zalo
Danh sách các trò chơi dân gian Việt Nam trong ngày Tết & lưu ý khi tổ chức
Kỹ năng sống

Danh sách các trò chơi dân gian Việt Nam trong ngày Tết & lưu ý khi tổ chức

Ngân Hà
Ngân Hà

05/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Trong dịp Tết Nguyên Đán, các hoạt động vui chơi này lại càng trở nên phổ biến, góp phần tạo nên không khí vui tươi, nhộn nhịp cho ngày đầu năm mới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các trò chơi dân gian Việt Nam trong ngày Tết và những lưu ý cần nhớ khi tổ chức hoạt động ngày Tết cho trẻ em. Cùng tham khảo ngay!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ vào ngày Tết?

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng trong năm của người Việt Nam, là thời gian để mọi người đoàn tụ, sum vầy bên gia đình và bạn bè. Trong dịp Tết, bên cạnh việc thưởng thức các món ăn ngon, tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí, thì việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em cũng là một hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em vào ngày Tết mang lại nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

 • Giúp trẻ em được vui chơi, giải trí, xả stress sau một năm học tập và làm việc vất vả.

 • Giúp trẻ em rèn luyện các kỹ năng vận động, thể chất.

 • Giúp trẻ em phát triển tư duy, trí tuệ.

 • Giúp trẻ em hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của dân tộc.

 • Giúp trẻ em rèn luyện tính đoàn kết, tinh thần đồng đội.

Tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ vào ngày Tết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em vào ngày Tết là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Dưới đây là một số trò chơi dân gian phổ biến được tổ chức vào ngày Tết:

Trò chơi dân gian mèo đuổi chuột

Trò chơi dân gian mèo đuổi chuột là một trò chơi vận động phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Trò chơi này có cách chơi đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Lưu ý, trò chơi mèo đuổi chuột nên được chơi ở những nơi rộng rãi, thoáng mát như sân trường, bãi đất trống,... với số lượng người chơi từ 5 người trở lên.

Bên cạnh đó, trò chơi mèo đuổi chuột không chỉ mang lại cho người chơi sự vui nhộn, hào hứng mà còn có tác dụng giáo dục tốt. Trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng vận động, nhanh nhẹn, khéo léo. Đồng thời, trò chơi cũng giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa kẻ săn mồi và con mồi trong tự nhiên.

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây là một trò chơi vận động vui nhộn, phổ biến ở Việt Nam. Trò chơi này có thể chơi từ 3 người trở lên, không giới hạn độ tuổi.

Hơn thế nữa, trò chơi rồng rắn lên mây không chỉ mang lại cho người chơi sự vui nhộn, hào hứng mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng vận động, nhanh nhẹn, khéo léo. Đồng thời, trò chơi cũng giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê là một trò chơi vận động, vui nhộn, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Trò chơi này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, với tên gọi là “copper mosquito” nghĩa là “muỗi đồng”. Trong tiếng Anh, người ta thường dùng Blind-man's-buff để chỉ về trò chơi dân gian vui nhộn này. Ngoài ra, trò chơi này không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ em mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian nhảy dây

Nhảy dây là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Trò chơi này có thể chơi theo nhóm hoặc đơn lẻ, chỉ cần một sợi dây thừng hoặc dây thun là có thể bắt đầu. Bên cạnh đó, nhảy dây là một trò chơi dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Đây còn là một trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể chơi ở bất cứ đâu.

Trò chơi dân gian nu na nu nống

Trò chơi dân gian nu na nu nống là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trò chơi này được chơi chủ yếu bởi trẻ em, nhưng cũng có thể chơi bởi người lớn.

Ngoài cách chơi truyền thống thường thấy, trò chơi nu na nu nống còn có một số biến thể khác, phổ biến nhất là: “Người bịt mắt sẽ đọc bài đồng dao và vỗ tay vào chân các người chơi khác. Người chơi nào có chân được vỗ vào lúc đó sẽ co chân lại. Cuối cùng, người chơi nào co được nhiều chân nhất sẽ là người thắng cuộc.”

Trò chơi dân gian trốn tìm

Trò chơi dân gian trốn tìm là một trò chơi phổ biến ở Việt Nam vì có cách chơi đơn giản nhưng mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho người chơi. Trò chơi trốn tìm thường được chơi ở ngoài trời, trên một khu vực rộng rãi. Số lượng người chơi không giới hạn, nhưng ít nhất phải là 3 người. Trò chơi trốn tìm mang lại nhiều lợi ích cho người chơi, bao gồm: Phát triển khả năng vận động, sự khéo léo và khả năng ứng phó với tình huống; Tăng cường khả năng quan sát, phán đoán và tư duy logic; Giúp người chơi rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và tinh thần đồng đội;...

Trò chơi dân gian trốn tìm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian lộn cầu vồng

Trò chơi dân gian lộn cầu vồng là một trò chơi phổ biến ở Việt Nam, được chơi bởi trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Cụ thể, trò chơi lộn cầu vồng thường được chơi ở ngoài trời, trên một khu vực rộng rãi. Số lượng người chơi không giới hạn, nhưng ít nhất phải là 2 người. Trò chơi lộn cầu vồng là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trò chơi không chỉ mang lại niềm vui cho người chơi mà còn giúp rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Trò chơi dân gian ô ăn quan

Trò chơi dân gian ô ăn quan là một trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em Việt Nam. Trò chơi này có thể chơi được từ 2 đến 4 người, thường được chơi trên nền đất hoặc trên bàn bằng các vật dụng đơn giản như sỏi, đá, hạt đậu, hạt ngô,... Đây được cho là một trò chơi dân gian bổ ích, giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trò chơi dân gian chi chi chành chành

Trò chơi dân gian chi chi chành chành là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, được phổ biến rộng rãi ở nhiều vùng miền khác nhau. Trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Ngoài ra, bài đồng dao của trò chơi chi chi chành chành có nội dung đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với trẻ em. Bài đồng dao cũng thể hiện được tính chất vui tươi, hồn nhiên của trò chơi.

Trò chơi dân gian chi chi chành chành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian cá sấu lên bờ là một trò chơi vận động, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo và tinh thần đồng đội của người chơi. 

Trò chơi cá sấu lên bờ có thể chơi từ 3 người trở lên, không giới hạn số lượng. Người chơi sẽ vạch hai đường vạch cách nhau khoảng 3m để làm bờ. Một người chơi sẽ làm cá sấu đứng giữa hai đường vạch. Những người chơi còn lại sẽ đứng ở một bên bờ.

Khi có hiệu lệnh, cá sấu sẽ bắt đầu đi lại giữa hai đường vạch để tìm bắt những người chơi nào ở dưới nước hoặc thò chân xuống nước. Những người chơi ở bờ có thể chọc tức cá sấu bằng cách thò chân xuống nước hoặc nhảy xuống nước và vỗ tay hát “Cá sấu, cá sấu lên bờ”.

Người chơi nào bị cá sấu bắt được sẽ phải thay làm cá sấu. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi không còn ai bị bắt thì trò chơi kết thúc.

Trò chơi dân gian nhảy lò cò

Trò chơi nhảy lò cò có thể chơi từ 2 người trở lên, không giới hạn số lượng. Người chơi sẽ vẽ một ô hình chữ nhật trên nền đất, chia thành 10 ô vuông nhỏ, đánh số từ 1 đến 10. Mỗi người chơi sẽ lần lượt tung một viên gạch nhỏ vào ô số 1.

Nếu viên gạch rơi vào ô 1 và không chạm vào đường viền, người chơi sẽ tiếp tục nhảy vào các ô số còn lại, phải bỏ qua ô số mình vừa ném. Khi nhảy, người chơi phải nhảy bằng một chân, hai chân cách nhau một khoảng bằng chiều rộng của một ô.

Trò chơi dân gian nhảy lò cò thường được chơi trong các dịp lễ hội, đặc biệt là ngày Tết. Đây là dịp để trẻ em được vui chơi, vận động, đồng thời rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhẹn và khả năng giữ thăng bằng.

Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ

Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ là một trò chơi vận động, đòi hỏi sự khéo léo, nhịp nhàng và tinh thần tập thể của người chơi. Trò chơi dung dăng dung dẻ mang nhiều ý nghĩa giáo dục cho trẻ em, bởi khi chơi trò chơi, trẻ em sẽ phải vận động cơ thể, giúp tăng cường thể chất. Trò chơi cũng giúp trẻ em phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận của cơ thể.

Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ có thể chơi từ 2 người trở lên, không giới hạn số lượng. Hai người chơi sẽ ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy lại như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người.

Bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ như sau:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khéo

Xẻ cho tôi một khúc gỗ

Cho tôi đóng thành nhà

Cho tôi ở với mẹ

Cho tôi có cơm ăn

Cho tôi có quần áo

Cho tôi được đi chơi

Khi hát đến câu "Lấy gì mà kéo", người chơi sẽ thả tay ra. Người nào bị đẩy ra ngoài sẽ là người thua cuộc. 

Trò chơi dân gian ném còn

Trò chơi dân gian ném còn là một trò chơi vận động, đòi hỏi sự khéo léo, chính xác và tinh thần đồng đội của người chơi. 

Trò chơi ném còn có thể chơi từ 2 đội trở lên, mỗi đội có từ 2 đến 5 người. Mỗi đội sẽ có một người ném còn và một người giữ còn. Người giữ còn sẽ đứng cách người ném còn khoảng 10 mét. Người ném còn sẽ cầm một quả còn bằng vải, nhồi bông hoặc giấy, và ném quả còn vào vòng tròn được làm bằng sợi dây căng cao. Nếu quả còn ném trúng vòng tròn, người ném còn sẽ được một điểm. Nếu quả còn ném trúng vòng tròn và xuyên qua vòng tròn, người ném còn sẽ được hai điểm.

Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi một đội đạt được số điểm quy định thì đội đó sẽ là đội chiến thắng. 

Trò chơi dân gian thả đỉa ba ba

Trò chơi dân gian thả đỉa ba ba có thể chơi từ 3 người trở lên, không giới hạn số lượng. Người chơi sẽ vẽ một vòng tròn trên nền đất, chia thành hai bờ ao, một bên là đỉa, một bên là người. Một người chơi sẽ làm đỉa, đứng ở giữa vòng tròn. Những người chơi còn lại sẽ đứng ở một bên bờ ao.

Khi có hiệu lệnh, đỉa sẽ bắt đầu đi lại giữa hai bờ ao để tìm bắt những người chơi nào ở dưới nước hoặc thò chân xuống nước. Những người chơi ở bờ ao có thể chọc tức đỉa bằng cách thò chân xuống nước hoặc nhảy xuống nước và vỗ tay hát “Thả đỉa ba ba”. Người chơi nào bị đỉa bắt được sẽ phải thay làm đỉa. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi không còn ai bị bắt thì trò chơi kết thúc.

Trò chơi dân gian thả đỉa ba ba. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian đánh đu

Trò chơi dân gian đánh đu là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Đây là một trò chơi vận động, đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai và tinh thần đồng đội của người chơi. 

Trò chơi đánh đu có thể chơi từ 2 người trở lên, không giới hạn số lượng. Hai người chơi sẽ đứng trên hai đòn đu, đối diện nhau, tay nắm lấy dây đu. Người chơi sẽ dùng sức chân để nhún đu, đưa đu lên cao. Khi đu lên cao, người chơi có thể thực hiện các động tác như xoay người, quấn khăn,... để tăng thêm phần hấp dẫn cho trò chơi. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi người chơi nào không thể nhún đu hoặc ngã xuống thì trò chơi kết thúc. 

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Trò chơi dân gian oẳn tù tì là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, thường được chơi bởi trẻ em ở mọi lứa tuổi. Trò chơi này có cách chơi đơn giản, dễ hiểu và mang tính giải trí cao, giúp trẻ em rèn luyện khả năng phán đoán, sự tập trung và tính quyết đoán. Bên cạnh đó, trò chơi cũng giúp trẻ em hiểu thêm về văn hóa dân gian Việt Nam.

Trò chơi dân gian đi cà kheo

Trò chơi đi cà kheo là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, được chơi bởi cả trẻ em và người lớn. Trò chơi này có nguồn gốc từ miền biển, nơi người dân dùng cà kheo để xuống biển câu cá, bắt tôm, đánh moi. Ngày nay, cà kheo đã trở thành một trò chơi dân gian được yêu thích trong các lễ hội.

Hơn thế nữa, đi cà kheo là một trò chơi dân gian bổ ích, mang nhiều ý nghĩa. Trò chơi này góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trò chơi dân gian đi cà kheo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian bắn bi

Trò chơi dân gian bắn bi cần có hai dụng cụ là bi và sân chơi. Bi được làm bằng đất nung, có đường kính khoảng 1-2cm. Sân chơi có thể là một bãi đất trống, một vỉa hè hoặc một sân trường. Thêm vào đó, trò chơi bắn bi giúp rèn luyện sự khéo léo, chính xác, phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay của người chơi. Ngoài ra, đây còn là một trò chơi giúp người chơi giải trí, vui chơi, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng.

Trò chơi dân gian banh đũa

Trò chơi dân gian banh đũa là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, được chơi phổ biến ở nhiều vùng miền, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Trò chơi này đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn và phối hợp nhịp nhàng của đôi tay, mắt.

Để chơi trò chơi này, người chơi cần chuẩn bị một quả bóng nhỏ và một bó đũa tre dài khoảng 30 cm. Bóng có thể làm bằng cao su, nhựa hoặc vải. Bó đũa tre được bó chặt lại, có độ dài bằng nhau.

Trò chơi dân gian cắp cua

Để chơi trò chơi dân gian cắp cua, người chơi cần chuẩn bị một số đồ chơi nhỏ, như hạt đậu, hạt ngô, hạt sỏi,... Số lượng đồ chơi bằng với số lượng người chơi.

Trò chơi được chơi theo vòng tròn, mỗi vòng có từ 2 đến 5 người chơi. Người chơi đầu tiên sẽ rải hoặc thảy đồ chơi lên nền đất. Sau đó, người chơi sẽ dùng hai tay nắm lại, đan các ngón tay vào nhau, hai ngón trỏ duỗi ra làm càng cua cắp lấy đồ chơi. Khi cắp phải khéo léo, không để cho ngón tay chạm vào đồ chơi bên cạnh, nếu bị chạm sẽ nhường quyền cắp cho bạn kế tiếp. Ai cắp được nhiều đồ chơi nhất trong vòng chơi sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi dân gian cắp cua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian đánh cù

Đánh cù là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, được nhiều dân tộc thiểu số yêu thích, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trò chơi này thường được tổ chức trong các ngày hội, lễ tết hoặc những dịp vui chơi giải trí. 

Đánh cù là trò chơi sử dụng một vật hình trụ, gọi là cù, được làm bằng gỗ cứng, có phần đầu nhọn và phần đuôi to. Cù có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo độ tuổi và sở thích của người chơi.

Người chơi sử dụng một sợi dây dài khoảng 1-2m, một đầu buộc vào cù, đầu còn lại cầm trên tay. Khi chơi, người chơi tung cù lên trời, sau đó dùng dây quật vào cù để cù quay. Cù quay càng lâu thì người chơi càng giành được nhiều điểm.

Trò chơi dân gian đánh khăng

Đánh khăng là một trò chơi dân gian của Việt Nam, còn được gọi là đánh trỏng ở miền Nam. Đây là trò chơi tập thể ngoài trời chủ yếu dành cho các bé trai, được thấy ở nhiều sắc tộc trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Để chơi đánh khăng, người chơi cần có hai thanh gỗ hình trụ, có kích thước và trọng lượng phù hợp với người chơi. Thanh gỗ dài được gọi là cái, thanh gỗ ngắn được gọi là con. Cái thường có độ dài từ 30 cm đến 40 cm, đường kính khoảng 2 cm đến 3 cm. Con thường có độ dài từ 20 cm đến 25 cm, đường kính khoảng 1,5 cm đến 2 cm.

Trò chơi dân gian đánh khăng mang nhiều ý nghĩa đối với trẻ em. Trò chơi giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng vận động, khéo léo, tính kiên trì, sự tập trung và tinh thần đồng đội. Ngoài ra, trò chơi còn giúp trẻ hiểu biết thêm về văn hóa dân gian của Việt Nam.

Trò chơi dân gian đập tay

Trò chơi dân gian đập tay là một trò chơi vận động đơn giản, dễ chơi, phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em. Trò chơi này có thể chơi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không cần dụng cụ phức tạp.

Trò chơi đập tay có nhiều cách chơi khác nhau, nhưng nhìn chung cách chơi phổ biến nhất là đập tay theo bài hát. Cụ thể, người chơi đứng thành vòng tròn, nắm tay vào nhau, xen kẽ tay người này với tay người kia. Khi hát, người chơi đập tay vào tay nhau theo nhịp điệu của bài hát. Khi đến từ cuối cùng của bài hát, nếu tay của ai bị đập trúng thì người đó sẽ bị loại khỏi vòng chơi. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi chỉ còn một người chơi cuối cùng thì người đó sẽ là người chiến thắng. 

Trò chơi dân gian đập tay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian đẩy gậy

Trò chơi dân gian đẩy gậy là một trò chơi vận động dân gian truyền thống của Việt Nam, phổ biến ở các vùng miền núi phía Bắc. Trò chơi này được chơi giữa hai đội, mỗi đội có từ 5 đến 10 người. Dụng cụ chơi là một cây gậy dài khoảng 1,5 mét, được đặt ngang trên mặt đất.

Trò chơi này thể hiện tinh thần thượng võ, sức mạnh và sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Trò chơi cũng là một hình thức giao lưu, thi đấu thể thao giữa các dân tộc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Trò chơi dân gian xỉa cá mè

Trò chơi dân gian xỉa cá mè là một trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, thường được chơi bởi trẻ em ở các vùng nông thôn. Trò chơi này có cách chơi đơn giản, dễ hiểu và mang tính giải trí cao, giúp trẻ em rèn luyện khả năng phản xạ nhanh, sự tập trung và tính đoàn kết. Lưu ý, khi chơi trò xỉa cá mè, trẻ em cần chú ý an toàn, không chạy nhảy quá đà để tránh bị ngã.

Trò chơi dân gian bỏ giẻ/bỏ khăn

Trò chơi bỏ giẻ cần có ít nhất 3 người chơi. Người chơi ngồi thành vòng tròn, tay đan vào nhau. Một người chơi khác sẽ được chọn làm người đi bỏ giẻ. Người đi bỏ giẻ sẽ cầm một chiếc khăn hoặc một vật nhỏ nào đó và đi vòng quanh vòng tròn. 

Khi đến chỗ một người chơi bất kỳ, người đi bỏ giẻ sẽ bỏ giẻ xuống và chạy nhanh về vị trí của mình. Người chơi bị bỏ giẻ phải nhanh chóng chạy theo người đi bỏ giẻ. Nếu người đi bỏ giẻ về vị trí của mình trước khi người bị bỏ giẻ chạm được giẻ thì người bị bỏ giẻ sẽ phải làm người đi bỏ giẻ trong lượt chơi tiếp theo.

Trò chơi dân gian bỏ giẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian đua thuyền trên cạn

Trò chơi dân gian đua thuyền trên cạn là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, thường được chơi bởi trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. 

Trò chơi đua thuyền trên cạn cần có ít nhất 2 đội chơi, mỗi đội có từ 5 đến 8 người. Mỗi đội sẽ xếp thành hàng dọc, người ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của người ngồi trước thành một chiếc thuyền đua. Khi nghe hiệu lệnh của người điều khiển, các thuyền đua sẽ dùng sức hai tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích.

Trò chơi giúp trẻ vận động cơ thể, phát triển các nhóm cơ và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, trò chơi đua thuyền trên cạn còn là một trò chơi giải trí giúp trẻ vui chơi, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Trò chơi này rất thích hợp để chơi trong các dịp lễ tết, ngày hội hoặc trong giờ ra chơi ở trường.

Xem thêm:

 1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
 2. 20+ Món ăn ngày Tết miền Bắc Trung Nam & cách cân bằng dinh dưỡng cho gia đình
 3. Dạy bé ý nghĩa các phong tục ngày Tết truyền thống ở từng vùng miền

Trò chơi dân gian gánh gánh gồng gồng

Trò chơi dân gian gánh gánh gồng gồng cần có ít nhất 2 đội chơi, mỗi đội có từ 3 đến 5 người. Mỗi đội sẽ xếp thành hàng dọc, người ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của người ngồi trước thành một chiếc gánh gồng. Khi nghe hiệu lệnh của người điều khiển, các gánh gồng sẽ dùng sức hai tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích.

Trò chơi dân gian gánh gánh gồng gồng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dân gian xúc xắc xúc xẻ

Trò chơi xúc xắc xúc xẻ là một trò chơi vận động dân gian của Việt Nam, thường được chơi bởi các em thiếu nhi. Trò chơi có luật chơi đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Để chơi trò chơi này, người chơi cần chuẩn bị một chiếc xúc xắc và một khoảng không gian rộng rãi. Số lượng người chơi không giới hạn, nhưng thường là từ 2 người trở lên.

Trò chơi dân gian xin lửa

Trò chơi xin lửa là một trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến, thường được chơi bởi trẻ em ở độ tuổi mầm non. Trò chơi này có nguồn gốc từ rất lâu đời, không ai biết chính xác thời gian ra đời. Tuy nhiên, trò chơi này đã phản ánh được phần nào cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Việt xưa.

Trò chơi xin lửa là một trò chơi tập thể, không giới hạn số lượng người tham gia. Tối thiểu cần 4 bé để có thể tổ chức được trò chơi này. Để chơi trò chơi, các bé sẽ được chia thành hai nhóm, một nhóm làm lửa và một nhóm làm xin lửa.

 • Nhóm lửa sẽ xếp thành vòng tròn, mỗi bé đưa hai tay ra trước mặt, đan các ngón tay vào nhau, úp xuống rồi rút hai ngón tay út, hai ngón tay trỏ và hai ngón cái lên rồi chụm các đầu ngón tay như mái nhà.

 • Nhóm xin lửa sẽ đứng ngoài vòng tròn, lần lượt đưa ngón tay trỏ vào giữa khoảng trống của hai ngón tay út của nhóm lửa và nói "xin lửa".

Khi nghe thấy tiếng "xin lửa", nhóm lửa sẽ nói "lửa tắt" và gập hai ngón tay út xuống. Nếu nhóm xin lửa nhanh tay rút ngón tay trỏ ra thì không bị cắp. Nếu chậm tay thì sẽ bị nhóm lửa cắp ngón tay trỏ và trở thành người làm lửa. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các bé trong nhóm xin lửa đều bị cắp. Khi đó, trò chơi sẽ kết thúc và đổi vị trí cho nhau.

Trò chơi dân gian xin lửa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi tổ chức trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em

Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trong dịp Tết Nguyên Đán, các trò chơi dân gian lại càng trở nên đặc sắc và hấp dẫn, mang đến cho trẻ em những giây phút vui vẻ. Tuy nhiên, khi tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ em trong dịp Tết, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của trẻ.

 • Không gian tổ chức trò chơi cần đảm bảo an toàn cho trẻ, không có vật cản nguy hiểm.

 • Dụng cụ trò chơi cần được chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo an toàn cho trẻ.

 • Trước khi bắt đầu trò chơi, cần giải thích luật chơi cho trẻ một cách rõ ràng, dễ hiểu.

 • Trọng tài cần là người có kinh nghiệm, biết cách xử lý các tình huống phát sinh.

 • Khen thưởng kịp thời sẽ khích lệ tinh thần của trẻ, giúp trẻ hào hứng tham gia các trò chơi khác.

Lưu ý khi tổ chức trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ em trong dịp Tết là một hoạt động bổ ích, giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần và rèn luyện kỹ năng sống. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm trên để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online