Thận trọng với bệnh rối loạn đông máu trong sản khoa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Thai kỳ

Thận trọng với bệnh rối loạn đông máu trong sản khoa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thúy Anh
Thúy Anh

09/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rối loạn đông máu ở người bình thường vốn nguy hiểm. Rối loạn đông máu trong sản khoa còn nguy hiểm hơn. Nó tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, các mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ về loại bệnh này và lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Rối loạn đông máu trong sản khoa là bệnh gì?

Trong điều kiện bình thường, Fibrinogen dưới tác dụng của Thrombin tạo ra mạng lưới Fibrin giúp gắn kết các tiểu cầu và các thành phần trong máu. Sự gắn kết do mạng lưới Fibrin nhằm tạo ra cục máu đông và ngăn cản máu chảy ra ngoài. 

Rối loạn đông máu trong sản khoa chính là sự thiếu hụt các yếu tố đông máu như Fibrinogen, Thrombin,... làm cho máu chảy ra và không đông lại như bình thường.

Rối loạn đông máu khi mang thai là một bệnh lý được đánh giá là nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Bệnh nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ và thai nhi.

Rối loạn đông máu khi mang thai là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các triệu chứng của rối loạn đông máu ở mẹ bầu

Bị rối loạn đông máu khi mang thai, các mẹ bầu có thể dựa vào các triệu chứng được đề cập ở dưới đây. Phán đoán tình trạng của bản thân và nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

 • Máu chảy ra nhiều và bất thường với vết thương nhỏ: Chỉ là một vết thương nhỏ nhưng vị trí bị thương lại chảy máu ra ồ ạt, kéo dài và không có dấu hiệu dừng lại. Các mẹ rất có thể đã bị rối loạn đông máu. Trường hợp này, mẹ bầu cần liên hệ gấp đến các bệnh viện để can thiệp.

 • Đi tiểu tiện, nôn mửa ra máu: Bình thường khi nôn mửa hoặc tiểu tiện sẽ không có máu. Trường hợp xuất huyết các mẹ cần bình tĩnh gọi người thân hoặc chồng hỗ trợ đưa khi khám sức khỏe.

 • Trên cơ thể có nhiều vết bầm: Khi bạn không bị thương nhưng cũng không va chạm mạnh đến mức để lại những vết thâm tím trên cơ thể. Có thể bạn đã bị xuất huyết trong. Lượng máu trong mạch bị tràn ra ngoài mạch máu nhưng không có vết hở để hình thành vết thương nên gây ra những vết bầm tím.

 • Chảy máu cam: Nhiều người thường chủ quan, nghĩ rằng chảy máu cam là do nóng trong người. Cho nên, mẹ chỉ ăn thêm rau, củ, quả. Tuy nhiên, khi mang thai, mỗi triệu chứng xuất hiện đều đang cảnh báo sức khỏe của mẹ. Chảy máu cam không đơn thuần đang ra ám hiệu mẹ bầu đang nóng trong người mà đó còn là dấu hiệu của rối loạn đông máu trong sản khoa.

 • Các khớp xương bị đau, khó thở, chóng mặt: Triệu chứng này khá phổ biến ở các mẹ, triệu chứng này chưa chắc khẳng định rằng mẹ bầu đã bị bệnh máu khó đông. Tuy nhiên, ở một vài người bị rối loạn đông máu trong sản khoa đã ghi nhận những triệu chứng này. Một khi các triệu chứng đã xuất hiện, mẹ bầu không nên chủ quan, xem thường và tự nhủ triệu chứng sẽ hết. Sẽ tốt hơn nếu mẹ đi đến bệnh viện và tiến hành kiểm tra sức khỏe.

Chảy máu mũi là triệu chứng của rối loạn đông máu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Đau dạ dày khi mang thai: Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh rối loạn đông máu có nguy hiểm không?

Đối với người bình thường khi bị thương có bệnh nền là bệnh máu khó đông có thể dẫn đến một số tình trạng như: Chảy máu quá nhiều, thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn,..

Đối với phụ nữ bị bệnh máu khó đông khi mang thai được các bác sĩ cảnh báo là rất nguy hiểm. Khi mang thai mà bị thương, máu chảy nhiều không kiểm soát và khó để cầm máu trong điều kiện bình thường. Mẹ phải được cấp cứu kịp thời để đảm bảo tính mạng cho thai phụ và thai nhi.

Trong trường hợp sinh nở, rất khó để cầm máu và gây ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.

Bị bệnh máu khó đông khi mang thai còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho hai mẹ con như:

 • Sinh non: Em bé có thể được sinh ra ở tuần 37 của thai kỳ.

 • Sảy thai và nhiễm khuẩn: Em bé có thể sẽ ngừng phát triển ở tuần thứ 28 và thai chết lưu trong bào thai. Các tế bào bị phân hủy trong bụng mẹ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn ở mẹ.

 • Máu chảy “lén”: Khi cơ thể mẹ không có vết thương nhưng thường xuyên hoa mắt, chóng mặt thì mẹ đã bị rối loạn đông máu. Mạch máu bị vỡ, máu ồ ạt xảy ra ngoài mạch.

 • Nhau thai bị suy yếu: Nhau thai là nơi đưa các chất dinh dưỡng và oxygen từ mẹ để nuôi bé. Rối loạn đông máu có thể làm nhau thai bị suy. Do đó, lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé sẽ không đủ. Em bé sẽ phát triển trong bụng mẹ với tình trạng còi cọc hoặc là ngừng phát triển.

Nhau thai yếu ảnh hưởng đến em bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẩn đoán rối loạn đông máu ở phụ nữ mang thai

Do sự nguy hiểm khôn lường của bệnh. Các chị em nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo dõi sự phát triển cho bé. Các mẹ hãy chọn các bệnh viện uy tín, có máy móc hiện đại thuận tiện cho việc chẩn đoán chính xác nhé. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán rối loạn đông máu ở phụ nữ mang thai. 

 • Xác định số lượng tiểu cầu: Nếu số lượng tiểu cầu của mẹ từ 140-400g/L thì chứng tỏ cơ thể mẹ bình thường.

 • Phương pháp dây thắt: Bác sĩ sẽ dùng máy đo huyết áp gây áp lực lên tay mẹ trong vòng 3-5 phút. Sau đó, bác sĩ quan sát số lượng các tụ huyết trên tay mẹ bầu là bao nhiêu. Nếu trên tay mẹ bầu xuất hiện 5 tụ huyết thì chứng tỏ số lượng tiểu hồng trong máu mẹ có vấn đề. Số lượng tiểu cầu giảm, bị thay đổi về mặt cấu trúc hoặc tiểu cầu biến dạng.

 • Xét nghiệm khả năng ngưng kết của tiểu cầu: Xét nghiệm này cho thấy được mức độ gắn kết của các tiểu cầu. Có hình thành được cục máu đông hay không?

 • Kiểm tra hoạt động của yếu tố đông máu: Xét nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra xem Fibrinogen và Thrombin hoạt động như thế nào. Đủ để tạo ra mạng lưới Fibrin điều khiển được máu đông hay không.

Cách chẩn đoán rối loạn đông máu trong sản khoa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những thông tin về tình trạng rối loạn đông máu trong sản khoa. Monkey hy vọng bài viết có thể giúp các mẹ bổ sung thêm kiến thức về một bệnh lý có thể xuất hiện trong thai kỳ. Mong các mẹ chú ý đến sức khỏe và tuyệt đối không được chủ quan khi cơ thể có dấu hiệu bệnh.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online