Cách hâm sữa mẹ trữ đông thế nào giúp giữ chất lượng sữa nguyên vẹn nhất? Trữ đông là phương pháp nhiều mẹ áp dụng để bảo quản sữa mẹ được lâu dài. Bằng cách này, sữa mẹ có thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng mà vẫn giữ trọn vẹn dinh dưỡng bên trong. Mỗi khi cho bé sử dụng, mẹ cần rã đông và hâm sữa trước tiên. Cách rã đông và hâm sữa cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách hâm sữa tốt nhất cho con mẹ nhé.
Cách hâm sữa mẹ trữ đông bằng nước ấm 40 độ
-
Bước 1: Lấy sữa mẹ từ ngăn đá bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trước ít nhất 12 giờ. Khi sữa chuyển hoàn toàn từ thể rắn sang thể lỏng nước tiến hành hâm.
-
Bước 2: Lấy một chiếc bát tô, thêm nước ấm 40 độ vào trong. Nhiệt độ nước đạt 40 độ sẽ giữ dinh dưỡng bên trong sữa mẹ tốt nhất. Mẹ không nên hâm sữa bằng nước quá nóng hoặc quá nguội, sẽ khiến sữa không đạt chuẩn chất lượng.
-
Bước 3: Mẹ đặt sữa túi/bình sữa vào bên trong bát nước trong khoảng 8 phút.
-
Bước 4: Sau 8 phút, mẹ có thể cho sữa vào bình của trẻ, kiểm tra lại nhiệt độ và cho con sử dụng bình thường.
Cách hâm sữa mẹ trữ đông bằng máy hâm sữa
-
Bước 1: Mẹ kiểm tra khay chứa, bình của máy hâm sữa có đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ hay không. Nếu chưa thì cần vệ sinh và tiệt trùng trước khi sử dụng.
-
Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa trong máy hâm sữa đúng vị trí.
-
Bước 3: Đổ nước vào máy hâm đến mức phù hợp (thường ngang với mức sữa trong bình đang hâm).
-
Bước 4: Cắm điện và điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp để hâm sữa. Nếu mẹ hâm sữa để ở nhiệt độ phòng, hãy điều chỉnh mức nhiệt độ từ 37 đến 40. Nếu mẹ hâm sữa để ngăn mát tủ lạnh, hãy điều chỉnh mức nhiệt độ 45 đến 74. Nếu hâm sữa để ngăn đá, mẹ hãy đặt mức nhiệt độ 75 đến 85 độ C.
-
Bước 5: Khi sữa đạt nhiệt độ đạt chuẩn, đèn trên máy hâm sữa sẽ tự động ngắt. Lúc này, mẹ hãy kiểm tra lại nhiệt độ thực của sữa một lần nữa và cho bé ti.
Lưu ý: Khi hâm sữa mẹ trữ đông bằng máy, mẹ cũng có thể rã đông trước. Cách làm này sẽ giúp giữ dinh dưỡng trong sữa mẹ tốt hơn.
Rã đông sữa trước khi hâm thế nào mới đúng
Rã đông sữa mẹ cực kỳ cần thiết, nó giúp đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Vậy có những cách rã đông sữa nào? Thao tác các bước rã đông thế nào mới đạt chuẩn. Mẹ hãy tham khảo 2 cách rã đông dưới đây nhé.
-
Rã đông sữa tại ngăn mát tủ lạnh: Theo hướng dẫn, các mẹ bỉm nên rã đông sữa mẹ tại ngăn mát tủ lạnh. Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên lấy sữa từ ngăn đá bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp giữ nguyên dinh dưỡng trong sữa. Đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào sữa, làm giảm chất lượng và nguy hại đến sức khỏe của trẻ.
-
Rã đông sữa dưới vòi nước lạnh: Trong trường hợp mẹ quên bỏ sữa vào ngăn mát rã đông mà muốn dùng ngay thì có thể sử dụng cách rã đông sữa dưới vòi nước lạnh. Mẹ hãy lấy sữa từ trong ngăn đá, bỏ vào một chiếc bát tô và xả nước lạnh vào bên trong cho đến khi sữa rã đông hoàn toàn.
3+ Lưu ý khi hâm sữa trữ đông mẹ nên biết
Trong quá trình hâm sữa mẹ trữ đông, các mẹ bỉm cần phải lưu ý và tuân thủ nhiều nguyên tắc. Nếu mẹ vi phạm một trong những nguyên tắc dưới đây có thể làm giảm chất lượng sữa. Từ đó, việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.
Không hâm sữa bằng lò vi sóng
Nhiệt độ của lò vi sóng thường khá cao, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ. Đồng thời, sóng microwave từ lò vi sóng sẽ làm đứt gãy cấu trúc của các amino axit trong sữa mẹ. Từ đó phá hủy vitamin, làm chết kháng thể, và giảm giá trị dinh dưỡng của protein, lipid trong sữa mẹ.
Nó đồng nghĩa với việc dinh dưỡng trẻ nhận được từ việc ti sữa sẽ giảm đáng kể, không còn đảm bảo. Lâu dần sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.
Không hâm sữa khi chưa rã đông hoàn toàn
Khi sữa mẹ chưa được rã đông hoàn toàn đã mang đi hâm sẽ khiến nó bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này sẽ sinh ra hai vấn đề không tốt cho sức khỏe, gồm: Giảm giá trị dinh dưỡng trong sữa và gây biến đổi các dưỡng chất bên trong. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm mất tính năng phân hủy tự nhiên của các protein có lợi.
Cả hai vấn đề trên đều gây ảnh hưởng cực kỳ xấu tới sức khỏe của trẻ nhỏ nếu uống phải. Vậy nên, mẹ chỉ nên cho sữa vào hâm khi đã rã đông hoàn toàn. Nếu quá vội, mẹ có thể cho sữa vào nước lạnh để quá trình rã đông nhanh hơn.
Không lắc bình trong quá trình rã đông
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia sữa mẹ, khi hâm sữa tuyệt đối không được lắc mạnh bình. Nếu mẹ lắc mạnh bình sẽ phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng bên trong, làm giảm chất lượng của nó. Đặc biệt, điều này có thể làm mất kháng thể trong sữa, làm đứt gãy liên kết phân tử bên trong. Do đó, khi hâm và rã đông sữa, mẹ chỉ nên lắc nhẹ nhàng để làm tan váng sữa.
Trả lời câu hỏi về hâm sữa trữ đông cho bé
Trên các diễn đàn, hội nhóm luôn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề hâm sữa cho bé. Và dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu, nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Mẹ hãy tham đọc và tìm lời giải đáp cho chính mình nhé.
Nên hâm sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu?
Theo khuyến cáo, các mẹ nên hâm sữa ở mức 40 độ.
Đây là nhiệt độ an toàn để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng của sữa trong quá trình hâm nóng. Nhiệt độ thực tế của sữa mẹ khi cho bé bú trực tiếp là 37 đến 37,5 độ, bằng với nhiệt độ cơ thể. Do đó, khi thực hiện hâm sữa ở 40 độ sẽ giúp sữa đạt đến độ ấm chuẩn nhất. Từ đó, trẻ sẽ ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Sữa mẹ trữ đông hâm xong để được bao lâu?
Theo khuyến cáo, sữa mẹ trữ đông sau khi hâm chỉ được sử dụng trong vòng 1 giờ. Sau 1 giờ, giá trị dinh dưỡng trong sữa không còn đảm bảo, sữa cũng sẽ có cả năng bị hỏng. Vậy nên, nếu trẻ dùng không hết mẹ bỏ đi.
Tuyệt đối không được trữ đông và hâm sữa lại nhiều lần.
Trên đây là những thông tin và hướng dẫn về cách hâm sữa mẹ trữ đông. Mẹ hãy tham khảo và thực hiện các bước rã đông sữa sao cho đúng nhất, giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng cho trẻ. Và đừng quên theo dõi thêm nhiều kiến thức khi nuôi con bằng sữa mẹ trong chuyên mục Giai đoạn hậu sản mẹ nhé.
Breast milk storage: Do's and don'ts - Truy cập ngày 24/9/2022
How to Thaw, Warm, and Use Frozen Breast Milk - Truy cập ngày 24/9/2022
https://www.verywellfamily.com/how-to-defrost-breast-milk-431752