zalo
Trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có ảnh hưởng đến não bộ?
Kỹ năng sống

Trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có ảnh hưởng đến não bộ?

Hồng Nhung
Hồng Nhung

13/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 8 tháng còn non nớt nên khi bị ngã va đập ảnh hưởng đến phần đầu khiến cha mẹ cực kì lo lắng. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu. Các cách xử lý cho cha mẹ sẽ được gợi ý ngay bên dưới bài viết dưới đây

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các chấn thương trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có thể gặp phải

Trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có thể bị tổn thương những gì. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tùy vào mức độ va chạm, độ cao khi ngã và bé có va chạm vào vật nào không thì bé có thể gặp các chấn thương từ nhẹ đến nặng. Các chấn thương bé có thể gặp phải như:

Xây xước, sưng đầu, bầm tím nhẹ

Với trường hợp trẻ bị ngã nhẹ và mức độ không quá nguy hiểm thì trẻ có thể bị các vết xước nhẹ, hay đầu bị nổi cục và xuất hiện một số vết bầm. Trong trường hợp này cha mẹ không cần quá lo lắng bởi phần da đầu khá mềm và có chứa nhiều mạch máu nên việc sưng bầm rất dễ xảy ra. Vết thương của bé sẽ hồi phục nhanh trong khoảng từ 1-2 tuần.’

Trẻ bị chấn động não

Chấn động não do va đập có thể khiến bé bị choáng váng và mất kiểm soát trong một thời gian ngắn. Bé không thể hoạt động bình thường trong khoảng vài phút hoặc vài giờ với các biểu hiện như mất nhận thức và không thể tỉnh táo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp biểu hiện của chúng không rõ ràng khiến cha mẹ rất khó để nhận ra.

Tụ máu 

Phần đầu của bé khá mềm và có chứa nhiều mạch máu nên dẫn đến việc khi va chạm vùng đầu sẽ rất dễ bị vỡ các mạch máu gây tổn thương. Tụ máu dưới da đầu thông thường không quá nguy hiểm tuy nhiên tụ máu bên trong não lại có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Khi chụp chiếu sẽ phát hiện ra các vết bầm xung quanh não do mạch máu bị vỡ do va chạm và não có thể bị sưng lên. Một số trẻ sẽ xuất hiện các cơn co giật ở khu vực đối diện phía đầu do sự va chạm của não và hộp sọ.

Vỡ sọ

Đây là tình trạng cực nguy hiểm và cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời. Bé có thể bị một trong 4 loại vỡ xương sọ chính sau:

 • Vỡ xương sọ tuyến tính: Loại gãy xương này là gãy xương không di lệch và cần được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ trong bệnh viện. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp trẻ bị vỡ xương sọ loại này có thể hồi phục sau vài ngày mà không cần điều trị. 

 • Vỡ xương sọ dạng khuyết: Biểu hiện của loại vỡ xương sọ này đó là hộp sọ của trẻ sẽ bị lõm vào phần xương bị vỡ khi bị ngã đập đầu với cường độ mạnh. Tình trạng này có thể xảy ra với việc trẻ bị vết cắt ở trên đầu. Trong trường hợp phần hộp sọ bị vỡ đè lên não, trẻ cần được phẫu thuật ngay lập tức để điều chỉnh lại.

 • Vỡ xương sọ áp lực: Khi bị vỡ xương sọ áp lực, các vết nứt sẽ xuất hiện dọc theo đường khớp trong hộp sọ của trẻ. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc phải do các đường khớp ở hộp sọ chưa được đóng kín. Khi trẻ bị ngã đập đầu sẽ khiến các đường khớp sọ không nối liền lại mà bị nới rộng ra

 • Vỡ sàn sọ: Đây là mức độ nguy hiểm nhất và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Biểu hiện của việc trẻ bị vỡ sàn sọ đó là quanh mắt và sau tai có các vết bầm tím. Mũi và tai của trẻ cũng có thể bị chảy máu hoặc xuất hiện các chất lỏng- đây chính là dịch não tủy do vỏ não bị rách. Đây là trường hợp cực nghiêm trọng cần được theo dõi và điều trị vô cùng cẩn thận.

Trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có bị ảnh hưởng đến não bộ hay không?

Trẻ bị ngã đập đầu có bị ảnh hưởng đến não không? (Ảnh: Nguồn Internet)

Khi trẻ bị ngã đập đầu xuống đất rất nhiều cha mẹ cực lo lắng, sợ rằng bé gặp nguy hiểm bởi trẻ 8 tháng tuổi còn khá yếu. Trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu phía sau có nguy hiểm không? Trẻ 8 tháng có bị ảnh hưởng não bộ do bị ngã đập đầu?...là rất nhiều câu hỏi các bậc phụ huynh lo lắng. 

Đa phần với những ca ngã đập đầu của trẻ 8 tháng đều bị nhẹ, mức độ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần đề phòng những trường hợp bé bị nặng do ngã đập đầu phía sau từ độ cao lớn, bé bị va đập vào nền cứng hay vật sắc nhọn,...

Trẻ 8 tháng có phần đầu và xương sọ khá mềm, khi bị ngã rất dễ bị nổi cục sưng to, hay bầm tím, thậm chí bị chảy máu và có thể bị ảnh hưởng đến não bộ ở bên trong mà không thể quan sát bằng mắt thường. Phần thóp của trẻ 8 tháng tuổi chưa được đóng lại hoàn toàn vì thế rất có nguy cơ bị tác động bởi va đập khiến chúng không khép chặt lại được mà lại bị nới rộng ra. Về sau chúng khiến ảnh hưởng đến sự phát triển về não bộ của trẻ.

Qua đó có thể thấy, mức độ nguy hiểm của việc trẻ 8 tháng bị ngã đập đầu phía sau phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ cao, bề mặt tiếp xúc, vật va đập vào đầu,...Với những trường hợp trẻ bị nhẹ cha mẹ không cần quá lo lắng, tuy nhiên trong những trường hợp bé bị nặng cha mẹ cần có biện pháp can thiệp kịp thời để có thể xử lý kịp thời, phòng ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ, sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Xem thêm: Cách xử lý khi trẻ 9 tháng tuổi bị ngã đập đầu xuống đất

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu

Cha mẹ cần xử lý như thế nào khi trẻ bị ngã đập đầu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sau đây là hướng dẫn các cách xử lý cho cha mẹ khi trẻ 8 tháng bị ngã đập đầu

Sơ cứu trẻ 8 tháng bị ngã đập đầu như thế nào

Với các chấn thương nhẹ ở phần đầu (chấn thương không gây tổn thương bên trong não bộ) cha mẹ có thể nhận thấy chúng với các dấu hiệu như nổi cục sưng, bầm tím, bé quấy khóc do đau mà không xuất hiện kèm theo dấu hiệu nào khác.

Cách xử lý đối với các chấn thương này cũng khá đơn giản, cha mẹ có thể dùng đá lạnh bọc trong khăn sạch chườm lên vết thương của trẻ để giảm đau, giảm sưng cho bé. Cho bé nghỉ ngơi thật nhiều, hạn chế vận động, và thường xuyên quan sát con để tránh trẻ bị ngã lại hay có các dấu hiệu bất thường mà cha mẹ không xử lý kịp

Trường hợp nào cần đưa trẻ đến bệnh viện

Các chấn thương vùng đầu từ trung bình đến nặng tuy chiếm tỷ lệ rất thấp trong sốc các ca chấn thương do bị ngã ở trẻ sơ sinh. Chúng có liên quan đến các chấn thương như:

 • Vỡ xương sọ

 • Các cơn co giật (Do não bị va đập mạnh, dập não)

 • Các cơn chấn động não (Do não bị va đập vào hộp sọ, rung lắc nhiều)

 • Xuất huyết não

Trong các loại tổn thương trên thì chấn động não là loại tổn thương thường gặp nhất và chúng cũng ít nghiêm trọng nhất. Chấn động não gây ảnh hưởng đến chức năng của não khiến trẻ xuất hiện các biểu hiện như:

 • Đau đầu

 • Mất ý thức

 • Đầu óc không tỉnh táo hoàn toàn, hay mơ màng

 • Nôn ói liên tục

 • Ngủ li bì

Các trường hợp hiếm gặp hơn nhưng cực nguy hiểm đó là vỡ xương sọ với các biểu hiện như tăng áp lực nội sọ, não bị sưng, bầm tím và chảy máu bên trong. Đối với các trường hợp trẻ bị ngã đập đầu mức độ trung bình đến nghiêm trọng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tùy vào mức độ chấn thương mà trẻ sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau như nội khoa, phẫu thuật hay vật lý trị liệu để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Chăm sóc trẻ bị ngã tại nhà như thế nào

Trẻ 9 tháng tuổi bị ngã đập đầu phía sau cần được chăm sóc như thế nào? Trong trường hợp trẻ không cần phải đưa đến bệnh viện, cha mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi tại nhà và lưu ý những thông tin sau đây.

 • Để bé được nghỉ ngơi: Cho bé nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh để bé có thể được nghỉ ngơi đầy đủ nhanh chóng hồi sức hơn. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần quan sát và lưu tâm đến trẻ bởi một số biến chứng xảy ra muộn, sau vài giờ hoặc vài ngày sau tai nạn. 

 • Cho bé bú đầy đủ: Mẹ nên cho bé bú đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé giúp bé nhanh chóng phục hồi

 • Quan sát các biểu hiện của bé: Quan sát các biểu hiện của bé trong vài ngày tiếp theo. Nếu bé có biểu hiện như quấy khóc, đau đầu nhiều, nôn, co giật hay khả năng nhận thức có vấn đề, lơ mơ,...cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để phòng trường hợp nguy hiểm.

Nguyên nhân và cách đề phòng trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu

Cha mẹ cần lưu ý những gì để trẻ đảm bảo trẻ an toàn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ 8 tháng tuổi trước nguy cơ bị ngã đập đầu? Tuân thủ những lưu ý dưới đây sẽ giúp trẻ được an toàn:

 • Luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ nằm một mình trên giường hay võng nôi

 • Khi cho bé di chuyển bằng xe đẩy đảm bảo rằng con đã được thắt đai an toàn, không để đồ quá nhiều lên xe của con. Kiểm tra phanh trước khi thả tay khỏi xe

 • Lót thêm đệm dưới giường để phòng trường hợp trẻ tự lật hay bò xuống

 • Không cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi tự bế em mà không có người lớn bên cạnh bởi con dễ tuột tay

 • Cho trẻ nằm trong cũi để đảm bảo an toàn

 

Trên đây là các giải đáp cho các bậc phụ huynh cho câu hỏi “trẻ 8 tháng tuổi bị ngã đập đầu có ảnh hưởng đến não bộ?”. Hy vọng với các kiến thức mà Monkey mang lại, các bậc phụ huynh đã có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý và đề phòng nguy cơ bị ngã ở trẻ, giúp con đảm bảo an toàn.

Head injury from falls in children younger than 6 years of age - Ngày truy cập: 8/9/2022

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4680174/

Children And Brain Injury - Ngày truy cập: 8/9/2022

https://www.nbia.ca/children-and-brain-injury/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online