zalo
Mách mẹ 5+ cách ngăn sữa chảy nhiều khi cho con bú hiệu quả nhất
Giai đoạn hậu sản

Mách mẹ 5+ cách ngăn sữa chảy nhiều khi cho con bú hiệu quả nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

02/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách ngăn sữa chảy nhiều khi cho con bú là chủ đề chắc hẳn được khá nhiều mẹ quan tâm. Hiện tượng sữa chảy nhiều khi bé bú có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ nào và để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Vậy mẹ cần phải làm gì khi rơi vào tình trạng này? Các mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu mẹ nhiều sữa 

Dấu hiệu mẹ nhiều sữa có thể nhận biết được ở cả mẹ và bé. Khi mẹ xuống sữa nhiều trẻ đa phần sẽ không hợp tác khi mẹ cho bú. Dưới đây là những dấu hiệu ở cả mẹ và bé để các mẹ có thể tham khảo:

Triệu chứng ở mẹ:

 • Căng ngực: Khi xuống sữa nhiều mẹ sẽ cảm thấy căng tức ngực, nặng nề và khó chịu. Nếu tình trạng căng ngực kéo dài có thể dẫn đến việc mất sữa do tuyến sữa không hoạt động. Thậm chí, mẹ còn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như viêm tuyến vú , áp xe vú…

 • Hay bị tắc: Sữa chảy ra nhiều nhưng bé bú không hết sẽ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa do cặn sữa đọng lại. Khi đó, các ống dẫn sữa sẽ không thể hoạt động được khiến sữa không thể chảy ra cho bé bú.  Nếu để tình trạng tắc sữa trong thời gian dài mẹ có thể bị viêm các tuyến sữa, áp xe vú nghiêm trọng.

 • Sữa chảy ra ngoài: Khi sữa trong ngực đã đầy nhưng bé chưa bú kịp sẽ khiến sữa chảy ra ngoài thấm ướt áo. Điều này sẽ làm cho mẹ cảm thấy không được thoải mái, tự ti trước đám đông khi ra ngoài. Nguy hiểm hơn, mẹ dễ bị viêm đầu ti do sữa mẹ cứ rỉ ra ngoài liên tục.

 • Núm vú đau: Khi sữa chảy nhiều, núm vú sẽ có dấu hiệu bị cương và đau rát khi bé bú. Thậm chí nhiều mẹ còn rơi vào tình trạng nứt vú, chảy máu và viêm nặng.

 • Sữa xuống đau đớn: Khi sữa mới tiết ra mà sữa cũ bé chưa ti hết sẽ có tình trạng đông sữa. Đông sữa sẽ khiến cho mẹ bị tắc tia sữa khiến sữa mẹ không thoát ra ngoài hết. Lâu dần bầu ngực mẹ sẽ có cảm giác đau, khó chịu, nhất là phần ti.

Sữa chảy nhiều khí ngực mẹ căng , khó chịu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Triệu chứng ở trẻ:

 • Bé bị sặc khi ti: Sữa mẹ chảy nhiều và quá nhanh khiến bé dễ bị sặc, nôn trớ nếu nuốt không kịp. Khi tình trạng này kéo dài liên tục có thể sẽ khiến cho bé sợ và quấy khóc mỗi khi bú mẹ.

 • Đầy hơi: Khi bé chỉ bú được phần đầu của sữa dễ dẫn đến tình trạng bị đầy hơi, phân đi có màu xanh, lên men. Nguyên nhân là do phần đầu sữa mẹ chứa nhiều đường Lactose khiến bé khó dung nạp.

Nguyên nhân khiến mẹ tiết sữa mẹ

Tình trạng mẹ tiết nhiều sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể từ môi bên ngoài hoặc thể chất của mẹ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến được các chuyên gia thống kê gồm có: 

Cơ địa của mẹ lợi sữa

Mỗi bên ngực có 100.000 - 300.000 tuyến sữa, số lượng tuyến sữa hoạt động nhiều hay ít còn vào vào mỗi người. Nếu tuyến sữa hoạt động quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng sản xuất sữa quá mức, căng ngực nếu bé bú không kịp. Khi bé ngậm ti sữa sẽ chảy ra nhanh chóng khiến bé bú không kịp, dễ bị sặc.

Mất cân bằng hormone

Nguyên nhân thứ hai khiến sữa mẹ tiết nhiều đó là do hai hormone sản xuất sữa prolactin và oxytocin bị rối loạn. Sự mất cân bằng của hormone tiết sữa khiến sữa sản xuất nhiều, chảy nhanh khi bé bú.

Hormone sản xuất sữa rối loạn khiến sữa chảy nhiều (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoảng cách giữa các lần bú cách xa nhau

Sữa của mẹ được sản xuất liên tục và dự trữ sẵn trong bầu ngực để cho bé bú. Khi khoảng cách giữa các lần bú quá xa, sữa mẹ vẫn sản xuất nhưng bé bú không kịp sẽ gây ra hiện tượng tích sữa. Nếu sữa cứ liên tục tích trữ sẽ làm căng ngực của mẹ khiến sữa chảy nhiều khi bé bú.

Sữa mẹ tiết nhiều có bất lợi gì?

Việc sữa mẹ tiết ra nhiều tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể gây ra cho một số vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: 

Trẻ dễ bị sặc khi ti

Khi sữa mẹ ra nhiều, các tia sữa sẽ bắn ra mạnh và nhanh khiến bé không kịp phản ứng. Nếu mẹ không kịp kiểm soát lượng sữa chảy ra bé có thể bị sặc và ngộp thở khi bú. Bé bị sặc nhiều lần sẽ làm bé có cảm giác sợ ti mẹ và không hợp tác mỗi khi mẹ cho bú.

Trẻ không thể bú hết dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ được chia thành 2 phần: sữa đầu chứa đường, đạm,... có vị ngọt và trong hơn, sữa cuối chứa nhiều lipid có cảm giác đặc, ít ngọt. Khi sữa mẹ chảy nhiều khiến bé bú nhanh no và chỉ nhận được phần sữa đầu mà không bú được phần cuối. Điều này sẽ dẫn đến việc bé nhận không đủ dưỡng chất trong sữa mẹ khiến bé còi cọc và chậm lớn.

Sữa chảy nhanh khiến bé không nhận toàn bộ dinh dưỡng của sữa mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ dễ bị tắc tia sữa

Khi sữa mẹ về nhiều trong khi cho bé chưa kịp ti hết sữa cũ sẽ gây nên hiện tượng sữa bị đông. Khi đó các ống dẫn sữa không được lưu thông và dẫn đến tình trạng tắc tia sữa. Tắc tia sữa sẽ khiến mẹ có cảm giác ngực bị cương cứng và bị đau kéo dài. Nhiều mẹ còn có triệu chứng sốt cao, thậm chí là viêm các ống dẫn sữa nếu tình trạng tắc sữa nặng. 

Gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày

Sữa mẹ chảy nhiều khiến cho quá trình sinh hoạt hàng ngày của mẹ bị bất tiện. Sữa mẹ sẽ dễ dàng rỉ ra khỏi bầu ngực, gây ướt áo ngực và áo ngoài khiến mẹ e ngại và tự ti mỗi khi ra ngoài.

5+ Cách ngăn sữa chảy nhiều khi cho con bú hiệu quả

Sữa chảy nhanh và nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như đã nhắc ở trên. Khi đó mẹ nên tìm cách khắc phục nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến việc bú của trẻ. Nếu sữa chảy nhiều, mẹ có thể áp dụng một trong các cách ngăn sữa chảy nhiều sau đây:

Cho trẻ bú lần lượt từng bên một

Mẹ nên cho bé bú sữa ở từng bên một cho cạn bầu sữa hoặc đến khi bé no mới chuyển sang bên còn lại. Trường hợp bé đã no, mẹ nên cho bé tạm nghỉ bú trong 30 phút rồi cho con bú tiếp bên còn lại. Ngoài ta, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để hút bớt phần sữa còn lại làm cân đối hai ngực.

Cách làm này mang lại hiệu quả ngăn sữa chảy nhiều khá tốt. Khi bé bú cạn một bên sẽ giúp bé bú được toàn bộ dưỡng chất 2 phần sữa của mỗi bên ngực.

Cho trẻ bú đúng tư thế

Khi cho bé bú đúng tư thế mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng sữa chảy ra. Đồng thời, bé sẽ có cảm giác an toàn, không bị giật mình khi sữa chảy ra nhiều và nhanh. Nằm nghiêng là tư thế tốt nhất mà mẹ nên lựa chọn, khi đó mặt bé và bầu ngực sẽ đối diện này. Tư thế bú này sẽ giúp lượng sữa sẽ tiết ra đều, không quá nhanh, giảm nguy cơ bé sặc khi bú. Khi bé bú mẹ nên cầm sẵn 1 cái khăn để lau khi sữa chảy ra ngoài.

Mẹ hãy nằm nghiêng để bé dễ bú, giảm tình trạng sặc sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chia thành nhiều cữ cho trẻ ti

Giải pháp giúp giảm tình trạng sữa chảy nhiều tiếp theo mẹ có thể áp dụng đó là cho bé ti nhiều cữ. Cách chia cữ này có tác dụng giảm tình trạng tích sữa quá mức khiến mẹ bị căng ngực, tắc tia, rỉ sữa,... Tốt nhất, mỗi cữ mẹ hãy cho bé sẽ bú khoảng 15-20 phút và cách 1-2 tiếng. 

Xem thêm: 

 1. Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều và cách điều chỉnh phù hợp với trẻ
 2. Cách cho con bú đúng khớp ngậm với 4 bước cơ bản

Ấn nhẹ núm vú khi cho trẻ ti

Khi cho con bú, mẹ có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào núm vú để cản lại đường đi của tuyến sữa. Cách làm sẽ làm dòng sữa chảy chậm hơn, giúp con bú mẹ dễ dàng hơn. 

Ngưng cho bú ngay khi trẻ bị sặc

Khi bé có dấu hiệu sặc sữa mẹ nên ngưng để trẻ có thể nuốt hết phần sữa trong miệng.  Mẹ không nên ép bé ăn thêm, điều này có thể khiến bé quấy, không hợp tác. Bé bú xong mẹ nên vỗ ợ để tránh bị đầy hơi giúp bé không bị sặc sữa. 

Khi bé bị sặc mẹ nên ngưng việc cho bé bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây sữa tiết nhiều và cách ngăn sữa chảy nhiều khi cho con bú. Hy vọng bài viết đã giúp các mẹ tìm được cách khắc phục nhất để bú ngoan và dễ dàng hơn. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh, có một hành trình làm mẹ thật thú vị, đầy kỷ niệm đáng nhớ.

Too much breast milk? How to reduce oversupply - Truy cập ngày 2/10/2022

https://www.medela.com/breastfeeding/mums-journey/breast-milk-oversupply

Oversupply of breast milk and how to reduce it - Truy cập ngày 2/10/2022

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/feeding/common-concerns/oversupply-breast-milk-and-how-reduce-it

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online