zalo
Bé 4 tuổi ngủ ngáy: Nguyên nhân, phòng chống và điều trị
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Bé 4 tuổi ngủ ngáy: Nguyên nhân, phòng chống và điều trị

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngủ ngáy là hiện tượng cấu trúc hệ hô hấp rung khiến chúng ta nghe thấy âm thanh trong đường thở khi ngủ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng bé 4 tuổi ngủ ngáy có rất nhiều, không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con mà còn khiến bé mắc các bệnh lý nguy hiểm khác. Bởi vậy, ba mẹ cần hết sức chú ý để điều trị sớm cho con. Cùng Monkey tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị ngủ ngáy ở trẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân bé 4 tuổi ngủ ngáy

Nguyên nhân bé 4 tuổi ngủ ngáy. (ảnh: sưu tầm internet)

Vấn đề sinh lý

Có thể do các vấn đề về gỉ mũi, khoang mũi và đường thở hẹp, ma sát không khí gây ra ngủ ngáy. Đây là nguyên nhân bình thường và không đáng lo ngại. 

Dị tật  bẩm sinh

Dị tật thường gặp ở trẻ em 4 tuổi ngủ ngáy là một vách ngăn bị lệch có thể cản trở luồng không khí đi qua mũi của trẻ và cản trở hơi thở, gây ra tiếng ngáy khi con ngủ. Ngoài ra còn có các dị tật khác bao gồm cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài, những bất thường về hàm dưới hoặc lưỡi khiến bé 4 tuổi ngủ ngáy.

Trẻ mắc bệnh lý về đường hô hấp

Hiện tượng trẻ 4 tuổi ngủ ngáy có thể do bé đang bị bệnh lý như cảm cúm gây tắc nghẽn đường thở. Nếu do bệnh này thì khi bé khỏi bệnh thì bé sẽ hết ngáy. Bên cạnh đó, các bé mắc các bệnh đường hô hấp như hen kèm ho và thở khò khè cũng sẽ có hiện tượng trẻ 4 tuổi ngủ ngáy. Bé bị viêm xoang, phong mũi, viêm mũi dị ứng, viêm amidan cũng thường ngáy khi ngủ.

Trẻ bị thừa cân và béo phì

Hiện tượng trẻ 4 em tuổi ngủ ngáy thường gặp hơn ở bé đang bị thừa cân, béo phì vì khi đó hệ hô hấp của bé hoạt động nhiều hơn. Bé ngủ cần nhiều sức hơn, oxy cần nhiều nên khi ngủ có thể phát ra âm thanh như tiếng ngáy. Và vì chất béo quá nhiều có thể gây tắc nghẽn đường thở nên khi ngủ tạo ra tiếng ngáy.

Ngủ ngáy ở trẻ nguy hiểm như thế nào? 

Ngủ ngáy ảnh hưởng như thế nào? (ảnh: sưu tầm internet)

Gây khó chịu với người xung quanh

Trước khi tìm hiểu trẻ 4 tuổi ngủ ngáy có sao không thì bạn đừng quên tìm hiểu về việc bé ngủ ngáy gây khó chịu cho mọi người xung quanh khiến bé mất tự tin. Nhất là với các bé đã đi học mẫu giáo thì điều này rất bất tiện vì bé ngủ trưa ở trường cùng với các bạn trong lớp.

Khiến trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc

Ngủ ngáy khiến bé không thể ngủ ngon liên tục trong thời gian dài. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những bé 4 tuổi ngủ ngáy thường ngủ không sâu giấc và hay thức giấc giữa chừng. Ba mẹ cần chú ý điều chỉnh để con có giấc ngủ ngon, phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. 

Tình trạng ngưng thở ở trẻ

Hiện tượng bé 4 tuổi ngủ ngáy khiến bé dễ bị ngưng thở khiến bé phải thở trong đêm và thức dậy liên tục, thậm chí tử vong. Và bé cần nhiều năng lượng hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, hiện tượng ngưng thở này còn khiến bé cảm thấy mệt mỏi mỗi khi thức dậy. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ra hiện tượng trầm cảm, lo lắng và thậm chí là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD.

Cách điều trị ngủ ngáy ở trẻ 4 tuổi

Điều trị ngủ ngáy ở trẻ 4 tuổi. (ảnh: sưu tầm internet)

Giảm cân cho trẻ béo phì

Với những bé 4 tuổi ngủ ngáy đang bị thừa cân béo phì thì có thể do chất béo gây tắc nghẽn đường thở khiến bé ngủ ngáy. Vì thế, cách điều trị cơ bản nhất là giảm cân cho bé đang bị thừa cân, béo phì. 

Cho trẻ tập thể dục thường xuyên, vận động lành mạnh

Cơ thể khỏe mạnh thì bé ngủ ngon hơn, không bị ngáy khi ngủ. Bởi vậy, ban ngày ba mẹ nên cho bé tập thể dục thể thao thường xuyên, vận động lành mạnh càng nhiều càng tốt như đá bóng, chơi cầu lông, đi bơi…nhẹ nhàng và phù hợp với trẻ để lương oxy lên não cao hơn. 

Điều chỉnh tư thế nằm cho trẻ

Bé 4 tuổi ngủ ngáy thường nằm ngửa để tránh hiện tượng này ba mẹ nên cho con nằm nghiêng, đầu cao hơn để giảm hiện tượng ngủ ngáy. 

Điều trị bệnh liên quan đến hô hấp

Chính các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp sẽ khiến cho bé bị ngáy khi ngủ. Để hạn chế bé trẻ em 4 tuổi ngủ ngáy thì ba mẹ điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan như viêm xoang, hen viêm mũi, viêm amidan…

Cách ngăn ngừa tình trạng ngủ ngáy ở trẻ

Cách ngăn tình trạng ngủ ngáy ở trẻ 4 tuổi. (ảnh: sưu tầm internet)

Tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng

Đây là tư thế tốt nhất để bé hạn chế được tiếng ngáy khi ngủ. Bên cạnh đó, ba mẹ nên cho con nằm gối cao để bé điều chỉnh đường thở giúp bé ngủ không phát ra tiếng ngáy gây khó chịu cho mọi người xung quanh. 

Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp

Bởi vì chất béo là nguyên nhân trực tiếp khiến bé 4 tuổi ngủ ngáy nên để hạn chế, ba mẹ nên duy trì cân nặng cho con, tránh cho con bị thừa cân, béo phì. Cân nặng vừa phải vừa giúp khỏe mạnh, phát triển toàn diện vừa giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Bé n4 tuổi ngủ ngáy xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có chế độ ăn uống thiếu hợp lý. Ba mẹ cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm chất gồm đạm, tinh bột, rau xanh và khoáng chất để con khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật và giảm tiếng ngáy khi ngủ. Ngoài ra, cần đảm bảo con ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ để phát triển toàn diện về trí não lẫn cơ thể. 

Cung cấp đủ nước cho bé

Nước không chỉ là bộ phận đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất mà còn là thành phần không thể thiếu giúp bé ăn ngon, ngủ ngon. Vì thế, muốn bé 4 tuổi ngủ ngáy có giấc ngủ tốt hơn thì ba mẹ đừng quên cung cấp đủ nước cho bé từ nhiều nguồn như sữa, nước lọc, nước canh, nước từ các loại hoa quả hằng ngày.

Khuyến khích trẻ vận động thể thao

Trẻ vận động không chỉ rèn luyện được các kỹ năng mềm như kỹ năng phối hợp, tay chân, kỹ năng làm việc nhóm…mà còn giúp xương khớp khỏe mạnh, hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon hơn, trí não hoạt động linh hoạt mà còn là yếu tố giúp cải thiện tình trạng ngủ ngáy. Bé vận động mất sức sẽ tốn năng lượng và đêm về sẽ cần ngủ nhiều hơn, sâu giấc hơn. 

Cho trẻ học bơi

Học bơi có thể giúp giảm tình trạng ngủ ngáy ở trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Bơi là môn thể thao giúp kích thích rất nhiều kỹ năng ở trẻ 4 tuổi. Ngoài việc biết bơi, bé còn vận động tay chân, trí não, phát triển chiều cao tối ưu thì bơi còn giúp bé thở tốt hơn, tập thở lâu hơn nên tình trạng trẻ 4 tuổi ngủ ngáy sẽ được cải thiện rất tốt. Ba mẹ nên cho bé học bơi càng sớm càng tốt nhé!

Ăn mặc phù hợp thoải mái

Việc lựa chọn trang phục đi ngủ cho bé giúp giấc ngủ của bé có chất lượng hơn. Ba mẹ nên chú ý cho bé mặc quần áo phù hợp đủ mát vào mùa hè, đủ ấm vào mùa đông giúp bé ngủ tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng rất quan trọng, tránh quá nóng hoặc quá lạnh, lý tưởng nhất là 18 độ. 

Giữ vệ sinh hô hấp và cơ thể tốt

Cơ thể sạch sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, đặc biệt mẹ cần vệ sinh hệ hô hấp thật tốt bằng cách rửa nước muối sinh lý, vệ sinh mũi, mắt, miệng… để tránh nguy cơ bé mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, giữ vệ sinh hô hấp và cơ thể, con ngủ sâu giấc hơn, đường thở được thông thoáng nên bé sẽ dễ ngủ hơn, dễ thở hơn, hạn chế hiện tượng trẻ em 4 tuổi ngủ ngáy. 

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng ba mẹ phải làm sao?

Trên đây là chia sẻ của Monkey về hiện tượng bé 4 tuổi ngủ ngáy, nguyên nhân và cách phòng tránh và điều trị cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang bổ ích góp phần hỗ trợ ba mẹ nuôi dạy con tốt hơn. Ba mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ trẻ có giấc ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, đảm bảo quá trình phát triển của trẻ trọn vẹn hơn.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online