zalo
Hướng dẫn kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ thêm yêu môi trường
Kỹ năng sống

Hướng dẫn kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ thêm yêu môi trường

Hoàng Hà
Hoàng Hà

15/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh là một trong những điều ba mẹ nên cho bé học ngay từ nhỏ. Việc bảo vệ cây xanh rất quan trọng trong việc giữ gìn môi trường trong lành, cũng chính là bảo vệ tương lai của nhân loại, một kỹ năng sống cần được nhà trường, phụ huynh rèn luyện cho trẻ càng sớm càng tốt.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé học được gì khi được rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ cây xanh?

Bảo vệ cây xanh là một trong những kỹ năng sống quan trọng trong đời sống hiện nay, đây là trách nhiệm của cả cộng đồng. Đặc biệt, với đối tượng trẻ nhỏ việc trang bị cho bé kỹ năng sống này rất quan trọng. Để qua đó giúp trẻ biết:

 • Giúp con hình thành đức tính yêu thiên nhiên, cây cối và biết bảo vệ môi trường.

 • Rèn luyện được kỹ năng chăm sóc, bảo vệ cây cối trong gia đình, nhà trường và xã hội.

 • Hình thành thói quen thích chăm cây cối, phụ giúp ba mẹ công việc chăm sóc cây hàng ngày.

 • Dễ dàng nhận biết được những hành động đúng, sai như không được ngắt hoa, dẫm lên cỏ, bẻ cành, viết lên thân cây… thay vào đó phải biết nhổ cỏ, tưới nước, chăm sóc cây..

 • Phát triển khả năng quan sát của trẻ tốt hơn thông qua các hoạt động chăm sóc cây như thấy đất khô thì cần tưới nước, thấy cỏ mọc phải nhổ để cây phát triển tốt…

Giúp trẻ hiểu được giá trị của cây xanh và bảo vệ thiên nhiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ hiệu quả

Để hình thành thói quen chăm sóc, bảo vệ cây xanh cho trẻ từ khi còn nhỏ, ba mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp rèn luyện sau đây:

Giúp con hiểu tầm quan trọng của cây cối

Để rèn luyện được kỹ năng chăm sóc, bảo vệ cây xanh thì ba mẹ cần phải giải thích cho bé hiểu vì sao bé phải làm việc này? Cụ thể, ba mẹ hãy tạo điều kiện, dành thời gian để con được quan sát, khám phá thiên nhiên, từ đó mới tiến hành lý giải tầm quan trọng của cây cối.

Bạn có thể lấy dẫn chứng khi có cây cối sẽ giúp mang lại không khí mát mẻ, trong lành hơn. Khi môi trường mát mẻ, chúng ta sẽ tận hưởng được bầu không khí trong lành thay vì khói bụi, góp phần tiết kiệm năng lượng, tiền bạc cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, cây cối còn là nguồn cung cấp thực phẩm cho người và các con vật. Ba mẹ hãy cho trẻ biết để có rau xanh, hoa quả ăn mỗi ngày đều dựa trên việc chăm sóc và bảo vệ chúng, nếu không các loại đó sẽ cạn kiệt và chúng ta sẽ không có các thực phẩm rau xanh để ăn hàng ngày….

Việc phân tích càng nhiều lý do, tầm quan trọng của cây xanh và ý nghĩa của việc chăm sóc, bảo vệ cây cối sẽ hình thành trong tâm trí của bé một trách nhiệm, cũng như muốn đóng góp một phần nhỏ công sức trong công cuộc này.

Giúp con hiểu tầm quan trọng của cây cối. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé biết trồng cây, chăm sóc cây và bảo vệ cây

Với các bé trong giai đoạn phát triển, các con rất ưa thích khám phá với những hoạt động ngoại khoá. Và dạy trẻ trồng cây được xem là một hoạt động chắc chắn bé nào cũng sẽ rất yêu thích. Vậy nên, ba mẹ có thể cùng con tham gia hoạt động cùng nhau trồng cây tại chính khu vườn của mình, có thể trồng rau, cây ăn quả, hoa, cây cảnh… Để qua đó giúp bé hiểu được việc bỏ công sức ra trồng cây khá vất vả, nên sẽ muốn chăm sóc và bảo vệ chúng.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cùng con chăm sóc cây hàng ngày thông qua việc tưới cây, nhổ cỏ, cắt tỉa cành… Hãy để trẻ tự trồng những loại cây mà bé yêu thích, chắc chắn bé sẽ có tinh thần để con chăm sóc và bảo vệ chúng tốt hơn.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại nơi có nhiều cây xanh

Để giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh hơn thì nên để con có cơ hội được kết nối với thiên nhiên, cây cối nhiều hơn.

Cụ thể, ba mẹ có thể dành thời gian rảnh vào cuối tuần để cùng con tham gia các buổi dã ngoại, tham quan hay cắm trại trong công viên, rừng để trẻ có thể tận hưởng được bầu không khí trong lành, nét đẹp thiên nhiên và có thể tham gia các hoạt động trồng cây cùng mọi người để trẻ thêm yêu và có trách nhiệm trong việc bảo vệ cây xanh, môi trường hơn.

Tạo điều kiện để bé tham gia các hoạt động với cây xanh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện ý thức không bẻ cành, trèo cây, dẫm lên cỏ tại những khu vực cấm

Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ nên hình thành cho con thói quen không bẻ cành, ngắt hoa, trèo cây hay dẫm lên cỏ tại những khu vực cấm để bảo vệ môi trường, duy trì sự sống của các cây cối.

Nếu bé chưa nhận thức được những hành vi này, ba mẹ cần lý giải cho bé hiểu rằng khi làm như vậy con sẽ gây tổn hại đến cây cối, cũng như hệ thực vật xung quanh, khiến chúng dễ bị yếu và giảm sức sống. Việc chúng ta tuân thủ những điều này sẽ rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, là việc của đứa trẻ ngoan nên làm.

Rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ thông qua phim ảnh

Giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống chăm sóc cây, bảo vệ cây thông qua phim ảnh là cách tốt nhất để bé hiểu, dễ dàng ghi nhớ. Ở đây, ba mẹ có thể cho bé xem những thước phim hoạt hình, tài liệu hay video âm nhạc nói về những cánh rừng bị tàn phá, con người chặt phá cây cối ảnh hưởng như thế nào tới động thực vật, môi trường. Để qua đó giúp khơi gợi lòng yêu thiên nhiên và hiểu được giá trị của việc bảo vệ cây xanh quan trọng như thế nào.  

Đừng quên sau khi xem phim xong, ba mẹ nên hỏi lại xem bé hiểu được những gì thông qua bộ phim và mình cần làm gì để bảo vệ cây xanh, thiên nhiên nhé.

Rèn luyện kỹ năng chăm sóc cây xanh bằng việc tưới cây hàng ngày

Để bảo vệ, chăm sóc cây xanh thì tưới cây là hoạt động quan trọng, đơn giản mà ba mẹ có thể hướng dẫn bé thực hành hàng ngày. Ở đây, ba mẹ có thể cho con tham gia hoạt động tưới cây, tưới rau trong vườn. Để gia tăng sự hứng thú, bạn có thể chuẩn bị cho bé những bình tưới cây nhỏ, ngộ nghĩnh, từ đó giúp con cảm thấy thích tưới cây hơn và hình thành sở thích yêu thiên nhiên hơn.  

Cùng bé tham gia hoạt động tưới cây hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé bắt sâu, nhổ cỏ

Để chăm sóc cây xanh, ngoài tưới cây thì ba mẹ đừng quên dạy bé nhỏ cỏ và bắt sâu. Hãy chuẩn bị cho bé đồ bảo hộ, găng tay màu sắc, đi 1 đôi ủng nhỏ để con hoá thân thành bác nông dân làm vườn thực thụ chắc chắn con sẽ rất thích.

Một số lưu ý khi dạy bé bảo vệ và chăm sóc cây xanh

Để giúp nâng cao hiệu quả khi rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý:

 • Ba mẹ cần phải là người làm gương cho con, thay vì chỉ hướng dẫn bé làm mà bạn thì không có có tinh thần yêu thiên nhiên, chăm sóc cây cối.

 • Tạo điều kiện để con thực hành hàng ngày, thường xuyên.

 • Luôn hỏi bé về cảm nhận của con sau mỗi khi tham gia hoạt động chăm sóc cây.

 • Ba mẹ luôn đồng hành, hướng dẫn và chia sẻ để con có thêm động lực thực hiện.

 • Không bắt ép hay gây áp lực buộc con phải làm điều này, điều kia trong khi chăm sóc cây xanh bé rất dễ nản và sợ hãi.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về cách rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ cây xanh cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo thêm. Đây là một hoạt động giúp hình thành ý thức bảo vệ cây xanh, môi trường cho trẻ từ khi còn nhỏ mà các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé cùng thực hiện nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online