiều hơn. Việc quan hệ tình dục có thể gây áp lực lên vùng xung quanh cổ tử cung dẫn đến tình trạng chảy máu. Mặt khác, cơ thể mẹ phát triển một số mạch máu nhỏ để đáp ứng nhu cầu oxy của mẹ và thai nhi. Chúng dễ bị vỡ nếu ba mẹ quan hệ mạnh trong giai đoạn này.

Nhau bong non

Đây là hiện tượng nhau thai chưa đủ trưởng thành, tách khỏi thành tử cung gây chảy máu, đôi khi có cục máu đông. Tuy nhiên, nhau bong non thường không do quan hệ mà do nội tiết của người mẹ không tốt. Ngay khi gặp hiện tượng này, mẹ cần nhập viện ngay để xử trí kịp thời.

Mô phỏng nhau bong non trong thai kỳ. (Ảnh: Internet)

Thai chết lưu

Khi có tình trạng chảy máu trong tháng thứ 4 của thai kỳ và máu có màu đen hoặc nâu đậm thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về thai chết lưu. Ngoài ra, nếu bất ngờ mất đi các cảm giác mang thai như giảm sự đi tiểu, thay đổi trong khẩu phần ăn,... thì mẹ nên thăm khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là sự xuất hiện của các khối u nhỏ và dài trên cổ tử cung. Nguyên nhân của tình trạng này thường liên quan đến việc tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Polyp có cấu trúc dễ vỡ, điều này làm tăng khả năng xuất hiện tình trạng ra máu sau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân khác

Viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung,... có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị chảy máu khi mang thai. Vì vậy, nếu mẹ đang mắc các bệnh này thì cần chú ý theo dõi sức khỏe định kỳ. 

Bầu 4 tháng quan hệ bị cứng bụng

“Lên đỉnh” trong quan hệ khi mang thai có thể khiến tử cung và các cơ ở vùng xương chậu co lại. Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy bụng mình trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo bởi đây chỉ là một trong những triệu chứng thai kỳ và điều này sẽ biến mất sau khi sinh.

Bầu 4 tháng quan hệ bị cứng bụng. (Ảnh: Internet)

Nên hay không quan hệ khi có bầu 4 tháng, ba mẹ đã có đáp án rõ ràng cùng những cách quan hệ an toàn trong suốt thai kỳ. Hy vọng những chia sẻ nêu trên sẽ giúp ba và mẹ trải qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng và vui vẻ! Đừng quên đón đọc các bài viết trên Blog Thai kỳ của Monkey để cập nhật kiến thức bổ ích nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey