Nên làm gì khi trẻ 2 tuổi không ngủ trưa?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Nên làm gì khi trẻ 2 tuổi không ngủ trưa?

Phương Đặng
Phương Đặng

28/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh giấc ngủ dài ban đêm, những giấc ngủ trưa ngắn cũng giúp trẻ 2 tuổi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên có nhiều bé lại không chịu ngủ trưa dẫn đến sức khỏe giảm sút, tinh thần kém minh mẫn khiến phụ huynh lo lắng. Vậy nên làm gì khi trẻ 2 tuổi không ngủ trưa? Ba mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 2 tuổi không ngủ trưa có sao không?

Hầu hết phụ huynh tự nhủ rằng giấc ngủ trưa của trẻ 2 tuổi không thực sự có tác dụng cũng như không thực sự cần thiết vì bé vẫn có thể ngủ một giấc dài vào ban đêm. Liệu quan điểm này có đúng?

Trẻ 2 tuổi có thật sự cần ngủ trưa?

Thực tế, bé 2 tuổi vẫn cần giấc ngủ trưa bởi giấc ngủ này tuy ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Ngủ trưa giúp trẻ cải thiện trí não, tăng sự tỉnh táo, tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động tiếp theo.

Mặt khác, vì trẻ vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành nên những giấc ngủ trưa sẽ giúp hệ thần kinh của bé được nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá mức gây mệt mỏi và giảm trí nhớ.

Ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé 2 tuổi nên ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Dù vậy, không phải ngủ trưa nhiều là tốt. Đối với trẻ 2 tuổi, giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 1 - 2 tiếng. Nếu ngủ quá nhiều, trẻ sẽ bị khó ngủ về đêm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ cần cho bé ngủ đúng giấc, tránh lấn sang giờ buổi chiều khiến trẻ bị mệt sau khi thức dậy.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi không ngủ trưa?

Đa số các bé trong độ 2 - 5 tuổi đều không thích ngủ trưa và những nguyên nhân chủ yếu thường là:

 • Con vẫn còn ham vui và vương vấn những trò chơi trước đó. Khi đang hào hứng với những điều mà mình vừa khám phá được, bé sẽ không thể đi ngủ ngay mà muốn được tiếp tục trò chơi. 
 • Lịch ngủ trong một ngày chưa thực sự khoa học cũng là nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi không ngủ trưa. Ví dụ buổi sáng trẻ dậy quá muộn, do đó đến trưa, khoảng thời gian cách nhau quá gần nên trẻ vẫn chưa cảm giác buồn ngủ, vẫn còn muốn chơi đùa. 

Lịch ngủ trong một ngày chưa thực sự khoa học và hợp lý (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Ngoài ra, trẻ không chịu ngủ cũng có thể vì trẻ mới ăn quá no trước đó, nên còn cảm thấy đầy bụng, gây khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ sâu. 
 • Hoặc cũng có thể trẻ đang trong quá trình hình thành tính cách nên có một chút ngang bướng và muốn được tự quyết định các hoạt động của mình. Do đó, khi ba mẹ nhắc nhở trẻ đi ngủ, trẻ thường không chịu và có ý chống đối.

Xem thêm: [Giải đáp] Trẻ 2 tuổi gắt ngủ phải làm sao?

Những yếu tố giúp bé 2 tuổi ngủ trưa đầy đủ

Để khuyến khích và hỗ trợ bé 2 tuổi có một giấc ngủ trưa chất lượng, ba mẹ cần nhận biết và điều chỉnh các yếu tố dưới đây:

Sắp xếp không gian phòng ngủ của bé

Ba mẹ hãy đảm bảo nơi bé ngủ trưa có ánh sáng phù hợp, tốt nhất là ánh sáng mặt trời nhưng không nên quá chói. Nhiệt độ phòng cần điều chỉnh sao cho bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Nếu phòng quá nóng hoặc quá lạnh, bé sẽ cảm thấy khó chịu và ngủ không được ngon.

Vì là ban ngày nên ở nhiều nơi mọi người vẫn làm việc và xe cộ đi lại ồn ào. Do đó, ba mẹ cần lựa chọn địa điểm yên tĩnh và không bị lọt tạp âm để bé có thể an tâm ngủ. Giường nệm cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, chất liệu thoáng mát nhằm tránh các vi khuẩn xâm nhập làm viêm nhiễm đường hô hấp của bé khi ngủ.

Tâm trạng thoải mái

Nếu bé 2 tuổi chưa thể ngủ ngay, đừng nặng lời hoặc lớn tiếng trách mắng bé. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở bé đi ngủ đúng giờ. Tránh để bé cảm thấy sợ mỗi khi đi ngủ trưa.

Ba mẹ cũng có thể trò chuyện cùng bé khi bé đã leo lên giường nhưng chưa chịu ngủ. Kể chuyện và nghe nhạc cũng là một cách hay để ru bé đi ngủ hiệu quả

Tạo ra không gian ngủ lý tưởng và tâm trạng thoải mái cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lịch ngủ và thời gian ngủ khoa học

Đảm bảo thời gian ngủ của bé được giữ cố định và khoa học. Lượng thời gian trong mỗi giấc ngủ, kể cả giấc ngủ trưa cần được sắp xếp thật hợp lý. Nhờ đó ba mẹ có thể theo dõi và yêu cầu bé đi ngủ đúng giờ, cũng như đánh thức bé dậy đúng thời gian đã đặt ra.

Hãy cứ lặp lại thói quen đi ngủ đúng giờ để bé quen với nhịp sống và đồng hồ sinh học của bé cũng thiết lập được thời gian cố định. Nhờ đó, tới giờ ngủ trưa, bé sẽ tự cảm thấy buồn ngủ hoặc bé sẽ có ý thức tự giác đi ngủ mà không cần người lớn nhắc nhở.

Cân bằng sinh hoạt của gia đình

Vì giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với bé 2 tuổi, nên gia đình cần hạn chế làm ồn trong giờ nghỉ trưa của bé. Có thể làm những việc đó sớm hơn hoặc đẩy lùi thời gian sau khi bé đã tỉnh dậy để đảm bảo cho bé có được giấc ngủ trọn vẹn. Trong trường hợp bắt buộc, ba mẹ hãy cho bé ngủ ở không gian cách âm tốt, ngăn chặn tối đa tiếng ồn ảnh hưởng đến bé.

Hạn chế làm ồn trong giờ nghỉ trưa của bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bí quyết cho trẻ 2 tuổi ngủ trưa mẹ nào cũng thành công

Các bậc phụ huynh nên thực hiện những việc sau đây để cải thiện giấc ngủ trưa của trẻ một cách hiệu quả nhất:

 • Cho bé ăn đủ no: Trước khi đi ngủ, mẹ chỉ nên cho bé ăn ở mức vừa đủ no. Không nên cố bắt ép trẻ ăn quá nhiều gây đầy bụng, khó tiêu.

 • Giải lao sau khi ăn: Sau khi ăn, hãy cho trẻ một khoảng thời gian để trẻ có thể vận động nhẹ, chơi đùa một chút để thức ăn được tiêu hóa. Trẻ không bị đầy bụng thì mới có thể thoải mái để đi ngủ.

 • Tập thói quen ngủ trưa: Nhắc nhở bé đi ngủ đúng giờ vào mỗi ngày. Không nên chiều bé và để bé chơi mệt rồi mới đưa bé đi ngủ. Hãy thiết lập cho bé thói quen ngủ trưa và thức dậy đúng lúc. Trước giờ ngủ trưa 10 phút, ba mẹ có thể ra hiệu cho bé biết rằng sắp phải ngủ trưa để bé dễ chấp nhận việc đi ngủ mà không mè nheo quá nhiều.

 • Để trẻ tự ngủ: Giai đoạn đầu bé vẫn chưa quen với việc đi ngủ, ba mẹ có thể ở bên cạnh trò chuyện và ru bé ngủ. Nhưng khi bé đã quen và có ý thức hơn về vấn đề ngủ trưa, ba mẹ nên tập cho bé độc lập, tự có ý thức đi ngủ mà không cần ba mẹ nhắc nhở. Để tăng thêm hiệu quả cho vấn đề này, ba mẹ cần khích lệ, động viên và khen bé để bé tiếp tục thực hiện vào những lần sau.

Nhắc nhở bé đi ngủ đúng giờ vào mỗi ngày (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết trên hy vọng các bậc phụ huynh đã biết nên và không nên làm gì đối với trẻ 2 tuổi không ngủ trưa. Nếu bé nhà bạn đang gặp tình trạng tương tự, thì hãy áp dụng những cách trong bài viết trên để bé có được một giấc ngủ trưa khoa học và một lối sống khỏe mạnh nhé.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online