Nên siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu để kết quả chính xác nhất?
Thai kỳ

Nên siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu để kết quả chính xác nhất?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

04/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu cho kết quả chính xác là vấn đề mọi bà bầu cần quan tâm. Trong bài viết này, Monkey sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc đó.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thế nào là siêu âm dị tật thai nhi?

Siêu âm dị tật thai nhi là phương pháp sàng lọc những bất thường của thai nhi bằng sóng siêu âm có tần số cao. Những bất thường đó có thể là nhiễm sắc thể, hình thái các cơ quan, bộ phận của bào thai. 

Siêu âm dị tật thai nhi giúp phát hiện những bất thường nhờ sóng âm ghi lại hình ảnh thai trong bụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bản chất của phương pháp này là sóng âm được truyền từ máy siêu âm đến tử cung người mẹ, thu nhận hình ảnh thai nhi trong bụng và hiển thị trên màn hình. Qua đó, chúng ta có thể quan sát cụ thể về hình dáng, vị trí và những cử động của thai.

Hiện nay, siêu âm đang là một trong những hình thức phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất chính xác cao và an toàn, không tốn kém chi phí. Các loại siêu âm mẹ bầu thường lựa chọn gồm siêu âm 2D, 3D, 4D và siêu âm Doppler màu. Tùy từng thời điểm của thai kỳ và nhu cầu riêng, thai phụ sẽ có những lựa chọn siêu âm khác nhau.

Siêu âm có thể phát hiện những dị tật thai nhi nào?

Trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ tử vong sau khi sinh do mắc các dị tật bẩm sinh cũng giảm đáng kể. Lý do bởi có sự hỗ trợ phát hiện bất thường ngay trong quá trình mang thai của các phương pháp y học hiện đại, trong đó có siêu âm.

Hầu hết các dị tật thai nhi được phát hiện nhờ phương pháp siêu âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhờ siêu âm, cha mẹ không những có thể theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi mà còn phát hiện ra những dị tật của thai nhi với độ chính xác 80-90%. Từ đó có thể chủ động can thiệp, điều trị bằng các phương pháp phù hợp nhất.

Không phải dị tật nào cũng có những biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm vẫn có thể phát hiện được một số loại dị tật phổ biến như: tim bẩm sinh, nứt cột sống, sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng Down, dị tật cơ quan sinh dục và các chi,...

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý, để phát hiện dị tật bằng cách siêu âm chính xác còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác. Trong đó bao gồm trình độ chuyên môn của bác sĩ siêu âm, hệ thống thiết bị siêu âm đạt chất lượng, đặc biệt là thời điểm mẹ đi siêu âm. Vậy mẹ bầu cần siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ mấy để kết quả đạt hiệu quả cao nhất?

Mẹ bầu cần siêu âm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Mang thai là cả một quá trình dài, đòi hỏi thai phụ phải siêu âm khám thai nhiều lần. Trong đó có các mốc siêu âm dị tật thai nhi rất chuẩn xác mà mẹ bầu không nên bỏ qua, gồm: tuần 11 - 14, tuần 18 - 23 và tuần 28 - 32 của thai kỳ.

Siêu âm dị tật thai nhi từ tuần 11 - 14 của thai kỳ

Siêu âm đo độ mờ da gáy rất quan trọng trong giai đoạn 11-14 tuần của thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm cực kỳ quan trọng để đi khám thai. Lý do bởi thời điểm này thai nhi gần như đã phát triển đầy đủ các bộ phận, cơ quan của cơ thể. 

Lợi ích khi siêu âm thời thời gian này sẽ cho biết thai nhi còn sống hay không? Vị trí mà thai nhi ở đã đúng hay chưa? Xác định số lượng thai trong tử cung và dự kiến ngày sinh dựa vào chiều dài đầu mông.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện những nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi. Hội chứng Down và Hội chứng Edward là hai căn bệnh bẩm sinh ở thai nhi có thể phát hiện chính nhất trong lần siêu âm này.

Ngoài ra, siêu âm dị tật thai nhi khi thai nhi được 11 đến 14 tuần tuổi còn có thể phát hiện một số bất thường khác như:

 • Dị tật thần kinh: thai vô sọ, nứt đốt sống, không phân chia não trước,...

 • Dị tật ở mặt: sứt môi, hở hàm ếch,...

 • Dị tật tim và lồng ngực: tim bẩm sinh, thoát vị ở lồng ngực,...

 • Dị tật ở bụng: thoát vị rốn…

 • Và dị tật ở các chi: khuyết số lượng các chi, loạn sản xương, bất sản sụn,...

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, siêu âm trước 11 tuần sẽ rất khó phát hiện dị tật bởi lúc này thai còn quá nhỏ. Trong khi đó, dịch tích tụ ở da gáy sẽ biến mất sau 14 tuần nên siêu âm thời điểm này không thu được kết quả chính xác. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu tốt nhất nên siêu âm dị tật thai nhi tuần 12 của thai kỳ để đảm bảo độ chính xác cao.

Xem thêm:

Siêu âm dị tật thai nhi từ tuần 18 - 23 của thai kỳ

Siêu âm thai từ tuần 18 - 23 của thai kỳ cũng là một trong những giai đoạn rất quan trọng mà các bà mẹ đang mang thai cần nhớ. Ở thời điểm này, siêu âm có thể phát hiện hầu hết các dị tật về hình thái, đồng thời khẳng định lại những bất thường của thai nhi đã nghi ngờ trước đó.

Siêu âm phát hiện dị tật hình thái và đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, trong trường hợp dị tật thai nhi ở mức độ nặng cũng cần phải tiến hành đình chỉ thai kỳ trước tuần 28. Bác sĩ siêu âm sẽ đánh giá toàn bộ tình trạng sức khỏe, nguy cơ mắc dị tật của thai nhi sau khi quan sát tổng thể.

Các dị tật có thể phát hiện khi siêu âm từ tuần 18 - 23 như:

 • Bất thường về thần kinh: thai nhi không có não, não úng thủy, não bé, giãn não thất,...

 • Bất thường hàm mặt: các bất thường sau khi quan sát được ở lần siêu âm trước được quan sát rõ hơn.

 • Bất thường ở tim: Quan sát rõ hơn cấu trúc tim, chẩn đoán các bất thường như rối loạn nhịp tim, thất phải có 2 đường ra, thông sàn nhĩ thất, tứ chứng fallot, thiểu sản các van tim,...

 • Bất thường ở lồng ngực: tràn dịch màng phổi, thiểu sản phổi, thoát vị hoành,...

 • Bất thường ở bụng: hẹp dạ dày, hẹp thực quản, gan to, tắc ruột, thoát vị rốn,...

 • Bất thường thận, tiết niệu: Thai nhi không có thận, thận đa năng, niệu đạo, bàng quang, đường tiểu tắc nghẽn,...

 • Bất thường ở xương và chi: Khẳng định lại tính chính xác các bất thường phát hiện trong 3 tháng đầu và có thể phát hiện thêm những dị tật chân, tay như tật nhiều ngón, tay vẹo,...

Siêu âm dị tật thai nhi từ tuần 28 - 32 của thai kỳ

Siêu âm quý 3 của thai kỳ giúp phát hiện các dị tật có thể xuất hiện muộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc dù tỉ lệ có thể phát hiện dị tật thai nhi ở giai đoạn này hoặc sau khi sinh chỉ chiếm 20% nhưng mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ lỡ việc siêu âm. Trong khoảng thai nhi được 28-32 tuần tuổi đã phát triển hoàn thiện cấu trúc, chức năng của cơ thể. 

Vì thế, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường xảy ra muộn ở thai nhi như tim, động mạch hoặc não bộ. Ngoài ra, thời điểm này cần được đánh giá tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi, tử cung, dây rốn và nước ối,...

Khi sự phát triển của thai nhi chưa được tốt, bác sĩ sẽ có những lời khuyên, chỉ định cần thiết cho mẹ bầu để cải thiện tình trạng này. Bởi tình trạng thai nhi chậm phát triển là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến chứng suy thai hoặc ngạt sau sinh.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề siêu âm dị tật thai nhi vào tuần thứ mấy, các mẹ bầu cần lưu ý kết hợp với xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi như Double Test, Triple Test, NIPT,... Đây đều là những phương pháp sàng lọc có tính chính xác cao, giúp mẹ bầu có những biện pháp theo dõi, xử lý thích hợp nhất.

Những điều cần lưu ý khi đi siêu âm dị tật thai nhi

Siêu âm đúng thời điểm và lựa chọn cơ sở uy tín giúp đảm bảo kết quả chính xác hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để đảm bảo kết quả siêu âm thai được tốt nhất, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề khi đi khám thai như sau:

 • Lựa chọn cơ sở siêu âm thai uy tín, chất lượng tốt về kết quả khám và dịch vụ.

 • Thai phụ không nên để bụng đói tránh tụt đường huyết và không ăn quá no sẽ khiến quá trình siêu âm khó khăn, mẹ cũng bị khó chịu có thể dẫn tới nhầm lẫn kết quả.

 • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các chị em cần uống nhiều nước giúp việc quan sát thai nhi dễ dàng hơn. Sau 3 tháng, mẹ nên đi tiểu trước khi làm siêu âm.

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết này, các chị em phụ nữ đang mang thai đã có thể trả lời câu hỏi “siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu” rồi. Siêu âm đúng thời điểm giúp tầm soát nguy cơ thai nhi mắc dị tật được tốt hơn, đảm bảo trẻ sinh ra được khỏe mạnh, phát triển bình thường là điều rất quan trọng mẹ bầu cần làm.

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online