zalo
Cha mẹ làm gương cho con chính là phương pháp giáo dục tốt nhất
Sống tốt - Sống đẹp

Cha mẹ làm gương cho con chính là phương pháp giáo dục tốt nhất

Hồng Nhung
Hồng Nhung

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục trẻ luôn cần sự đồng hành giữa gia đình và nhà trường. Những bài học đầu đời của con là nhờ chính cha mẹ dạy dỗ. Các con thường có xu hướng bắt chước và học theo từ những điều gần gũi nhất với mình và cha mẹ chính là tấm gương của con trẻ. Vậy những việc cha mẹ cần làm gương cho con là gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cha mẹ cần làm gương để con trẻ noi theo

Có rất nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ, và một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất cho các con chính là làm gương cho các con noi theo. Từ khi sinh ra, các con đã gắn kết và gần gũi với cha mẹ, nhờ có tình cảm và sự gắn bó mật thiết này mà việc con tiếp nhận kiến thức từ bố mẹ như một điều đương nhiên. Vì thế sự mẫu mực của cha mẹ chính là thước đo của các con, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ.

Trẻ nhỏ chính là những trang giấy trắng, vì thế việc nuôi dạy con ngay từ khi còn bé vô cùng quan trọng. Những kiến thức, những kỹ năng của con đa phần đều học hỏi từ cha mẹ, những người gần gũi với con nhất. Tuy nhiên, muốn con trở thành người như cha mẹ mong muốn thì chính bản thân cha mẹ cũng chính là người đang thực hiện điều đấy. Đừng chỉ nói những lời lý thuyết suông khiến con trẻ cảm thấy không thuyết phục.

Trẻ nhỏ thường hay quan sát, vì thế những việc cha mẹ làm trẻ sẽ luôn ghi nhận và học hỏi theo. Có rất nhiều trẻ xem bố mẹ chính là tấm gương, những hình mẫu lý tưởng của mình. Vì vậy, muốn cho con mình trở thành một người ngoan ngoãn, tử tế, có kiến thức, hiểu biết,...thì cha mẹ hãy làm tấm gương để trẻ noi theo.

Dạy trẻ tốt hơn nhờ phương pháp làm gương cho con. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ cần làm gương cho con những gì

Những điều cha mẹ cần làm gương cho trẻ để trẻ có thể học theo:

Luôn tôn trọng người khác

Trẻ nhỏ sẽ quan sát cách mà cha mẹ tôn trọng người khác để học theo: Tôn trọng người già, bạn bè, hàng xóm, trẻ nhỏ, hay bất kỳ người nào dù họ ở độ tuổi, có công việc, địa vị khác nhau. Luôn lắng nghe người khác, tôn trọng ý kiến của mọi người và ngay cả với con, cha mẹ cũng cần có thái độ như vậy. Hãy để con hiểu được rằng, tôn trọng người khác cũng sẽ được người khác tôn trọng lại.

Tôn trọng mọi người xung quanh ngay cả với trẻ nhỏ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ứng xử tinh tế, khéo léo

Sự khéo léo, tinh tế của cha mẹ chính là tấm gương mà con muốn học theo. Cư xử khéo léo trong mọi tình huống, bình tĩnh giải quyết các vấn đề phát sinh, đối xử tinh tế với mọi người chính là điều mà các con cần học hỏi. Cha mẹ có thể dành thời gian tâm sự, hướng dẫn con giải quyết các vấn đề, đặt ra các câu hỏi và tạo điều kiện để trẻ có thể thể hiện bản thân mình.

Giải quyết mâu thuẫn một cách bình tĩnh

Khi gặp phải các vấn đề gây tranh cãi, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý vấn đề, không nên quá nóng giận hay lớn tiếng. Trong gia đình, cha mẹ nên hạn chế tối đa các cuộc tranh cãi, đừng để chúng ảnh hưởng đến con trẻ. Nếu cha mẹ thường hay nóng tính, hay cãi cọ, lớn tiếng với nhau, trẻ có thể học theo thói xấu và trở nên cọc cằn, khó chịu. Vì thế khi có bất kỳ cuộc tranh luận nào, cha mẹ hãy cho con thấy sự bình tĩnh khi giải quyết các vấn đề của mình. Dùng lời nói nhẹ nhàng, không cướp lời, không bày tỏ thái độ quá khó chịu để trao đổi.

Ngay cả khi con làm sai, cha mẹ cũng nên nhẹ nhàng chỉ bảo, đừng vội quát mắng khiến con sợ hãi, dần dần trẻ sẽ học được thói xấu nóng nảy và hay cãi lời. Khuyên bảo con nhẹ nhàng rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết, đừng vì quá nóng giận mà đánh mất những mối quan hệ tốt đẹp.

Cha mẹ thường xuyên nóng giận khiến trẻ bị ảnh hưởng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Biết cảm ơn và xin lỗi 

Lời cảm ơn và lời xin lỗi tưởng chừng như rất dễ nhưng không phải phụ huynh nào cũng chịu nói ra. Cha mẹ hãy cho con biết sự quan trọng của những lời nói này và thực hiện để con cảm thấy đây là điều mình cần làm. Khi cha mẹ luôn biết xin lỗi, nhận sai và sửa đổi cùng với đó là sự cảm ơn chân thành khi được giúp đỡ thì con trẻ sẽ học theo. Đừng ngại ngần nói những lời này với mọi người xung quanh ngay cả đối với trẻ để trẻ học được thói quen tốt, sẽ được mọi người yêu mến, tôn trọng

Sống trung thực

Muốn dạy con cách sống trung thực cha mẹ cần làm gương cho trẻ như thế nào? Hãy luôn luôn thành thật, đừng bao giờ nói dối. Trước bất kỳ vấn đề nào luôn lựa chọn nói ra sự thật. Sự thành thật, trung thực sẽ khiến tình cảm mọi người trở nên gắn kết hơn, con sẽ được tin tưởng và có những người bạn tốt trong cuộc đời. Đừng bao giờ nói dối với trẻ và dạy con tuyệt đối không được nói dối, lời nói dối sẽ mang đến bao điều tai hại và khi nói dối quá nhiều sẽ trở thành thói quen xấu, con sẽ không được mọi người tin tưởng mình nữa.

Quan tâm, sẻ chia với mọi người

Cha mẹ luôn quan tâm, sẻ chia với người khác thì con cái cũng sống tình cảm hơn. Cách cha mẹ quan tâm nhau, quan tâm người thân trong gia đình sẽ khiến con cảm nhận được tình cảm gia đình, con sẽ biết quan tâm tới mọi người và chia sẻ những khó khăn với người khác.

Cha mẹ thường quan tâm người khác con cái cũng sống tình cảm hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Có lối sống lành mạnh

Tạo cho con nếp sống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ để con có những thói quen tốt. Cha mẹ chính là người thực hiện tiên phong để con cái noi theo. Các thói quen, các thói sống lành mạnh cha mẹ cần thực hiện đó là đi ngủ sớm, dậy sớm, ăn uống hợp vệ sinh, sử dụng các loại đồ ăn lành mạnh, hạn chế ăn vặt, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe,...

Tuân thủ nguyên tắc

Cha mẹ cũng hãy là người sống có nguyên tắc để con cái học hỏi theo. Việc tuân thủ giờ giấc, quy định rất quan trọng, giúp con có ý thức, trách nhiệm với bản thân và cả với tập thể. Cha mẹ cần làm gương cho trẻ việc ngủ dậy đúng giờ, đến lớp đúng giờ, tuân thủ luật lệ giao thông, biết cách xếp hàng chờ đợi, không chen lấn, xô đẩy, tuân thủ luật lệ ở các nơi công cộng để con có thể học theo. Nếu cha mẹ thường xuyên vi phạm thì chắc chắn không thể dạy con được vì chính đứa trẻ sẽ có phản ứng và thắc mắc rằng tại sao mình cần làm như vậy nhưng chính cha mẹ lại không làm.

Hãy tạo ra các quy tắc trong gia đình để tất cả các thành viên cùng tuân thủ: chào hỏi mọi người khi ra ngoài hay đi về, phân chia công việc, yêu thương quý mến nhau, chia sẻ khó khăn và giúp đỡ với người khác. Những quy định này vừa giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn vừa giúp cho con có thể trưởng thành và sống tốt đẹp hơn.

Lập nguyên tắc trong gia đình để mọi người cùng nhau thực hiện. (Ảnh: Nguồn Internet)

Duy trì thói quen ngăn nắp sạch sẽ

Nếp sống ngăn nắp sạch sẽ vô cùng cần thiết với bất kỳ ai đặc biệt là trong môi trường tập thể. Cha mẹ có thói quen dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp các đồ đạc ngăn nắp gọn gàng sẽ khiến trẻ dễ học theo hơn. Ngay từ nhỏ hãy hướng dẫn con từ việc đơn giản nhất là vứt rác đúng nơi quy định, tự cất đồ chơi. Lớn hơn nữa là tự dọn dẹp bàn học, phòng ngủ và nhà cửa. Có thể cùng nhau dọn dẹp nhà cửa vào cuối tuần, phân chia công việc để bé thấy đây là việc mà tất cả mọi người cần làm. Thói quen này rất tốt giúp con sống khoa học hơn, dễ tìm kiếm được đồ vật khi cần và tạo nề nếp cho chính bản thân mình.

Không ngừng trau dồi kiến thức

Phần lớn các gia đình có bố mẹ tri thức các con cũng có kiến thức khá tốt bởi thói quen đọc sách, không ngừng tìm tòi, khám phá sẽ được lan truyền. Kiến thức là vô tận, vì vậy việc khuyến khích con trẻ đọc sách, tìm hiểu thông tin để có thể mở mang sự hiểu biết là vô cùng quan trọng. Nếu có thể hãy dành thời gian đọc sách cùng con, giải thích cho con những điều con chưa hiểu. Sự hiểu biết của bố mẹ sẽ khiến con ngưỡng mộ, thần tượng và mong muốn trở thành người có kiến thức và am hiểu tương tự.

Hãy cho trẻ biết rằng việc học tập không bao giờ là đủ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Luôn nỗ lực không bao giờ bỏ cuộc

Hãy cho con biết rằng cha mẹ luôn không ngừng nỗ lực và luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Sự mạnh mẽ, quyết tâm của cha mẹ cũng giúp các con cố gắng hơn. Dạy con cách vượt qua khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm của cha mẹ, cách vượt qua chúng như thế nào. Không một ai có thể hoàn hảo và luôn gặp chuyện suôn sẻ, vì vậy những khó khăn thử thách luôn đến để giúp mọi người mạnh mẽ hơn. Cho con thấy rằng mình không nên từ bỏ, hãy cố gắng nỗ lực hết mình, các con luôn có cha mẹ ở bên để cổ vũ cho con.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay việc trẻ em tiếp xúc với các thiết bị công nghệ khá nhiều và thậm chí chính các bậc phụ huynh cũng thường xuyên sử dụng chúng. Nhiều trẻ em bị nghiện điện thoại, máy tính khiến chúng thiếu các kỹ năng cần thiết, hiểu biết xã hội bị hạn chế và khả năng giao tiếp kém.

Cha mẹ cũng cần hạn chế sử dụng các thiết bị này thay vì đó hãy dành thời gian để chơi cùng con nhiều hơn, cùng con đọc sách, vẽ tranh, chơi trò chơi hay cho trẻ ra ngoài đi dạo để con có thể khám phá thế giới xung quanh. Nếu suốt ngày chỉ sử dụng máy tính, điện thoại các con cũng rất dễ đòi hỏi, học theo, ít trao đổi với bố mẹ hơn và bị hạn chế năng lực xã hội.

Cùng con vui chơi để giúp gắn kết hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Việc nuôi dạy trẻ tưởng dễ mà khó, cha mẹ hãy luôn làm gương cho con. Hãy luôn nhớ rằng nếu muốn con trở thành người như thế nào thì trước mắt cha mẹ cũng phải là người như vậy. Chỉ có thế sự gắn kết và hòa hợp giữa cha mẹ và các con sẽ trở nên bền chặt hơn. Monkey hy vọng rằng với các kinh nghiệm nuôi dạy con bên trên cha mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức để dạy con trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, sống có trách nhiệm và thành công hơn.

30 Simple Ways to Set a Good Example for Your Children- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.daniel-wong.com/2019/08/26/set-good-example-for-your-children/

5 Ways to Set a Good Example for Your Kids- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://goodmenproject.com/featured-content/5-ways-set-good-example-kids-lbkr/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online