Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị
Sự phát triển của trẻ

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị

Thúy Anh
Thúy Anh

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí tuệ cũng như khả năng nhận thức. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Nên điều trị như thế nào?

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi

Trước khi tìm hiểu các triệu chứng của tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi. Bố mẹ cần biết rõ khái niệm sau:

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là gì?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi là một thuật ngữ mô tả quá trình ngủ của trẻ bị gián đoạn, tức là khi đang ngủ trẻ đột ngột thức dậy nhiều lần vào ban đêm và thường rất khó để biết được nguyên nhân là do đâu.

Mỗi một độ tuổi sẽ có nhu cầu về giấc ngủ khác biệt:

 • Từ 0 đến 2 tháng tuổi: Nên ngủ 16 - 18h mỗi ngày.

 • Từ 2 đến 12 tháng tuổi: Nên ngủ 12 - 16h mỗi ngày.

 • Từ 1 đến 3 tuổi: Nên ngủ 10 - 16h mỗi ngày.

 • Từ 3 đến 5 tuổi: Nên ngủ 11 - 15h mỗi ngày.

 • Từ 5 đến 14 tuổi: Nên ngủ 9 - 13h mỗi ngày.

 • Từ 14 đến 18 tuổi trở đi: Nên ngủ 7 - 10h mỗi ngày.

Giấc ngủ bị gián đoạn vì những lý do chủ quan và khách quan. Tình trạng rối loạn này kéo dài nhiều ngày hoặc ít nhất 1 tuần rồi tái phát. Khi trẻ trằn trọc khó ngủ sẽ dẫn đến tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, hay cáu gắt, khó khăn trong sinh hoạt và học tập.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phân loại rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Các rối loạn về ngủ

Bao gồm các tình trạng và triệu chứng:

 • Khó ngủ nguyên phát.

 • Ngủ nhiều nguyên phát.

 • Ngủ rũ.

 • Rối loạn về giấc ngủ có liên quan đến hô hấp.

 • Rối loạn về giấc ngủ có liên quan đến nhịp ngày và đêm.

Các rối loạn liên quan đến giấc ngủ

 • Gặp ác mộng.

 • Hoảng hốt khi đang ngủ.

 • Cơn miên hành: Đây là biểu hiện những động tác khi ngủ của trẻ như ngồi tại giường, giật mình dậy đi lại, mặc quần áo, ăn uống… Cơn miên hành thường xảy ra vào thời điểm 1 - 2h đêm vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm và kéo dài khoảng 30 phút. Qua sáng hôm sau trẻ sẽ không còn nhớ gì.

Rối loạn liên quan đến bệnh lý tâm thần

Những triệu chứng về tâm thần cũng là một trong những kiểu rối loạn giấc ngủ ở trẻ, thường đến từ thói quen ngủ không khoa học, do sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ khiến não của trẻ bị ảnh hưởng không ít. 

Những bệnh lý về tâm thần khiến trẻ có những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc không được bình thường. Điều này dẫn đến các vấn đề trong quá trình phát triển của trẻ khi tương tác với những người xung quanh và thậm chí là trong giấc ngủ.

Rối loạn liên quan đến bệnh lý tâm thần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ 

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi thường xuất hiện theo nhiều kiểu khác nhau, thậm chí là gây ngừng thở kèm ngáy khi ngủ, ngủ ngày quá nhiều và các cử động chân tay có chu kỳ, bị cơn miên hành, mất ngủ, hoảng sợ về đêm… 

Trong đó tình trạng cơn hoảng sợ và cơn miên hành gặp khá phổ biến như:

 • Ngáp nhiều, ngủ gật.

 • Mệt mỏi, kém linh hoạt.

 • Chơi ít hoặc không chịu chơi.

 • Dễ cáu gắt do thiếu ngủ.

 • Giấc ngủ REM.

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 2 tuổi rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn này, bộ não của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn toàn, điều này có nghĩa rằng vùng não phụ trách khả năng vận động có ý thức của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện.

Điều này dẫn đến trong quá trình ngủ, bé thường sẽ cử động nhiều gây tỉnh giấc giữa chừng. Tình trạng này xảy ra là không mấy nguy hiểm ở trẻ, tuy nhiên, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Cụ thể sẽ dẫn đến các hậu quả như:

 • Thiếu năng lượng, tinh thần uể oải, mệt mỏi.

 • Hay buồn ngủ vào ban ngày, mất tập trung.

 • Tâm trạng dễ thay đổi, hay cáu gắt, khó chịu,...

 • Khả năng ghi nhớ giảm sút, chất lượng học tập không đạt hiệu quả.

 • Khả năng thích ứng xử lý mọi việc chậm chạp.

Trẻ 2 tuổi rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao trẻ 2 tuổi bị rối loạn giấc ngủ

Những yếu tố gây nên chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi thường rất đa dạng. Điều này xảy ra làm ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và thể chất phát triển của trẻ. Một trong số đó là làm cho trẻ bị mắc các chứng khó ngủ, mất ngủ hay thường thức dậy nửa đêm. 

Dưới đây là một số yếu tố gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi:

Cơ thể mệt mỏi, có bệnh lý 

Trẻ có các rối loạn về bệnh hô hấp, tiêu hóa, não bộ, tim mạch…cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khó vào giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn phát triển trẻ thường bị mệt mỏi do vào thời điểm trẻ mọc răng, sắp bò, sắp đi, vận động nhiều vào ban ngày hoặc ăn ít quá, ăn no quá cũng khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ về đêm.

Cơ thể mệt mỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phòng ngủ không đảm bảo 

Chỗ ngủ của trẻ cần phải đảm bảo vệ sinh, ấm cúng, yên tĩnh để bé có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nếu như phòng ngủ có quá nhiều ánh sáng hoặc trẻ ở trong môi trường quá ồn ào thì phải thay đổi chỗ ngủ ngay để trẻ có cảm giác an toàn, không bị khó ngủ.

Trẻ bị đói hoặc quá no kèm các vấn đề tiêu hóa 

Trẻ 2 tuổi khó ngủ thường do gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, điều này làm kích thích thần kinh, rối loạn tập trung ở trẻ…

Trẻ quá đói hoặc quá no cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tâm lý không ổn định

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ thường trở nên tăng động, muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, nếu trẻ ở trong môi trường không được lành mạnh hoặc bị người thân dọa dẫm, bắt nạt hay lớn tiếng có thể khiến bé sợ hãi và khó ngủ vào đêm, hay bị giật mình.

Phải làm gì khi trẻ 2 tuổi bị rối loạn giấc ngủ?

Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ, ba mẹ nên theo dõi và cùng thiết lập một thời gian biểu hợp lý cho con. Sau đây là một số phương pháp để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ cho bé 2 tuổi:

Tạo thói quen để bé ngủ ngon 

Ngoài thiết lập thời gian ngủ phù hợp cho con thì ba mẹ nên tạo thói quen tốt trước khi đi ngủ cho trẻ chẳng hạn như đọc truyện cho bé nghe, hoặc cho con chơi trò chơi nhẹ, chơi đồ hàng… 

Nếu bố mẹ chưa biết tìm nguồn bài hát, câu chuyện phù hợp với độ tuổi này, hãy tham khảo một số phần mềm tại Monkey. Ứng dụng VMonkey có chứa các bài hát, câu chuyện bằng tiếng Việt hoặc ứng dụng Monkey Stories với các bài hát, sách nói tiếng Anh giúp trẻ kích thích não bộ, tiếp thu lượng kiến thức vừa phải một cách tự nhiên nhất.

Các ứng dụng tại Monkey hỗ trợ bố mẹ phát các câu chuyện, bài hát phù hợp cho bé. (Ảnh: Monkey)

Ăn uống đủ trước khi ngủ 

Buổi tối trước khi đi ngủ ba mẹ có thể cho con uống 1 hộp sữa để đến đêm bé không bị đói bụng và quấy khóc. Lưu ý không nên cho bé ăn hoặc uống quá nhiều trước khi ngủ sẽ khiến trẻ dễ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Phòng ngủ, giường ngủ thoáng mát 

Nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng thoải mái và mát mẻ cho trẻ, không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Đảm bảo đủ độ tối để trẻ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vệ sinh nơi bé nằm thật sạch sẽ để tránh khi ngủ trẻ dễ bị dị ứng dẫn đến tình trạng trẻ khó ngủ về đêm.

Nên để phòng ngủ thoáng mát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng quần áo ngủ, tã phù hợp

Mặc cho bé những bộ quần áo nhẹ nhàng và mát mẻ sẽ khiến bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, đặc biệt nếu trẻ ở độ tuổi này vẫn còn đang mặc bỉm thì ba mẹ nên sử dụng loại bỉm phù hợp với độ tuổi của trẻ, tránh trường hợp trẻ bị hăm mông, hăm bẹn. 

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về vấn đề rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi. Hy vọng với những thông tin bổ ích này có thể giúp cho ba mẹ tiếp thu được những kiến thức giá trị để đồng hành cùng con trong quá trình phát triển và trưởng thành.

Sleep problems in young children - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.nhs.uk/conditions/baby/health/sleep-problems-in-young-children/

Sleep in Toddlers & Preschoolers - Truy cập ngày 27/05/2022

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14302-sleep-in-toddlers--preschoolers

2 Year Old Sleep Problems (& Solutions!) - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.babysleepmadesimple.com/2-year-old-sleep-problems-solutions/

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey