Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Cách nhận biết chuẩn xác nhất!
Kỹ năng sống

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Cách nhận biết chuẩn xác nhất!

Ngân Hà
Ngân Hà

17/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong hành trình trưởng thành, EQ (trí tuệ cảm xúc) nổi bật như những vệt sáng, mang đến sự nhạy bén đặc biệt trong việc đối phó với cảm xúc và tương tác với thế giới xung quanh. Khả năng này không chỉ tạo nên sự tự tin mà còn hình thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển xã hội và tình cảm của con. Vậy, dấu hiệu trẻ có EQ cao là gì? Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hiểu rõ về chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc)

EQ (Emotional Quotient) là một chỉ số thể hiện khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc cả của bản thân và người xung quanh. Đây là một chỉ số đo lường trí tuệ cảm xúc của con người, đóng vai trò quan trọng trong xác định hành vi và phản ứng của mỗi người.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có EQ cao thường có khả năng chịu áp lực và duy trì sự bình tĩnh trong các tình huống khác nhau. Họ biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và thể hiện sự thông cảm dành cho người khác.

EQ cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả cuộc sống và sự nghiệp, như:

 1. Xây dựng mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

 2. Người có EQ cao sẽ có khả năng quản lý cảm xúc của bản thân tốt hơn.

 3. Có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

 4. Biết cách giải quyết xung đột nhanh chóng và hiệu quả.

 5. EQ cao thường đi kèm với sự tự tin trong việc giao tiếp và tương tác xã hội.

Hiểu rõ về chỉ số EQ (Emotional Quotient). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhận biết dấu hiệu trẻ có EQ cao

Nhận biết dấu hiệu trẻ có EQ cao có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của con trong việc nhận thức và quản lý cảm xúc, từ đó dễ dàng định hướng và bồi dưỡng thêm năng lực cho con.

Có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt

Khi đối mặt với xung đột hay khó khăn, trẻ có chỉ số EQ cao thường giữ được sự bình tĩnh, không bốc đồng. Thay vì phản ứng mạnh mẽ, các con biết cách sử dụng những kỹ thuật như hít thở sâu, đếm số hoặc tạo khoảng yên tĩnh để tự điều chỉnh cảm xúc. Điều này thể hiện khả năng tự quản lý cảm xúc tốt, đây là một trong những dấu hiệu trẻ có EQ cao rõ ràng nhất.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Diễn đạt cảm xúc của bản thân rõ ràng

Trẻ có chỉ số EQ cao thường biết thể hiện đa dạng cảm xúc thông qua lời nói, hành động, cử chỉ và thái độ. Chẳng hạn, các con có thể tỏ ra buồn khi bị cách xa bạn bè, phấn khích với những điều mới mẻ, tức giận hoặc sợ hãi trước những tình huống khác nhau.

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Diễn đạt cảm xúc của bản thân rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng đồng cảm, lắng nghe

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác và biểu hiện điều này bằng việc thể hiện quan tâm và giúp đỡ, chẳng hạn như ôm bạn khi bạn buồn hoặc chia sẻ với bạn khi bạn cần. Bên cạnh đó, các con cũng thường là người mà bạn bè chọn tin tưởng và tâm sự cùng. Cha mẹ có thể khuyến khích khả năng lắng nghe của con bằng cách tạo môi trường vui vẻ khi trẻ thể hiện sự quan tâm và lắng nghe.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác. Vì vậy, họ thường có tính cách hòa đồng, mở lòng, giao tiếp hiệu quả và ứng xử tốt, thu hút tình cảm của những người xung quanh.

Người giải quyết mâu thuẫn

Những trẻ có chỉ số EQ cao thường có khả năng hiểu và tìm cách giải quyết xung đột một cách khôn khéo. Họ có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và hòa giải, làm cho môi trường xung quanh trở nên vui vẻ và kết nối hơn.

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Người giải quyết mâu thuẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường xuyên giúp đỡ người khác

Một trong các dấu hiệu trẻ có EQ cao là trẻ sẽ thường quan tâm đến mọi người và sẵn sàng giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn. Các con có thể chủ động giúp đỡ việc nhà, kết bạn và tạo lập những mối quan hệ mới hoặc tham gia hoạt động tình nguyện. Hành động này xuất phát từ lòng tử tế và sẵn sàng hợp tác với người khác, làm cho môi trường xung quanh trở nên đoàn kết hơn.

Tận hưởng không gian riêng

Trẻ có chỉ số EQ cao thường biết cách để giữ cho bản thân mình cân bằng. Các con sẽ biết cách tận hưởng thời gian một mình, tìm kiếm không gian riêng tư để tự thư giãn và tái tạo năng lượng. Điều này cho thấy khả năng tự quản lý và tôn trọng cảm xúc của bản thân một cách tích cực.

Tò mò, ham học hỏi

Một dấu hiệu trẻ có EQ cao nữa là các con thường thể hiện sự tò mò với thế giới xung quanh và luôn đặt hàng nghìn câu hỏi "vì sao". Trẻ luôn cảm thấy hứng thú với việc khám phá và thấu hiểu mọi thứ, đồng thời thường bị cuốn hút bởi các câu chuyện về sự vượt qua khó khăn cuộc sống. Tính tò mò này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển, tự tin và hàm lượng kiến thức ở trẻ.

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Tò mò, ham học hỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhớ tên của hầu hết mọi người

Trẻ có chỉ số EQ cao thường thể hiện khả năng nhớ tên của những người mà họ đã gặp. Khi họ gặp một người mới, họ thường tập trung vào tên và thông tin của người đó. Điều này cho thấy sự quan tâm và chú ý đến người khác, tạo cơ hội cho mối quan hệ thân thiết hơn. Điều này cũng thể hiện khả năng xử lý thông tin xã hội và khả năng kết nối với những người khác.

Biết cách nói “không”

Dấu hiệu trẻ có EQ cao đó là thường tự thiết lập và đặt ra các giới hạn bản thân. Các con thoải mái nói “không” khi trẻ thật sự không muốn làm điều gì đó. Bằng cách tỏ ra thận trọng và tôn trọng, trẻ có khả năng bày tỏ ý kiến riêng của mình một cách lịch sự và tế nhị, ngay cả khi quan điểm của con khác với người khác.

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Biết cách nói “không”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dễ thích nghi với những thay đổi

Dấu hiệu trẻ có EQ cao là khả năng thích nghi mạnh mẽ với những thay đổi. Trẻ có chỉ số EQ cao thường thể hiện khả năng linh hoạt và dễ thích nghi với môi trường hay các tình huống mới. Các con sẽ không bị bất ngờ hoặc sợ hãi trước những biến đổi, mà thậm chí có thể tìm cách tận dụng chúng để phát triển. Tính thích nghi này thể hiện sự mở lòng, sẵn sàng học hỏi và tương tác với các tình huống mới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân và các mối quan hệ xã hội.

Xem thêm:

 1. [Ba mẹ nên biết] Dạy trẻ lòng biết ơn như thế nào cho đúng cách?
 2. [CHIA SẺ] Bí quyết dạy trẻ quy tắc giao tiếp giúp con tự tin hòa đồng trong mọi môi trường

Thường nói chuyện với bố mẹ

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có khả năng thể hiện cảm xúc và tạo kết nối với người khác, bao gồm việc tâm sự và chia sẻ cảm xúc với bố mẹ. Hành động này thể hiện sự cởi mở, sẵn sàng tạo mối quan hệ gần gũi và tôn trọng cảm xúc của người khác, đây là một biểu hiện mạnh mẽ của những trẻ có EQ cao.

Dấu hiệu trẻ có EQ cao: Thường nói chuyện với bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách rèn luyện EQ cho trẻ hiệu quả

Để phát triển chỉ số EQ cho trẻ một cách hiệu quả, có một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, như sau:

 • Giúp trẻ hiểu rõ cảm xúc của mình: Để phát triển EQ, trẻ cần phải hiểu rõ về cảm xúc của mình. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ nhận biết và đặt tên cho những cảm xúc khác nhau mà họ trải qua, từ cảm giác hạnh phúc, buồn bã, tức giận, sợ hãi đến ghê tởm và bất ngờ.

 • Đồng cảm với con: Thay vì chỉ la mắng hay khiển trách, hãy đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của trẻ khi họ gặp khó khăn. Điều này giúp trẻ cảm thấy được quan tâm và tạo nền tảng cho sự phát triển của EQ.

 • Trò chuyện thường xuyên: Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện và chia sẻ cảm xúc của con thông qua việc trò chuyện thường xuyên. Lắng nghe và tạo môi trường thoải mái để trẻ thể hiện ý kiến và tâm trạng của mình.

 • Khích lệ tích cực: Khích lệ trẻ bằng việc tặng họ những lời khen ngợi, lời khích lệ khi con làm việc tốt. Điều này tạo cơ hội cho sự tăng cường tình cảm và giúp trẻ phát triển EQ.

 • Làm gương cho trẻ: Hành động và cử chỉ của bố mẹ có thể là một gương mẫu cho trẻ. Sống tích cực, lạc quan và tôn trọng cảm xúc của người khác sẽ ảnh hưởng đến cách trẻ phát triển EQ.

 • Lòng vị tha và sự đồng cảm: Hướng dẫn trẻ về lòng vị tha, sự đồng cảm và sự bao dung. Khuyến khích con tập trung vào những hành động tích cực và khám phá tình thương yêu xung quanh.

VMonkey - Phát triển cảm xúc ở trẻ thông qua những câu truyện nhân văn. Đây là một ứng dụng học tiếng Việt cho trẻ được tích hợp nhiều phương pháp giáo dục hiện đại, trong đó phần truyện tranh tương tác chứa những câu chuyện nhân văn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển cảm xúc cho trẻ. Đồng thời, ứng dụng học tập này còn giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và tăng cường nhận thức từ sớm.

Đăng ký tài khoản Ngay Tại Đây để nhận ưu đãi lên đến 40% và nhiều tài liệu học tập miễn phí!

VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Bằng cách tạo môi trường thoải mái để trẻ thể hiện cảm xúc, hướng dẫn họ cách quản lý và đối mặt với cảm xúc, bạn đang góp phần quan trọng vào việc phát triển toàn diện cho trẻ. Hy vọng những dấu hiệu trẻ có EQ cao mà Monkey chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để xem thêm các kiến thức thú vị khác nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online