zalo
Gợi ý công thức cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật từ chuyên gia
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Gợi ý công thức cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật từ chuyên gia

Lê Hương
Lê Hương

25/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Yến mạch được xem là loại thực phẩm “vàng” cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, dễ chế biến mà trong yến mạch còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho các mẹ một số công thức cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian; theo dõi ngay thôi!

Lợi ích khi cho bé ăn dặm cháo yến mạch

Lợi ích dinh dưỡng của cháo ăn dặm yến mạch. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nếu chỉ “trung thành” với các loại cháo nấu từ gạo, lâu dần sẽ khiến các bé cảm thấy nhàm chán gây ra tình trạng biếng ăn. Vì vậy các mẹ cần đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé và bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nữa để bé thêm hứng thú trong việc ăn uống. Thay vì gạo, mẹ có thể sử dụng yến mạch để nấu cháo bởi đây là nguyên liệu rất tốt cho trẻ:

  • Thành phần dưỡng chất trong yến mạch rất dồi dào với các loại vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin, chất xơ hoà tan và protein cần thiết cho cơ thể.

  • Cháo yến mạch giúp bé phát triển xương, trí não và thị lực thông qua việc bổ sung đầy đủ sắt, canxi, selen, magie, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

  • Hỗ trợ tiêu hoá tốt bởi trong yến mạch có hàm lượng chất xơ cao. Đồng thời kích thích bé ăn ngon miệng hơn để phát triển toàn diện.

  • Chống oxy hóa để tăng sức đề kháng cho bé.

Các loại yến mạch cho bé 

Một số loại yến mạch cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trên thị trường hiện nay yến mạch được chế biến thành khá nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên nếu sử dụng để nấu cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì các mẹ nên ưu tiên 3 loại dưới đây:

  • Nguyên hạt: Là loại yến mạch tươi nguyên cám và tinh bột. Loại này thích hợp với các bé từ 11 tháng tuổi trở lên. Khi chế biến cần ngâm trước khoảng 50 phút để yến mạch nở mềm, khi nấu cháo sẽ không bị sượng cứng.

  • Cắt nhỏ: Cũng là một dạng yến mạch tươi nhưng khi sơ chế sẽ được cắt nhỏ. Trước khi chế biến các mẹ cũng cần phải ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Cán nát: Là loại được dùng nhiều nhất trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Yến mạch cán nát đã được hấp chín và lăn dẹt nên trước khi chế biến mẹ chỉ cần ngâm khoảng 5 – 10 phút.

Gợi ý công thức cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Cháo yến mạch thịt bằm

Món cháo yến mạch thịt bằm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 30gr

  • Thịt bằm: 20gr

  • Cà rốt: 20gr

  • Hành lá thái nhỏ

  • Dầu ăn, gia vị cho bé

Cách thực hiện

  • Yến mạch ngâm với nước khoảng 15 – 30 phút đến khi nở bung.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ rồi mang đi xay nhuyễn với thịt bằm. Tiếp đến xào chín cà rốt và thịt bằm trong khoảng 10 phút. Nếu bé đã trên 1 tuổi có thể nêm chút gia vị.

  • Yến mạch ngâm nở vớt ra để ráo rồi đổ vào hỗn hợp thịt và cà rốt, thêm lượng nước vừa đủ tuỳ theo mức độ ăn thô của trẻ.

  • Nấu thêm 3 phút, cho hành lá rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát thêm 1 thìa dầu ăn dặm và cho bé thưởng thức.

Cháo yến mạch tôm

Cháo yến mạch tôm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 3 thìa

  • Tôm tươi: 50gr

  • Cải ngọt: 3 – 4 lá

  • Gia vị cho bé

Cách thực hiện

  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đất, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

  • Yến mạch ngâm khoảng 30 phút với nước cho nở đều.

  • Cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ.

  • Cho 200ml nước và tôm vào nồi đun đến khi tôm chín, tiếp tục cho yến mạch vào khuấy đều khoảng 10 phút. Cuối cùng cho rau cải, nêm gia vị (với bé trên 1 tuổi) và tắt bếp.

Cháo yến mạch rau củ

Cháo yến mạch rau củ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 50gr

  • Rau củ: Đậu Hà Lan, cà rốt, súp lơ, củ cải đỏ

  • Gia vị cho bé

Cách thực hiện

  • Yến mạch ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó bỏ vào nồi cùng lượng nước phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ nấu trong khoảng 15 phút.

  • Các loại rau củ làm sạch, hấp chín và rây mịn.

  • Khi cháo yến mạch đã chín cho rau củ nghiền nhuyễn vào. Bé trên 1 tuổi nêm thêm chút gia vị vừa ăn.

  • Đun thêm 3 phút thì tắt bếp, thêm 1 thìa dầu oliu vào cháo và cho bé thưởng thức.

Cháo yến mạch sữa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 100gr

  • Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 100ml

Cách thực hiện

  • Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút đến khi nở mềm. Vớt ra cho vào nồi nấu cùng 100ml nước.

  • Sau khi nấu khoảng 5 – 7 phút cháo đã chín, tiếp tục đổ sữa vào cháo và khuấy đều trong vòng 3 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra bát cho bé, có thể thêm 1 thìa dầu oliu để tăng hương vị.

Cháo yến mạch sườn non 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 50gr

  • Sườn non: 100gr

  • Rau cải xanh: 50gr

Cách thực hiện

  • Sườn non mua về rửa sạch, trụng sơ qua với nước sôi rồi mang đi hầm trong khoảng 30 phút.

  • Yến mạch ngâm nở với nước khoảng 30 phút.

  • Rau cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Khi sườn non đã được ninh mềm cho yến mạch ngâm nở vào nấu cùng khoảng 5 – 7 phút. Tiếp đến cho rau cải vào nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức. Khi ăn mẹ có thể xé thịt sườn riêng cho bé hoặc băm nhuyễn thịt sườn nếu bé chưa ăn thô tốt.

Cháo yến mạch cà rốt trứng gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 30gr

  • Trứng gà: 1 quả

  • Cà rốt: 30gr

  • Dầu oliu, gia vị cho bé

Cách thực hiện

  • Yến mạch ngâm nở trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cho vào nồi cùng 100ml nước nấu chín.

  • Cà rốt gọt vỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn hoặc nghiền mịn.

  • Trứng gà đập ra bát, đánh tan. Với trẻ dưới 1 tuổi chỉ dùng lòng đỏ.

  • Khi cháo yến mạch đã chín cho cà rốt nghiền nhuyễn vào đảo cùng. Sau khoảng 3 phút cho trứng vào khuấy đều và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, múc ra bát cho bé.

Cháo yến mạch đậu bí đỏ

Cháo yến mạch đậu bí. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 40gr

  • Bí đỏ: 50gr

  • Đậu đen: 30gr

  • Gia vị cho bé

Cách thực hiện

  • Yến mạch ngâm với nước trong 30 phút đến khi nở mềm.

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch mang đi hấp hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn.

  • Đậu đen ngâm 2 – 3 tiếng, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.

  • Nấu yến mạch cùng 100ml nước đến khi cháo chín, cho đậu đen và bí đỏ nghiền nhuyễn vào đảo đều, thêm lượng nước phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ.

  • Nấu thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp, cho cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu để tăng hương vị.

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon nên sử dụng trong ăn dặm; thế nhưng khi dùng yến mạch để chế biến thành các món cháo các mẹ vẫn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

  • Không nên cho bé ăn yến mạch dạng ăn liền bởi loại này trong thành phần sẽ có các chất phụ gia. Khi sử dụng dễ khiến bé gặp vấn đề về đường tiêu hoá.

  • Nên xem trẻ có bị dị ứng yến mạch hay không trước khi cho bé ăn bằng cách cho trẻ ăn thử một chút cháo yến mạch liên tục trong 1 – 2 ngày. Nếu có dấu hiệu dị ứng phải dừng ngay để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

  • Ngâm yến mạch trong nước 30 phút trước khi nấu để yến mạch mềm hơn, khi nấu cháo sẽ rút ngắn được thời gian chế biến, đồng thời không làm yến mạch bị biến chất.

  • Bột yến mạch rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách. Do vậy các mẹ nên mua với định lượng vừa đủ, bảo quản trong hộp ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Mách mẹ top 5 bột ăn dặm yến mạch sữa cho bé tốt nhất năm 2022

Cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật rất dễ chế biến, lại không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị. Kết hợp yến mạch với các thực phẩm khác sẽ giúp bé yêu được hấp thụ đa dạng dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện. Các mẹ hãy ghi nhớ công thức và bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay nhé!

Savory Japanese Breakfast Oatmeal - truy cập ngày 25/7/2022

https://tiger-corporation-us.com/savory-japanese-breakfast-oatmeal/ 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!