Trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tình trạng trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng đang khiến nhiều ba mẹ không khỏi lo lắng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ ở trẻ em có thể xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan. Cùng Monkey tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu trẻ nghiến răng khi ngủ

Để xác định nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng, ba mẹ cần quan sát những dấu hiệu bao gồm:

Trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng ba mẹ phải làm sao? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Răng của bé bị mòn, mẻ

Hiện tượng ngủ nghiến răng chính là việc hàm trên và hàm dưới của bé siết chặt vào nhau tạo ra tiếng kêu ken két. Việc ma sát liên tục với lực mạnh đã làm cho răng của bé bị mòn, mẻ mặc dù bé không hề bị ngã hay va đập. Đây là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bé 4 tuổi ngủ hay nghiến răng. 

Trẻ kêu đau ở trán và vai

Dấu hiệu tiếp theo giúp ba mẹ phân biệt được hiện tượng ngủ nghiến răng với các hiện tượng khác chính là bỗng nhiên trẻ kêu đau ở trán và vai. Đây là di chứng của việc hoạt động khớp hàm khi nghiến răng lúc ngủ làm cho cùng trái và vai bị quá sức và sai tư thế gây cảm giác đau đớn, khó chịu. 

Trẻ bị đau hàm, khó nhai thức ăn

Trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng sẽ thường có dấu hiệu bị đau hàm, khó nhai thức ăn. Nghiến răng làm cho hàm trên và dưới siết chặt vào nhau khiến cho hàm bị đau, bé sẽ khó nhai thức ăn. Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến nên ba mẹ cần hết sức chú ý. 

Ngủ phát ra các âm thanh lạ

Cách phát hiện trẻ thường ngủ hay nghiến răng chính là phát hiện âm thanh lạ nghe như tiếng cót két khi bé đang ngủ. Ba mẹ chỉ cần quan sát bé ngủ ở trong không gian yên tĩnh để phát hiện ra tình trạng này. 

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng

Sau khi tìm hiểu về các dấu hiệu thì Monkey sẽ giới thiệu đến ba mẹ một số nguyên nhân điển hình khiến trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng thường xuyên. Đó là:

Dấu hiệu trẻ nghiến răng khi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do tâm lý lo lắng

Khác hẳn với người lớn, trẻ em chưa thể kiểm soát và cân bằng cảm xúc. Trẻ rất dễ thay đổi thái độ và cảm xúc, tự nhiên đang buồn lại vui và ngược lại. Vì thế, trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng để điều chỉnh cảm giác căng thẳng, lo lắng đó. Đây là cách duy nhất để điều chỉnh tâm lý, cảm xúc của trẻ.

Do trẻ bị vấn đề sai lệch khớp cắn

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trên thế giới có khoảng 13% trẻ bị sai lệch khớp cắn và ngủ nghiến răng. Điều đó chứng tỏ hai vấn đề này có liên quan chặt chẽ với nhau. Từ đó, nguyên nhân khiến trẻ ngủ nghiến răng rất có thể do bé bị lệch khớp cắn, khi khép hàm lại bé sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Do trẻ nhiễm giun kim

Như đã nói ở trên, tâm lý căng thẳng sẽ làm cho trẻ 4 tuổi thường bị nghiến răng khi ngủ. Trong khi đó, nếu trẻ bị nhiễm giun kim thì cơ thể bị nhiễm độc tố, tự nhiên bé cảm thấy lo lắng hơn. Để giải tỏa tâm lý, bé sẽ nghiến răng nhiều hơn.

Do các phản ứng tác dụng phụ của thuốc

Các chuyên gia khẳng định nguyên nhân làm cho trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng chính là tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh về tâm thần và thần kinh. Cụ thể đó là thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm.

Trẻ nghiến răng khi ngủ kéo dài nguy hiểm ra sao?

Nếu ba mẹ không khắc phục tình trạng bé ngủ nghiến răng thì rất có thể bé sẽ mắc một số nguy hiểm sau đây:

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rối loạn thái dương

Do việc hàm hoạt động liên tục, khớp cắn làm việc quá nhiều khiến cho vùng thái dương của bé bị tác động. Bé sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn thái dương, không tốt cho sự phát triển của não bộ. 

Răng hư hại

Khi trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng thì răng liên tục được va chạm vào nhau với lực rất mạnh bằng cách hàm trên và dưới nghiến chặt lại. Điều này không chỉ khiến mất trật tự của răng, lệch khớp hàm mà còn khiến cho men răng và tủy răng bị hư hỏng theo thời gian. Dần dần răng bé sẽ bị ăn mòn, dễ bị sâu cũng như mắc các bệnh lý về răng miệng khác nhau. 

Răng mất lớp men và nhạy cảm

Nghiến răng làm mất lớp men răng bảo vệ ở bên ngoài. Điều này khiến cho răng bé vốn đã yếu còn bị nhạy cảm hơn với các thực phẩm. Đặc biệt là các loại có nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh như kem…vv.

Lồi tuỷ răng

Nguy cơ đối với những bé 4 tuổi thường xuyên ngủ nghiến răng đó chính là lồi tủy răng. Bé bị tủy răng lồi ra ngoài vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến chất lượng và sự khỏe mạnh của hàm răng về sau. 

Gãy xương vùng hàm

Khi ngủ nghiến răng thì hàm sẽ va chạm vào nhau tạo ra tiếng ken két. Cùng với đó nếu việc nghiến răng liên tục kéo dài có thể làm gãy xương vùng hàm ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của bé. 

Sâu răng

Nếu trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng thì ba mẹ cần chú ý khắc phục tránh tình trạng bé bị sâu răng dễ hơn. Ngủ nghiến răng khiến cho lớp men răng, tủy răng bị tác động. Điều này chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cho bé bị sâu răng dễ hơn và sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

Cách điều trị tình trạng nghiến răng ở trẻ 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm một số cách điều trị tình trạng ngủ nghiến răng ở trẻ em:

Trẻ nghiến răng khi ngủ kéo dài nguy hiểm ra sao?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều trị tâm lý

Nếu nguyên nhân khiến cho trẻ ngủ nghiến răng là do bé cảm thấy lo lắng, căng thẳng thì ba mẹ cần điều trị tâm lý cho con. Ngoài việc, thường xuyên dành thời gian chơi với con, tâm sự để giải tỏa căng thẳng cho con, ba mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lo lắng. Nếu đó là do học tập, vui chơi, gia đình thì tìm cách khắc phục triệt để nhằm đảm bảo tâm lý bé được thoải mái. 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con

Trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng rất dễ bị các bệnh về răng miệng như: Sâu răng, viêm răng, lệch hàm, viêm tủy, mất men răng…Vì thế, nhằm giúp các bé bảo vệ sức khỏe răng miệng, ba mẹ cần chú ý vệ sinh cho con thật sạch sẽ. Nếu không trẻ sẽ có nguy cơ bị sâu răng cao hơn nhiều lần so với các bé khác. 

Thăm khám bác sĩ

Các bác sĩ chuyên môn sẽ thăm khám để biết được trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng vì nguyên nhân gì từ đó tìm các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả. Khi thấy trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng thì ba mẹ cần cho con đi thăm khám bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt. 

Cách điều trị tình trạng nghiến răng ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi tiến hành các bước khắc phục, ba mẹ nên cho con thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân. Từ đó, ba mẹ sẽ biết cách áp dụng phương pháp phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn.

Cách ngăn ngừa chứng nghiến răng ở trẻ 4 tuổi

Ba mẹ có thể tham khảo một số cách ngăn ngừa chứng nghiến răng ở trẻ 4 tuổi dưới đây để áp dụng tại nhà hiệu quả. Đây là biện pháp đơn giản giúp bé ngủ ngon hơn, giảm tình trạng trẻ ngủ nghiến răng tốt hơn. 

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân bằng

Trước khi muốn tìm hiểu về các nguyên nhân khách quan khác thì đối với trẻ 4 tuổi, giấc ngủ vô cùng quan trọng. Để con có thể ngủ ngon, không nghiến răng thì ba mẹ cần tạo điều kiện để bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân bằng giữa các chất. Đó là: Chất đạm, tinh bột, rau xanh, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn hàng ngày. 

Sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm

Cách ngăn ngừa chứng nghiến răng ở trẻ 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, trên thị trường đã có một số sản phẩm nhằm bảo vệ hàm cho bé. Ba mẹ nên tham khảo và trang bị cho con, nhằm hạn chế tình trạng lệch khớp hàm, gãy xương vùng hàm, rối loạn thái dương vô cùng nguy hiểm. 

Tạo thói quen tập thể dục tốt

trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng nếu tập thể dục đều đặn mỗi ngày có thể khắc phục tình trạng này một cách triệt để. Vì thế, ba mẹ nên tạo thói quen tập thể dục thể thao cho bé tại nhà mỗi ngày. Khi ngủ dậy và buổi chiều để bé có sức khỏe tốt hơn, vận động vừa phải giúp bé ngủ ngon hơn. 

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu ba mẹ cần làm những gì?

Monkey đã chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về tình trạng trẻ 4 tuổi ngủ nghiến răng. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang bổ ích giúp ba mẹ biết được nguyên nhân, ảnh hưởng, cách khắc phục và cách hạn chế tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ nói trên. Mong rằng ba mẹ có con đang gặp tình trạng này đã tìm ra cách hỗ trợ giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc, hơn, phát triển toàn diện hơn. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online