zalo
Dạy trẻ chăm sóc cây xanh như thế nào? Hướng dẫn chi tiết các cách
Giáo dục sớm

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh như thế nào? Hướng dẫn chi tiết các cách

Đào Vân
Đào Vân

18/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh không chỉ giúp con rèn ý thức, kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cây cối mà quá trình này còn giúp con phát triển khả năng quan sát và biết sống có trách nhiệm hơn với những hành động của mình. Gợi ý một vài hoạt động đơn giản để dạy trẻ biết chăm sóc cây cối dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thêm ý tưởng để dạy con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

5 điều con nhận được khi ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh

Dạy trẻ trồng cây và chăm sóc cây xanh là hoạt động thú vị đem đến những trải nghiệm ý nghĩa cho con. Quá trình này không chỉ giúp con rời xa màn hình tivi, máy tính hay điện thoại với những hoạt động không có mục đích mà còn giúp con:

Chăm sóc cây xanh giúp trẻ biết yêu cây cối, có ý thức bảo vệ thiên nhiên. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Biết yêu thiên nhiên và sống có trách nhiệm bảo vệ môi trường: Khi ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh, con sẽ biết trân quý hơn sức lao động mình. Cây cối, hoa cỏ thiên nhiên cũng dễ khiến con rung cảm, biết yêu thiên nhiên hơn và hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

 • Rèn kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cây cối: Dạy trẻ chăm sóc cây xanh, ba mẹ không thể bỏ qua việc hướng dẫn trẻ tưới cây, bón phân cho cây và cắt tỉa cây nhỏ. Những hoạt động này sẽ giúp con có thêm những kỹ năng chăm sóc cây cối cơ bản ngay từ nhỏ.

 • Con thích chăm sóc vườn cây và có ý thức giúp ba mẹ làm việc nhà: Công việc bộn bề đôi khi khiến ba mẹ không có đủ thời gian để hoàn thành việc nhà. Giao cho trẻ công việc vừa sức, đơn giản như tưới cây không chỉ giúp ba mẹ giảm tải công việc mà còn giúp con có những hoạt động làm việc nhà thú vị. Con sẽ thích thú khi thấy cây mình chăm sóc hàng ngày xanh tốt, ra hoa, ra quả và thu hoạch.

 • Nhận biết các hành động đúng hay sai khi chăm sóc cây xanh: Được ba mẹ dạy về chăm sóc cây xanh, con cũng hiểu được những hành động nên và không nên làm để bảo vệ cây xanh cũng như thiên nhiên. Con biết mình không được ngắt hoa, bẻ cành, viết lên thân cây… mà phải biết chăm sóc bằng cách tưới nước, nhổ cỏ…

 • Phát triển khả năng quan sát: Quá trình chăm sóc cây xanh đòi hỏi con phải vận dụng khả năng quan sát của mình xem tình trạng cây như thế nào để cùng ba mẹ có những cách chăm sóc phù hợp. Ví dụ như thấy đất cây khô con cần tưới nước cho cây; thấy đất mọc cỏ con cần nhổ cỏ để cây phát triển tốt…

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh – 3 hoạt động đơn giản ba mẹ có thể áp dụng

Có rất nhiều hoạt động ý nghĩa để ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà ba mẹ có thể cho con tham gia vào những hoạt động phù hợp như:

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh bằng việc tưới cây

Tưới cây là một trong những hoạt động đơn giản nhất mà ba mẹ có thể hướng dẫn khi bắt đầu dạy trẻ chăm sóc cây xanh. Tùy thuộc vào từng loại cây mà ba mẹ sẽ hướng dẫn trẻ tưới lượng nước phù hợp. Để tăng hứng thú cho con, ba mẹ có thể chuẩn bị riêng cho bé những bình tưới cây nhỏ, ngộ nghĩnh với màu sắc bắt mắt theo sở thích của trẻ.

Dạy bé tưới chăm sóc cây bằng việc tưới nước. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Quá trình dạy trẻ chăm sóc cây xanh bằng việc tưới cây cũng giúp con yêu thích lao động, chăm chỉ và không ngại khó khi được ba mẹ giao làm việc nhà.

Dạy trẻ nhổ cỏ, bắt sâu cho cây

Bên cạnh việc dạy trẻ chăm sóc cây xanh bằng tưới cây, ba mẹ còn có thể hướng dẫn con nhổ cỏ hay bắt sâu cho cây. Đây cũng là những hoạt động chăm sóc cây xanh đơn giản mà các bạn nhỏ có thể phụ giúp ba mẹ. Đeo một đôi găng tay màu sắc in hình họa tiết con thích, đi 1 đôi ủng nhỏ cùng với một bộ đồ tối màu để tránh làm bẩn quần áo, con sẽ đóng vai làm những bác nông dân làm vườn thực thụ.

Dạy trẻ lau lá cây

Những cây xanh trang trí trong nhà hay bị bụi bẩn, ba mẹ đừng ngần ngại nhờ trẻ lau lá cây nhé bởi giúp ba mẹ làm việc nhà là niềm vui của rất nhiều bạn nhỏ. Trước khi giao nhiệm vụ mới này cho con, ba mẹ đừng quên nói cho con biết tại sao mình cần làm việc này, đó có thể là góp phần làm cho căn nhà sạch sẽ hơn, cây trang trí đẹp hơn…

Những lưu ý ba mẹ nên nhớ khi dạy trẻ chăm sóc cây xanh

Tưởng là chuyện nhỏ nhưng dạy trẻ chăm sóc cây xanh lại đem đến rất nhiều lợi ích cho cả ba mẹ và bé. Để quá trình hướng dẫn con chăm sóc cây xanh hiệu quả, ba mẹ hãy chú ý:

Ba mẹ hãy để con chăm sóc những loại cây phù hợp. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Cho con chăm sóc những loại cây phù hợp: Mới bắt đầu dạy trẻ chăm sóc cây xanh, ba mẹ nên bắt đầu cho con chăm những loại cây, hoa nhỏ, dễ sống và dễ chăm sóc. Những cây xanh hay hoa nhỏ nhắn sẽ giúp con thực hành dễ dàng hơn.

 • Tạo hứng thú yêu thích cây xanh cho trẻ: Con sẽ hào hứng hơn với công việc chăm sóc cây xanh nếu ba mẹ biết khơi dậy tình yêu thiên nhiên cây cỏ cho con. Để làm được điều này, ba mẹ có thể cùng con nghe những bài hát về chủ đề cây xanh như “em yêu cây xanh”, “vườn cây nhà bé”, “hoa lá mùa xuân…” và sau đó thảo luận về nội dung bài hát, trò chuyện về cách chăm sóc, bảo vệ cây tươi tốt như thế nào… Những câu chuyện về thiên nhiên cây cỏ bằng tiếng Anh trong ứng dụng Monkey Stories hay truyện bằng tiếng Việt trong VMonkey chắc chắn sẽ giúp ích ba mẹ rất nhiều.

 • Nói cho con biết việc chăm sóc cây xanh cần sự kiên trì: Việc chăm sóc cây xanh không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Cây con chăm có thể bị héo, úng chết do thiếu hay tưới quá nhiều nước. Ba mẹ hãy nhẹ nhàng cùng con tìm hiểu nguyên nhân để con rút kinh nghiệm và tự tin hơn với khả năng chăm sóc cây cối của mình.

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh giúp con phát triển những kỹ năng mới, có cơ hội tìm hiểu khoa học, thế giới tự nhiên nhiều hơn và có tâm hồn hạnh phúc để phát triển khỏe mạnh. Ba mẹ đừng bỏ qua những hoạt động tuy nhỏ mà ý nghĩa này để giúp con phát triển hơn nhé!

5 Ways to Get Kids to Care About the Environment - Ngày truy cập: 18/10/2022

https://www.familyeducation.com/raising-green-kids/5-ways-to-get-kids-to-care-about-the-environment

How to Take Care of a Tree - Ngày truy cập: 18/10/2022

https://www.wikihow.com/Take-Care-of-a-Tree

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online