zalo
Nịt bụng sau sinh mổ có tốt hay không? 5+ Lưu ý không nên bỏ qua
Vóc dáng

Nịt bụng sau sinh mổ có tốt hay không? 5+ Lưu ý không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

11/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nịt bụng sau sinh mổ là phương pháp nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để lấy lại vóc dáng sau sinh. Thế nhưng, nhiều chuyên gia khuyến cáo đeo gen nịt bụng không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Thực hư của vấn đề này là gì? Đeo gen nịt bụng sau khi sinh mổ có tốt hay không? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp. Đồng thời biết thêm những lưu ý quan trọng khi sử dụng đai nịt bụng giảm eo sau sinh nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sau sinh mổ có nịt bụng được không? 

Có rất nhiều chuyên gia sức khỏe không khuyến khích sử dụng nịt bụng sau sinh. Bởi nếu sử dụng không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đến sức khỏe. Điển hình có thể kể đến như: ảnh hưởng hệ tiêu hóa, lưu thông máu và gây teo cơ, ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp. 

Vậy nhưng trên thực tế, nếu sử dụng đai nịt bụng đúng cách cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Vì vậy có thể khẳng định rằng: Sau sinh mổ CÓ THỂ sử dụng nịt bụng nếu tuân thủ sử dụng đúng cách, theo hướng dẫn của chuyên gia. 

Mẹ sau sinh có thể đeo nịt bụng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lợi ích khi đeo gen nịt bụng sau sinh mổ

 • Lấy lại vóc dáng: Tác dụng chính của việc đeo gen nịt bụng là điều chỉnh form vòng 2, giúp đánh tan mỡ thừa. Vì thế, việc đeo gen nịt bụng sau sinh mổ sẽ giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh. Từ đó, mẹ cũng có thể tự tin về cơ thể của mẹ, mặc đồ đẹp hơn,...

 • Hồi phục sức khỏe sau sinh mổ: Sau khi sinh, vết mổ của mẹ rất dễ bị tác động bởi môi trường và các yếu tố bên ngoài, gây tổn thương, rách và đau đớn. Bởi vậy, đeo gen nịt bụng sẽ giúp mẹ hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến vết mổ. Đồng thời giúp mẹ cố định vị trí vết thương, hạn chế bị rách, giúp nhanh hồi phục hơn. 

 • Cố định phần lưng và ngực: Đau lưng là vấn đề hầu hết mẹ sau sinh nào cũng gặp phải. Bệnh đau lưng xuất hiện sau sinh mổ một phần do tác động của thuốc gây tê trong quá trình vượt cạn. Khi mẹ sử dụng gen nịt bụng, phần lưng sẽ được cố định thẳng, tốt cho cột sống. Đồng thời qua đó, cảm giác đau lưng sẽ được giảm bớt khá nhiều. 

Đeo gen nịt bụng đúng cách mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh mổ bao lâu thì được nịt bụng? 

Theo ý kiến của bác sĩ, mẹ sau sinh mổ có thể đeo đai nịt bụng sau khoảng 2 tháng. Trên thực tế, thời gian này có thể được rút ngắn hoặc dài hơn, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ. 

Bởi trên lý thuyết, 2 tháng là thời gian sức khỏe và cơ thể của mẹ sinh mổ gần như hồi phục hoàn toàn. Lúc này, sản dịch trong cơ thể cũng được tống hoàn toàn ra ngoài, vết mổ cũng đã liền miệng. Vậy nên, việc đeo gen nịt bụng sẽ không gây ảnh hưởng tới cơ thể. 

Nếu vết mổ và tình hình sức khỏe của mẹ hồi phục tốt, mẹ có thể đeo đai nịt bụng sớm hơn để lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Ngược lại, nếu thời gian mẹ hồi phục lâu hơn 2 tháng, thì mẹ cũng không nên đeo gen nịt bụng sớm nhé. Hãy chờ cơ thể hoàn toàn hồi phục và sẵn sàng để đeo gen. 

Sau sinh mổ từ 2 đến 3 tháng mẹ có thể đeo nịt bụng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đeo gen nịt bụng bao lâu tốt nhất? 

Việc đeo gen nịt bụng trong bao lâu cũng tùy thuộc phần lớn vào cơ địa của mỗi mẹ. Thời gian đeo trung bình của mỗi mẹ thường dao động trong khoảng 4 đến 6 tuần là thấy kết quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ mất nhiều thời gian hơn mới thấy sự thay đổi của cơ thể khi đeo gen, khoảng 8 tuần. 

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên đeo gen từ 1 đến 2 tiếng/ ngày, có thể tăng dần thời gian về sau. Lưu ý, mẹ nên đeo đai nịt bụng không quá 4 tiếng/ngày, sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu trong cơ thể. 

Chỉ nên đeo nịt bụng 1 đến 2 tiếng/ngày (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn đeo gen, đai nịt bụng đúng cách 

Để an toàn và tốt nhất cho sức khỏe, các mẹ nên tìm hiểu cách đeo gen, đai nịt bụng đúng cách. Việc này vừa giúp việc lấy lại vóc dáng nhanh chóng, thuận lợi hơn, vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ. 

Sau đây là hướng dẫn đeo nịt bụng đúng cách, mẹ hãy tham khảo để thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. 

Bước 1: Mẹ cần chọn mua một chiếc đai hoặc gen nịt bụng làm bằng chất liệu co giãn tốt, thoáng khí. 

Bước 2: 

 • Nếu sử dụng gen nịt bụng, mẹ chỉ cần đứa gen lên đúng vị trí dưới ngực, áp vào phần bụng trên, dưới và hông. Sau đó, đưa tay điều chỉnh kích thích mong muốn và cái móc cố định gen. 

 • Nếu mẹ sử dụng đai quấn, hãy áp phần đai lên vùng bụng muốn giảm, sau đó kéo điều chỉnh kích thước, dán cố định 2 bên đaia là hoàn thành. 

Hướng dẫn cách đeo nịt bụng đúng, giúp giảm cân hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5+ Lưu ý khi đeo đai nịt bụng cho mẹ sinh mổ

Khi sử dụng nịt bụng sau sinh mổ mẹ cần chú ý những gì? Nếu mẹ đang có cùng thắc mắc trên, hãy tham khảo 5+ lưu ý cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua khi đeo đai giảm vòng 2 sau sinh mổ nhé. 

Không nịt bụng quá sớm

Như đã nói ở trên, thời gian thích hợp để mẹ sử dụng nịt bụng là từ 2 đến 3 tháng sau sinh mổ. Vì vậy, mẹ không nên đeo sớm hơn thời gian dự kiến này, sẽ ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành. Khi đó, vết mổ của mẹ có thể bị rách, viêm, nhiễm trùng và khó liền hơn, để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ. 

Không nên đeo nịt bụng quá sớm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn gen làm bằng chất liệu tốt

Chọn đai nịt bụng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Khi chọn đai, mẹ nên chọn những loại được làm bằng chất liệu thoáng mát, có độ co giãn tốt,... Nhờ đó, phần bụng của mẹ sẽ không bị siết khó chịu, và gây nóng bức, chảy mồ hôi khi thời tiết nắng nóng. 

Đeo đai nịt bụng đúng cách

Nếu mẹ quá hy vọng giảm cân, lấy lại vóc dáng nhanh mà đeo nịt bụng cả ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Lúc này, mẹ có thể gặp tình trạng teo cơ, thậm chí gây cản trở lưu thông máu. Vì vậy, khi sử dụng đai nịt bụng, mẹ cần tuân thủ: 

 • Đeo đúng cách theo hướng dẫn ở trên.

 • Thời gian đeo tốt nhất là 1 tiếng/ngày trong thời gian đầu. Có thể tăng dần thời gian đeo lên, những tuyệt đối không quá 4 tiếng/ngày. 

 • Không đeo đai nịt bụng trong khi ăn, bởi điều này có thể gây cản trở cơ quan tiêu hóa làm việc, khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng. 

 • Không đeo đai nịt bụng khi đi ngủ, bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình tuần hoàn máu, trao đổi chất trong cơ thể. 

Mẹ không nên đeo nịt bụng khi đủ ngủ và ăn uống (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đeo đai kết hợp với chế độ ăn

Để lấy lại vóc dáng nhanh chóng, bên cạnh việc đeo đai nịt bụng, mẹ cần ăn uống hợp lý. Một bữa ăn tốt nhất cho mẹ sau sinh mổ cần đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, nước,... Trong đó: 

 • Tinh bột và protein đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Qua đó giúp mẹ duy trì hoạt động, có nhiều sữa cho con bú và nâng cao sức khỏe. Những dưỡng chất này có nhiều trong lúa mì, gạo, thịt bò, cá, trứng, sữa chua, thịt nạc, thịt vịt,...

 • Vitamin: Cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng, gồm vitamin nhóm A, B, C, D. Chúng giúp nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và sự phát triển của tế bào trong cơ thể. Mẹ có thể bổ sung nhiều loại vitamin thông qua trái cây. Vitamin C thường có nhiều trong cam, quýt, bưởi, kiwi. Vitamin A có nhiều trong táo, cà chua, việt quất,...

 • Chất xơ: Cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón, bị trĩ sau sinh. Những loại rau xanh giàu chất xơ, tốt cho mẹ sau sinh gồm: rau ngót, rau cải, rau chân vịt, rau bina,...

Đeo đai kết hợp với chế độ tập luyện

Để lấy lại vóc dáng nhanh hơn, chắc chắn chị em không thể bỏ qua việc tập luyện sau sinh. Có rất nhiều bài tập sau sinh giúp lấy lại vóc dáng an toàn được gợi ý cho mẹ. 

Thông thường, mẹ sau sinh mổ sẽ tập thể dục được sau 3 đến 4 tháng vượt cạn. Trong khi đó, mẹ có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ sau vài ngày sinh. 

Vì vậy, mẹ hãy kết hợp đeo gen nịt bụng với tập thể dục nhé. Một số bài tập sau sinh tốt cho sức khỏe mẹ nên thực hiện gồm: đi bộ, yoga, plank, kegel,... 

Mỗi ngày, mẹ chỉ nên tập luyện từ 30 đến 45 phút, tối đa là 1 tiếng khi sức khỏe đã tốt. Cường độ này sẽ đảm bảo việc rèn luyện của mẹ mang lại hiệu quả tốt mà không gây hại cho sức khỏe. 

Chi tiết tham khảo tại đây

Có thể thấy rằng, đeo gen nịt bụng sau sinh mổ đúng cách cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Vì vậy, nếu mẹ đang có ý định đeo đai nịt, hãy tham khảo thật kỹ cách đeo nhé. Và mẹ cũng đừng quên 5+ lưu ý cực kỳ quan trong khi nịt bụng ở trong bài. Bởi chúng sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả sử dụng và sức khỏe của mẹ đấy nhé. Chúc mẹ sẽ sớm lấy lại vóc dáng mơ ước như thuở ban đầu.

9 Secrets to Lose Belly Fat Postpartum with Waist Training - Truy cập ngày 9/6/2022

https://www.momnewsdaily.com/pregnancy/post-pregnancy/9-secrets-to-lose-belly-fat-postpartum-with-waist-training/

 

A Guide to Post-Pregnancy Waist Training - Truy cập ngày 9/6/2022

https://www.waisttrainer.co.nz/blogs/waist-training/a-guide-to-post-pregnancy-waist-training

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online