zalo
Ý nghĩa của cây cảnh và các loại hoa ngày Tết qua mắt trẻ thơ
Kỹ năng sống

Ý nghĩa của cây cảnh và các loại hoa ngày Tết qua mắt trẻ thơ

Ngân Hà
Ngân Hà

07/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Trong dịp Tết, người Việt Nam thường trưng bày hoa và cây cảnh để mang lại may mắn, tài lộc và sự tươi mới cho gia đình. Vậy các loại hoa ngày Tết có ý nghĩa gì đối với mỗi gia đình? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại hoa và cây cảnh truyền thống ngày Tết và cách giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của chúng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao phải dạy trẻ hiểu về ý nghĩa về các loại hoa, cây cảnh truyền thống ngày Tết?

Việc dạy trẻ hiểu về ý nghĩa về các loại hoa, cây cảnh truyền thống ngày Tết mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, cả về mặt tinh thần lẫn trí tuệ. Cụ thể như:

 • Về mặt tinh thần, việc hiểu được ý nghĩa của các loại hoa, cây cảnh truyền thống giúp trẻ thêm yêu quý và trân trọng những nét đẹp văn hóa dân tộc. Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, và việc trang trí nhà cửa với hoa, cây cảnh là một nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Khi hiểu được ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn khi được đón Tết, và cũng thêm yêu quý, gắn bó với quê hương, đất nước.

 • Về mặt trí tuệ, việc dạy trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa, cây cảnh truyền thống giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng sáng tạo. Khi được tìm hiểu về ý nghĩa của các loại hoa, cây cảnh, trẻ sẽ có cơ hội được khám phá và tìm hiểu về các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo và óc thẩm mỹ.

Ngoài ra, việc dạy trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa, cây cảnh truyền thống cũng giúp trẻ thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Khi được tìm hiểu về các loại hoa, cây cảnh, trẻ sẽ có cơ hội được học hỏi về các đặc điểm, tính chất của các loại hoa, cây cảnh. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức của mình và có cái nhìn đa chiều hơn về thế giới.

Lợi ích của việc dạy trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ý nghĩa của các loại hoa và cây cảnh trưng trong ngày Tết

Trong dịp Tết, việc trang trí nhà cửa với hoa, cây cảnh là một nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Mỗi loại hoa, cây cảnh đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của con người về một năm mới tốt đẹp, hạnh phúc. Dưới đây là ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết phổ biến nhất hiện nay:

Hoa mai

Hoa mai là một trong các loại hoa ngày tết đặc trưng của miền Nam Việt Nam, thường được trưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa mai có màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, may mắn và hạnh phúc.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại hoa mai khác nhau, được phân loại theo màu sắc, hình dáng, kích thước,... Một số loại hoa mai phổ biến thường được trưng trong ngày Tết Nguyên Đán như:

 • Mai vàng: Đây là loại hoa mai phổ biến nhất, có màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

 • Mai trắng: Hoa mai trắng có màu sắc thanh khiết, tượng trưng cho sự tinh khôi, thuần khiết.

 • Mai tứ quý: Loại hoa mai này có 4 cánh hoa, tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ, hạnh phúc và thành công.

 • Mai chiếu thủy: Loại hoa mai này có thân cây nhỏ, thấp, hoa nở rộ từ dưới gốc lên, tượng trưng cho sự vươn lên, phát triển.

Hoa mai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa đào

Hoa đào là một trong những loài hoa đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, thường được trưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa đào có màu hồng rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, an khang thịnh vượng. Ngoài ra, hoa đào thường nở vào mùa xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở. Vì vậy, hoa đào còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển, mang lại nhiều điều tốt đẹp trong năm mới.

Các loại hoa đào ngày Tết phổ biến thường được trưng trong nhà như:

 • Đào bích: Đây là loại hoa đào phổ biến nhất, có màu hồng rực rỡ.

 • Đào phai: Hoa đào phai có màu hồng nhạt, tượng trưng cho sự dịu dàng, e ấp.

 • Đào bạch: Hoa đào bạch có màu trắng tinh khiết, tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết.

 • Đào thất thốn: Loại hoa đào này có 7 cánh hoa, tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ, hạnh phúc, thành công, sức khỏe, nhân duyên và trí tuệ.

Hoa đào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa cúc

Hoa cúc là một trong các loại hoa ngày Tết phổ biến ở Việt Nam, thường được trưng trước sân hay hiên nhà. Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dồi dào, may mắn và hạnh phúc. Trong đó, hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng. Có các loại hoa cúc Tết như:

 • Cúc vàng: Đây là loại hoa cúc phổ biến nhất, có màu vàng rực rỡ.

 • Cúc trắng: Hoa cúc trắng có màu sắc thanh khiết, tượng trưng cho sự tinh khôi, thuần khiết.

 • Cúc tím: Hoa cúc tím có màu sắc trang nhã, tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt.

 • Cúc vạn thọ: Loại hoa cúc này có màu vàng tươi sáng, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

Hoa cúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân là loài hoa đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, thường được trưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Màu vàng của nụ tầm xuân từ lâu đã được xem là màu tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn. Vì vậy, việc trưng nụ tầm xuân trong nhà vào dịp Tết là mong muốn của gia chủ về một năm mới sung túc, giàu có.

Ngoài ra, nụ tầm xuân có nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau, tượng trưng cho sự thành công trong công việc, học tập. Hơn thế nữa, nụ tầm xuân thường nở rộ vào dịp Tết, tượng trưng cho sự khởi đầu mới tốt đẹp.

Nụ tầm xuân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa lan

Hoa lan là loài hoa được nhiều người yêu thích, thường được trưng trong dịp Tết Nguyên Đán, bởi đây là loài hoa có vẻ đẹp tinh tế, thanh tao, tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng. Ngoài ra, hoa lan thường nở rộ vào dịp Tết tượng trưng cho sự khởi đầu mới tốt đẹp, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trong năm mới. Hơn thế nữa, hoa lan là loài hoa có sức sống mãnh liệt, có thể sống lâu năm, chính vì vậy, hoa lan còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có.

Hoa lan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cây quất (tắc)

Cây quất (tắc) là loài cây đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, chúng có màu vàng tươi sáng, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc. Vì vậy, việc trưng cây quất trong nhà vào dịp Tết là mong muốn của gia chủ về một năm mới sung túc, giàu có. Ngoài ra, loại cây này thường được trưng trong nhà vào dịp Tết, tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên của gia đình.

Cây quất (tắc). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa cát tường

Cát tường, tên gọi của loài hoa đã thể hiện được ý nghĩa của nó, là sự may mắn, cát tường. Việc trưng hoa cát tường trong nhà vào dịp Tết là mong muốn của gia chủ về một năm mới an khang thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Bên cạnh đó, hoa cát tường thường nở rộ vào dịp Tết, tượng trưng cho sự thành đạt, may mắn trong công việc, học tập.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại hoa cát tường khác nhau như:

 • Hoa cát tường màu trắng: Đây là loại hoa cát tường phổ biến nhất, có màu sắc thanh khiết, tượng trưng cho sự tinh khôi, thuần khiết.

 • Hoa cát tường màu vàng: Hoa cát tường vàng có màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

 • Hoa cát tường màu hồng: Hoa cát tường hồng có màu sắc dịu dàng, tượng trưng cho sự bình an, hạnh phúc.

 • Hoa cát tường màu cam: Hoa cát tường cam có màu sắc rực rỡ, tượng trưng cho sự thành đạt, may mắn.

Hoa cát tường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loài hoa phổ biến ở Việt Nam, loại hoa này có hình dáng giống như đồng tiền, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Việc trưng hoa đồng tiền trong nhà vào dịp Tết là mong muốn của gia chủ về một năm mới an khang thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, hoa đồng tiền thường có nhiều cánh hoa, tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Bên cạnh đó, hoa đồng tiền còn có màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho sự lạc quan, yêu đời.

Hoa đồng tiền. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên là một loài cây cảnh được ưa chuộng trong những ngày Tết ở Việt Nam. Cây có lá màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và niềm hy vọng.

Trong phong thủy, cây trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành, thi cử đỗ đạt. Màu đỏ của lá cây cũng là màu của Trạng Nguyên, vị trí cao nhất trong kì thi Đình thời phong kiến. Vì vậy, cây trạng nguyên được xem là loài cây mang lại may mắn, thành công cho các sĩ tử, giúp họ đỗ đạt trong kì thi.

Cây trạng nguyên có thể được trồng trong chậu hoặc đặt trong bình thủy tinh. Cây thường được đặt ở phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng học để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây trạng nguyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa hải đường

Hoa hải đường là một trong các loại hoa ngày Tết đẹp, được ưa chuộng để trưng bày ở Việt Nam. Hoa có màu sắc rực rỡ, nhiều cánh, nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong phong thủy, hoa hải đường là biểu tượng của sự phú quý, giàu sang, thịnh vượng. Màu đỏ của hoa hải đường tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, mang lại cho gia chủ một năm mới an khang, thịnh vượng.

Ngoài ra, hoa hải đường còn được coi là biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn. Hoa thường được tặng cho nhau trong dịp Tết với mong muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, viên mãn.

Hoa hải đường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa hồng

Hoa hồng là một loài hoa phổ biến và được ưa chuộng trưng trong ngày Tết ở Việt Nam. Trong phong thủy, hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn, hạnh phúc và may mắn. Màu đỏ của hoa hồng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, mang lại cho gia chủ một năm mới an khang, thịnh vượng.

Ngoài ra, hoa hồng còn được coi là biểu tượng của sự đoàn tụ, sum vầy. Hoa thường được trưng trong ngày Tết với mong muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Hoa hồng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là một loài hoa được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa có màu vàng tươi rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Bên cạnh đó, cúc vạn thọ là biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu và bất diệt. Màu vàng của hoa cũng là màu của Mặt trời, tượng trưng cho sự ấm áp, tươi sáng và niềm hy vọng. Vì vậy, cúc vạn thọ được xem là loài hoa mang lại may mắn, sức khỏe và bình an cho gia chủ.

Ngoài ra, cúc vạn thọ còn được coi là biểu tượng của lòng hiếu thảo. Người ta thường tặng hoa cúc vạn thọ cho ông bà, Phụ huynh với mong muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp cho sức khỏe và tuổi thọ của họ.

Cúc vạn thọ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa dơn (huệ ta)

Hoa dơn (huệ ta) là một loài hoa đẹp, được ưa chuộng trưng trong ngày Tết ở Việt Nam. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và trắng. Trong phong thủy, hoa dơn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và thành đạt.

Ngoài ra, hoa dơn còn được coi là biểu tượng của sự thành đạt, đỗ đạt trong học hành. Người ta thường trưng hoa dơn trong ngày Tết với mong muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp cho sự thành công trong học tập và công việc.

Hoa dơn (huệ ta). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa ly

Hoa ly là một loài hoa đẹp, được ưa chuộng trưng trong ngày Tết ở Việt Nam. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu trắng, vàng và hồng. Trong đó, hoa ly là biểu tượng của sự thanh khiết, cao quý và hạnh phúc. Với màu trắng của hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng, cao quý. Màu vàng của hoa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng. Màu hồng của hoa tượng trưng cho sự dịu dàng, nữ tính, duyên dáng.

Ngoài ra, hoa ly còn được coi là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy. Hoa thường được trưng trong ngày Tết với mong muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Hoa ly. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết

Hoa và cây cảnh ngày Tết là một nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam. Những loài hoa, cây cảnh này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy, thể hiện mong ước của gia chủ về một năm mới may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Để giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết, Phụ huynh có thể áp dụng một số cách sau:

Dạy trẻ thông qua câu chuyện, bài thơ, bài hát

Câu chuyện, bài thơ, bài hát là những phương tiện giáo dục hiệu quả dành cho trẻ nhỏ. Phụ huynh có thể lựa chọn những câu chuyện, bài thơ, bài hát về hoa và cây cảnh ngày Tết để đọc cho trẻ nghe. Khi đọc, phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu về ý nghĩa của từng loài hoa, cây cảnh. Ví dụ như:

 • Câu chuyện “Cây mai trong vườn nhà” kể về một cây mai già đã sống qua bao mùa Tết và mang lại niềm vui cho mọi người.

 • Bài thơ “Hoa đào” của nhà thơ Đỗ Phủ ca ngợi vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa đào trong ngày Tết.

 • Bài hát “Hoa mai” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương là một bài hát quen thuộc với nhiều thế hệ thiếu nhi, mang đến thông điệp về niềm vui và hy vọng trong ngày Tết.

Dạy trẻ thông qua câu chuyện, bài thơ, bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ tham quan các khu chợ hoa ngày Tết

Đi tham quan các khu chợ hoa ngày Tết là một cách tuyệt vời để trẻ khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa và cây cảnh. Tại đây, trẻ sẽ được nhìn thấy rất nhiều loại hoa, cây cảnh khác nhau với nhiều màu sắc, hình dáng và ý nghĩa của chúng. 

Khi đi tham quan chợ hoa, cha mẹ có thể cùng trẻ trò chuyện về tên gọi, đặc điểm của từng loại hoa, cây cảnh. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể giải thích cho trẻ về ý nghĩa của những loại hoa, cây cảnh đó trong ngày Tết.

Xem thêm:

 1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
 2. Tổng hợp 8 kỹ năng sống ngày Tết cho trẻ mà ba mẹ cần biết!
 3. 10+ Mẫu thư chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh hay nhất (Email, SMS,...)

Cùng trẻ tự tay cắm hoa, tỉa cành

Cùng trẻ tự tay cắm hoa, tỉa cành là một cách giúp trẻ hiểu được vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa và cây cảnh một cách sâu sắc hơn. Khi cắm hoa, trẻ sẽ được học cách lựa chọn hoa, kết hợp màu sắc, tạo hình cho bình hoa. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được học cách tỉa cành, tạo dáng cho cây cảnh.

Khi cắm hoa, cha mẹ có thể cùng trẻ trò chuyện về ý nghĩa của từng loại hoa, cách lựa chọn hoa phù hợp với không gian của ngôi nhà. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ cách cắm hoa đơn giản, đẹp mắt.

Cùng trẻ tự tay cắm hoa, tỉa cành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, việc giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của các loại hoa ngày Tết là một cách để giáo dục trẻ về văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Qua đó, trẻ sẽ thêm yêu và trân trọng những giá trị tinh thần của dân tộc. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an lành!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online