zalo
Trẻ 17 tháng tuổi nói được những gì? Sự phát triển nhận thức và kỹ năng ngôn ngữ
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 17 tháng tuổi nói được những gì? Sự phát triển nhận thức và kỹ năng ngôn ngữ

Phương Hoa
Phương Hoa

25/03/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn trẻ 17 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng khi mà khả năng ngôn ngữ và nhận thức của bé đều có dấu hiệu phát triển một cách nhanh chóng. Ở giai đoạn này, bé đã có thể thể hiện ý muốn và cảm xúc của mình thông qua ngôn ngữ cơ bản. Vậy trẻ 17 tháng nói được những gì? Trẻ 17 tháng chưa biết nói có sao không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 17 tháng tuổi nói được những gì?

17 tháng tuổi là độ tuổi mà trẻ đã có được một vốn từ vựng kha khá. Hầu hết trẻ 17 tháng tuổi đều có thể nói được ít nhất 2 đến 3 từ, tạo nên những câu nói ngắn đầu tiên - đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. 

Trẻ 17 tháng tuổi đã có thể nói và thực hiện các hành động đơn giản. (Nguồn: Sưu tầm internet)

Các từ phổ biến mà trẻ 17 tháng tuổi có thể nói bao gồm: bà, mama, baba, tên của các thành viên trong gia đình, các con vật quen thuộc, đồ chơi yêu thích,... Trẻ cũng có thể bắt đầu sử dụng ngôn ngữ cơ thể và các hành động mang tính biểu cảm như: "bye-bye", đòi ăn, đòi đi chơi.

Sự phát triển của trẻ 17 tháng tuổi

Giai đoạn 17 tháng tuổi có thể coi là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ về cả ngôn ngữ, tư duy, nhận thức và cảm xúc. Vậy nên bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề trẻ 17 tháng nói được những gì, ba mẹ cũng cần hiểu về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này:

Sự phát triển về ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ 17 tháng tuổi

Mặc dù trẻ 17 tháng chưa nói được quá nhiều từ vì vốn từ vựng của bé còn khá đơn giản, nhưng bé biết cách tập nói và lặp lại những từ quen thuộc từ người lớn để thể hiện ý muốn hoặc bộc lộ ý muốn qua hành vi.  Ví dụ như bé có thể chỉ vào món đồ vật và muốn đòi lấy chúng, bé sẽ lặp lại những từ quen thuộc mà bé nghe từ người lớn. Dù chỉ là vài từ đơn giản và bé cũng chưa thực sự phát âm rõ, nhưng đây là bước đầu tiên trong việc học ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

Sự phát triển về tư duy, nhận thức và cảm xúc của trẻ 17 tháng tuổi

Ngoài ngôn ngữ, trẻ cũng sẽ bộc lộ những dấu hiệu phát triển về cả tư duy, nhận thức và cảm xúc. Trong giai đoạn 17 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết nhận ra những gương mặt mà trẻ thường hay tiếp xúc và biết tỏ ra sợ hãi hoặc tránh né với những người lạ mặt. Những cảm xúc vui vẻ, buồn bã, tức giận,... đều sẽ được thể hiện rõ ràng trên gương mặt của trẻ. Ngoài ra, trẻ 17 tháng tuổi cũng đã nhận thức được những gì là của mình và biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi,.. với những người mà bé yêu thương.

Trẻ 17 tháng tuổi có thể nhận ra những gương mặt quen thuộc (Nguồn: Sưu tầm internet)

Trẻ 17 tháng chưa biết nói có sao không?

Thông thường, trẻ 17 tháng tuổi đều đã có thể nói và thể hiện những khả năng nhất định trong ngôn ngữ và hành vi. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp trẻ 17 tháng chưa biết nói khiến ba mẹ rất lo lắng.

Vậy, “trẻ 17 tháng chưa biết nói có sao không?”. Câu trả lời là việc con 17 tháng chưa biết nói chỉ là một hiện tượng chậm nói thông thường ở trẻ và có thể cải thiện.

Nếu như trẻ 17 tháng chưa biết nói các từ đơn giản như: bà, mama, không hiểu và không phản hồi lại những gì ba mẹ nói thì điều này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Một số trẻ có thể chưa nói được nhưng vẫn có thể hiểu và phản hồi bằng cử chỉ, biểu cảm hoặc hành động khác. 

Trẻ 17 tháng tuổi chưa biết nói là dấu hiệu chậm nói có thể cải thiện (Nguồn: Sưu tầm internet)

Còn nếu trẻ nói được ít nhưng khả năng nhận thức tư duy vẫn phát triển bình thường thì nguyên nhân có thể đến từ việc bé ít có cơ hội giao tiếp, hoặc bé còn rụt rè, tự ti khi nói. Ngoài ra, việc trẻ 17 tháng tuổi chưa biết nói cũng có thể là do tính cách bé vốn dĩ ít nói, bản thân bé thích được quan sát và lắng nghe hơn.

Nhưng, trong trường hợp bé không thể hoặc không có ý định giao tiếp qua ngôn ngữ với ba mẹ thì ba mẹ nên đưa bé đi khám để xác định rõ nguyên nhân. Bởi lẽ, nguyên nhân khiến trẻ 17 tháng tuổi chưa biết nói còn có thể là do vấn đề bệnh lý, vậy nên, ba mẹ cần sớm biết và tìm kiếm phương pháp xử lý kịp thời cho trẻ.

Ba mẹ cần làm gì để giúp trẻ 17 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ và nhận thức?

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ là nền tảng quan trọng giúp trẻ cải thiện trí tuệ và khả năng giao tiếp trong tương lai. Để trẻ có thể dễ dàng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của bản thân, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Ba mẹ cần tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn để trẻ có thể thoải mái thể hiện ý muốn. Ba mẹ hãy cố gắng nói chuyện với bé bất cứ khi nào có thể với những chủ đề gần gũi như chia sẻ các hoạt động thường ngày, chơi các trò chơi kích thích tư duy của bé như đặt câu đố, hay hỏi bé những câu thật đơn giản như “Ai?”, “Cái gì?”.

Để bé khám phá âm thanh và ngôn ngữ 

Thực tế, các bé thường tiếp nhận hình ảnh và âm thanh nhanh hơn, vậy nên nếu như trẻ 17 tháng chưa biết nói, ba mẹ có thể cho con nghe các bài nhạc có giai điệu vui tươi, dễ nhớ. Các kênh YouTube như CoComelon, Little Baby Bum hay Super Simple Songs,... đều là những kênh uy tín ba mẹ có thể lựa chọn cho bé nghe. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể khuyến khích bé khám phá âm thành bằng cách cho bé chơi nhạc cụ để nhận biết được các âm thanh khác nhau.

Âm thanh giúp bé tiếp cận ngôn ngữ hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm internet)

Đọc sách, kể chuyện cho bé 

Mỗi câu chuyện, mỗi trang sách chính là cánh cửa mở ra thế giới ngôn ngữ phong phú, giúp bé trau dồi vốn từ và khả năng diễn đạt. Bé cũng sẽ học được cách lắng nghe, ghi nhớ và tiếp thu kiến thức từ các câu chuyện, cuốn sách. 

Ba mẹ có thể tham khảo kho truyện trên một số ứng dụng như:

VMonkey - Ứng dụng giúp bé 17 tháng tuổi khám phá tiếng Việt một cách sinh động và hiệu quả

Đây là ứng dụng học tiếng Việt theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho trẻ với kho truyện khổng lồ gồm 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói. VMonkey không chỉ đem đến những câu chuyện gần gũi, thân thuộc với trẻ mà còn sử dụng giọng đọc truyền cảm giúp bé tăng khả năng thẩm âm, định hình phát âm, ngữ điệu. Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng đánh vần chuẩn Bộ Giáo dục để bé được phát triển kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. Truy cập VMonkey tại: VMonkey

Monkey Stories: Khơi nguồn cảm hứng ngôn ngữ cho bé 17 tháng tuổi

Ngoài sở hữu hơn 1000 truyện tranh tiếng Anh với 11 chủ đề thân thuộc cho bé cùng 6 hình thức truyện tương tác: Truyện hoạt hình, truyện series, truyện nhạc, truyện icon… Monkey Stories còn giúp bé phát triển kỹ năng nghe - nói thông qua các phương pháp đánh vần phonic và học thông qua trò chơi. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng qua Monkey Stories.

Kho truyện khổng lồ của VMonkey giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ (Nguồn: Monkey)

Luôn theo dõi quá trình phát triển của bé

Mỗi trẻ phát triển theo tốc độ riêng nên ba mẹ cần có sự kiên nhẫn và không đặt áp lực lên con. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi sự phát triển ngôn ngữ, từ vựng và khả năng giao tiếp của bé. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để hỗ trợ bé tốt hơn.

Hành trình đồng hành cùng con phát triển ngôn ngữ không hề dễ dàng, ba mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu như trẻ 17 tháng chưa biết nói. Hãy nhớ rằng, việc phát triển ngôn ngữ là quá trình dài hơi và con cũng rất cần sự hỗ trợ từ ba mẹ. Hy vọng thông qua bài viết, ba mẹ không chỉ biết trẻ 17 tháng tuổi nói được những gì mà còn vận dụng thành công những phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức.

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online