zalo
Trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa? Cách tập cho con ngủ trưa dễ dàng
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa? Cách tập cho con ngủ trưa dễ dàng

Lê Hương
Lê Hương

28/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một giấc ngủ ngon và sâu vào buổi trưa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như tinh thần của bé. Vậy thì trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa không? Cha mẹ nên lưu ý trẻ ở độ tuổi nào cũng cần ngủ trưa và có thời gian ngủ khác nhau. Ngay từ giai đoạn đầu tiên cha mẹ cần lưu ý điều này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách tập cho bé ngủ trưa dễ dàng nhất nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Theo các chuyên gia, giấc ngủ trưa có một vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ em. Một giấc ngủ ngon tương đương với việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu đời, não bộ và hệ thần kinh của trẻ được điều chỉnh phụ thuộc vào thời khoá biểu giấc ngủ. Do đó, cha mẹ nên rèn luyện cho bé thói quen ngủ trưa một cách khoa học ngay từ đầu. 

Có thể thấy, một giấc ngủ trưa đều đặn và ngon giấc giúp ích rất nhiều cho sự hình thành và phát triển của trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời. Một số những lợi ích của giấc ngủ trưa đối với trẻ có thể kể đến như sau:

 • Giúp trẻ cải thiện trí nhớ: Ngủ trưa đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta có thể tập trung tốt hơn, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu lên não. Một trẻ có giấc ngủ trưa đều đặn, ngon giấc sẽ có trí nhớ tốt hơn với những trẻ khác. 

 • Giúp hỗ trợ trao đổi chất: Có được một giấc ngủ trưa đầy đủ sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình trao đổi chất ở trẻ, cân bằng hệ dinh dưỡng trong cơ thể, hạn chế được các bệnh hay gặp. Đồng thời, điều này còn giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn về chiều cao, cân nặng và đảm bảo duy trì sức khỏe ổn định. 

 • Tăng cường khả năng cầm nắm: Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Nếu được ngủ trưa đầy đủ, khả năng cầm nắm của trẻ sẽ được đảm bảo phát triển nhanh hơn và ghi nhớ được các kỹ năng đã học trong thời gian lâu hơn.

 • Phát huy trí tưởng tượng: Một giấc ngủ trưa sâu giấc trong một không gian thoáng mát sẽ giúp ích rất nhiều cho bé, đặc biệt là các vùng chức năng não bộ. Điều này sẽ giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng của mình một cách tốt nhất nếu được ngủ trưa đều đặn và đúng cách.

 • Xử lý thông tin nhanh chóng: Trẻ sẽ phát triển được khả năng phối hợp và biết cách xử lý các chuỗi thông tin, các sự việc khác nhau một cách nhanh chóng nhất nếu được ngủ trưa đầy đủ. Từ đó, hình thành được cho trẻ khả năng phản xạ và xử lý thông tin nhanh chóng hơn trong mọi tình huống.

Trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa?

Ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng sự tỉnh táo, cải thiện hiệu quả làm việc và học tập. Đặc biệt là trẻ em, việc ngủ trưa càng quan trọng hơn và sự cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trẻ cần ngủ trưa nhiều hơn người lớn bởi cơ thể và các cơ quan vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. 

Trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa?

Trẻ nhỏ cần ngủ trưa vì ngủ nhiều sẽ giúp phát triển một cách tối ưu. Vậy trẻ 5 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Thời gian ngủ trưa của trẻ phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, cho tới khi trẻ lớn lên dần thì nhu cầu ngủ trưa bắt đầu giảm và trẻ từ độ tuổi 5 - 7 tuổi hầu như không còn cần ngủ trưa nữa hoặc ngủ rất ít và điều này khiến nhiều cha mẹ trở nên lo lắng.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể an tâm bởi việc trẻ tự động bỏ giấc ngủ trưa cũng khá tốt vì như thế sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Những dấu hiệu cho thấy trẻ thực sự không còn cần ngủ trưa nữa chính là thường thức dậy sớm vào buổi sáng, buổi trưa và buổi đêm không dễ chìm vào giấc ngủ. 

Góc nhìn chuyên gia về giấc ngủ trưa của trẻ 5 tuổi

Góc nhìn của các chuyên gia về giấc ngủ trưa của trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Các giấc ngủ trưa của trẻ em đã được đưa vào khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm phân tích và phát hiện những quy luật, thói quen của trẻ trong việc ngủ trưa. Mỗi chuyên gia có những nhận định khác nhau về việc ngủ trưa của trẻ. Để giải đáp rõ hơn cho câu hỏi trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa không, dưới đây là một số các quan điểm của chuyên gia về giấc ngủ trưa có trẻ em:

 • Theo nhà tâm lý học Jodi Mindell: Nếu có thể, hãy để cho con bạn ngủ trưa ở cùng một nơi mà chúng sẽ ngủ vào ban đêm. Thời gian ngủ trưa cố định ở một nơi sẽ đảm bảo cho trẻ có được giấc ngủ cần thiết. Thời gian tốt nhất cho một giấc ngủ trưa là đầu giờ chiều. Đừng để con bạn ngủ quá 4 giờ chiều nếu không sẽ khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm.

 • Theo Bác sĩ nhi khoa Richard Ferber: Trẻ có thể bỏ giấc ngủ trưa khi lên 2 tuổi. Bởi hai giấc ngủ ngắn ban ngày có thể sẽ làm giảm giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Tốt nhất cha mẹ chỉ nên cho trẻ ngủ trưa trong khoảng từ 1 - 2 giờ tuỳ theo độ tuổi và không cho ngủ quá 4 giờ chiều.

 • Theo Bác sĩ nhi khoa T. Berry Brazelton: Khi con bạn được 18 tháng, không nên ngủ nhiều hơn một giấc ngủ ngắn mỗi ngày và thường là từ trưa tới 2 giờ chiều. Không nên cho trẻ ngủ quá 3h đồng hồ nếu không sẽ khó ngủ vào ban đêm, đồng thời còn tạo nên thói quen ngủ không đúng giờ về sau.

Cách giúp trẻ 5 tuổi ngủ trưa ngon giấc

Cách giúp bé ngủ trưa ngon giấc hơn. (ảnh: sưu tầm internet)

Khi đã giải đáp được câu hỏi “trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa không?” và biết được những lợi ích tuyệt vời mà một giấc ngủ trưa sâu giấc, đều đặn mang lại, cha mẹ cũng cần học được cách cho trẻ ngủ ngon giấc. Cha mẹ hãy lưu lại một số các phương pháp dưới đây để giúp trẻ ngủ trưa đúng đắn và sâu giấc.

Lên kế hoạch thời gian biểu ngủ trưa khoa học cho trẻ

Cha mẹ cần cho trẻ đi ngủ ngay khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, quấy khóc, nhắm mắt, dụi mắt,...Mẹ cần quan sát và nắm được chu kỳ ngủ của con. Nếu đã xác định rõ khoảng thời gian ngủ trưa cũng như các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ, con sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn vì cha mẹ đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé.

Tập thói quen tự ngủ cho trẻ

Thường thì sau khi ngủ trẻ sẽ ngủ thiếp đi và từ đó hình thành thói quen ngủ sau khi bú no. Cha mẹ cần tạo thói quen cho bé khi ngủ bằng cách tách biệt việc bú sữa và ngủ sau khi bú no. Điều này lâu dần sẽ giúp trẻ có thể ngủ mà không cần lúc nào cũng phải có mẹ.

Cân đối thời gian ngủ trưa và ban đêm của trẻ

Thời lượng giấc ngủ trưa của trẻ cũng như chu kỳ thức là khác nhau nên các bậc phụ huynh không nên so sánh với các trẻ khác. Cha mẹ cần cân đối giấc ngủ cho trẻ cả buổi trưa và buổi đêm. Tuỳ vào thời gian và độ tuổi, trẻ sẽ có khoảng thời gian ngủ khác nhau và cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Tạo không gian ngủ an toàn và thoải mái

Cha mẹ cần cho trẻ ngủ ở một nơi đủ thoải mái, cho trẻ có thể duỗi thẳng chân tay. Điều này giúp trẻ ngủ ngon hơn và tránh được những nguy hiểm không thể lường trước được. Mẹ nên cho bé ngủ ở nơi an toàn như nôi, cũi, giường,...với các vật dụng chắn gần trẻ.

Không đánh thức khi trẻ đang ngủ

Tạo không gian riêng cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Khi trẻ đã ngủ thiếp đi thì mẹ không nên đánh thức dậy. Điều này sẽ khiến trẻ bị gián đoạn giấc ngủ và có thể cáu gắt, khó chịu hơn.  Để trẻ ngủ ngon, mẹ cần đặt ở nơi trẻ thường ngủ hoặc nơi thoải mái, dễ chịu. Nếu cho trẻ ngủ tạm thời ở vị trí nào đó cũng cần đủ an toàn và thường xuyên để mắt tới trẻ. 

Không ép trẻ ngủ trưa

Cha mẹ không nên ép trẻ ngủ trưa nếu không thấy có dấu hiệu buồn ngủ hoặc chưa tới giờ ngủ, hay đang đi trên đường. Những giấc ngủ trưa như thế sẽ khiến trẻ không được ngon giấc và thậm chí còn thấy mệt mỏi sau khi tỉnh dậy. Do đó, cha mẹ nên để trẻ tự hình thành cho mình thói quen ngủ trưa ngay từ đầu. 

Xem thêm: Bé 5 tuổi ngủ ngáy: khi nào đáng lo ngại?

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp cha mẹ giải đáp được câu hỏi “trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa không?”, đồng thời cũng cho biết các lợi ích của giấc ngủ trưa. Bậc phụ huynh hãy áp dụng ngay những cách trên đây để có thể hình thành cho trẻ một giấc ngủ trưa ngon giấc, đều đặn ngay từ giai đoạn đầu đời nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online