zalo
Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình: Nguyên nhân và giải pháp
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình: Nguyên nhân và giải pháp

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giật mình chính là cơn co giật đột ngột khi đang ngủ khiến cho người bị giật mình cảm thấy lo âu, sợ hãi nhiều hơn. Nhất là đang ngủ tự nhiên giật mình khiên nhịp tim nhịp thở tự nhiên nhanh hơn, gấp gáp hơn và thường xảy ra đối với người ngủ rất nhanh và xuất hiện vào giai đoạn đầu của giấc ngủ. Vậy trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình có phải là dấu hiệu của một bệnh nào đó? Nguyên nhân và cách điều trị vấn đề này như thế nào? Cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé các mẹ!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình. (ảnh: sưu tầm internet)

Phản xạ sinh lý tự nhiên

Có thể đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi mơ thấy điều gì đó bất ngờ khi đang ngủ. Cơ thể đang trả lời lại những gì mà não bộ cung cấp.

Nằm ngủ tư thế không thoải mái

Nguyên nhân phổ biến mà khiến cho trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình chính là do tư thế ngủ bị sai, không thực sự thoải mái. Điều này được nhận biết bởi não bộ và xác định cơ thể của bé đang bị nguy hiểm. Vì thế, cần điều chỉnh tư thế nằm đúng không thì bạn sẽ rất khó ngủ sâu giấc, thậm chí giật mình liên tục để phản ứng tự nhiên bảo vệ cơ thể. 

Tác động từ tiếng ồn bên ngoài

Giấc ngủ rất dễ tác động bởi tiếng ồn bên ngoài như tiếng còi xe, tiếng máy móc, tiếng nói, tiếng động mạnh…Nhất là với trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình thì càng nhạy cảm với âm thanh khi ngủ. Chỉ cần tiếng động rất nhẹ cũng khiến bé thức giấc hoặc giật mình. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà ba mẹ có thể hỗ trợ để khắc phục cho bé có giấc ngủ ngon hơn, yên bình hơn. 

Trẻ bị đói

Để có thể ngủ ngon thì bé cần phải đảm bảo ăn đủ no vừa phải. Khi trẻ bị đói thì não bộ sẽ chỉ đạo hệ vận động khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu an toàn, giật mình để cảnh báo cơ thể cần nạp thêm năng lượng. Trẻ 4 tuổi giật mình cũng có thể báo hiệu bé cần ăn một thứ gì đó trước khi đi ngủ. 

Nhiệt độ phòng không phù hợp

Không gian ngủ không phù hợp. (ảnh: sưu tầm internet)

Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ lý tưởng nhất dành cho trẻ để ngủ ngon chính là khoảng 18 độ C. Nếu nhiệt độ ba mẹ điều chỉnh điều hòa cao hơn hoặc ít hơn nhiệt độ này có thể khiến cho bé mất ngủ, bé 4 tuổi giật mình chứng tỏ cơ thể đang bị khó chịu, thân nhiệt đang không phù hợp. 

Thiếu chất: canxi, vitamin D

Thông thường các mẹ có con nhỏ cho rằng những đứa trẻ ngủ hay giật mình chứng đỏ bé đang bị thiếu chất như vitamin D hoặc canxi. Điều này ở chỗ khi bé thiếu chất khi ngủ thì hệ thần kinh hoạt động nhiều hơn để bù đắp cho nhu cầu của cơ thể. Vì thế, bé thường giật mình khi ngủ khi não bộ đang hoạt động hết công suất. 

Thời gian ngủ không phù hợp

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều khiến cho cơ thể mệt mỏi. Khi cơ thể căng thẳng thì ngủ sẽ bị giật mình. Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình vì thời gian ngủ không cố định, không khoa học, giờ ngủ không hợp lý. Ba mẹ cần theo dõi để điều chỉnh sao cho phù hợp, tốt cho sức khỏe của bé. 

Những ảnh hưởng tâm lý từ ban ngày

tâm lý ban ngày rất quan trọng, nếu bé sợ hãi, căng thẳng thì tối về ngủ sẽ giật mình, sợ hãi nhiều hơn. Vì thế, ba mẹ nên tạo cảm xúc tích cực, vui vẻ để con có giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm. 

Trẻ không nhận được sự quan tâm của ba mẹ

Những trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình là do căng thẳng, sợ hãi và bất an. Nếu bé xa bố mẹ, thường xuyên không nhận được sự quan tâm của ba mẹ thì sẽ bị giật mình khi đang ngủ. Đây là yếu tố cảm xúc và tâm lý vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

Ảnh hưởng của việc ngủ hay giật mình ở trẻ 4 tuổi

Ảnh hưởng của việc ngủ hay giật mình ở trẻ 4 tuổi. (ảnh: sưu tầm internet)

Ảnh hưởng hệ thần kinh

Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình thì trí não không phát triển toàn diện. Bé thường xuyên bị co giật và giật mình đột ngột thì tâm lý sẽ không được ổn định. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên giật mình thì giấc ngủ không đảm bảo sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.

Mất ngủ

Trẻ thường xuyên giật mình với tâm lý sợ hãi, lo âu thì ngủ sẽ không sâu giấc, ngủ không ngon nên sẽ có nguy cơ mắc tình trạng mất ngủ. Khi mất ngủ, bé sẽ luôn thiếu tỉnh táo, thiếu tập trung, không linh hoạt, vui vẻ, phát triển kém hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Dẫn đến co giật

Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình sẽ dẫn đến co giật và các hiện tượng tương tự. Bởi vì, đây là hiện tượng liên quan đến hệ thần kinh của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần chú ý để khắc phục càng sớm càng tốt. 

Cách khắc phục tình trạng ngủ hay giật mình ở trẻ 4 tuổi

Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ hay giật mình. (ảnh: sưu tầm internet)

Có quy định giờ ngủ rõ ràng

Ba mẹ cần áp dụng cho bé có giờ ngủ cố định để bé có thể tự ngủ là tốt nhất. Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình cũng do bé bỏ qua giấc ngủ trưa và ngủ buổi tối quá muộn.

Bé mệt nên sẽ ngủ rất nhanh và rất sớm khiến bị giật mình nhiều hơn khi ngủ vào ban đêm. Ba mẹ nên yêu cầu bé ngủ trưa và tối nghiêm túc, đúng giờ để tạo ra đồng hồ sinh học khoa học tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Không la mắng quát nạt trẻ

Những đứa trẻ lo âu, căng thẳng thường sẽ bị giật mình khi ngủ. Bởi vậy, để  giúp trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình thì ba mẹ tuyệt đối không la mắng, quạt nát hay khiến cho tâm trạng của bé trở nên căng thẳng hơn, lo lắng hơn. 

Bởi khi đó, hệ thần kinh của bé hoạt động mạnh khiến cho trẻ thường xuyên giật mình sợ hãi khi đang ngủ. 

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Giấc ngủ liên quan trực tiếp đến chế độ ăn ban ngày của bé. Nếu trẻ thường xuyên giật mình khi đang ngủ thì có thể bé đang bị thiếu chất hoặc khẩu phần ăn không khoa học khiến bé ngủ không ngon, không sâu giấc và trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình.

Mẹ cần cân bằng các chất bổ sung canxi giúp trẻ cải thiện giấc ngủ tốt hơn bao gồm: Các loại rau củ màu xanh, hạt đậu đỗ, ngũ cốc, các loại sữa và chế phẩm từ sữa, các loại bánh…vv.

Cách tránh tình trạng trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình

Làm thế nào để tránh tình trạng trẻ ngủ hay giật mình. (ảnh: sưu tầm internet)

Ngủ đủ giấc

Ba mẹ đảm bảo cho trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình ngủ đủ giấc trong ngày và đêm từ 10 - 12 tiếng. Dậy và ngủ đúng giờ.

Cho trẻ thư giãn trước khi ngủ

Bé ngủ ngon vì trước khi ngủ thoải mái, vui vẻ và cảm xúc tích cực. Vì thế, ba mẹ nên dành thời gian nói chuyện, đọc truyện cổ tích, hát ru cho bé…để tâm trạng bé trở nên thoải mái và bé đi vào giấc ngủ ngon hơn, tự nhiên hơn. Khi đó, bé sẽ hạn chế tình trạng giật mình khi ngủ một cách tối đa. 

Đảm bảo cho trẻ ngủ đúng tư thế

Ngủ sai tư thế sẽ khiến cho cơ thể phản ứng giật mình để bảo vệ. Bởi vậy, ba mẹ nên cho con nằm đúng tư thế chuẩn khoa học, nghiêng người về bên trái và nắm gối cao. 

Tạo không gian ngủ thoải mái phù hợp

Không gian ngủ rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình. Đó là không gian sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ phù hợp, ánh sáng vừa phải. 

Hạn chế các đồ uống kích thích

Đồ uống kích thích như nước ngọt có gas, cà phê đều khiến cho bé bị mất ngủ, giật mình khi đang ngủ. Vì các chất này khiến não bộ bị kích thích, hệ thần kinh bị hưng phấn nên sẽ khiến bé ngủ mất ngon. 

Giữ tâm lý an toàn cho trẻ

Trẻ thường có xu hướng sợ hãi, lo lắng sau khi giật mình điều đó chứng tỏ bé lo lắng thì mới giật mình. Chỉ cần ba mẹ đảm bảo con an toàn thì bé sẽ ít giật mình hơn. Điều đó cần ở chỗ ba mẹ nên quan tâm, dành thời gian và vỗ về con trước khi đi ngủ để con cảm nhận được điều đó và đi ngủ ngon hơn. 

Cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ

Một đứa trẻ khỏe mạnh thì ăn ngon và ngủ ngon. Nếu bé ngủ thường xuyên giật mình thì có thể bé đang thiều chất. Ba mẹ cần cân bằng các nhóm chất cần thiết gồm: rau, tinh bột, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất để con có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: Nguyên nhân và cách chữa trị

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ và nguyên nhân, cách điều trị và ảnh hưởng của việc trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hỗ trợ ba mẹ nhiều hơn về vấn đề này. Đồng thời đây sẽ là thông tin để ba mẹ tham khảo và áp dụng khi cần thiết để giúp các con có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online