10+ món ăn dặm từ thịt bò: gợi ý từ các chuyên gia
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

10+ món ăn dặm từ thịt bò: gợi ý từ các chuyên gia

Lê Hương
Lê Hương

28/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, đặc biệt là sắt, có thể chế biến nhiều món ăn dặm thơm ngon. Bởi vậy, việc áp dụng công thức chế biến món ăn dặm từ thịt bò luôn là chủ đề được phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Monkey giới thiệu đến ba mẹ 10+ công thức chế biến món ngon từ thịt bò, dễ chế biến tại nhà cho bé nhé!

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò 

Các thành phần dinh dưỡng của thịt bò. (Ảnh: sưu tầm internet)

Protein 

Thịt bò chứa hàm lượng protein rất cao, dưỡng chất này chiếm khoảng 26 - 27% trên lượng thịt bò nạc nâu đã được chế biến. 

kCal 

Bên cạnh thành phần protein dồi dào thì các món ăn dặm từ thịt bò còn có vai trò cung cấp lượng calo khá lớn cho bé. Cứ 100g thịt bò đã xay hoặc chế biến đang chứa chất béo hoàn toàn thì có đến 217 đơn vị calo. Đây là một hàm lượng cao so với các loại thịt khác. 

Vì thế, thịt bò là nguồn cung cấp năng lượng, dưỡng chất để các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh, tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch, sức đề kháng giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ em.

Vitamin B6, B12

Thịt bò có chứa hàm lượng các loại vitamin rất cao, trong đó phải kể đến vitamin B6 và vitamin B12. Chức năng của loại vitamin này là dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể, có nhiệm vụ tăng cường hình thành máu và não, giúp hệ thần kinh hoạt động và phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, vitamin B6 trong thịt bò là loại vitamin thuộc họ B có nhiệm vụ rất quan trọng trong sự hình thành máu và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người. Bé ăn dặm từ thịt bò sẽ được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất đầy đủ hơn.

Sắt

Sắt có nhiệm vụ xây dựng tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể và hỗ trợ não bộ phát triển khỏe mạnh. Thịt bò chứa hàm lượng sắt tự nhiên hấp thụ thẳng vào cơ thể hiếm có. 

Đối với trẻ đang ăn dặm cần lượng sắt lớn mà trong sữa mẹ không đáp ứng được. Nếu cho bé ăn các món từ thịt bò sẽ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em. Mẹ có thể bổ sung sắt từ nhiều cách trong đó từ thực phẩm là an toàn nhất, nhất là các món ngon từ thịt bò.

Canxi

Canxi trong thịt bò có hàm lượng nhất định đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành hệ xương khớp, răng tóc cho bé. Canxi hỗ trợ xương phát triển nhanh và chắc khoẻ hơn. Răng đủ canxi sẽ khỏe, đều và không bị các vấn đề về răng miệng.

Kali 

Ngoài chuối thì trong thịt bò cũng có chứa hàm lượng kali nhất định giúp bé có đủ năng lượng hoạt động. Kali còn giúp bé có hệ miễn dịch tốt hơn, khỏe mạnh và ít có nguy cơ mắc bệnh hơn so với các bé không được cung cấp đủ lượng kali mà cơ thể đang cần.

10+ món ăn dặm từ thịt bò: công thức mới 

Món cháo thịt bò rau ngót

Gợi ý công thức các món ăn dặm từ thịt bò. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo tẻ, thịt bò, rau ngót, gia vị của bé, dầu ăn của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem ngâm gạo tẻ trong nước từ 1 – 2 giờ sau đó đem vo sạch và vớt ra và để ráo nước sau đó đem ninh thành cháo chín nhừ.

  • Bước 2: Thịt bò mẹ đem rửa với nước sôi cho sạch sau đó để nguội và xay nhuyễn với chút nước. Rau ngót tuốt lấy phần lá, rửa sạch rồi thái nhỏ và cho tiếp vào thịt bò xay nhuyễn cùng.

  • Bước 3: Cháo chín kỹ thì mẹ cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót đã xay nhuyễn trên vào trộn nấu cùng cho đến khi các nguyên liệu chín kỹ thì tắt bếp. 

  • Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát ăn dặm chờ nguội và cho bé thưởng thức ngay.

Cháo khoai tây thịt bò 

Món cháo khoai tây thịt bò. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo lứt giã nát, thịt bò, khoai tây, nước, gia vị của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem gạo lứt vo sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó bạn vớt ra gạo và để ráo nước sau đó cho thêm nước rồi nấu cháo nhừ.

  • Bước 2: Khoai tây thì mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ sau đó tán nhuyễn ra. 

  • Bước 3: Thịt bò, rửa sạch rồi thái miếng, xay nhuyễn rồi đánh tan với nước sau đó đem đi hấp chín.

  • Bước 4: Sau khi cháo chín, mẹ cho nguyên liệu gồm thịt bò xay, khoai tây đã sơ chế ở trên vào trộn đều, nấu chín rồi nêm lại gia vị cho bé và tắt bếp.

  • Bước 5: Múc cháo ra bát ăn dặm cho bé rồi cho bé ăn. Mẹ có thể cho thêm dầu ăn vào để món ăn dặm từ thịt bò này hấp dẫn và đủ chất hơn.

Thịt bò hấp bí đỏ 

Thịt bò hấp bí đỏ thơm ngon. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, bí đỏ, bông cải xanh, ngô non, gạo tẻ, gạo nếp, phô mai, gia vị và dầu ăn của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu sau đó đem đi xay nhuyễn.

  • Bước 2: Thịt bò mẹ cũng đem rửa sạch, thái miếng nhỏ sau đó phi thơm dầu ăn của bé rồi sau cho thêm tỏi và xào chín thịt bò. Mẹ có thể cho thêm chút gia vị của bé sao cho vừa ăn.

  • Bước 3: Mẹ đem vo gạo để ráo nước sau đó nấu thành cháo chín, bông cải xanh rửa thái miếng nhỏ vừa ăn cho bé.

  • Bước 4: Mẹ cho thịt bò vào nồi cháo vừa chín sau đó đun 10 phút rồi cho các nguyên liệu gồm bí đỏ, bông cải xanh, cà rốt xay nhuyễn đun cùng, nêm gia vi của bé sao cho vừa ăn sau đó tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn khi nguội bớt. Đây là món ăn dặm từ thịt bò được nhiều ba mẹ chế biến cho con.

Súp thịt bò khoai lang

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo, nước, lòng đỏ trứng gà, khoai lang, thịt bò.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem khoai lang gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng nhỏ hấp chín mềm, xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn rồi cho thêm chút nước cho sền sệt.

  • Bước 2: Mẹ đem gạo và nước nấu thành cháo sau đó cho khoai lang đã nghiền và trộn đều.

  • Bước 3: Lấy phần lòng đỏ trứng gà sau đó dùng đũa đánh tan và cho vào nồi cháo ở trên rồi đun sôi lại rồi tắt bếp/

  • Bước 4: Mẹ múc cháo ở trên đã chế biến ra bát, chờ nguội và cho bé ăn khi còn ấm.

Súp thịt bò cà chua 

Súp thịt bò cà chua. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo nếp và gạo tẻ, thịt bò, cà chua, nước hầm xương, gia vị cho bé.

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Gạo nếp và tẻ, mẹ đem trộn rồi vo sạch sau đó ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Mẹ ninh xương hầm thành nước dùng. Thịt bò mẹ đem rửa sạch rồi thái miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. 

Bước 3: Lọc nước hầm xương qua rây sau đó cho gạo nếp và gạo tẻ vào ninh thành cháo. Mẹ nên nhớ quấy đều tay để gạo nếp không bị bám đáy nồi gây cháy.

Bước 4; Khi cháo chín nhừ thì mẹ cho thịt bò đã xay vào khuấy đều. Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn cho vào cùng đun sôi lại rồi nêm chút gia vị cho vừa ăn sau đó mẹ tắt bếp. 

Cháo thịt bò hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, gạo, hạt sen, gia vị và dầu ăn của bé, rau thơm.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ mua thịt bỏ về rửa sạch với nước sau đó cất trong ngăn mát tủ lạnh cho lạnh khoảng nửa tiếng sau đó đem thát lát hoặc băm nhỏ. Sau đó, mẹ cho thêm nước vào thịt thêm chút gia vị của bé rồi ninh chín mềm thịt bò.

  • Bước 2: Hạt sen rửa sạch sau đó để ráo nước với sen khô, còn sen tươi thì bỏ tâm sen rồi ngâm với nước cho mềm trong thời gian khoảng 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại.

  • Bước 3: Mẹ đem gạo vo sạch rồi để ráo, sau đó đem ngâm gạo trong nước từ 1 - 2 tiếng đồng hồ cho gạo mềm. Rau thơm sau khi nhặt thì rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.

  • Bước 4: Mẹ cho gạo vào nồi nấu thành cháo theo đúng tỷ lệ 1 : 3. Sau khi cháo chín thì mẹ cho thịt bò ninh chín sau đó nêm nếm lại gia vị của bé và tắp bếp.  

  • Bước 5: Múc cháo ra bát ăn dặm chờ nguội và cho bé ăn khi còn ấm ấm.

Cháo thịt bò hầm đậu xanh 

Món cháo thịt bò hầm đậu xanh. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo, nước, đậu xanh, thịt bò, gia vị cho bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch thịt bò với muối cho bớt tanh sau đó rửa lại với nước rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.Với món ăn dặm từ thịt bò này thì cách chế biến phù hợp là nên băm nhỏ.

  • Bước 2: Mẹ rửa sạch đậu xanh sau đó ngâm với nước cho nở mềm rồi vo lại và vớt ra để ráo nước.

  • Bước 3: Mẹ trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó cho đậu xanh đã ngâm vào sau đó ninh thành cháo chín nhừ. 

  • Bước 4: Khi nhận thấy nồi cháo đã chín kỹ thì mẹ cho thịt bò ở trên vào trộn đều nấu cho đến khi thịt bò chín mềm thì mẹ múc ra bát cho bé, nêm lại gia vị vừa ăn và cho bé thưởng thức ngay thôi!

Phô mai thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, rau dền, phô mai, gạo, cà rốt, dầu gấc cho bé, hành tím

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ nhặt sạch rau dền, lầy phần lá tươi ngon sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, hành tím bóc vỏ, xay nhuyễn.

  • Bước 2; Mẹ đem ninh gạo thành cháo chín nhừ sau khi đã ngâm với nước cho mềm.

  • Bước 3: Mẹ trộn nước cốt cà rốt với thịt bò, hành tím, rau dền và phô mai rồi đem đun sôi trong nồi khoảng 5 phút sau đó cho vào nồi cháo trắng ở trên. Mẹ đun sôi lại cháo rồi múc ra bát chờ nguội và cho bé ăn.

  • Với món ăn dặm từ thịt bò này thì mẹ có thể cho thêm gia vị của bé cho vừa ăn và không nên dùng nước hầm xương để ninh cháo vì phô mai đã quá nhiều chất béo dễ khiến bị bị ngấy.

Thịt bò hầm cà rốt 

Nhiều món súp thịt bò hấp dẫn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, gạo, cà rốt, giá, hành, gia vị và dầu ăn của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ cho gạo vào nước vo sạch sau đó ngâm khoảng vài tiếng cho mềm rồi sau đó cho ra giá cho ráo nước. Sau đó, mẹ cho gạo vào chảo nóng và rang khô hạt gạo. Sau đó mẹ cho gạo và nồi nước sôi nấu thành cháo chín.

  • Bước 2: Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu xong ướp với gia vị của bé. Thịt bò mẹ đem rửa sạch rồi để ráo sau đó đem thái và băm rồi ướp với gia vị của bé và một chút dầu ăn cho mềm.

  • Bước 3: Cháo chín thì mẹ cho cà rốt vào ninh cho đến khi chín đều rồi cho thêm thịt bò vào đun tiếp vài phút cho thịt chín kỹ rồi tắt bếp.

Chỉ cần 3 bước trên đây, ba mẹ đã có một món ăn dặm từ thịt bò, thơm ngon và bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm này.

Sốt thịt bò canh cải

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, bột gạo, nước, cải, dầu ăn, gia vị của bé.

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Cho bột gạo vào nồi nước sôi rồi nấu chín thành cháo chín nhừ.

  • Bước 2: Rau cải, mẹ nhặt sạch lá tươi ngon rồi rửa sạch với vòi nước sau đó băm nhỏ rồi xay nhuyễn.

  • Bước 3: Mẹ đem thịt bò rửa sạch rồi thái miếng nhỏ và băm nhuyễn.

  • Bước 4: Cháo chín, mẹ cho các nguyên liệu trên đã sơ chế vào nấu cùng cho chín kỹ thì nêm gia vị của bé sao cho vừa ăn xong tắt bếp.

  • Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát ăn dặm chờ nguội sau đó cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm ấm.

Thịt bò hầm nấm hương 

Thịt bò bí đỏ nấm hương. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo, thịt bò, trứng gà, nấm hương, gia vị và dầu ăn của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem gạo vo sạch với nước rồi ngâm cho mềm sau đó nấu nhừ thành cháo.

  • Bước 2: Thịt bò mẹ đem rửa sạch rồi sau đó băm nhuyễn, trứng gà đập lấy phần lòng đỏ, nấm hương ngâm nước nở mềm, cắt chân rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Bước 3: Mẹ đợi cho cháo chín nhừ thì cho thịt bò, nấm hương đã băm nhuyễn vào nấu cùng cho đến khi sôi thì đánh tan lòng đỏ trứng gà và cho vào từ từ rồi tắt bếp là được. 

  • Bước 4: Mẹ múc bát cháo ăn dặm từ thịt bò thơm ngon này ra bát, đợi nguội bớt rồi cho bé ăn từ từ khi còn ấm nóng.

Mì thịt bò 

Nguyên liệu chuẩn bị: Mỳ của bé, thịt bò, dầu ăn, tỏi, gia vị của bé.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mẹ cho mì vào nước rồi chờ mì chín vớt ra rửa với nước sạch sau đó cắt ngắn đỏ.

  • Bước 2: Mẹ sơ chế thịt bò sau đó thái thành miếng nhỏ và băm nhuyễn. Sau đó cho dầu ăn phi thơm tỏi và xào thịt bò chín tới rồi cho thêm nước vừa đủ. Ninh nhừ thịt bò với nước rồi sau đó cho mì vào nấu cùng.

  • Bước 3: Mẹ đun sôi lại rồi tắt bếp và múc mì ra bát chờ nguội và cho bé ăn. Mẹ có thể cho thêm chút gia vị nếu bé trên 12 tháng tuổi. 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm thịt bò

Lưu ý khi cho bé ăn dặm thịt bò. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé mấy tháng ăn được thịt bò? 

Để trả lời cho câu hỏi ăn dặm thịt bò dành cho bé mấy tháng tuổi thì các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ngay từ giai đoạn đầu tiên của thời kỳ ăn dặm thì bé đã có thể tiêu hóa các món ăn từ thịt bò.

Mặc dù thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại rất dễ tiêu, dễ hấp thu và dễ chế biến thành các món ngon mà các bé yêu thích. Vì thế, sau 6 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn yên tâm cho bé ăn dặm từ thịt bò nhé!

Hàm lượng thịt bò cho bé trong 1 tuần?

Các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp rằng 1 tuần bé không được ăn quá 3 bữa ăn dặm từ thịt bò. Tốt nhất bé chỉ nên ăn từ 250 - 300g.

Dù là hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn quá nhiều thịt bò có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như thừa chất, thừa sắt. Thậm chí, bé có thể có nguy cơ bị giảm cơ hội hấp thu protein thiết yếu từ sản phẩm thịt khác trong khẩu phần ăn. Đồng thời có thể làm thay đổi hành vi và thói quen ăn uống của bé khi trưởng thành.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng: công thức từ chuyên gia

Nhìn chung, các món ăn dặm từ thịt bò có hàm lượng dưỡng chất rất cao, tốt cho sự phát triển cơ thể bé. Tuy nhiên, mẹ cũng nên cân nhắc cho bé ăn đúng hàm lượng được khuyến cáo từ chuyên gia, tránh lạm dụng thịt bò trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ 10+ thực đơn và công thức chế biến. Hy vọng bài viết đã hỗ trợ ba mẹ chuẩn bị các món ngon từ thịt bò cho bé!

Early weaning of beef calves - truy cập ngày 28/7/2022

https://agriculture.vic.gov.au/livestock-and-animals/beef/health-and-welfare/early-weaning-of-beef-calves 

Strategies for easing the weaning process for beef calves - truy cập ngày 28/7/2022

 

https://extension.oregonstate.edu/animals-livestock/beef/strategies-easing-weaning-process-beef-calves 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey