zalo
Thực hư việc kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày có đúng không?
Giai đoạn hậu sản

Thực hư việc kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày có đúng không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh là một nguyên tắc mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng cần tuân thủ. Bố mẹ đã bao giờ nghe quan niệm kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày chưa? Thực tế điều này có đúng không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

3 Lý do phải kiêng quan hệ vợ sớm chồng sau sinh?

Sau khi sinh em bé, các bác sĩ khuyên rằng người mẹ nên kiêng quan hệ tình dục. Điều này được lý giải là do:

Cơ thể mẹ chưa hồi phục 

Ở người phụ nữ sau sinh, tử cung cần thời gian nhất định để quay về kích thước ban đầu. Nguyên nhân là đường sinh sản dưới gồm tử cung, âm đạo, cổ tử cung đang trong tình trạng giãn, cần thời gian phục hồi như trước. Việc quan hệ tình dục quá sớm mà không kiêng cữ sẽ khiến cho vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ đẻ bị tổn thương, gây đau đớn, thậm chí nhiễm trùng vết mổ hoặc bục chỉ.

Cơ thể mẹ sau sinh cần có thời gian hồi phục. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Gây đau rát âm đạo 

Khi sinh thường, gần như 100% mẹ bỉm đều phải rạch tầng sinh môn. Điều này khiến âm đạo trở nên yếu ớt, có thể bị khô, niêm mạc mỏng manh, kém đàn hồi.

Bên cạnh đó, hormone prolactin tăng cao khiến hormone estrogen sau khi sinh giảm thấp cũng là một tác nhân. Nếu quan hệ quá sớm, chị em sẽ gặp tình trạng đau đớn. Điều này cũng có thể xảy ra ở mẹ bầu sinh mổ do lượng hormone cơ thể tiết ra thấp.

Quan hệ tình dục sớm, không kiêng cữ sau sinh còn có thể khiến phụ nữ bị chảy dịch hoặc máu màu đỏ. Nếu gặp tình trạng này, chị em cần ngừng hẳn quan hệ, đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Trong một số trường hợp, mẹ bỉm sữa còn có thể bị đau lưng, đau xương chậu hoặc khó chịu khi quan hệ. Chưa kể, cơ thể phụ nữ sau khi sinh chưa hoàn toàn hồi phục, vóc dáng chưa thể lấy lại nên sẽ kém linh hoạt. Do đó, chị em dễ bị đau rát khi quan hệ, không có khoái cảm cho cả 2.

Quan hệ sau sinh em bé sớm gây đau rát âm đạo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguy cơ viêm nhiễm

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ yếu ớt, bộ phận sinh dục và tử cung đều phải chịu tổn thương. Mẹ bỉm sữa dễ bị mắc bệnh hậu sản như sản giật, viêm nhiễm âm đạo, ra huyết… nếu quan hệ tình dục sớm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý khiến cho việc quan hệ tình dục và chăm sóc con của chị em càng trở nên nặng nề.

Quan hệ tình dục sớm có nguy cơ viêm nhiễm âm đạo. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Có cần kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày không?

Từ xa xưa, các bà, các mẹ đã truyền tai nhau quan niệm nên kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên hiện nay, quan niệm này KHÔNG ĐÚNG với cuộc sống thực tại. Sau khi sinh, phụ nữ phải kiêng quan hệ vợ chồng sớm để tránh một số bệnh hậu sản sau này.  Vậy sau khi sinh mẹ cần kiêng quan hệ trong bao lâu?

Thời gian kiêng sinh hoạt tình dục sẽ phụ thuộc vào sức khỏe và cơ địa của từng mẹ. Cụ thể như sau:

Mẹ sinh thường 

Sau khi sinh một tháng, sản dịch vẫn đang được tống ra ngoài nên việc quan hệ vợ chồng là không nên. Thông thường, bác sĩ khuyên người mẹ nên kiêng quan hệ sau khi sinh thường ít nhất 6 tuần. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào cách sinh con, sức khỏe người phụ nữ và tâm lý của vợ chồng.

Ở mẹ bầu sinh thường, tử cung cần có thời gian nhất định để trở lại kích thước ban đầu. Đa phần các trường hợp sinh thường đều phải rạch và khâu tầng sinh môn, vợ chồng nên kiên nhẫn chờ thời gian bình phục hoàn toàn.

Mẹ sinh thường nên kiêng quan hệ ít nhất 6 tuần. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Nếu phục hồi tốt, mẹ bỉm sữa có khả năng quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất 6 tuần nếu không cho bé bú hoàn toàn. Trường hợp cho con bú hoàn toàn, khả năng mẹ mang thai phải sau 6 tháng trở đi. Lúc này, các cặp vợ chồng nên dùng biện pháp tránh thai chủ động.

Mẹ sinh mổ 

Sau khoảng 4 - 6 tuần, phụ nữ sinh mổ sẽ hết sản dịch hoàn toàn. Tuy nhiên, mẹ sẽ phải chịu nỗi đau từ vết mổ nên thời gian bình phục lâu hơn những mẹ sinh thường. Vì thế, thời gian kiêng quan hệ cũng dài hơn.

Dù không phải rạch và khâu tầng sinh môn nhưng mẹ bầu sinh mổ phải chịu đau đớn từ vết mổ, áp lực sau khi sinh nên sức khỏe sẽ giảm sút. Vết mổ sau khi hết thuốc gây tê cũng trở nên đau đớn, dễ bục chỉ, viêm nhiêm. Do đó, mẹ cần thời gian nghỉ ngơi nhiều, kiêng cữ cẩn thận để vết mổ lành sẹo.

Điều này khiến mẹ sinh mổ cần kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng sau khi sinh. Việc quan hệ sớm có thể khiến mẹ bị đau đớn, không hài lòng, cảm xúc bị ảnh hưởng, tâm lý cũng tuột dốc. Hai vợ chồng chỉ nên quan hệ khi đã sẵn sàng, sức khỏe ổn định, có cảm hứng.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng quan hệ sau sinh

Tình dục là điều không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân và đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, mẹ cần có thời gian phục hồi sau khi sinh nên ba mẹ tuyệt đối không được vội vàng trong “chuyện ấy” nhé. Dưới đây là lời khuyên từ bác sĩ mà các cặp vợ chồng nên tham khảo trước khi quan hệ:

Quan tâm nhiều đến yếu tố cảm xúc

Cảm xúc là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của “cuộc yêu” giữa hai vợ chồng. Vì thế, các mẹ chỉ nên quan hệ khi sức khỏe và tinh thần đã sẵn sàng. Đồng thời, người chồng nên chú ý đến cảm xúc và tâm trạng người vợ, không nên bắt ép vợ quan hệ tình dục hoặc chê bai hình thể của vợ. 

Ngoài ra, việc tạo một không gian lãng mạn để kích thích ham muốn và thúc đẩy cuộc yêu cũng là một gợi ý hay vợ chồng nên tham khảo. 

Tạo không gian lãng mạn giúp cải thiện chất lượng cuộc yêu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chồng nên chủ động chăm sóc vợ

Bố và mẹ chỉ nên quan hệ khi âm đạo có cảm giác trở lại, được bôi trơn đầy đủ. Vì vậy, người chồng hãy chủ động trong màn dạo đầu để giúp vợ giảm đau đớn khi quan hệ trở lại nhé. Trong quá trình sinh hoạt tình dục, người chồng cũng đừng quên quan tâm đến cảm nhận, cảm xúc của vợ, đưa vợ đi thăm khám nếu có vấn đề.

Chồng nên chủ động chăm sóc vợ trong suốt quá trình hành sự (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ động trong việc tránh thai

Trên thực tế, các mẹ vẫn có khả năng mang thai khi quan hệ tình dục sau khi sinh. Đặc biệt, nếu mẹ quan hệ vào đúng thời kỳ rụng trứng, khả năng mang thai trở lại là cực kỳ cao. Do đó, vợ chồng nên áp dụng một số phương pháp tránh thai an toàn, phổ biến như:

 • Dùng bao cao su.

 • Đặt vòng tránh thai sau khi sinh 2 tháng, mẹ cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám xem có thể đặt được hay không.

 • Uống hoặc tiêm thuốc tránh thai. Biện pháp tránh thai này cần tham khảo và thực hiện theo ý kiến của bác sĩ. Mẹ không nên tự ý thực hiện, tránh hệ lụy sinh sản về sau. 

Nên thực hiện biện pháp tránh thai sau khi sinh em bé. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bố mẹ có thông tin hữu ích về vấn đề kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng 10 ngày. Trên thực tế, ba mẹ không cần kiêng quan hệ vợ chồng sau sinh tới 100 ngày. Tuy nhiên, mẹ cũng cần kiêng cữ ít nhất 1 đến 2 tháng, tùy theo tình hình sức khỏe. Ngoài ra, vợ chồng cũng nên nghĩ đến biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn nhé!

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online