zalo
Trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu ba mẹ cần làm những gì?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu ba mẹ cần làm những gì?

Lê Hương
Lê Hương

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với một đứa trẻ 4 tuổi thì ngoài việc được đáp ứng chế độ dinh dưỡng đủ chất, vận động vừa đủ và nhận thức về thế giới thì còn cần có một giấc ngủ đủ giấc, sâu giấc để phát triển chiều cao và trí tuệ. Nếu trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu thì sẽ hạn chế hoocmon tăng trưởng hoạt động khiến bé bị hạn chế về thể chất và trí não. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và làm sao để khắc phục? Cùng Monkey tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ ra mồ hôi đầu

Để biết được nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là vùng đầu, mặt thì ba mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân chính dưới đây:

Trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu ba mẹ cần làm những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiệt độ phòng quá nóng

Cơ thể của bé điều chỉnh nhiệt độ bằng cách thoát nhiệt ra ngoài. Nếu bé cảm thấy nóng bức khó chịu thì mồ hôi sẽ ra nhiều. Khi nhiệt độ trong phòng ngủ của bé quá nóng, làm cho thân nhiệt của con bị tăng cao. Cách giảm nhiệt tốt nhất ở bé 4 tuổi chính là đổ mồ hôi đầu. Đây là nguyên nhân đầu tiên mà ba mẹ cần lưu ý. 

Bé vận động quá nhiều trước giờ ngủ

Độ tuổi thích khám phá thế giới và ưa vận động khiến bé hoạt động cả ngày, trừ lúc ngủ. Nếu ba mẹ quan sát thấy bé có cường độ vận động quá nhiều trước khi đi ngủ thì rất có thể khi ngủ bé sẽ ra nhiều mồ hôi đầu. Nguyên nhân là vì lúc đó bé đang căng thẳng và đang phải sắp xếp các sự kiện trong ngày. 

Hệ thần kinh chưa hoàn thiện

Trẻ em khác người lớn ở hệ thần kinh chưa hoàn thiện. Nếu như cơ thể người lớn đang nóng hoặc lạnh thì não bộ sẽ điều chỉnh các bộ phận thoát nhiệt hoặc chúng ta tự tìm cách giảm nhiệt như đi tắm, quạt mát, uống nước…vv. Ngược lại, đối với trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu vì bé chỉ có cách duy nhất để giảm nhiệt là ra mồ hôi. Hệ thần kinh trong não chưa thể chỉ đạo đầy đủ như ở người trưởng thành. 

Vị trí tuyến mồ hôi

Tuyến mồ hôi có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể hiệu quả. Nếu tuyến mồ hôi nằm ở nách thì sẽ ra nhiều mồ hôi ở đây. Tuy nhiên, nhiều trẻ 4 tuổi lại không có tuyến mồ hôi nách nên chỉ còn duy nhất là tuyến mồ hôi trên đầu. Đó chính là nguyên nhân khiến bé 4 tuổi thường đổ mồ hôi đầu khi ngủ. 

Bé béo phì

Nếu bé đang bị thừa cân, béo phì so với tiêu chuẩn thì bé thường đổ mồ hôi đầu khi ngủ. Bởi vì khi đó, hoạt động cơ thể bị mất sức nhiều hơn, tim hoạt động mệt hơn để bơm máu đi khắp cơ thể làm cho bé bị nóng lên, ra mồ hôi nhiều hơn để cân bằng nhiệt độ. 

Bé ốm sốt

Ngoài các nguyên nhân trên có thể khiến bé 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu thì ba mẹ cũng nên quan sát xem bé có bị ốm sốt hay mắc các bệnh lý nào khác. Đổ mồ hôi đầu cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau ở trẻ, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, ba mẹ cần cho con đến bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời. 

Trẻ 4 tuổi ra mồ hôi đầu nhiều ảnh hưởng như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ bị ra mồ hôi đầu khi ngủ thì ba mẹ nên biết ảnh hưởng của hiện tượng này đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Dưới đây là một số nguy cơ mà ba mẹ nên tìm hiểu bao gồm:

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ ra mồ hôi đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ gặp vấn đề về tim mạch

Dấu hiệu đầu tiên mà ba mẹ cần chú ý điều trị cho con càng sớm càng tốt khi bé vừa đổ mồ hôi đầu khi ngủ vừa ra mồ hôi khi tham gia các hoạt động khác. Mặc dù hoạt động đó rất nhẹ nhàng và không hề tốn sức. Điều đó chứng tỏ con đang gặp các vấn đề về tim mạch, đặc biệt có thể bé có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh vô cùng nguy hiểm. 

Trẻ gặp vấn đề về tăng tiết tuyến mồ hôi

Tác động tiếp theo từ việc trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu chính là có thể bé bị tăng tiết mồ hôi hơn các bé bình thường. Nếu bé ở trong phòng ngủ có điều hòa mát mẻ, thoáng mát, nhiệt độ vừa phải mà vẫn bị ra quá nhiều mồ hôi. 

Tình trạng này gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé. Sau này khi bé lớn tình trạng này sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý để khắc phục giúp con tự tin hơn trong cuộc sống. 

Trẻ gặp hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng này thường gặp ở những trẻ bị sinh non, sinh thiếu tháng và bé thường có thêm các biểu hiện bao gồm: Thở khò khè khi ngủ, da xanh, khó chịu, ngủ không sâu giấc…Nếu ba mẹ không khắc phục sớm sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. 

Khi trẻ ra nhiều mồ hôi ba mẹ cần làm gì?

Để giúp trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu khắc phục tình trạng này, giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn thì ba mẹ đừng quên thực hiện một số biện pháp tại nhà bao gồm:

Trẻ 4 tuổi ra mồ hôi đầu nhiều ảnh hưởng như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay quần áo khô thoáng cho con

Khi bé đổ mồ hôi đầu thì cơ thể bé đang bị nóng, quần áo có thể bị ngấm mồ hôi. Khi đó, ba mẹ cần nhanh chóng thay quần áo cho bé. Trước khi thay, ba mẹ nên nhớ dùng khăn sạch khô lau người cho con, tránh gió hoặc quạt thẳng vào cơ thể con, tránh bị cảm lạnh. 

Hạ nhiệt độ phòng xuống

Cách tốt nhất để giúp bé giảm ra mồ hôi đầu chính là làm cho nhiệt độ phòng thấp xuồng. Lúc này, ba mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong phòng xuống ngưỡng vừa phải, đảm bảo con cảm thấy mát mẻ, thoải mái để ngủ ngon hơn. 

Cho con uống thêm nước

Khi bé 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi thì ba mẹ nên cho con uống thêm nước, tốt nhất là nước lọc. Bởi vì khi ra mồ hôi, bé sẽ bị mất nước. Uống thêm nước là cách cung cấp nước cho cơ thể đồng thời làm mát tốt nhất và đơn giản nhất. 

Thăm khám bác sĩ ngay

Ba mẹ cũng không nên chủ quan khi quan sát trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu quá nhiều. Mặc dù đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác. 

Ba mẹ nên cho con đến các trung tâm y tế chuyên gia để bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, giúp bé có giấc ngủ ngon hơn, phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn. 

Chỉ cần ba mẹ áp dụng đầy đủ các biện pháp trên đây thì việc bé ngủ đổ mồ hôi đầu sẽ được khắc phục. Đây là những cách đơn giản mang lại hiệu quả tại nhà.

Cách hạn chế chứng ngủ đổ mồ hôi đầu ở trẻ 4 tuổi

Sau khi tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục thì ba mẹ cũng đừng quên tham khảo thêm cách hạn chế nguy cơ mắc chứng đổ mồ hôi đầu ở trẻ 4 tuổi như sau: 

Khi trẻ ra nhiều mồ hôi ba mẹ cần làm gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung đầy đủ vitamin

Biện pháp hạn chế nguy cơ để bé 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi chính là ba mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để trẻ phát triển. Đó là những dưỡng chất quan trọng giúp cho quá trình hoạt động của não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể bé được hoạt động tốt. Một số chất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ bao gồm: Vitamin D, Canxi, Kẽm, Sắt, …

Giữ cơ thể bé mát mẻ

Khi cơ thể mát mẻ thì bé sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và không bị đổ nhiều mồ hôi. Vì thế, cách tốt nhất để giúp trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ đầu khắc phục hiện tượng này chính là giữ cho cơ thể bé lúc nào cũng mát mẻ, sạch sẽ. 

Ba mẹ cần chú ý cho con tắm hằng ngày, đặc biệt trước khi ngủ để đảm bảo con thấy thoải mái, sảng khoái sau một ngày vui chơi và hoạt động hết công suất. 

Không gian ngủ mát mẻ, thoáng

Đối với phòng của trẻ 4 tuổi thì nên trang bị điều hòa nhiệt độ. Đây là cách đơn giản và tối ưu nhất để kiểm soát nhiệt độ trong phòng cũng như giữ cho không gian phòng ngủ của bé lúc nào cũng mát và thoáng. Nhiệt độ tốt nhất đối với trẻ khi ngủ là khoảng 18 độ C. 

Tùy vào thời tiết và cơ địa của từng bé, ba mẹ có thể điều chỉnh lên hoặc xuống một vài độ miễn đảm bảo thân nhiệt của bé cao hơn nhiệt độ phòng để giúp bé lúc nào cũng thấy mát mẻ, thoải mái. Đây là cách giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc nhất trong những ngày thời tiết khó chịu, đặc biệt vào những ngày hè.

Giảm căng thẳng lo lắng cho trẻ

Hệ thần kinh của trẻ 4 tuổi vẫn chưa hoàn chỉnh như người lớn. Cách điều tiết nhiệt độ tốt nhất chính là toát mồ hôi đầu khi ngủ. Đặc biệt, tình trạng này xảy ra nhiều hơn nếu bé bị căng thẳng và lo lắng. 

Vì thế, nhằm giúp trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu thì ba mẹ nên chú ý giữ cho tâm trạng bé luôn vui vẻ, thoải mái, tránh những tiêu cực không đáng có, đặc biệt là trước giờ đi ngủ, ba mẹ nên dành thời gian trò chuyện với bé, đọc sách, đọc truyện hoặc hát ru cho bé. 

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cách hạn chế chứng ngủ đổ mồ hôi đầu ở trẻ 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi đầu quá nhiều ở trẻ 4 tuổi có thể do cân nặng của bé. Những bé đang bị béo phì, thừa cân sẽ gặp tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn. 

Vì thế, nhằm giúp bé khắc phục, ba mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng giữa các chất cần thiết bao gồm: Chất đạm, protein, vitamin và khoáng chất, rau xanh…vv đảm bảo bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ: nguyên nhân và cách hạn chế

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ một số nguyên nhân, cách khắc phục và cách hạn chế nguy cơ trẻ 4 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ nhận biết được tình trạng con mình đang gặp phải và có hướng điều trị giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, phát triển toàn diện hơn. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online