zalo
Bé 1 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Làm sao để trẻ ngủ đúng giờ?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Bé 1 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Làm sao để trẻ ngủ đúng giờ?

Thúy Anh
Thúy Anh

29/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh những giấc ngủ ban đêm thì giấc ngủ buổi trưa cũng quan trọng không kém với sự phát triển toàn diện của trẻ 1 tuổi. Vậy bé 1 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Làm sao để trẻ ngủ trưa đúng giấc?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ 1 tuổi, bên cạnh giấc ngủ đêm thì việc đảm bảo giấc ngủ trưa cũng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ:  

 • Lấy lại năng lượng cho cơ thể: Ngủ trưa còn có thể giúp cung cấp lại năng lượng đã tiêu hao cho cơ thể, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. 

 • Tốt cho sức khỏe của tim: Giấc ngủ trưa giúp giảm mức độ căng thẳng bên trong cơ thể, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.  

 • Cải thiện trí nhớ: Ngủ trưa có vai trò quan trọng giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, giúp tập trung hơn. Trẻ ngủ trưa đúng giờ và đầy đủ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những đứa trẻ khác.

 • Xử lý thông tin nhanh chóng: Khi trẻ được ngủ trưa đầy đủ sẽ phát triển tốt khả năng phối hợp, xâu chuỗi và xử lý thông tin nhanh chóng về các sự việc khác nhau trong các thời điểm khác nhau. 

 • Trao đổi chất tốt hơn: Ngủ trưa đầy đủ và đảm bảo về chất lượng giúp hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất ở trẻ tốt hơn giúp trẻ tăng trưởng về chiều cao, cân nặng và khỏe mạnh hơn. So với những bé ngủ trưa thì những em bé không đảm bảo về giấc ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, quá trình giải phóng năng lượng diễn ra chậm hơn, cơ thể khó đốt cháy calo dẫn đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn.  

 • Tăng cường khả năng cầm nắm: Trẻ ngủ trưa đầy đủ sẽ hoàn thiện hơn về hệ thần kinh, phát triển xúc giác tốt, khả năng ghi nhớ cũng được tăng cường, nhờ đó mà khả năng cầm nắm ở trẻ cũng được đảm bảo phát triển tốt hơn.

 • Phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo: Một giấc ngủ trưa đảm bảo chất lượng có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng tuần hoàn máu và sự phát triển chức năng của não bộ. Từ đó trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo tốt hơn. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi: Nguyên nhân và phương pháp xử lý

Thời gian ngủ trưa phù hợp cho bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Thời gian ngủ một ngày của bé 1 tuổi là khoảng 14 - 16 tiếng một ngày bao gồm 10 - 12 tiếng cho giấc ngủ đêm và 2 - 4 tiếng cho giấc ngủ ngày. Tuy nhiên một số bé sẽ không ngủ đủ 2 - 4 tiếng ngủ trưa, có thể sẽ ngủ ít hoặc nhiều hơn 1 tiếng tùy theo giờ giấc sinh hoạt ngày hôm đó của bé. 

Khi bé quá mệt sẽ ngủ nhiều hơn, bố mẹ có thể cho bé ngủ thêm. Tuy nhiên không nên cho bé ngủ quá lâu, nếu cơ thể không được cung cấp và bổ sung dinh dưỡng kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nếu có sự thay đổi về thời gian ngủ trưa thì khi đó hãy điều chỉnh thời gian ngủ vào ban đêm sao cho đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé là được.

Thời gian ngủ trưa phù hợp cho bé 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo giúp bé ngủ trưa đúng giấc

Giấc ngủ trưa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé 1 tuổi, nếu bé đang gặp tình trạng ngủ trưa không đều đặn thì ba mẹ có thể tham khảo qua một số mẹo dưới đây.

Cho bé ngủ đúng giờ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và khó thích ứng với sự thay đổi thường xuyên vì vậy nếu muốn cho bé đi ngủ trưa được đúng giấc thì cần xây dựng lịch trình sinh hoạt hàng ngày cho bé. 

Tạo cho bé thói quen đến giờ đó thì sẽ đi ngủ và ngủ đến một thời gian cố định đủ giờ mới cho bé dậy. Như vậy lâu dần bé sẽ quen với đồng hồ sinh học như thế và việc ngủ trưa trở thành một việc cần thiết mà bé phải thực hiện mỗi ngày. 

Mẹo giúp bé ngủ trưa đúng giấc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên cho trẻ ăn quá no

Việc ăn quá no đôi khi sẽ khiến bé bị đầy bụng và khó chịu. Khi đó cho bé đi ngủ sẽ khiến trẻ cảm thấy không thoải mái trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu, làm cho bé ngủ không ngon, dễ thức giấc, khóc quấy và rất khó ngủ lại nữa. 

Thêm vào đó việc cho bé đi ngủ khi ăn no cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt sẽ dẫn đến một số bệnh lý. Tốt nhất nên cho bé đi ngủ sau bữa trưa từ 15 - 20 phút để thức ăn được tiêu hóa tốt không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

 Không nên cho trẻ ăn quá no. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cho bé hoạt động quá nhiều trước khi ngủ

Việc cho trẻ hoạt động quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tinh thần của con. Đôi khi trẻ sẽ bị kích thích quá mức dẫn đến dễ gặp ác mộng trong giấc ngủ, sẽ ngủ không ngon và sâu. 

Ngoài ra còn có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc và khóc thét lên vì sợ hãi, như vậy chất lượng giấc ngủ trưa cũng không được đảm bảo còn bé có thể rơi vào tình trạng hoảng sợ. 

 Không cho bé hoạt động quá nhiều trước khi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chú ý nhiệt độ phòng và môi trường xung quanh

Môi trường ngủ xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Vì vậy cha mẹ nên tạo cho bé một không gian ngủ thoáng đãng, thoải mái, mát mẻ không quá nóng cũng không quá lạnh, yên tĩnh không ồn ào, tránh ánh sáng quá mạnh sẽ khiến bé ngủ không ngon và dễ tỉnh giấc. 

Giấc ngủ trưa có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần chú ý chăm sóc giấc ngủ cho các bé thật tốt, đảm bảo các bé ngủ đủ giấc, đúng giờ và ngủ ngon để bé được lớn lên thật khỏe mạnh. 

Chú ý nhiệt độ phòng và môi trường xung quanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề “bé 1 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ” sẽ giúp cha mẹ có kiến thức và kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc giấc ngủ cho em bé của mình. Đừng quên theo dõi Monkey mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về nuôi dạy trẻ nhé!

12 month / 1 year old sleep schedule: Bedtime and nap schedule - Truy cập ngày 27/05/2022

https://huckleberrycare.com/blog/12-month-old-sleep-schedule-and-development

Sleep and Your 1- to 2-Year-Old - Truy cập ngày 27/05/2022

https://kidshealth.org/en/parents/sleep12yr.html

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online