Mẹ sau sinh ăn rau răm được không? Đây là thắc mắc của nhiều phụ nữ, bởi lúc mang bầu họ được khuyên không ăn loại rau này. Liệu rằng sau khi sinh đẻ cần kiêng cữ tiếp, để hiểu đúng, mời bạn cùng Monkey xem qua bài viết sau đây.
Lợi ích từ rau răm mang lại
Rau răm là loại rau rất quen thuộc trong các món ăn dân dã đậm chất Việt Nam. Đây vừa là loại rau gia vị, vừa như loại thuốc có thể chữa bách bệnh. Đối với phụ nữ sau khi sinh loại rau này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
-
Bà đẻ sau sinh ăn rau răm giúp điều kinh, bổ huyết, chữa rong huyết và đau bụng kinh hiệu quả. Chị em trải qua đợt vượt cạn, được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch.
-
Ngoài ra, rau răm có chứa loại tinh dầu có các dưỡng chất quý giá. Cụ thể bao gồm: Deanal, Decanol, Dodecanol, và Sesquiterpene. Trong dân gian, rau răm có tính sát trùng, vị cay nồng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
-
Đặc biệt hơn cả, sau sinh chị em thường gặp phải triệu chứng suy giảm trí nhớ. Việc ăn rau răm sẽ hỗ trợ mẹ tăng cường trí nhớ hiệu quả. Tình trạng nhớ nhớ quên quên dần được khắc phục.
Mẹ sau sinh có được ăn rau răm không?
Vào thời điểm mang bầu, các mẹ được khuyến cáo không nên dùng rau răm. Vậy sau sinh có ăn được rau răm không? Câu trả lời là được, duy có một số đối tượng nên hạn chế sử dụng loại rau này như sau:
-
Sau sinh đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn rau răm.
-
Phụ nữ sau khi sinh kỳ kinh đã quay trở lại càng nên cẩn trọng với loại rau này. Đặc biệt vào những ngày "đèn đỏ" vì dễ bị rong huyết. Lượng sản dịch sau một tháng vượt cạn đã mất đi khá nhiều, ăn rau răm sẽ làm việc này kéo dài. Do đó, chị em cần cẩn trọng, sử dụng chúng đúng lúc để tránh gây ra nguy hiểm đến bản thân
-
Chị em có máu nóng, ốm gầy sau sinh cũng không nên dùng rau răm. Về cơ bản loại rau này có mùi nồng, thơm và tính ấm, vì vậy không tốt với đối tượng trên. Chúng có thể khiến cơ thể nóng bức và khó chịu hơn.
Ăn rau răm có bị mất sữa không?
Trên các diễn đàn, có nhiều câu hỏi “Bà đẻ ăn rau răm có mất sữa không?” Đây là một trong những quan tâm của đa phần người làm mẹ.
Thực chất, như bạn biết ở phần trên, rau răm chỉ chống chỉ định với một số đối tượng. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng loại rau gia vị này gây mất sữa. Sau khi sinh con, các mẹ chỉ nên hạn chế ăn chúng.
Lý do vì lúc này sức khỏe cơ thể chưa hồi phục, hệ tiêu hóa chưa được tốt. Việc ăn rau răm nhiều sẽ mang lại nhiều tác hại khôn lường. Nếu chị em muốn ăn hãy đợi khi đã hết sạch sản dịch.
Những lưu ý khi dùng rau răm
Mặc dù rau răm lành tính và là gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, chúng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý chị em khi sử dụng rau răm:
Hạn chế ăn rau răm, nhất là ăn khi chưa nấu chín
“Mẹ sau sinh có được ăn rau răm không?” hay “đang cho con bú có ăn được rau răm không?”. Câu trả lời chung cho cả hai là có, rau răm rất ngon và bổ. Tuy nhiên chị em lưu ý chỉ ăn với lượng hạn chế nhất là ăn sống, tuyệt đối không thay thế loại rau thơm khác.
Nếu không có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều. Do vậy, không tính được ngày rụng trứng chính xác, xác suất thụ thai thấp. Thậm chí mang thai tiếp tục khi con còn chưa dứt sữa.
Tránh sử dụng khi mới sinh con, tốt nhất nên đợi khi đã hết sản dịch
Mặc dù rau răm rất lành tính, đem lại nhiều công dụng với sức khỏe. Nhưng việc dùng loại rau này với lượng lớn dễ gây tác hại xấu. Điển hình là hiện tượng rong kinh không ngừng.
Với mẹ sau sinh đã mất máu nhiều khi vượt cạn, tiếp đó còn trải qua đợt đào thải sản dịch 30 ngày. Việc ăn rau răm nhiều vào thời điểm này càng khiến tình trạng ra máu kéo dài, mẹ không kịp phục hồi sức khỏe. Do vậy, tốt nhất chị em nên chờ hết sản dịch hãy ăn lại loại rau này.
Sử dụng kèm các loại rau khác
Việc ăn rau răm mang lại những tác động tích cực. Điều này chỉ đúng nếu chị em dùng hạn chế, không lạm dụng. Trường hợp dùng rau răm thay thế hẳn các loại rau khác là điều mẹ tuyệt đối nên tránh.
Để khai thác hết công dụng loại gia vị này, chị em nên dùng xen kẽ cùng các loại rau khác. Ví dụ: Các mẹ kết hợp cùng tía tô, kinh giới, xuyên khung, xương bồ, bạch chỉ, kiên sắc uống trị cảm sau sinh.
Xem thêm: Sau sinh ăn quả hồng được không? Những lợi ích mà mẹ không ngờ tới từ quả hồng
Một số loại rau mẹ nên sử dụng sau sinh giúp làm mát sữa
Ngoài việc tìm hiểu bà đẻ ăn rau răm có mất sữa không, bạn cần bổ sung thêm kiến thức về các loại rau làm mát sữa. Cụ thể gồm có:
Rau ngót
Lá rau ngót chứa các dưỡng chất như: Canxi, Protein, Phốt pho, chất béo, Vitamin A, B, C, Sắt,... Do đó, phụ nữ sau khi sinh ăn rau ngót sẽ giúp khơi thông và tăng nguồn sữa mẹ. Điều này bắt nguồn từ những tác động nội tiết các hợp chất hoá học Sterols có tính chất Estrogen trong rau mang lại.
Tuy nhiên chị em nên lưu ý không dùng rau ngót sống sẽ gây hại như: Ăn uống kém, khó ngủ,... Các chế biến tốt nhất là nên nấu chín trước khi ăn để giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chất độc.
Rau lang
Rau khoai lang thuộc top các loại rau lợi sữa hàng đầu, được các bác sĩ khuyên mẹ ăn sau sinh. Cụ thể, rau lang dễ hấp thu và chuyển hóa, giúp đẩy nhanh quá trình tăng tiết sữa. Bên cạnh đó, thành phần chứa nhiều loại vitamin như A, C, B6,.. đem lại giá trị cao chất lượng cho sữa mẹ
Các mẹ xào lá khoai lang ăn khoảng 2 bữa/tuần. Cách chế biến bằng cách lựa ngọn và những lá non, không sâu bệnh đem rửa sạch. Sau đó chị em đập tỏi xào rau lang với thịt, rất thích hợp cho mẹ ít sữa dùng.
Đậu Cove
Phụ nữ cho con bú được khuyên nên ăn đậu Cove để tạo ra nguồn sữa mát. Đậu Cove là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất đạm và Sắt. Chúng cũng chứa các Estrogen thực vật có thể dùng như một chất kích thích tố để tăng cường tiết sữa.
Mẹ chế biến đậu Cove cùng mì ống hoặc thịt bằm. Ngoài ra, salad đậu thơm ngon cũng là một cách khác để lợi sữa rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Rau dền
Rau dền là loại rau ăn quen thuộc thường thấy trong bữa ăn của người Việt Nam. Trong đó 3 loại được sử dụng phổ biến nhất gồm: Dền gai, dền đỏ và dền cơm. Điểm chung của loại rau này là mềm, tính mát nên thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào.
Mẹ sau sinh ăn các món từ rau dền như trên rất lợi sữa. Chất xơ và khoáng chất trong loại rau này sẽ giúp chị em phục hồi thể trạng nhanh chóng, cải thiện tình trạng uể oải và mệt mỏi. Từ đó, việc tiết sữa cũng đều đặn, chất lượng hơn.
Cải Bina
Ngoài đậu Cove, mẹ có thể sử dụng cải bó xôi để thay đổi thực đơn bữa ăn của mình. Lá rau Bina rất dồi dào chất Sắt, Folate và Vitamin K.
Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy phát triển mô ngực và sản sinh sữa. Mẹ vừa tránh nhàm chán trong bữa ăn, hơn cả lợi sữa, dinh dưỡng cho bản thân mình.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mẹ đã có thêm kiến thức dinh dưỡng để tốt cho bản thân và bé. Qua đó bạn có thể giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn rau răm được không. Monkey chúc mẹ luôn khỏe mạnh có nguồn sữa dồi dào cho các con.
Health benefits of Vietnam Coriander- Ngày truy cập: 26/5/2022
https://www.healthbenefitstimes.com/vietnamese-coriander/
Vietnamese Coriander Benefits For Health You Have Not Known- Ngày truy cập: 26/5/2022
https://longproduce.com/vietnamese-coriander-benefits-for-health/