Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ bao nhiêu là tốt nhất? Bảo quản được bao lâu?
Giai đoạn hậu sản

Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ bao nhiêu là tốt nhất? Bảo quản được bao lâu?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

18/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ là bao nhiêu giúp đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất? Trên thực tế, sữa mẹ có thể bảo quản được ở cả nhiệt độ thường, ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh. Với mỗi nhiệt độ khác nhau, thời gian bảo quản và chất lượng sữa cũng sẽ có sự chênh lệch nhỏ. Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về bảo quản sữa mẹ nhé. 

Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ là bao nhiêu?

Với mỗi điều kiện nhiệt độ khác nhau, thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ có sự chênh lệch nhất định. Dưới đây là bảng nhiệt độ được khuyến khích áp dụng bảo quản sữa cùng thời gian sử dụng. Mẹ hãy tham khảo để lựa chọn điều kiện trữ sữa phù hợp với nhu cầu nhé. 

Điều kiện

Nhiệt độ

Thời gian bảo quản

Lưu ý

Nhiệt độ phòng

Nhỏ hơn 25 độ C

4 - 6  tiếng

Đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

Nhiệt độ phòng

Lớn hơn 26 độ C

1 - 2 tiếng

Đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

Ngăn mát tủ lạnh

10 độ C

2 ngày

Không đặt sữa ở ngăn cánh. Đồng thời cần đựng sữa bằng túi/bình chuyên dụng, được đậy kín nắp. 

Ngăn đá tủ lạnh thường

Lớn hơn -18 độ C

3 tháng

Không đặt sữa ở ngăn cánh. Đồng thời cần đựng sữa bằng túi/bình chuyên dụng, được đậy kín nắp. 

Ngăn đá tủ lạnh thường

Nhỏ hơn -18 độ C 

6 tháng

Không đặt sữa ở ngăn cánh, ghi ngày tháng rõ ràng kèm theo lượng sữa trong mỗi túi/bình. 

Ngăn đá tủ lạnh chuyên dụng

Nhỏ hơn -18 độ C 

Tối đa 12 tháng

Không đặt sữa ở ngăn cánh, ghi ngày tháng rõ ràng kèm theo lượng sữa trong mỗi túi/bình. 

Kết luận: 

 • Nếu sữa mẹ hút ra để sử dụng ngay, mẹ có thể bảo quản ở ngay nhiệt độ phòng. Khi này mẹ chỉ cần đậy nắp cẩn thận để tránh vi khuẩn xâm nhập và đặt ở nơi tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ chất lượng được tốt nhất. 

 • Nếu mẹ dự định cho trẻ sử dụng sữa sau 1-2 ngày thì nên bảo quản ngăn mát. Khi trữ sữa ở ngăn mát, mẹ cần sử dụng bình chuyên dụng, đậy kín nắp và không để sữa ở ngăn cánh. 

 • Nếu hút sữa với mục đích sử dụng lâu dài, không dùng ngay, nên cho vào ngăn đá. Thời gian bảo quản sữa trong ngăn đá lên tới 12 tháng, nên mẹ có thể yên tâm cho trẻ sử dụng. 

Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ ở điều kiện thường, ngăn mát và ngăn đá. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ 

Để bảo quản sữa mẹ giữ được chất lượng tuyệt đối, mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây: 

 • Trữ sữa trong bình/túi chuyên dụng: Trên thị trường hiện nay có bán các loại bình và túi trữ sữa chuyên dụng. Những dụng cụ này đều được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, an toàn cho sức khỏe. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm hâm nóng sữa bằng túi/bình trữ. Vậy nên, mẹ hãy sử dụng bình/túi chuyên dụng khi bảo quản sữa cho bé nhé. Tuyệt đối không được dùng túi, hộp nhựa tái chế, dùng một lần, loại nhựa số 7, có chứa BPA cực kỳ độc hại đối với sức khỏe. 

 • Không cho sữa quá đầy: Mẹ không nên cho sữa quá đầy mỗi khi trữ sữa bởi rất dễ làm đổ gây lãng phí. Ngoài ra, khi trữ đông thể tích của sữa sẽ tăng lên. Nếu trữ quá đầy có thể khiến túi bị rách hoặc bình bị bật nắp. Vậy nên, mẹ chỉ nên trữ sữa ở mức ⅔ bình hoặc túi. Đồng thời, nên trữ sữa theo nhu cầu ti mỗi lần của trẻ, để tránh lãng phí sau mỗi lần hâm. 

 • Ghi ngày tháng, lượng sữa trên mỗi túi, bình: Ghi ngày tháng lên trên bình/túi trữ sữa sẽ giúp mẹ biết thời gian sử dụng của từng bình. Qua đó mẹ sẽ biết nên sử dụng túi nào trước, túi nào sau. Việc làm này giúp mẹ không bị lãng phí sữa đã hút ra và bé không bị sử dụng sữa đã hết hạn. 

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ giúp giữ chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ giúp giữ chất lượng

Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ sau khi hút được tốt nhất, mẹ cần tuân thủ rất nhiều điều. Ngay từ trước khi hút sữa cho đến khi bảo quản, mẹ cần tuân thủ một số quy định để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Cụ thể như sau: 

Trước khi hút sữa

 • Vệ sinh tay, lau sạch ngực: Trước khi hút sữa, mẹ cần rửa tay bằng xà bông và nước sạch. Hoặc mẹ cũng có thể rửa tay bằng cột diệt khuẩn với nồng độ cồn ít nhất đạt 60 độ. Điều này giúp đảm bảo diệt khuẩn hoàn toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập vào sữa và các dụng cụ đựng sữa từ tay của mẹ. 

 • Rửa và tiệt trùng bình, dụng cụ hút, trữ sữa: Tiệt trùng và rửa sạch bình sẽ đảm bảo vô khuẩn hoàn toàn các dụng cũ hỗ trợ trữ sữa. Mẹ cần rửa sạch bình bằng nước rửa chuyên dụng, sau đó úp khô tự nhiên. Trước mỗi lần hút sữa, mẹ cần tiệt trùng bình để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Mẹ cần rửa tay sát khuẩn trước mỗi khi hút sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi trữ sữa

 • Đậy kín nắp: Đậy kín nắp bình/túi đựng sau khi hút sữa sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Vậy nên, đừng quên lưu ý quan trọng này mẹ nhé. 

 • Nên cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh: Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, dù bảo quản sữa ở ngăn mát hay ngăn đông mẹ cũng nên cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh trước tiên. Việc làm này sẽ giúp giữ chất lượng sữa mẹ tốt nhất. Đồng thời cho sữa vào ngăn lạnh sẽ không làm thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột, giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong sữa mẹ. 

Nên ghi rõ ràng ngày tháng và lượng sữa trong mỗi bình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ an toàn

Bước 1: Mẹ lấy sữa cấp đông từ ngăn đá đặt vào ngăn mát tủ lạnh trước khoảng 1 ngày. 

Bước 2: Khi sữa đã hoàn toàn rã đông, chuyển từ thể rắn qua thể lỏng, mẹ có thể lấy ra khỏi ngăn mát. Lúc này mẹ sẽ thấy trên bề mặt sữa có một lớp váng trắng. Đây là phần chất béo trong sữa, mẹ chỉ cần lắc thật nhẹ nhàng để lớp váng này tan ra. Nếu khi lắc mà lớp váng không tan, khả năng cao sữa đã bị hỏng, mẹ cần kiểm tra lại cẩn thận. 

Chú ý: Nếu muốn việc rã đông sữa nhanh hơn, mẹ có thể cho túi sữa vào bát nước lạnh. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Mẹ vẫn nên đặt sữa trong ngăn mát để rã đông để đảm bảo an toàn hơn. 

Cách rã đông sữa an toàn, giữ trọn dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn hâm sữa mẹ sao cho đạt chuẩn

Sau khi đã hoàn thiện rã đông sữa mẹ như hướng dẫn nêu trên, mẹ sẽ tiến hành hâm sữa. Có hai cách hâm sữa thường được mẹ sử dụng gồm: hâm sữa bằng nước ấm và hâm sữa bằng máy. Mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm riêng biệt. Vậy nên, mẹ hãy tham khảo hướng dẫn hâm sữa dưới đây để lựa chọn cách làm phù hợp cho mình nhé. 

Hâm sữa mẹ bằng nước ấm

 • Bước 1: Rã đông sữa theo hướng dẫn ở trên. 

 • Bước 2: Lấy một chiếc bát tô, thêm nước ấm 40 độ cho vào bát. Đặt túi/bình sữa đã rã đông vào trong khoảng 8 đến 10 phút. 

 • Bước 3: Cho sữa vào bình ti của trẻ, kiểm tra lại nhiệt độ sữa xem đã đạt chuẩn chưa rồi cho em bé ti. 

Các bước hâm sữa bằng nước ấm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hâm sữa bằng máy hâm sữa

 • Bước 1: Rã đông sữa mẹ theo hướng dẫn ở trên. 

 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ các khay đựng nước, bình sữa của máy hâm sữa. 

 • Bước 3: Đặt sữa cần hâm vào đúng vị trí khay đựng, thêm lượng nước bằng với mức sữa. Đồng thời mẹ điều chỉnh mức nhiệt độ 40 độ C. Khi sữa đạt chuẩn nhiệt đèn sẽ sáng lên để báo hiệu. 

 • Bước 4: Cho sữa vào bình và cho bé ti. 

Các bước hâm sữa bằng máy hâm sữa nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin bật mí về nhiệt độ bảo quản sữa mẹ. Các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn phương thức bảo quản sữa phù hợp nhất. Đồng thời đúng quên những lưu ý trong bảo quản, rã đông và hâm sữa để đảm đảm chất lượng sữa tốt nhất mẹ nhé. 

Tips for Freezing & Refrigerating Breast Milk - Truy cập ngày 18/9/2022

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/breastfeeding/Pages/Storing-and-Preparing-Expressed-Breast-Milk.aspx

Proper Storage and Preparation of Breast Milk - Truy cập ngày 18/9/2022

https://www.cdc.gov/breastfeeding/recommendations/handling_breastmilk.htm

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey