zalo
Bảng cân nặng bé 3 tháng tuổi, chiều cao và dinh dưỡng chuẩn 2024
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Bảng cân nặng bé 3 tháng tuổi, chiều cao và dinh dưỡng chuẩn 2024

Phương Đặng
Phương Đặng

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

3 tháng đầu là cột mốc tăng trưởng chiều cao và cân nặng vượt trội nhất của bé. Cùng Monkey tham khảo bảng cân nặng bé 3 tháng tuổi cùng chỉ số chiều cao, dinh dưỡng chuẩn 2024 và đánh giá xem con có đang phát triển tốt hay không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Bảng chiều cao cân nặng bé 3 tháng 

Sau 3 tháng chào đời, bé sẽ đạt được mức tăng cân và chiều dài tốt nhất trong 1 năm đầu. Ba mẹ hãy cùng xem con có đạt các chỉ số chuẩn dưới đây không nhé!

1.1. Bé 3 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu ký là chuẩn?

3 tháng đầu là giai đoạn bé phát triển cân nặng vượt trội nhất. Mỗi tháng bé tăng từ 1 - 1.2 kg tương đương 3 tháng tăng khoảng 3 - 3.6kg. Khi chào đời, bé gái nặng trung bình 3.2kg và sau 3 tháng là 5.8kg. Với bé trai khi mới sinh sẽ đạt mức 3.9kg và đạt mức 7.2kg sau 3 tháng đầu.

Bảng cân nặng bé gái 3 tháng tuổi. (Ảnh: WHO)

Bảng cân nặng bé trai 3 tháng tuổi. (Ảnh: WHO)

Trên đây là bảng cân nặng của trẻ em 3 tháng tuổi và các giai đoạn tiếp theo giúp ba mẹ theo dõi sự phát triển của con. Một số bé 3 tháng rưỡi có thể đạt cân nặng của trẻ 4 tháng nhưng nếu thân hình của con vừa vặn thì bố mẹ không nên lo lắng.

1.2. Cách đo cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Để xác định đúng trọng lượng bé sơ sinh 3 tháng tuổi, ba mẹ có thể cho con cân tại các phòng khám hoặc trung tâm tiêm chủng mỗi khi đưa con đi tiêm phòng. Nếu có cân chuyên dụng tại nhà, bạn cũng có thể thực hiện cân theo các bước dưới đây:

 • Đặt cân ở vị trí thăng bằng, tốt nhất là ở mặt phẳng đồng thời chỉnh kim về số 0 để đọc chỉ số chính xác nhất.

 • Trước khi cân, bỏ bớt áo khoác, mũ, các phụ kiện không cần thiết trên người bé để giảm bớt sai số.

 • Đặt bé lên cân và điều chỉnh tư thế để bé không bị ngã. 

 • Đọc chỉ số trên cân và so sánh với chỉ số chuẩn. Ngoài ra, ba mẹ cần đối chiếu thêm với số cân tháng trước để xem con có tăng cân đúng mức hay không. Nếu bé chưa đạt cân nặng chuẩn nhưng mức tăng cân tốt thì trẻ vẫn đang phát triển bình thường.

1.3. Chiều dài của em bé 3 tháng tuổi

Tương tự cân nặng, chiều dài của trẻ khi mới sinh đến 3 tháng tuổi sẽ có giới hạn phát triển an toàn từ 1.5 - 2.5cm trong 6 tháng đầu và khoảng 1cm/tháng trong 6 tháng tiếp theo. Như vậy, đối với bé 3 tháng tuổi, chiều dài của con sẽ đạt ở mức 61.4cm với bé trai và 59.8cm với bé gái theo tiêu chuẩn WHO.

Bảng chiều cao bé gái 3 tháng tuổi. (Nguồn: WHO)

Bảng chiều cao bé trai 3 tháng tuổi. (Nguồn: WHO)

1.4. Cách xác định chiều dài chuẩn của trẻ 3 tháng

Vì bé chưa thể đứng nên ba mẹ cần đặt bé nằm đúng tư thế trước khi đo chiều dài. Cụ thể, bạn cần đặt con nằm ngửa, đầu chạm sát vào 1 bên cạnh của thước đo và giữ cho đầu của con thật thẳng, mắt hướng lên trần nhà. Tiếp tục giữ cho 2 đầu gối của bé thẳng và áp sát vào thước đo. Sau đó tiến hành đọc kết quả và so sánh với bảng chuẩn.

Xem thêm: 7 nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng không tăng cân và cách khắc phục hiệu quả

2. Bảng dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ 0 - 12 tháng tuổi

Để đạt cân nặng và chiều cao chuẩn cho trẻ 3 tháng tuổi thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất giúp bé đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó thì giấc ngủ cũng góp phần giúp bé khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.

2.1. Lượng sữa và thức ăn của trẻ sơ sinh

Nếu như khi chào đời, dạ dày của con chỉ có thể chứa 20 - 35ml sữa mỗi cữ thì sau 3 tháng, con có thể tiếp nhận gấp 2 - 2.5 lần tức là khoảng 60 - 90ml/bữa và ăn thành 5 - 7 cữ thay vì tới 12 cữ khi mới sinh. Đồng nghĩa với việc mỗi bữa ăn của con sẽ cách nhau từ 3 - 4h thay vì 2 - 3h giúp ba mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Bảng dinh dưỡng giấc ngủ của trẻ 0 - 12 tháng. (Ảnh: Tự tổng hợp)

2.2. Nguồn dinh dưỡng của bé 3 tháng tuổi

Dinh dưỡng chính của trẻ trong 3 tháng đầu là sữa, qua 6 tháng con sẽ bắt đầu ăn dặm và có thể ăn đa dạng hơn. Thời gian này, con sẽ ăn sữa mẹ là chính, nếu thiếu có thể dặm thêm sữa công thức. Tuy nhiên, nếu mẹ nhiều sữa hãy cố gắng đảm bảo các yếu tố cần thiết để sữa chất lượng giúp con tăng cân, tăng chiều dài thật tốt trong 3 tháng đầu.

Dinh dưỡng của trẻ trong 3 tháng đầu chủ yếu là sữa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

2.3. Làm thế nào để biết bé đã bú đủ

Ngoài yếu tố về chỉ số cân nặng, chiều dài, để đánh giá lượng sữa bé bú đã đủ hay chưa ba mẹ có thể theo dõi qua các vấn đề: thời gian và chất lượng giấc ngủ của con, bé chơi ngoan, hay cười, con gần như không quấy khóc và chỉ khóc nhẹ khi có nhu cầu ăn, thay tã, v.v…

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ 3 tháng

Sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi phụ thuộc vào một số yếu tố như gen di truyền, sức khỏe khi trong bụng mẹ và lúc mới sinh, môi trường sống, v.v…

3.1. Gen di truyền

Chiều cao, cân nặng của bé 3 tháng tuổi có ảnh hưởng lớn từ bố mẹ. Nếu bố mẹ nhẹ cân, người thấp thì chỉ số của trẻ cũng tương đương và ngược lại. Tuy nhiên, yếu tố chỉ chiếm khoảng 23% và bạn có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, v.v…

3.2. Sức khỏe và cân nặng khi sinh

Sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng còn phụ thuộc khi sinh em bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg, có đủ tháng và có mắc bệnh lý bẩm sinh nào không. Trường hợp trẻ sinh non thì chỉ số cân nặng sau 3 tháng có thể lệch với mức trung bình khoảng 0.5kg. Ví dụ bé gái 3 tháng bình thường nặng 3.2kg thì trẻ sinh non chỉ nặng khoảng 2.7kg và bé trai cũng tương tự.

Sức khỏe và cân nặng khi sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra, khi sinh nếu trẻ có mắc bệnh lý bẩm sinh như trào ngược, tiêu chảy, vàng da, v.v… thì cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng cũng khó đạt chuẩn do quá trình tiêu hóa cùng các hệ cơ quan khác bị suy giảm chức năng.

3.3. Cách chăm sóc, sự quan tâm của người lớn

Sự chăm sóc và quan tâm của người lớn không đơn thuần là cân đo, vệ sinh, cho ăn, cho ngủ đúng cách mà còn là những hoạt động nhằm mang lại sự vui vẻ và tinh thần thoải mái cho bé. Bởi trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi tâm trạng tích cực hay tiêu cực. 

Nếu trẻ luôn trong trạng thái thư giãn, dễ chịu thì con sẽ ăn ngủ ngoan, sinh hoạt chuẩn lịch khoa học giúp tăng trưởng đều. Trái lại, khi bé không vui, khó chịu, con rất dễ cáu gắt và thường xuyên quấy khóc ảnh hưởng đến giờ giấc ăn uống, sinh hoạt dẫn đến chậm hoặc không tăng cân 3 tháng đầu. 

3.4. Môi trường sống

Không gian phòng ngủ và sinh hoạt của trẻ cần đảm bảo vệ sinh, thông thoáng bởi cân nặng em bé 3 tháng tuổi tốt hay không đều liên quan đến yếu tố sức khỏe. Nếu con khỏe mạnh thì khả năng ăn uống, ngủ nghỉ được đảm bảo giúp trẻ tăng trưởng cân nặng đều và ngược lại.

3.5. Hoạt động thể chất phù hợp

Trẻ sơ sinh 3 tháng cân nặng bao nhiêu, đạt chuẩn hay không là nhờ các hoạt động thể chất phù hợp. Người lớn thường nghĩ trẻ quá nhỏ nên không thể vận động nhiều nhưng trái lại nếu ba mẹ có thể cho con tập những động tác nhẹ nhàng như đưa tay chân lên xuống, xoay vòng tròn, v.v… sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch đồng thời tăng sự linh hoạt của cơ thể và sức khỏe sau này.

Hoạt động thể chất phù hợp giúp con 3 tháng tăng trưởng tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)Trên đây là thông tin về bảng cân nặng bé 3 tháng cho biết bé trai, bé gái 3 tháng tuổi cân nặng mấy cân, khoảng bao nhiêu là tốt và đạt chuẩn. Ngoài ra, những chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng sự phát triển cân nặng, chiều cao cũng như dinh dưỡng chuẩn sẽ hỗ trợ ba mẹ nuôi con 3 tháng lớn khôn, đạt chuẩn tăng trưởng hiệu quả nhất. Hãy theo dõi Monkey và đón đọc những bài viết hay về chăm sóc - giáo dục bé nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online